Dinh dưỡng sau khi sinh đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với mẹ và bé trong giai đoạn này. Bởi thời kỳ này, mẹ cần nhiều chất dinh dưỡng để nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau giai đoạn vượt cạn. Trong khi đó, em bé cần dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh. Chính vì thế, các mẹ sau sinh thường có rất nhiều thắc mắc về vấn đề ăn uống. Trong bài viết này, Monkey sẽ bật mí cho các mẹ một vấn đề: Sau sinh ăn măng được không? Các mẹ hãy nhớ theo dõi nhé.
Phụ nữ sau sinh ăn măng được không?
Măng là một loại thực phẩm khá đặc biệt và phổ biến đối với người Việt. Có lẽ đã từ rất lâu trước kia, người Việt chúng ta đã chế biến ra những món ăn thơm ngon làm từ măng. Cho đến nay, măng vẫn là một thực phẩm được yêu thích trong mâm cơm của người Việt.
Vậy nhưng, măng vừa có lợi cho sức khỏe của chúng ta, vừa là một chất độc ảnh hưởng không nhỏ tới cơ thể. Do đó, không phải bất kỳ ai cũng có thể nên ăn măng. Vậy, phụ nữ sau sinh ăn măng được không?
Trong các thực phẩm như măng tươi, măng khô, măng đóng hộp có chứa các thành phần dinh dưỡng như selen, canxi, chất xơ và các loại vitamin. Do đó, nếu là người bình thường, khỏe mạnh ăn măng sẽ có một số lợi ích như sau:
-
Ăn măng tốt cho sức khỏe tim mạch: Bên trong măng có một số dưỡng chất có lợi đối với sức khỏe tim mạch như selen, canxi. Không những thế, măng còn có tác dụng loại bỏ các cholesterol xấu ra khỏi cơ thể, bảo vệ sự khỏe mạnh của hệ tim mạch.
-
Ăn măng giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư: Selen có trong măng là một loại khoáng chất có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể. Bên cạnh đó, các dưỡng chất khác có trong măng có tác dụng chống oxy hóa, kích thích sự sản sinh các tế bào mới trong cơ thể.
-
Phù hợp với người ăn kiêng: Hàm lượng chất xơ có trong măng khá phong phú, được đánh giá phù hợp với những người đang trong chế độ ăn kiêng. Và tất nhiên, chế độ này không phù hợp với phụ nữ sau sinh.
Tuy nhiên, măng là một loại thực phẩm không phù hợp với các đối tượng như người đang ốm, mới ốm dậy, phụ nữ mang thai, sau sinh, đang cho con bú. Bởi một số ký do sau:
-
Thành phần dinh dưỡng chủ yếu trong măng là chất xơ, không phù hợp với những đối tượng cần lượng lớn dinh dưỡng, năng lượng.
-
Măng cũng là thực phẩm có tính hàn, dễ gây ngộ độc. Điều này khiến mẹ sau sinh sinh dễ bị đau bụng, ngộ độc khi ăn. Trong giai đoạn này, hệ tiêu hóa của mẹ còn rất kém, khó có thể tiêu hóa các thực phẩm như măng.
-
Cuối cùng, bên trong măng có chứa một lượng cyanide khá cao, là một độc tố đối với cơ thể. Khi cyanide kết hợp với enzym trong cơ thể sẽ biến thành acid cyanidric gây hại cho cơ thể.
Ăn măng có khiến mẹ mất sữa khi cho con bú không?
Chắc chắn bất kỳ ai trong chúng ta cũng rất quen tai với một câu quảng cáo: “ Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”. Bởi lẽ đó, các mẹ sau sinh thường phải chú ý đến chế độ ăn của mình bởi đây là nguồn dinh dưỡng chủ yếu cho em bé trong giai đoạn đầu đời.
Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo rằng, mẹ sau sinh nên cho con ti sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu đời. Bởi trong sữa mẹ có chứa hàm lượng dinh dưỡng phong phú như protein, vitamin và khoáng chất.
Bên cạnh đó, việc ti sữa mẹ sẽ giúp em bé nâng cao kháng thể, phát triển toàn diện và khỏe mạnh hơn. Bởi lẽ đó, chất lượng nguồn sữa của mẹ tác động cực kỳ lớn đến sự phát triển của em bé. Vậy mẹ sau sinh ăn măng có gây ảnh hưởng đến sữa không?
Bên cạnh các thắc mắc về việc ăn măng sau sinh sẽ gây ngộ độc, chắc chắn mẹ cũng rất lo lắng việc ăn măng sẽ gây mất sữa. Theo các chuyên gia y tế, ăn măng sẽ tác động lớn đến nguồn sữa và chất lượng sữa của mẹ. Về lâu dài, ăn măng sẽ khiến sữa mẹ sản sinh ra ít đi. Cùng với đó, sữa mẹ cũng có khả năng sẽ bị có mùi, làm em bé không thích trong quá trình ti.
Ngoài ra, lượng acid cyanhydric chuyển hóa từ măng vào cơ thể mẹ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Mặc dù loại độc tố này dễ bay hơi hoặc hòa tan, nhưng vẫn sẽ sót lại một lượng nhỏ trong cơ thể. Vì thế, việc ăn măng trong thời kỳ cho con bú là điều tối kỵ đối với mẹ sau sinh.
Xem thêm: Mẹ sau sinh ăn mực được không?
Tác hại khi ăn măng quá sớm mẹ sau sinh cần nắm rõ
Khi mẹ sau sinh ăn măng quá sớm sẽ phải đối mặt với một số rủi ro như mất sữa, ngộ độc. Mẹ hãy tham khảo ngay một số rủi ro sau đây để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và em bé nhé.
Thời kỳ sau sinh là giai đoạn mẹ cần bồi bổ sức khỏe một cách cẩn thận. Bởi lẽ đó, giai đoạn này mẹ nên ưu tiên các thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất hơn. Trong khi đó, thành phần dinh dưỡng chủ yếu trong măng là chất xơ, tạo cảm giác no nhanh nhưng không cung cấp nhiều năng lượng cho mẹ.
Điều này khiến mẹ không duy trì được năng lượng và nguồn dinh dưỡng cần thiết để bảo đảm sự phục hồi cho sức khỏe. Đồng thời, nguồn dinh dưỡng cung cấp cho bé cũng sẽ bị hạn chế nhiều.
Măng dễ khiến mẹ bị ngộ độc khi ăn, sản sinh ra chất độc không tốt đối với cơ thể. Điều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và em bé. Đặc biệt, măng khô và các sản phẩm măng đóng hộp gần như không cung cấp dưỡng chất gì cho cơ thể mẹ. Thâm chí, bên trong các sản phẩm này chứa nhiều chất bảo quản gây hại không tốt cho mẹ.
Mẹ sau sinh ăn măng tây có được không?
Măng tây là một sản phẩm dễ khiến mẹ bị nhầm lẫn khi tìm kiếm các thông tin liên quan đến việc ăn măng sau sinh. Trái ngược với loại măng ta, măng tây rất tốt đối với sức khỏe của mẹ sau khi sinh.
Bên trong măng Tây có những dưỡng chất tốt cho cơ thể như Protein, vitamin, A, B, C, K,... Đây là loại thực phẩm được đánh giá tốt cho sức khỏe tim mạch, đường ruột, tăng cường năng lượng cho cơ thể.
Vì vậy, có thể khẳng định, mẹ sau sinh ăn măng tây sẽ hấp thu được rất nhiều dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.
Một số thực phẩm mẹ nên kiêng sau khi sinh ngoài măng
Có thể mẹ chưa biết, ngoài măng, mẹ sau sinh cũng cần kiêng một số thực phẩm khác để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.
Các thực phẩm có chứa chất kích thích, cồn
Những thực phẩm có chứa chất kích thích như rượu, bia, cafe là những thực phẩm gây hại cho cơ thể. Nó không những gây ảnh hưởng đối với mẹ mà còn gián tiếp làm hại đến em bé. Những người mẹ sử dụng đồ ăn, đồ uống có chứa chất kích thích dễ khiến căng thẳng thần kinh.
Qua đó, mẹ sẽ dễ bị nổi cáu và ảnh hưởng xấu đến tâm lý. Không những thế, khi mẹ sử dụng đồ có chất kích thích cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Từ đó, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển não bộ và thần kinh của em bé. Đặc biệt, các cơ quan tiêu hóa, bài tiết của trẻ sơ sinh chưa được hoàn thiện hoàn toàn, sẽ tạo ra ảnh hưởng càng nghiêm trọng hơn.
Các thực phẩm nặng mùi, cay nồng như hành, tỏi, ớt
Nếu mẹ thường xuyên ăn các thực phẩm nặng mùi, cay nồng như hành, tỏi ớt sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng của sữa. Đầu tiên, việc ăn các thực phẩm nóng cũng sẽ khiến sữa bị nóng.
Điều này khiến cả mẹ và em bé bị nóng trong người, dẫn đến nổi mụn, mẩn đỏ. Ngoài ra, việc ăn các thực phẩm nặng mùi có thể khiến sữa mẹ “có mùi” theo. Do đó, em bé có thể chán hoặc bỏ bú.
Các loại hải sản có nhiều thủy ngân
Thủy ngân là một loại chất độc đối với cơ thể của cả mẹ và bé. Chính vì vậy, mẹ nên hạn chế ăn các loại cá, hải sản có chứa nhiều thủy ngân như cá ngừ và cá thu. Mặc dù cá cung cấp cho mẹ và bé rất nhiều DHA, tuy nhiên, mẹ cũng cần ăn có sự chọn lọc phù hợp nhất. Bởi theo các nghiên cứu y tế, thủy ngân sẽ làm suy giảm sự phát triển hệ thần kinh của bé.
Mẹ sau sinh ăn măng khô được không? Cách khắc phục khi ăn măng gây mất sữa
Sau sinh không nên ăn gì tránh mất sữa - Tránh ngay 10 cái tên sau đây
Phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì vừa tốt cho mẹ, vừa lợi cho bé
Trong bài viết trên, các mẹ đã được giải đáp câu hỏi: Sau sinh ăn măng được không? Mong rằng những thông tin này sẽ giúp mẹ hiểu rõ lợi và hại khi ăn măng đối với chính mình và em bé. Từ đó đưa ra chế độ ăn, chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất cho bản thân trong giai đoạn này. Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo thêm các chế độ dinh dưỡng sau sinh tốt cho mẹ, khỏe cho con ngay tại đây.