Sau sinh ăn hạt dẻ được không? Tại Việt Nam, hạt dẻ được chia thành nhiều loại khác nhau, bao gồm dẻ cười, dẻ ta, dẻ rừng. Mỗi loại sẽ có đặc điểm và giá trị dinh dưỡng khác nhau, rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Trong bài viết sau, Monkey sẽ bật mí cho mẹ sau sinh có ăn được hạt dẻ ta, dẻ cười hay không cùng một số lưu ý quan trọng. Mẹ hãy tham khảo nhé.
Giá trị dinh dưỡng của hạt dẻ
Tại Việt Nam, hạt dẻ được chia thành nhiều loại khác nhau, gồm: Hạt dẻ Sapa, hạt dẻ Thái Lan, hạt dẻ Nhật, hạt dẻ rừng, hạt dẻ ngựa, hạt dẻ cười,... Mỗi loại có nguồn gốc và đặc điểm khác nhau, nhưng điểm chung của chúng là giàu dinh dưỡng.
Dinh dưỡng có trong 100g hạt dẻ ta gồm:
Năng lượng |
77 calo |
Đạm |
1g |
Chất béo |
1g |
Carbs |
17g |
Chất xơ |
3g |
Natri |
1mg |
Vitamin C, E, A, B, Canxi, Kẽm, Sắt, Đồng, Mangan,... |
Dinh dưỡng có trong 100g hạt dẻ cười gồm:
Năng lượng |
557 calo |
Carbs |
28g |
Chất xơ |
10.4g |
Chất béo |
44g |
Đạm |
20.5g |
Lipid |
45g |
Chất béo bão hòa |
6g |
Chất chuyển hóa |
0g |
Natri |
1g |
Kali |
1mg |
Vitamin C |
5,6mg |
Sắt |
4g |
Vitamin B6 |
1,7g |
Magie |
120mg |
Canxi |
105mg |
Mẹ sau sinh ăn hạt dẻ ta (hạt dẻ rừng) được không?
Với hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ phong phú, liệu bà đẻ có ăn được hạt dẻ hay không? Câu trả lời là ĐƯỢC mẹ nhé. Theo ý kiến của chuyên gia, ăn hạt dẻ ta rất tốt cho sự phục hồi sức khỏe của mẹ và sự phát triển của trẻ sơ sinh. Trong đó, ăn hạt dẻ ta giúp ngừa thiếu máu và ổn định huyết áp cực tốt.
Lợi ích khi ăn hạt dẻ ta
-
Ăn hạt dẻ giúp sữa mẹ thơm hơn: Một đặc trưng rất riêng của hạt dẻ là mùi thơm dịu, rất cuốn hút. Vì vậy nếu mẹ ăn hạt dẻ sẽ giúp sữa có mùi thơm. Đồng thời, hạt dẻ ta chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid, beta-carotene có tác dụng giảm viêm hiệu quả.
-
Tốt cho sức khỏe xương: Sau khi sinh, sức khỏe xương khớp của các mẹ thường bị kém đi rất nhiều. Trong hạt dẻ ta có chứa hàm lượng Canxi rất phong phú, nên khi mẹ ăn nhiều hạt dẻ sẽ giúp cải thiện sức khỏe xương khớp hiệu quả.
-
Ngừa thiếu máu sau sinh: Hàm lượng sắt có trong hạt dẻ khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ kích thích sản sinh tế bào hồng cầu. Nhờ đó giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng thiếu máu sau sinh hiệu quả.
-
Ổn định huyết áp: Nếu các mẹ sau sinh lo lắng gặp phải các vấn đề huyết áp sau sinh thì ăn hạt dẻ là một giải pháp cực kỳ tuyệt vời. Hàm lượng Kali trong hạt dẻ có tác dụng giúp ổn định và điều chỉnh huyết áp, qua đó cải thiện sức khỏe tim mạch.
-
Tăng hệ miễn dịch: Vitamin C cùng beta - caroten trong hạt dẻ có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng cho mẹ và bé.
Lưu ý khi ăn hạt dẻ ta không thể bỏ qua
Mặc dù ăn hạt dẻ ta rất tốt cho sức khỏe, nhưng chúng ta không thể bỏ qua một số lưu ý sau để đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe.
-
Đối tượng không nên ăn hạt dẻ: Hạt dẻ chứa nhiều dinh dưỡng, cùng hàm lượng đường khá cao. Vì vậy, một số đối tượng có hệ tiêu hóa kém như trẻ nhỏ, người cao tuổi, người bị tiểu đường, vấn đề dạ dày,... được cảnh báo không nên ăn hạt dẻ.
-
Không ăn quá nhiều: Hạt dẻ chứa hàm lượng đường và calo khá lớn, vậy nên nếu mẹ ăn nhiều sẽ gây tăng cân. Mỗi ngày mẹ chỉ nên ăn tối đa 10 hạt để đảm bảo dinh dưỡng mà không gây tăng cân, béo phì.
-
Không ăn hạt dẻ ngay trước hoặc sau bữa ăn: Nếu mẹ ăn hạt dẻ trước bữa cơm sẽ sẽ gây no và giảm dinh dưỡng trong bữa ăn chính. Về lâu dài, nó sẽ gây mất cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể. Nếu mẹ ăn hạt dẻ ngay sau bữa cơm sẽ khiến bị đầy bụng, thậm chí là ngộ độc, buồn nôn. Vậy nên mẹ hãy tránh hai khung giờ này ra nhé.
-
Không ăn hạt dẻ bị mốc: Đối với những hạt dẻ bị mốc sẽ chứa độc tố Aflatoxin là một chất gây ung thư gan. Vì vậy, mẹ cần tránh tuyệt đối ăn hạt dẻ bị mốc.
Mẹ sau sinh ăn hạt dẻ cười được không?
Vậy mẹ sau sinh ăn hạt dẻ cười được không? Câu trả lời là ĐƯỢC mẹ nhé.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, ăn hạt dẻ cười mang đến rất nhiều lợi ích cho mẹ sau sinh. Trong đó phải kể đến những ảnh hưởng tích cực tới sức khỏe của mắt, chống lão hóa và tốt cho hệ tim mạch.
Lợi ích khi ăn hạt dẻ cười sau sinh
-
Tốt cho sức khỏe mắt: Trong hạt dẻ cười chứa hai hợp chất lutein và zeaxanthin. Chúng có tác dụng tăng cường sức khỏe võng mạc, cải thiện thị lực, ngăn ngừa các bệnh về mắt. Đồng thời, thành phần vitamin E, A có trong hạt dẻ cười cũng giúp sáng mắt.
-
Chống lão hóa: Hàm lượng vitamin E trong hạt dẻ cười có vai trò kích thích sản sinh collagen, tái tạo tế bào hiệu quả. Vậy nên, khi ăn nhiều hạt dẻ cười mẹ sẽ nhận thấy làn da được tái tạo và căng mượt hơn.
-
Tốt cho hệ tim mạch: Kali trong hạt dẻ cười khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ giúp giảm cholesterol LDL xấu trong cơ thể, giúp mẹ ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch cực kỳ tốt.
-
Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể: Hạt dẻ cười chứa tới hơn 30 loại vitamin, trong đó có vitamin B6, C,... giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả.
Lưu ý khi ăn hạt dẻ cười với mẹ sau sinh
-
Không nên ăn quá nhiều: Hạt dẻ cười có chứa năng lượng khá lớn, lên tới hơn 500 calo. Vậy nên nếu mẹ ăn nhiều sẽ gây tăng cân, khó lấy lại vóc dáng sau sinh. Đồng thời, các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra, ăn nhiều hạt dẻ cười có nguy cơ gây sỏi thận vì nó chứa oxalat và methionine.
-
Có tiền sử dị ứng không nên ăn hạt dẻ cười: Hạt dẻ cười cũng là một loại hạt dễ gây dị ứng nếu ăn quá nhiều. Vậy nên, nếu mẹ có tiền sử dị ứng với bất kỳ một thực phẩm nào cũng cần cẩn trọng khi ăn hạt dẻ cười.
-
Bị bệnh dạ dày không nên ăn: Hạt dẻ cười khi hấp thụ vào cơ thể sẽ sản sinh nhiều axit dạ dày. Vì vậy, nếu mẹ có tiền sử bị dạ dày sẽ làm nghiêm trọng vấn đề bệnh hơn, thậm chí là xuất huyết, chảy máu dạ dày.
Một số loại hạt tốt cho mẹ và bé sau sinh
Ngoài hạt dẻ còn rất nhiều loại hạt dinh dưỡng khác tốt cho sức khỏe của mẹ và em bé sau sinh. Mẹ hãy tham khảo một số hạt dưới đây và tác dụng tuyệt vời của nó nhé.
Hạt điều
Hạt điều ngày nay được trồng rất nhiều ở phía Nam nước ta, các khu vực như Bình Phước. Hạt điều có hương vị thơm ngon, cùng giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế biến được nhiều loại món ăn khác nhau.
Lợi ích khi bà đẻ ăn hạt điều gồm:
-
Tốt cho hệ tim mạch: Các chất béo có trong hạt điều thuộc chất béo không bão hòa, giúp làm giảm cholesterol LDL có hại cho tim mạch.
-
Tốt cho sức khỏe mắt: Hạt điều có chứa hàm lượng lutein và zeaxanthin cao, được tìm thấy nhiều trong võng mạc của con người. Chính vì vậy, khi ăn hạt điều, sức khỏe võng mạc cũng sẽ được tăng cường, bảo vệ mắt hiệu quả.
-
Cung cấp năng lượng cho cơ thể: Không thể phủ nhận, hạt điều là loại hạt chứa hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ đa dạng và dồi dào. Trong khoảng 28g hạt điều có chứa khoảng 157 calo, 9g carbs, 5g protein, ngoài ra còn có chất xơ, canxi, sắt, selen, các nhóm vitamin A, B, C, E,... Nhờ đó, cơ thể mẹ sẽ hấp thu được rất nhiều dinh dưỡng khi ăn hạt điều sau khi sinh.
Hạt macca
Hạt macca được trồng rộng rãi tại khu vực Tây Nguyên, Đắk Lắk của nước ta. Với giá trị dinh dưỡng cao, hạt macca là lựa chọn không thể bỏ qua dành cho các mẹ sau sinh.
Một số lợi ích khi mẹ sau sinh ăn hạt macca gồm:
-
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Ăn hạt macca thường xuyên sẽ giúp giảm cholesterol LDL - nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch.
-
Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa: Trong hạt macca có chứa chất xơ hòa tan giúp nuôi lợi khuẩn bên trong đường ruột. Chất xơ này giống như prebiotic hỗ trợ hội chứng ruột kích thích, giảm táo bón sau sinh hiệu quả.
-
Giúp giảm cân sau sinh: Hạt macca cung cấp cho cơ thể hàm lượng omega -7 có tác dụng giảm cân và kiểm soát lượng mỡ trong cơ thể.
-
Tốt cho trí não: Hàm lượng vitamin E có trong hạt macca rất tốt cho sự phát triển trí não và giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Hạt hạnh nhân
Hạnh nhân được mệnh danh là nữ hoàng của các loại hạt với giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao. Đối với mẹ sau sinh, ăn hạnh nhân mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Hãy cùng Monkey điểm qua nhé.
-
Tốt cho hệ tim mạch: Trong hạt hạnh nhân chứa chủ yếu là chất béo không bão hòa và nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid. Vì vậy, ăn hạnh nhân sau sinh sẽ có tác dụng ngừa bệnh tim mạch và điều hòa huyết áp.
-
Tốt cho sức khỏe não bộ: Trong hạt hạnh nhân có chứa riboflavin và L-carnitine. Hai hợp chất này có tác dụng kích thích hoạt động của hệ thần kinh, tăng cường trí nhớ hiệu quả.
-
Tốt cho sức khỏe của da: Vitamin E chiếm một phần khá lớn trong thành phần dinh dưỡng của hạt hạnh nhân. Nó có tác dụng kích thích sản xuất collagen, tái tạo tế bào cho da. Nhờ đó, làn da của mẹ sau sinh sẽ luôn căng bóng và mềm mịn.
Trong bài viết trên, Monkey đã giúp mẹ trả lời câu hỏi sau sinh ăn hạt dẻ được không? Có thể thấy rằng, ăn hạt dẻ ta, dẻ cười sau sinh rất tốt cho sức khỏe của mẹ đang cho con bú. Tuy nhiên, mẹ nhớ ăn vừa phải để tránh bị tăng cân, khó lấy lại vóc dáng sau sinh mẹ nhé. Ngoài ra, mẹ có thể kết hợp ăn hạt dẻ với một số hạt hạt khác như macca, điều, hạnh nhân, hướng dương để tốt hơn cho sức khỏe.
Safe to Eat Chestnut - Truycậpngày27/7/2022
https://www.babyment.com/nutrition/safe-to-eat.php?food=Chestnut
Chestnuts: Health Benefits, Nutrition, and Uses - Truycậpngày27/7/2022
https://www.webmd.com/diet/health-benefits-chestnuts