zalo
5+ Lợi ích tuyệt vời giải đáp: Mẹ sau sinh ăn lê được không?
Dinh dưỡng

5+ Lợi ích tuyệt vời giải đáp: Mẹ sau sinh ăn lê được không?

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

09/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Mẹ sau sinh ăn lê được không? Lê là một trong những loại trái cây có tính mát được nhiều người yêu thích. Đặc biệt vào mùa hè nóng nực, ăn một quả lê sẽ giúp chúng ta xua tan đi phần nào cái nóng. Thế nhưng, không phải đối tượng nào cũng có thể ăn lê. Với mẹ sau sinh thì sao? Bà đẻ đang cho con bú ăn lê được không? Ăn lê mang lại cho mẹ những lợi ích gì? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết sau đây nhé. 

Giá trị dinh dưỡng của quả lê

Lê là loại trái cây có tính mát, vị ngọt dịu xen lẫn chút chua nhẹ rất ngon miệng. Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú, quả lê mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta. Trong đó phải nhắc đến việc sử dụng lê để chữa các bệnh về hô hấp, táo bón. 

Lê chứa thành phần dinh dưỡng rất phong phú (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Theo báo cáo dinh dưỡng, trong 100g quả lê sẽ chứa những dưỡng chất sau: 

Thành phần

Hàm lượng

Tác dụng

Nước 

87g

Tham gia vào mọi quá trình trao đổi chất, tiêu hóa, nuôi sống cơ thể

Chất béo

0.1g

Cung cấp năng lượng cho cơ thể, tốt cho trí não

Protein 

0.2g

Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Crabs

1g

Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Chất xơ

1.6g

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Canxi

14mg

Tốt cho sức khỏe xương khớp

Sắt

0.5mg

Bổ máu

Axit folic

1g

Tăng cường sức đề kháng

Vitamin A, B, C, D

   

Mẹ sau sinh ăn lê được không?

Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và hấp dẫn như vậy, mẹ sau sinh ăn lê được không? Câu trả lời là CÓ mẹ nhé. 

Theo ý kiến của bác sĩ, dù mẹ sinh thường hay sinh mổ đều có thể ăn lê sau khi sinh. Trong đó, mẹ nên ăn lê từ 3 đến 4 ngày sau khi sinh khi hệ tiêu hóa ổn định. Nhờ vậy mà cơ thể cũng sẽ dễ tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất bên trong quả lê hơn. 

Mẹ sau sinh ăn lê mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số lợi ích mẹ sẽ nhận được khi ăn lê sau khi sinh như ngăn ngừa và giảm tình trạng táo bón, cung cấp năng lượng cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng, chống viêm hiệu quả. Để hiểu rõ thêm về những lợi ích này, mẹ hãy tham khảo nội dung sau nhé. 

5+ Lợi ích tuyệt vời khi ăn lê sau khi sinh

Trên thực tế, ăn lê sau sinh mang lại cho mẹ rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, 5 lợi ích chính khi ăn lê mẹ không thể bỏ qua gồm có: 

Ăn lê giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón sau sinh

Lê thuộc loại trái cây nhiều nước và giàu chất xơ. Mẹ có thể thấy trong bảng thành phần dinh dưỡng, có tới gần 90% nước trong 1 quả lê, và khoảng 2g chất xơ trong 100g. Vì vậy, nếu mẹ đang gặp tình trạng táo bón sau sinh có thể ăn lê để cải thiện tình hình. Hoặc ngay cả khi không bị, mẹ cũng nên thường xuyên ăn lê để ngăn ngừa. 

Ăn lê giúp ngăn ngừa táo bón sau sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹ sau sinh ăn lê giúp giảm suy nhược cơ thể

Trong quả lê có chứa hai thành phần đường glucose và fructose tự nhiên. Hai hợp chất này có vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp mẹ duy trì hoạt động trong một ngày dài. Đặc biệt, đối với các mẹ trong giai đoạn ở cữ, sức khỏe thường khá yếu. Do đó việc ăn lê thường xuyên sẽ giúp giảm suy nhược, mệt mỏi sau khi sinh và trong thời gian ở cữ, chăm con. 

Lê có tác dụng chống suy nhược cơ thể (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ăn lê sau sinh giúp tăng cường hệ miễn dịch 

Các nhóm dưỡng chất như Folate, kali, magie, đồng và mangan có rất nhiều trong quả lê. Những khoáng chất này đều có vai trò giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe cho mẹ sau sinh. 

Không những vậy, các thành phần vitamin như B2, B3, B6, C, D cũng có rất nhiều trong loại quả này. Thông qua việc ăn lê, mẹ sẽ hấp thụ được rất nhiều vitamin quan trọng với trí não và sức khỏe. 

Ăn nhiều lê sau sinh giúp tăng cường hệ miễn dịch (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹ sau sinh ăn lê giúp tăng cường sức khỏe xương

Một thành phần không thể quên nhắc tới trong quả lê chính là boron. Hoạt chất này khi vào cơ thể sẽ giúp chúng ta hấp thụ canxi dễ dàng hơn. Bởi vậy, ăn lê sau khi sinh sẽ giúp mẹ tăng cường sức khỏe xương khớp cực kỳ hiệu quả. Mẹ hãy thử ngay nhé. 

Canxi trong quả lê tốt cho sức khỏe xương (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ăn lê giúp chống viêm vết mổ sau sinh

Rất nhiều mẹ sau sinh lo lắng sẽ bị viêm vết rạch tầng sinh môn, vết mổ sau khi sinh. Nếu mẹ cũng có cùng nỗi lo trên thì hãy thử ăn lên ngay nhé. Bởi trong quả lê chứa nhiều thành phần kháng viêm, chất oxy hóa sẽ giúp mẹ ngừa viêm ở vết mổ sau sinh hiệu quả. 

Ăn lê có tác dụng chống viêm vết mổ sau sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số lưu ý khi ăn lê mẹ nên biết

Mặc dù ăn lê mang đến nhiều lợi ích cho bà đẻ, phụ nữ đang cho con bú. Tuy nhiên, nếu ăn lê không đúng cách sẽ gây ra phản tác dụng. Vì vậy, để tốt hơn cho sức khỏe, mẹ hãy lưu ý một số điều sau khi ăn lê nhé. 

  • Hạn chế ăn lê để lạnh: Những miếng lê được ướp lạnh trong tủ sẽ thực sự hấp dẫn chúng ta vào mỗi trưa hè. Thế nhưng, việc ăn lạnh trong thời gian ở cữ không tốt đối với mẹ sau sinh. Nếu ăn quá thường xuyên sẽ làm hỏng men răng và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Vậy nên, mẹ không nên ăn quả lê để lạnh nhé. 

  • Không ăn trước bữa cơm: Ăn lê trước bữa cơm sẽ khiến mẹ có cảm giác no bụng, nên đến bữa chính sẽ không ăn được nhiều. Về lâu dài, việc này sẽ gây ra mất cân bằng dinh dưỡng, không tốt cho mẹ và bé. Thế nên, mẹ hãy ăn lê vào bữa phụ hoặc tráng miệng sau bữa ăn nhé. 

  • Không ăn quá nhiều: Lê chứa nhiều nước và hàm lượng dinh dưỡng cao. Vì vậy nên nếu mẹ ăn quá nhiều có thể gây đầy bụng, khó tiêu, căng tức khó chịu. Mẹ hãy ăn ở mức độ vừa phải, khoảng 2-3 miếng nhỏ mỗi ngày thôi nhé. 

  • Một số thực phẩm kiêng ăn cùng lê: Các chuyên gia khuyến cáo, chúng ta không nên ăn lê với thịt ngỗng, rau dền, nước nóng, và củ cải. Nếu vi phạm có thể gây ra tình trạng ngộ độc, dị ứng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. 

Xem thêm: 

  1. Monkey Apps - Bộ ứng dụng học tập giúp trẻ phát triển toàn diện về tư duy và ngôn ngữ
  2. Sau sinh ăn thịt dê được không? Có tác dụng lợi sữa không ngừa

Những lưu ý khi ăn quả lê sau khi sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Như vậy, có thể kết luận đáp án của câu hỏi mẹ sau sinh ăn lê được không là CÓ. Bởi ăn lê mang lại rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý một số điều nhỏ khi ăn lê sau sinh để đảm bảo sức khỏe tốt nhất nhé. 

Which fruits should you eat during pregnancy? - Truy cập ngày 09/7/2022

https://www.medicalnewstoday.com/articles/322757

Eating Pear Fruit During Pregnancy – Is It Safe? - Truy cập ngày 09/7/2022

https://parenting.firstcry.com/articles/eating-pear-fruit-during-pregnancy-is-it-safe/

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan
Sign up for consultation, special offers available Sign up for consultation, special offers available Sign up for consultation, special offers available

Đăng ký tư vấn nhận ưu đãi

Monkey Junior

Mới!