Bên cạnh một số chủ đề nổi bật khác, mẹ sau sinh ăn rau tần ô được không cũng đang nhận được vô số lời thắc mắc từ chị em. Bên cạnh đó là mong muốn tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về loại rau này. Vậy bạn đọc hãy cùng Monkey đi tìm lời giải đáp với bài viết chi tiết dưới đây nhé.
Bà đẻ ăn rau tần ô được không?
Câu trả lời đến bạn đọc là có. Trong đời sống hàng ngày, rau tần ô còn được gọi với cái tên quen thuộc là rau cải cúc.
Theo cảm nhận của người ăn, rau tần ô mới nếm sẽ thấy có vị đắng nơi đầu lưỡi, nhưng khi ăn lâu nhai kỹ thì vị ngọt nhẹ sẽ lan toả trong miệng. Loại rau này có mùi thơm rất đặc trưng và đặc tính mát giúp giải nhiệt cơ thể.
Hơn thế, trong y học, rau tần ô còn được biết đến như một món thuốc quý để chữa ho, viêm họng và hỗ trợ giảm đau đầu lâu ngày, đau mắt đỏ. Rau có lợi cho sức khỏe mẹ vì chứa đa dạng các loại vitamin nhóm A, B, C.
Bên cạnh đó, acid amin, lysin, chất xơ, sắt hay kẽm, tinh dầu,… cũng là những chất mang lại giá trị dinh dưỡng cao ở trong rau tần ô. Nên mẹ có thể hoàn toàn yên tâm để dùng món rau này cả trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh.
Đến đây, nhiều chị em sẽ đặt nghi vấn rằng cho con bú ăn rau tần ô được không? Nếu vậy, bạn đừng lo lắng nữa nhé.
Vì ngoài công dụng như trên, ăn rau tần ô còn giúp mẹ giảm tình trạng tắc sữa và nguồn sữa cũng trở nên chất lượng hơn cho bé con đấy. Bên cạnh đó, loại rau này còn có những lợi ích không ngờ nữa mà Monkey muốn gửi tới mẹ sau đây.
Các lợi ích tuyệt vời của rau tần ô
Cải thiện chức năng tiêu hoá
Mẹ sau sinh thường gặp vấn đề chung là chức năng tiêu hoá giảm sút và hay gặp tình trạng táo bón hoặc khó đi ngoài. Vì lý do này, gia đình thường tìm đến các thực phẩm chứa nhiều chất xơ như một giải pháp để hạn chế triệu chứng này.
Và rau tần ô chính là món ăn có tác dụng giúp mẹ đi ngoài dễ dàng hơn đấy. Cụ thể, lượng chất xơ trong tần ô cao hơn nhiều so với những loại rau khác nên khi ăn, hệ đường ruột của mẹ sau sinh sẽ hoạt động nhẹ nhàng và hiệu quả hơn. Từ đây, tình trạng táo bón ở phụ nữ cũng giảm đi một cách đáng kể.
Giảm các triệu chứng đau đầu
Bên cạnh việc hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, rau tần ô còn là món thuốc trị đau đầu được khuyên dùng. Cách sử dụng phổ biến nhất là mẹ đun rau tần ô đã làm khô ra thành nước để uống hàng ngày.
Ngoài ra, nếu cảm thấy nước dùng khó uống thì mẹ có thể lấy món rau này đắp lên trán để nhanh chóng xoa dịu cơn đau đầu nhé. Chỉ cần kiên trì trong một thời gian ngắn, chắc chắn chị em sẽ có giấc ngủ ngon, sâu hơn và không còn cảm thấy nhức nhối, choáng váng thường xuyên nữa.
Điều trị bệnh ho
Sau khi sinh, cơ thể mẹ rất nhạy cảm với từng món ăn và điều kiện môi trường bên ngoài. Do vậy, vào những ngày tiết trời thay đổi hay giao mùa, nếu không có che chắn cẩn thận, mẹ rất dễ bị ho, cảm cúm hay sốt.
Tuy nhiên, mẹ sau sinh lại cần kiêng và hạn chế dùng những loại thuốc kháng sinh. Vì lượng chất trong thuốc sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới chất lượng sữa và sức khỏe của bé yêu.
Vậy khi đó phải làm sao để mẹ mau chóng hết bệnh và hồi phục sức khỏe? Câu trả lời chính là sử dụng rau tần ô như một vị thuốc dân dã để điều trị các triệu chứng ho cảm, ho sốt,...
Về công thức, rau tần ô mẹ đem rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước rồi sau đó cắt nhỏ để ăn kèm cùng cháo nóng. Đây được coi là một phương pháp vô cùng hiệu quả để giảm những cơn ho khan kéo dài ở mẹ sau sinh đấy.
Ngoài những cách sử dụng như trên, rau tần ô còn là nguyên liệu ngon để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn. Vậy nhân bài viết trả lời câu hỏi bà đẻ ăn rau tần ô được không, Monkey sẽ gợi ý tới các mẹ top các công thức nấu tần ô đơn giản mà lại ngon miệng nhất nhé.
Xem thêm: [Hỏi đáp] Mẹ sau sinh ăn xúc xích được không?
Gợi ý các món ăn cực bổ dưỡng từ rau tần ô cho mẹ mới sinh
Rau tần ô nấu tôm
Đây là một món canh chiều lòng người ăn nhờ mùi thơm, hương vị đặc trưng và tác dụng giải nhiệt cơ thể cực kỳ hiệu quả. Các mẹ có thể lấy sổ tay để ghi lại công thức làm như sau.
-
Bước 1: Chị em lên danh sách các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm 100g tôm, 1 bó rau tần ô và các loại gia vị nêm nếm thường dùng.
-
Bước 2: Tiếp theo, đến bước sơ chế, mẹ rửa sạch rau tần ô nhiều lần với nước rồi để cho ráo nước. Sau đó, chị em lột vỏ tôm giã nhuyễn.
-
Bước 3: Mẹ ướp tôm đã giã với ½ thì cà phê muối, ¼ thìa cà phê bột nêm cùng chút hành tỏi băm.
-
Bước 4: Với bước thực hiện, mẹ đặt lưng nồi nước lên bếp đun. Khi nước đã sôi, mẹ thả rau vào nấu và lần lượt cho tôm nặn tròn vào nấu cùng. Chị em nêm lại gia vị vừa ăn và đợi nước sôi lại lần nữa rồi tắt bếp.
Với 4 công đoạn sơ chế và thực hiện tất đơn giản này, mẹ đã học được thêm một công thức nấu canh vừa dễ làm mà lại vừa giàu dinh dưỡng rồi. Để tiếp nối, bài viết mẹ sau sinh ăn rau tần được không sẽ giới thiệu đến bạn đọc một thực đơn lạ miệng nữa dưới đây.
Thịt lợn xào rau tần ô
Để bữa ăn không gây ngán, bên cạnh việc chuẩn bị canh thì các mẹ cũng đừng quên thêm món xào nhé. Sau đây Monkey sẽ gửi tới chị em các bước chính để làm món thịt lợn xào rau tần ô.
-
Bước 1: Nguyên liệu cần chuẩn bị rất đơn giản với 200g thịt lợn, 1 bó rau tần ô, hành tỏi, và gia vị nêm nếm như muối, tiêu, bột nêm,…
-
Bước 2: Rau tần ô mẹ đem đi rửa sạch để trôi hết cặn bẩn rồi để rổ cho ráo nước. Còn thịt lợn mẹ cũng rửa sạch và thái thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn.
-
Bước 3: Mẹ đặt chảo lên bếp và làm nóng dầu ăn. Sau đó, phi thơm hành tỏi đã băm và cho thịt lợn vào xào cùng. Mẹ lưu ý nêm gia vị trong lúc đảo thịt để ngấm đều và ngon hơn.
-
Bước 4: Khi thấy thịt đã chín sơ, mẹ tiếp tục cho rau tần ô cắt khúc vào chảo xào với lửa lớn trong 3 phút. Cuối cùng, mẹ bày món xào ra đĩa và thưởng thức cùng gia đình.
Rau tần ô xào thịt lợn chính là món ăn giúp thực đơn trở nên phong phú, mới lạ mà vẫn giàu lượng chất dinh dưỡng. Mẹ hãy trổ tài nghệ nấu nướng để ăn ngon hơn mỗi ngày cùng cả nhà nhé.
Trên đây là bài viết trả lời cho câu hỏi mẹ sau sinh ăn rau tần ô được không. Monkey hy vọng những kiến thức bổ ích và chi tiết này đã giúp chị em hiểu hơn về cách dùng rau tần ô. Và biết thêm công thức để chế biến được nhiều món ngon từ loại rau bổ dưỡng này nhé.
Facts and benefits of Crown Daisy- Truy cập ngày: 29/04/2022