Mẹ sau sinh ăn lê được không? Lê là một trong những loại trái cây có tính mát được nhiều người yêu thích. Đặc biệt vào mùa hè nóng nực, ăn một quả lê sẽ giúp chúng ta xua tan đi phần nào cái nóng. Thế nhưng, không phải đối tượng nào cũng có thể ăn lê. Với mẹ sau sinh thì sao? Bà đẻ đang cho con bú ăn lê được không? Ăn lê mang lại cho mẹ những lợi ích gì? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết sau đây nhé.
Giá trị dinh dưỡng của quả lê
Lê là loại trái cây có tính mát, vị ngọt dịu xen lẫn chút chua nhẹ rất ngon miệng. Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú, quả lê mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta. Trong đó phải nhắc đến việc sử dụng lê để chữa các bệnh về hô hấp, táo bón.
Theo báo cáo dinh dưỡng, trong 100g quả lê sẽ chứa những dưỡng chất sau:
Thành phần |
Hàm lượng |
Tác dụng |
Nước |
87g |
Tham gia vào mọi quá trình trao đổi chất, tiêu hóa, nuôi sống cơ thể |
Chất béo |
0.1g |
Cung cấp năng lượng cho cơ thể, tốt cho trí não |
Protein |
0.2g |
Cung cấp năng lượng cho cơ thể |
Crabs |
1g |
Cung cấp năng lượng cho cơ thể |
Chất xơ |
1.6g |
Hỗ trợ hệ tiêu hóa |
Canxi |
14mg |
Tốt cho sức khỏe xương khớp |
Sắt |
0.5mg |
Bổ máu |
Axit folic |
1g |
Tăng cường sức đề kháng |
Vitamin A, B, C, D |
Mẹ sau sinh ăn lê được không?
Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và hấp dẫn như vậy, mẹ sau sinh ăn lê được không? Câu trả lời là CÓ mẹ nhé.
Theo ý kiến của bác sĩ, dù mẹ sinh thường hay sinh mổ đều có thể ăn lê sau khi sinh. Trong đó, mẹ nên ăn lê từ 3 đến 4 ngày sau khi sinh khi hệ tiêu hóa ổn định. Nhờ vậy mà cơ thể cũng sẽ dễ tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất bên trong quả lê hơn.
Một số lợi ích mẹ sẽ nhận được khi ăn lê sau khi sinh như ngăn ngừa và giảm tình trạng táo bón, cung cấp năng lượng cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng, chống viêm hiệu quả. Để hiểu rõ thêm về những lợi ích này, mẹ hãy tham khảo nội dung sau nhé.
Mẹ sau sinh ăn hạt dẻ được không? Hạt dẻ ta, dẻ cười có tốt không?
Sau sinh ăn xì dầu được không? Tưởng vô hại nhưng cực kỳ nguy hiểm
Sau sinh ăn lá mơ được không? Bất ngờ với tác dụng chữa bệnh tuyệt vời
5+ Lợi ích tuyệt vời khi ăn lê sau khi sinh
Trên thực tế, ăn lê sau sinh mang lại cho mẹ rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, 5 lợi ích chính khi ăn lê mẹ không thể bỏ qua gồm có:
Ăn lê giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón sau sinh
Lê thuộc loại trái cây nhiều nước và giàu chất xơ. Mẹ có thể thấy trong bảng thành phần dinh dưỡng, có tới gần 90% nước trong 1 quả lê, và khoảng 2g chất xơ trong 100g. Vì vậy, nếu mẹ đang gặp tình trạng táo bón sau sinh có thể ăn lê để cải thiện tình hình. Hoặc ngay cả khi không bị, mẹ cũng nên thường xuyên ăn lê để ngăn ngừa.
Mẹ sau sinh ăn lê giúp giảm suy nhược cơ thể
Trong quả lê có chứa hai thành phần đường glucose và fructose tự nhiên. Hai hợp chất này có vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp mẹ duy trì hoạt động trong một ngày dài. Đặc biệt, đối với các mẹ trong giai đoạn ở cữ, sức khỏe thường khá yếu. Do đó việc ăn lê thường xuyên sẽ giúp giảm suy nhược, mệt mỏi sau khi sinh và trong thời gian ở cữ, chăm con.
Ăn lê sau sinh giúp tăng cường hệ miễn dịch
Các nhóm dưỡng chất như Folate, kali, magie, đồng và mangan có rất nhiều trong quả lê. Những khoáng chất này đều có vai trò giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe cho mẹ sau sinh.
Không những vậy, các thành phần vitamin như B2, B3, B6, C, D cũng có rất nhiều trong loại quả này. Thông qua việc ăn lê, mẹ sẽ hấp thụ được rất nhiều vitamin quan trọng với trí não và sức khỏe.
Mẹ sau sinh ăn lê giúp tăng cường sức khỏe xương
Một thành phần không thể quên nhắc tới trong quả lê chính là boron. Hoạt chất này khi vào cơ thể sẽ giúp chúng ta hấp thụ canxi dễ dàng hơn. Bởi vậy, ăn lê sau khi sinh sẽ giúp mẹ tăng cường sức khỏe xương khớp cực kỳ hiệu quả. Mẹ hãy thử ngay nhé.
Ăn lê giúp chống viêm vết mổ sau sinh
Rất nhiều mẹ sau sinh lo lắng sẽ bị viêm vết rạch tầng sinh môn, vết mổ sau khi sinh. Nếu mẹ cũng có cùng nỗi lo trên thì hãy thử ăn lên ngay nhé. Bởi trong quả lê chứa nhiều thành phần kháng viêm, chất oxy hóa sẽ giúp mẹ ngừa viêm ở vết mổ sau sinh hiệu quả.
Một số lưu ý khi ăn lê mẹ nên biết
Mặc dù ăn lê mang đến nhiều lợi ích cho bà đẻ, phụ nữ đang cho con bú. Tuy nhiên, nếu ăn lê không đúng cách sẽ gây ra phản tác dụng. Vì vậy, để tốt hơn cho sức khỏe, mẹ hãy lưu ý một số điều sau khi ăn lê nhé.
-
Hạn chế ăn lê để lạnh: Những miếng lê được ướp lạnh trong tủ sẽ thực sự hấp dẫn chúng ta vào mỗi trưa hè. Thế nhưng, việc ăn lạnh trong thời gian ở cữ không tốt đối với mẹ sau sinh. Nếu ăn quá thường xuyên sẽ làm hỏng men răng và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Vậy nên, mẹ không nên ăn quả lê để lạnh nhé.
-
Không ăn trước bữa cơm: Ăn lê trước bữa cơm sẽ khiến mẹ có cảm giác no bụng, nên đến bữa chính sẽ không ăn được nhiều. Về lâu dài, việc này sẽ gây ra mất cân bằng dinh dưỡng, không tốt cho mẹ và bé. Thế nên, mẹ hãy ăn lê vào bữa phụ hoặc tráng miệng sau bữa ăn nhé.
-
Không ăn quá nhiều: Lê chứa nhiều nước và hàm lượng dinh dưỡng cao. Vì vậy nên nếu mẹ ăn quá nhiều có thể gây đầy bụng, khó tiêu, căng tức khó chịu. Mẹ hãy ăn ở mức độ vừa phải, khoảng 2-3 miếng nhỏ mỗi ngày thôi nhé.
-
Một số thực phẩm kiêng ăn cùng lê: Các chuyên gia khuyến cáo, chúng ta không nên ăn lê với thịt ngỗng, rau dền, nước nóng, và củ cải. Nếu vi phạm có thể gây ra tình trạng ngộ độc, dị ứng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Xem thêm:
- Monkey Apps - Bộ ứng dụng học tập giúp trẻ phát triển toàn diện về tư duy và ngôn ngữ
- Sau sinh ăn thịt dê được không? Có tác dụng lợi sữa không ngừa
Như vậy, có thể kết luận đáp án của câu hỏi mẹ sau sinh ăn lê được không là CÓ. Bởi ăn lê mang lại rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý một số điều nhỏ khi ăn lê sau sinh để đảm bảo sức khỏe tốt nhất nhé.
Which fruits should you eat during pregnancy? - Truy cập ngày 09/7/2022
https://www.medicalnewstoday.com/articles/322757
Eating Pear Fruit During Pregnancy – Is It Safe? - Truy cập ngày 09/7/2022
https://parenting.firstcry.com/articles/eating-pear-fruit-during-pregnancy-is-it-safe/