zalo
Mẹ sau sinh ăn phở được không? Nên ăn và không nên ăn những loại phở nào?
Dinh dưỡng

Mẹ sau sinh ăn phở được không? Nên ăn và không nên ăn những loại phở nào?

Hồng Nhung
Hồng Nhung

29/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Phở vẫn luôn được biết đến là món ăn truyền thống của người Việt thế nhưng liệu bà đẻ sau sinh ăn phở được không? Và những lưu ý nào mẹ cần biết rõ khi dùng thực đơn có phở? Tất tần tật những câu hỏi này sẽ được Monkey giải đáp chung trong phần bài viết cụ thể dưới đây.

Giá trị dinh dưỡng của phở cho bà mẹ sau sinh? 

Cải thiện vóc dáng

Sau khi sinh, việc lựa chọn những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng lại không gây ảnh hưởng đến vóc dáng, cân nặng vẫn luôn là mối quan tâm nhận được sự lưu ý rất nhiều của các chị em. Và đến với bài viết này, các mẹ đã tìm ra cho mình một món ăn vô cùng quen thuộc đáp ứng đầy đủ những yêu cầu trên rồi đấy. 

Vậy món ngon đó là gì? Đó chính là một bát phở bò/gà ăn kèm với chút rau hành và bánh quẩy giòn tan. 

Món phở nhiều dinh dưỡng vì trong bánh phở chứa nhiều thành phần tinh bột đồng thời thịt bò hoặc gà lại có hàm lượng cao protein, đạm, sắt,…Khi ăn kèm với rau thì cũng đồng nghĩa việc mẹ đang nạp thêm vào cơ thể các chất xơ góp phần cải thiện tốt cho hệ tiêu hoá.

Hơn thế, một bát phở có thể khiến mẹ no lâu cả ngày và sau khi ăn mẹ sẽ cảm thấy ngang bụng và hạn chế sự thèm ăn. Nhờ vậy, lượng mỡ thừa tích tụ dưới da cũng giảm bớt đồng thời vóc dáng của mẹ sẽ dần trở nên thon gọn hơn. 

Nên có thể nói, phở bò hoặc gà là món ăn không chỉ rất thơm ngon mà còn có lợi cho mẹ sau sinh. Từ đây, chị em hẳn có thể yên tâm về bà đẻ ăn phở được không rồi đấy. 

Phở là món ăn giúp mẹ có thân hình thon thả. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bổ sung máu và cải thiện chức năng tim mạch

Như chúng ta biết, sau khi vượt cạn, mẹ sẽ mất đi một lượng máu lớn. Và đó là lý do khiến sức khỏe mẹ yếu đi và màu da thường nhợt nhạt, yếu ớt. Nên việc thêm những món giàu sắt vào thực đơn hàng ngày của mẹ là rất quan trọng.

Phở được nhiều gia đình chuộng cũng nhờ công dụng bổ máu hiệu quả này. Các chất kẽm và sắt có ở món phở bò là đủ để cung cấp và tẩm bổ chất lượng máu cho cơ thể mẹ. 

Ngoài ra, khi ăn phở thường xuyên, mẹ còn cải thiện các chức năng của cơ quan tim mạch. Đồng thời giúp cho hệ cơ tim duy trì hoạt động tốt hơn. 

Món phở tốt cho hệ cơ tim. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngăn ngừa nhiều loại bệnh

Phở bò là món ăn được yêu thích nhờ phần nước dùng ngon ngọt và đầy đủ dưỡng chất. Được biết, món nước dùng để chan vào bánh phở đã trải qua nhiều giai đoạn ninh, hầm các loại rau củ, xương và thịt. 

Đây đều là những nguyên liệu chứa nhiều vitamin, khoáng chất có lợi, protein và kẽm,…Do vậy, chỉ với ăn một bát phở, mẹ sẽ cung cấp cho có thể nhiều dưỡng chất cần thiết. Các thành phần này còn hỗ trợ ngăn ngừa một số bệnh về xương khớp, tiểu đường, cao huyết áp hay tiêu hoá khó khăn.  

Ta có thể thấy phở chứa rất nhiều dinh dưỡng lợi ích cao cho mẹ. Tuy nhiên, phụ nữ sau sinh ăn được phở bò không? Các bạn hãy cùng Monkey tìm hiểu tiếp trong phần nội dung dưới đây nhé. 

Ăn phở giúp mẹ phòng chống được nhiều loại bệnh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bà đẻ ăn phở bò được không 

Với món phở bò thì mẹ yên tâm vì câu trả lời là có. Theo chuyên gia, bánh phở chứa các chất tinh bột để bổ sung nguồn năng lượng bị thiếu cho cơ thể mẹ. 

Bên cạnh đó, thịt bò lại là nguyên liệu có chứa sắt để hỗ trợ cải thiện tình trạng thiếu máu ở phụ nữ sau sinh. Do đây, mẹ dù sinh mổ hay sinh thường cũng đều có thể ăn phở bò đấy. 

Với công dụng như trên, chị em đã yên tâm xoá tin nghi ngờ rằng mới sinh ăn phở bò được không. Thay vào đó, mẹ dùng đều đặn món phở bò để tẩm bổ tốt hơn cho sức khỏe. Chỉ có một điều cần lưu ý rằng mẹ không nên chọn món phở bò tái vì hệ tiêu hoá yếu sẽ dễ bị đi ngoài và đau bụng âm ỉ đấy. 

Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều mẹ không tin tưởng với thức ăn hàng quán và lo sợ việc mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Do vậy, nhân bài viết trả lời câu hỏi sau sinh có ăn được phở không, sau đây Monkey sẽ gợi ý đến chị em một vài công thức nấu phở đơn giản tại nhà nhé. 

Bà đẻ nên ăn phở bò để bổ sung thêm nhiều chất sắt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm:  Sau sinh ăn rau tần ô được không? Gợi ý món ăn ngon từ rau tần ô

Gợi ý các món phở ngon giúp bồi bổ cho mẹ?

Phở giò heo

Giò heo từ lâu đã được biết đến là loại thực phẩm lợi sữa mẹ. Nhờ đây, việc kết hợp giữa chân giò và phở sẽ mang liệu nhiều công dụng không ngờ đối với sức khoẻ mẹ. Và để biết cách làm, Monkey sẽ gửi tới bạn các công đoạn thực hiện như sau: 

  • Bước 1: Mẹ chuẩn bị các loại nguyên liệu để chế biến món phở chân giò gồm có 700g thịt phần chân giò, 500g bánh phở, 3 quả cà chua, 1 trái dứa, 1 nắm hành lá, húng quế, hồi, ớt và các gia vị nêm nếm khác. 

  • Bước 2: Đến giai đoạn thực hiện, mẹ hãy làm sạch lông và những vết bẩn nếu có trên chân giò. Sau đó, đem chần qua với nước sôi rồi vớt ra rổ để ráo nước. 

  • Bước 3: Với bước này, mẹ sẽ làm sạch nguyên liệu gồm có dứa, cà chua, hành lá, húng quế và thái nhỏ thành các miếng vừa ăn. 

  • Bước 4: Tiếp đó, mẹ cho chảo lên bếp làm nóng và đun sôi 1 thìa canh dầu ăn. Rồi thả hành băm vào phi thơm đồng thời cho cà chua đã thái vào đảo đều. Đến khi xào được 2 phút thì mẹ tắt bếp. 

  • Bước 5: Mẹ cho một nồi nước lên bếp đun đến khi sôi thì thả thịt chân giò vào ninh. Sau thời gian 30 phút, chị em tiếp tục thả hỗn hợp cà chua đã xào vào nước chân giò và nêm nếm gia vị hợp miêng. Cuối cùng, ninh thêm với mức lửa nhỏ là mẹ đã có một nồi nước dùng bổ dưỡng rồi. 

  • Bước 6: Đến phần bánh phở, mẹ nhúng vào nước sôi để chần qua. Tiếp đến mẹ cho ra bát tô, thả thêm vài cọng hành lá tuỳ sở thích và chan đầy nước dùng chân giò vừa ninh. 

Các bước trên đây là công đoạn để nếu thành công một bát phở chân giò nóng hổi và thơm ngon. Vì mẹ sau sinh có thể ăn được phở nên chị em hãy xắn tay áo lên và vào bếp trổ tài cùng với Monkey nhé. 

Phở chân giò là thực đơn lợi sữa mẹ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phở với gà dinh dưỡng

Ngoài món phở chân giò, món phở nấu với gà cũng được coi là một thực đơn đầy đủ dinh dưỡng. Nếu chân giò giúp bổ sữa mẹ thì gà lại có nhiều vitamin giúp điều hoà hệ tiêu hoá. 

Thế nhưng khác với món phở chân giò, mẹ sau sinh thường sẽ cần thời gian từ 1-2 ngày để được ăn phở gà. Còn mẹ sinh mổ thậm chí phải đợi 2 tháng sau khi vết mổ đã lành hoàn toàn. Công thức làm cũng không hề cầu kỳ như sau.

  • Bước 1: Các nguyên liệu phải có bao gồm 1 con gà, 700g bánh phở, hồi, quế, húng, tiêu đen, hành tây, và các gia vị nêm nếm thường ngày. 

  • Bước 2: Mẹ làm sạch hành tây và thái mỏng rồi cho vào chảo nướng vàng đều. 

  • Bước 3: Chị em làm sạch gà và luộc trong 15 phút với hồi hương, quế thì gà sẽ chín vừa ngon. Sau đó, gà vớt ra mẹ xé sợi vừa ăn và để vào đĩa. 

  • Bước 4: Các mẹ cho hành tây vào món nước nấu gà rồi nêm thêm gia vị theo sở thích. Như thế là mẹ đã có nồi nước dùng từ thịt gà vô cùng bổ dưỡng rồi. 

  • Bước 5: Bánh phở mẹ đem chần với nước và bỏ ra bát tô. Cuối cùng, chị em chan nước vào bát và thả thêm hành lá cho đậm vị thơm. 

Như vậy, chỉ mất không quá 1 tiếng đồng hồ là mẹ đã nấu được cho gia đình món phở thơm như ngoài hàng rồi. Các nguyên liệu sạch và chọn mua kỹ lưỡng sẽ giúp món phở thêm ngon hơn nhiều. 

Ngoài học cách nấu, chị em cũng cần biết thêm những lưu ý khi sử dụng phở hàng ngày. Và dưới đây Monkey sẽ tổng hợp những điểm đáng chú ý nhất. 

Phở gà giàu vitamin để hỗ trợ chức năng tiêu hóa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những lưu ý mẹ cần bỏ túi khi sử dụng các món phở

Bên cạnh việc đi tìm câu trả lời cho câu hỏi như sau sinh ăn phở ăn liền được không thì mẹ cũng cần quan tâm đến một số điểm khác. Từ đây việc hấp thụ dinh dưỡng trở nên hiệu quả và theo đúng chuẩn hơn nhiều. 

  • Mẹ được phép ăn phở từ 1-2 ngày sau khi sinh. Tuy nhiên, với mẹ đẻ mổ thì cần dưỡng vết khâu trong vòng 2 tháng thì mới nên ăn các món từ phở. 

  • Với món phở bò, mẹ tránh chọn ăn bò tái. Mà nên chọn bát phở bò nấu chín kỹ để đảm bảo an toàn cho hệ đường ruột. 

  • Phần da gà ở phở gà là thành phần mẹ tuyệt đối không nên ăn. Vì trong da gà có hợp chất gây lâu lành hoặc lở loét vết mổ. 

  • Một tuần mẹ chỉ nên dùng tối đa từ 3-4 bữa phở để tránh gây ngán ăn và bổ sung thừa lượng chất dinh dưỡng. 

  • Một lưu ý nữa là hạn chế các loại rau sống ăn kèm. Vì đồ chưa chín kỹ khi ăn vào có thể gây ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hoá, đặc biệt là mẹ nào bị các triệu chứng về đường ruột. 

Như vậy, bài viết trên Monkey đã giải đáp đến bạn đọc câu hỏi mẹ sau sinh ăn phở được không. Hy vọng mẹ nào còn lo lắng và chưa biết cách dùng phở đúng cách thì các nội dung trên đã khiến mẹ yên tâm hơn cũng như bớt phân vân khi ăn món từ phở nhé.

Can I Eat Pho While Breastfeeding? - Ngày truy cập 26/04/2022

https://lactivist.net/can-i-eat-pho-while-breastfeeding/ 

Can Pregnant Women Eat Pho? Safety and What to Look For - Ngày truy cập 26/04/2022

https://www.pregnancyfoodchecker.com/pregnant-women-eat-pho-safety/

Hồng Nhung
Hồng Nhung

Tôi là Hồng Nhung, biên tập viên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc bên lĩnh vực mẹ và bé. Hy vọng sẽ đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho người đọc.

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn nhận ưu đãi

Monkey Junior

Mới!