Hải sản là nhóm thực phẩm được rất nhiều người yêu thích, bởi hương vị hấp dẫn và giàu dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Trong đó, mực là một trong số ít loại phổ biến nhất vì có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon. Vậy mẹ sau sinh 1 tháng ăn mực được không? Thời điểm nào các mẹ có thể ăn được? Các mẹ hãy tìm câu trả lời ngay trong bài viết sau nhé.
Mẹ sau sinh 1 tháng ăn mực được không?
Câu trả lời là hoàn toàn ĐƯỢC mẹ nhé. Bởi vì, mực là thực phẩm giàu protein, vitamin B12, canxi, kẽm, đồng, selen, nên chúng sẽ rất có lợi cho mẹ và bé. Sau đây là những lợi ích của mực đến sức khỏe mẹ sau sinh 1 tháng:
-
Những dưỡng chất trong mực có tác dụng làm tăng hệ miễn dịch cho mẹ và bé rất tốt.
-
Mẹ ăn mực có tác dụng hỗ trợ chứng thiếu máu sau sinh, do mực có hàm lượng đồng cao giúp hình thành hồng cầu.
-
Mực có hàm lượng canxi và photpho cao nên sẽ giúp xương bé phát triển nhanh, hạn chế tình trạng còi xương.
-
Thành phần magie trong mực rất có lợi cho hệ thần kinh của mẹ bầu sau sinh, giúp mẹ hạn chế tình trạng đau đầu.
-
Mực là món ăn giàu vitamin B2, B3, có tác dụng bảo vệ tim mạch, ổn định lượng đường trong máu.
-
Ngoài ra, mẹ ăn mực nhiều còn giúp gia tăng chất lượng sữa, do dinh dưỡng trong mực có lợi cho sức khỏe.
Hơn nữa, ăn mực còn giúp phục hồi sức khỏe, hỗ trợ tình trạng thiếu máu cho mẹ sau sinh. Do đó, các mẹ có thể chế biến mực xào với gừng hoặc luộc để giúp bổ máu, lợi tiểu và cầm máu. Ngoài ra, các mẹ ăn mực thường xuyên còn giúp thanh nhiệt, giảm mỡ, giải độc cơ thể và hạn chế tăng cân của sau sinh.
Thời điểm nào mẹ sau sinh ăn mực tốt nhất
Thời điểm phụ nữ sau sinh có thể ăn được mực sẽ tuỳ vào tốc độ phục hồi sức khỏe của mẹ. Thông thường, những mẹ có cơ địa tốt thì 1- 2 tháng là đã có thể ăn được. Trong trường hợp mẹ sinh mổ hoặc cơ địa dễ kích ứng thì cần phải kiêng ăn từ 3 - 4 tháng sau sinh.
Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo các mẹ chỉ nên ăn mực từ tháng thứ 3 trở đi là tốt nhất. Bởi những tháng đầu sau sinh, hệ tiêu hóa mẹ vẫn chưa hồi phục, ăn mực sẽ dễ khiến mẹ bị đau bụng, khó tiêu.
Các loại mực mẹ sau sinh có thể ăn
Mẹ sau sinh nên ăn những loại mực tươi có nguồn gốc rõ ràng, để đảm bảo mực giữ nguyên được các dưỡng chất. Đồng thời, sức khỏe của các mẹ không bị ảnh hưởng bởi những chất hóa học, chất bảo quản thực phẩm.
Bên cạnh đó, mẹ sau sinh cũng không nên ăn các loại mực phơi khô. Bởi vì mực khô thường không rõ nguồn gốc và thời gian chế biến, chất bảo quản không tốt cho sức khỏe. Đồng thời, chúng còn gây ảnh hưởng đến sữa mẹ và khiến bé giảm sức đề kháng nếu hấp thu phải các chất này. Hơn nữa, trong mực khô có chứa hàm lượng chất Cadimi tương đối cao. Cadimi là loại chất có thể gây ung thư vú, nên mẹ cần tránh ăn mực khô sau khi sinh nhé.
Sau sinh 1 tháng ăn tôm được không? 5 Lợi ích tuyệt vời không thể bỏ qua
Mẹ sau sinh 1 tháng ăn được trái cây gì?
Bà đẻ sau sinh 1 tháng ăn ốc được không? 3+ Món ốc ăn vặt cực ngon
Gợi ý 5 món ngon chế biến từ mực siêu ngon
Các mẹ tham khảo ngay 5 món ăn chế biến từ mực siêu thơm ngon, để tăng cường sức khỏe sau sinh nhé:
Mực xào gừng tươi
Món mực xào gừng tươi là món ăn có cách chế biến đơn giản, nhanh chóng lại nóng hổi nên rất thích hợp ăn trong những ngày lạnh. Chỉ cần 10 phút chuẩn bị và thực hiện là mẹ đã có ngay món ăn thơm ngon giàu dưỡng chất rồi nhé..
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Mực tươi: 200g
-
Gừng tươi cắt sợi: 100g
-
Hành tây, hành tím
Cách chế biến
-
Mẹ bắc bếp cho dầu, phi hành tím rồi đổ mực vào xào.
-
Tiếp theo, mẹ cho gừng cắt sợi vào xào cùng với mực. Lưu ý, mẹ cứ để lửa nhỏ và đảo đều mực trong vòng 5 phút.
-
Cuối cùng, mẹ cho hành tây vào tầm 2 phút, nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp, bắc xuống thưởng thức.
Gà mái hầm mực
Gà mái và mực là hai thực phẩm dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nên khi hai nguyên liệu này kết hợp với nhau, đã tạo nên món ăn có mùi vị vừa thơm ngon, dễ ăn và tốt cho sức khỏe. Với hàm lượng dinh dưỡng cao gà mái choai hầm mực rất phù hợp cho mẹ sau sinh để hồi phục sức khỏe.
Nguyên liệu chuẩn bị
-
Gà mái choai: 1 con
-
Mực: 500gr
-
Gừng
-
Gia vị
Cách chế biến
-
Mẹ làm thật sạch gà, mực và gừng rồi để ráo.
-
Sau đó, ướp các nguyên liệu trên với gia vị rồi bỏ tất cả vào nồi hấp chín trong vòng 30 - 45 phút.
-
Cuối cùng mẹ bắc xuống bếp, để nguội rồi chặt hoặc xé nhỏ gà ra để thưởng thức cùng với mực nhé.
Mực xào thịt heo
Mực xào thịt heo là món ăn được nhiều mẹ yêu thích, với cách làm đơn giản, không tốn quá nhiều công sức. Về hàm lượng dinh dưỡng, mực và thịt heo là 2 thực phẩm có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như: canxi, protein, vitamin,…
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Thịt heo có lẫn mỡ: 200 g
-
Mực tươi: 2 con
-
Hành tây, cà rốt, hành lá
-
Gia vị
Cách chế biến
-
Đầu tiên, làm sạch các nguyên liệu, rồi thái thành miếng vừa ăn.
-
Cho thịt vào chảo chiên sơ hơi vàng thì gắp ra.
-
Mẹ dùng lại chảo đó, cho mực vào xào chín, rồi đổ ra bát riêng.
-
Tiếp theo, các mẹ cho cà rốt vào xào gần chín thì cho tiếp hành tây vào đảo khoảng chừng 1 phút rồi đổ ra đĩa riêng.
-
Sau đó, mẹ cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, cho đường vào đảo đến khi đường chuyển sang màu caramen. Thì đổ thịt, mực và rau củ vào xào cùng.
-
Cuối cùng, để lửa vừa, đảo đều để các nguyên liệu và gia vị hòa quyện vào nhau, tắt bếp, múc ra đĩa dùng nóng.
Mực xào bông hẹ
Mực xào bông hẹ là món ăn có hương vị hấp dẫn, giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe mẹ. Món ăn có hương vị đậm đà, mực có độ dai vừa phải và vị ngọt mềm từ bông hẹ mang lại rất hấp dẫn.
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Mực: 200gr
-
Bông hẹ: 500gr
-
Rau cần tây: 5 cây
-
Gừng, tỏi
-
Ớt: 5 trái
-
Gia vị
Cách chế biến
-
Sơ chế sạch sẽ mực và các nguyên liệu khác như: gừng, bông hẹ, rau cần tây.
-
Mẹ bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng thì cho tỏi và hành tím băm vào rồi phi vàng thơm. Sau đó, mẹ cho thêm mực vào xào chung.
-
Đảo đều vài lần rồi bỏ bông hẹ vào, đồng thời, nêm thêm ít gia vị vào để món ăn thêm đậm đà.
-
Tiếp tục xào hỗn hợp với lửa lớn, đến khi mực chín thì cho tiếp cần tây đã cắt vào và tắt bếp.
Mực nhồi thịt
Mực nhồi thịt là món ăn có cách chế biến đơn giản, nhưng kém phần hấp dẫn và dồi dào dưỡng chất. Món ăn với sự kết hợp của mực, thịt băm ướp gia vị tạo ra hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Mực tươi
-
Thịt heo xay
-
Mộc nhĩ
-
Cà rốt, hành tây, hành lá,..
-
Gia vị
Cách chế biến
-
Thịt lợn băm nhỏ cùng với cà rốt, mộc nhĩ, hành tây và hành lá. Cho gia vị tùy thích vào hỗn hợp trên và trộn đều tay.
-
Mực mua về làm sạch, để khô nước. Sau đó nhồi thịt băm vào bên trong con mực.
-
Cuối cùng, đem mực đã nhồi thịt đi hấp hoặc chiên dầu tùy sở thích của bạn và gia đình tầm 15 - 20 phút là xong.
Xem thêm:
- Monkey Apps - Bộ ứng dụng học tập giúp trẻ phát triển toàn diện về tư duy và ngôn ngữ
- Mẹ bầu sau sinh ăn mực được không? Có ảnh hưởng đến sữa mẹ không?
- Bật mí tháp dinh dưỡng cho bà mẹ sau sinh khoa học và đủ chất
Những điều khi ăn mực mẹ nên lưu ý
Dưới đây là những lưu ý các mẹ sau sinh 1 tháng ăn mực nên biết, hãy ghi chú mẹ nhé:
-
Những mẹ cơ thể có tính hàn cao không nên ăn mực. Bởi vì bản chất mực là thực phẩm có tính lạnh, ăn vào sẽ khiến cơ thể mẹ lạnh hơn. Nếu mẹ cứ tiếp tục ăn trong thời gian dài sẽ làm hàn khí trong cơ thể tăng lên. Điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ mẹ, đặc biệt là tử cung.
-
Phụ nữ sau sinh hay đổ nhiều mồ hôi, tiêu chảy, chậm tiêu cũng không nên ăn mực. Vì chúng sẽ khiến cơ thể mẹ khó chịu, ra nhiều mồ hôi và tiêu chảy nặng hơn.
-
Sau mỗi lần ăn mực các mẹ nên tránh ăn trái cây có tính hàn. Bởi khi hai thực phẩm này kết hợp với nhau sẽ khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên, gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ.
-
Mẹ sau sinh nên hạn chế ăn các loại mực rim và mực khô. Bởi vì, những món này không còn đầy đủ chất dinh dưỡng và chứa nhiều peptide khiến cho mẹ dễ bị rối loạn tiêu hóa.
-
Những mẹ thường bị dị ứng, phát ban và sởi cũng không nên ăn mực sau khi sinh. Vì mực là hải sản rất giàu protein nên có thể gây ra dị ứng.
Những chia sẻ trên đây chắc hẳn đã giúp các mẹ tìm được đáp án cho hỏi mẹ sau sinh 1 tháng ăn mực được không? Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các mẹ trong quá trình nuôi con. Để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích, các mẹ hãy thường xuyên theo dõi Góc ba mẹ tại monkey.edu.vn nhé