Mẹ sau sinh ăn socola được không là một câu hỏi được đông đảo hội chị em và các gia đình có phụ nữ mang thai quan tâm. Liệu ăn socola có ảnh hưởng gì đến phụ nữ sau sinh không? Nếu như nó tốt thì các bà mẹ nên chọn ăn loại socola nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay cùng Monkey qua bài viết dưới đây nhé.
Mẹ sau sinh ăn socola được không?
Câu khẳng định cho nghi vấn này là có. Lý do vì socola là thực phẩm ngon và chứa nhiều chất mang lại ảnh hưởng tốt cho sức khỏe của mẹ. Vậy cụ thể trong socola có những thành phần chất nào? Các mẹ hãy cùng Monkey đi khám phá với phần nội dung dưới đây.
Trong socola có gì?
Socola là một thực phẩm ngọt, được chế biến chủ yếu từ bơ cacao, bột cacao và đường, chiết xuất chính là từ quả của cây cacao. Nhờ có hương vị thơm ngon, ngọt ngào, socola từ lâu đã trở thành một loại thực phẩm được ưa chuộng trên toàn thế giới.
Thành phần chính của socola bao gồm hàm lượng chất béo và protein cao. Ngoài ra, socola còn có chứa vitamin, khoáng chất, caffeine, cholesterol và theobromine giúp cho nó trở thành một loại thực phẩm cực kỳ giàu năng lượng.
Mẹ sau sinh ăn socola được không?
Câu trả lời dành cho các chị em là có. Socola là loại thực phẩm vô cùng hấp dẫn đối với những người thích ngọt. Nó rất tốt không chỉ đối với phụ nữ đang mang thai mà còn nằm trong danh sách thực phẩm nên ăn đối với mẹ sau sinh.
Do đó, khi được hỏi phụ nữ sau sinh ăn socola được không? Monkey xin đưa ra lời giải đáp rằng các chị em sau sinh có thể ăn được socola nhưng nên tiêu thụ với lượng vừa phải, có chừng mực và kiểm soát. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, socola mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe của cơ thể mẹ như sau.
Giúp tinh thần của mẹ sau sinh phấn chấn, vui vẻ, giảm stress, căng thẳng
Mùi vị và kết cấu của socola có tác dụng giúp kích thích khu vực tạo hạnh phúc của não. Đồng thời, socola cũng có chứa thành phần tryptophan, một loại axit amin thiết yếu, giúp kích thích quá trình sản sinh ra serotonin – một loại chất chống trầm cảm trong não. Chỉ cần tiêu thụ lượng vừa đủ socola có thể giúp các mẹ cải thiện tâm trạng và trở nên phấn chấn, vui vẻ hơn.
Bên cạnh đó, nó còn có chứa PEA (Phenylethylamine), một hoạt chất tiết ra giúp tâm trạng thoải mái và hạnh phúc, đồng thời khuyến khích não bộ hoạt động và tiết ra chất endorphin dẫn truyền thần kinh giúp tạo cảm xúc tích cực và giảm đau cho cơ thể người. Nhờ đó, các mẹ sau sinh sẽ trở nên lạc quan, mức độ căng thẳng cũng sẽ giảm xuống thấp hơn 10% so với người khác.
Giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả
Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho rằng, mỗi ngày sử dụng một ly cacao nóng sẽ giúp cho não bộ luôn minh mẫn, khỏe mạnh và làm giảm các yếu tố nguy cơ gây nên tình trạng suy giảm trí nhớ một cách hiệu quả.
Thêm vào đó, chiết xuất lavado từ thành phần ca cao chứa trong socola có tác dụng làm giảm những tổn thương thần kinh, đồng thời góp phần giúp ngăn ngừa chứng hay quên.
Nhờ đó, các mẹ sau sinh khi tiêu thụ lượng vừa phải socola sẽ giúp cải thiện tình trạng hay quên và suy giảm trí nhớ.
Ngăn ngừa mắc bệnh cao huyết áp, tim mạch
Thông qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia khẳng định rằng socola có khả năng làm giảm cholesterol xấu trong máu tuyệt vời. Thực phẩm này sẽ giúp hạ hàm lượng cholesterol xấu, đồng thời tăng nồng độ cholesterol tốt lên. Từ đó, nó sẽ giúp cho các mẹ tiêu thụ socola với lượng vừa phải giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch lên đến 35%.
Socola còn có thể giúp giảm huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ và chống viêm. Theo các nhà khoa học đã nghiên cứu, socola có hàm lượng thành phần flavonoid cao. Đây là một loại chất có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể kích thích cơ thể tạo ra nhiều oxit nitric hơn, giúp giảm các tổn thương tế bào liên quan đến huyết áp, tim mạch và cải thiện các chức năng mạch máu.
Ngoài ra, socola còn là loại thực phẩm cung cấp nguồn năng lượng tuyệt vời, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và làm dịu đi những cơn ho mãn tính nếu được tiêu thụ lượng vừa đủ.
Bên cạnh những lợi ích đã kể trên thì socola còn có những tác hại không hề nhỏ nếu các mẹ ăn với một lượng quá nhiều. Nên ngoài việc quan tâm mẹ sau sinh ăn socola được không thì chị em cũng nên chú ý tới khẩu phần ăn mỗi ngày để tránh được những ảnh hưởng xấu dưới đây.
Chứa chất caffeine gây căng thẳng, mất ngủ
Socola chứa hàm lượng cao axit amin tyrosine, có tác dụng kích thích sản sinh ra dopamine – một chất gia tăng hưng phấn và giúp cho các chị em sau sinh tỉnh táo, nhưng có thể bị khó ngủ nếu lạm dụng quá nhiều.
Trong thành phần của socola còn có chứa một lượng lớn cafein, khi ăn một thanh socola các mẹ vẫn không bị kích thích như khi uống một tách cà phê nhưng cafein vẫn sẽ khiến cho các mẹ sau sinh cảm thấy bồn chồn, lo lắng, đồng thời làm gián đoạn giấc ngủ.
Các chị em phụ nữ cũng không nên sử dụng kết hợp socola và sữa. Bởi lẽ, sự kết hợp này mang lại cảm giác ngon miệng và hương vị tốt, nhưng có thể ngăn cơ thể hấp thụ các chất chống oxy hóa.
Mệt mỏi
Nếu các mẹ sau sinh tiêu thụ socola một lượng vừa phải có thể giúp mang lại một nguồn năng lượng tuyệt vời. Tuy nhiên, khi ăn quá mức, không có kiểm soát thì sẽ gây tác dụng ngược, khiến cho các chị em, phụ nữ bị mệt mỏi. Một số người có thể bị tăng nguy cơ mắc chứng đau nửa đầu do ăn socola quá thường xuyên vì hàm lượng tyramine, histamine và phenylalanine có trong ca cao.
Đồng thời, chất caffeine có chứa trong socola là một chất có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh ruột kích thích hoặc tiêu chảy. Mặt khác, thực phẩm này có tính axit có thể làm tăng axit trong dạ dày, gây nên chứng trào ngược, ợ nóng hoặc viêm loét dạ dày. Chất caffeine cũng gây cảm giác bồn chồn, mất ngủ là một trong những nguyên nhân khiến cho cơ thể phụ nữ sau sinh trở nên mệt mỏi.
Gây tăng cân
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ socola có liên quan đến việc giảm chỉ số khối cơ thể (BMI) và chất béo trung tâm cơ thể. Tuy nhiên, socola thường có thành phần calo cao chứa nhiều đường và chất béo. Việc tiêu thụ socola quá nhiều khiến cho lượng calo này dư thừa rất dễ dẫn đến việc tăng cân không kiểm soát.
Ngoài ra, các chị em sau sinh thường có xu hướng ít vận động cơ thể hơn. Do đó, nếu các mẹ không muốn bị tăng cân không kiểm soát thì hãy tiêu thụ socola có chừng mực, nhất là loại có hàm lượng đường và chất béo cao.
Ăn socola có bị mất sữa không?
Socola vốn là món khoái khẩu của nhiều bà mẹ, tuy nhiên trong loại thực phẩm này cũng chứa nhiều thành phần không tốt đối với sức khỏe. Đặc biệt, các chị em phụ nữ đang cho con bú ăn socola được không là vấn đề mà nhiều mẹ thắc mắc. Cùng tìm hiểu ngay nào!
Ảnh hưởng của socola tới trẻ (Nếu ăn quá nhiều)
Chứa caffeine gây mất ngủ, quấy khóc
Như đã được đề cập ở trên, thành phần của socola có chứa caffeine. Đây là nguyên nhân chính gây ra nhiều vấn đề ở trẻ sơ sinh. Theo nhiều nghiên cứu, 1% chất caffeine chứa trong socola sẽ chuyển vào sữa mẹ và trực tiếp bổ sung vào cơ thể của bé. Đây là một dạng hợp chất có tính kích thích, có thể gây các phản ứng liên quan đến tinh thần khi đạt đến một lượng nhất định.
Tuy nhiên, với cơ địa của trẻ sơ sinh thì chỉ với một hàm lượng nhỏ cafein như vậy cũng khiến trẻ không hấp thụ được mà tích tụ lại, gây khó chịu, mất ngủ, không ngủ được và liên tục quấy khóc về đêm.
Khiến bé mệt mỏi
Mẹ ăn quá nhiều socola có thể gây dị ứng, đầy hơi, bồn chồn, tăng động, bỏ bú ở bé…khiến cho bé bị mệt mỏi. Đặc biệt, trong nhiều trường hợp nặng hơn, bé sẽ gặp tình trạng bị phát ban, nôn mửa liên tục.
Ngoài ra, lượng caffeine chứa trong socola còn khiến cho bé đi ngoài nhiều hơn, gây khó chịu vì các bé vẫn chưa kiểm soát được việc đi ngoài của mình và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe trẻ sau sinh.
Ảnh hưởng đến sữa mẹ
Giảm lượng sữa tiết ra
Trong socola vốn có hàm lượng đường và caffeine cao, gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của vòng một và các tuyến sữa, gây ảnh hưởng không tốt lên tuyến sữa của mẹ khiến lượng sữa tiết ra giảm đi, việc tiết sữa của mẹ trở nên khó khăn hơn.
Đồng thời, caffeine trong socola còn làm giảm sự hấp thụ các chất dinh dưỡng. Do đó nếu như các chị em phụ nữ ăn quá nhiều socola trong thời gian cho con bú thì có thể bị ít sữa hoặc mất sữa vì lượng chất cung cấp cho tuyến sữa không đủ.
Ảnh hưởng về cảm giác của bé với sữa mẹ
Khi mẹ ăn quá nhiều socola sau sinh, lượng caffeine trong máu được truyền sang sữa mẹ có thể làm bé có cảm giác không quen thuộc đối với nguồn sữa. Từ đó, trẻ nhỏ sẽ dần chán ăn, giảm đi những cơn thèm sữa và có thể dẫn đến việc cai sữa sớm.
Điều này có thể vô tình trở thành tác nhân gây suy yếu sức khỏe của các bé. Lý do vì sữa mẹ chính là nguồn cung cấp dưỡng chất đầy đủ nhất cho trẻ sơ sinh. Ngoài khả năng hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh thường gặp như bạch cầu, tiểu đường, hay nhiễm trùng đường ruột, hô hấp,...Sữa mẹ còn giúp tăng sức đề kháng và đem lại một hệ miễn dịch tự nhiên, khỏe mạnh cho bé.
Nhờ đây, các bác sĩ thường khuyến cáo phụ nữ sau sinh duy trì cho con bú sữa mẹ trong thời gian lý tưởng tối thiểu là 12 đến 24 tháng tuổi. Bởi vậy, mẹ cần tránh ăn socola với số lượng nhiều để gây ra tình trạng thay đổi cảm giác của bé với sữa mẹ và có nguy cơ trẻ phải uống sữa bằng công thức khi còn non tháng tuổi.
Xem thêm:
- Mẹ sau sinh ăn gà được không? Mẹ sinh mổ có cần kiêng thịt gà?
- Sau sinh ăn dưa lê được không? Ăn như thế nào là hợp lý
Những lưu ý cho mẹ khi sử dụng socola
Sau khi nắm rõ được kiến thức liên quan đến vấn đề cho con bú có được ăn socola không và các ảnh hưởng có thể gặp phải, chị em cần biết thêm một số lưu ý quan trọng trong quá trình sử dụng socola hàng ngày bao gồm.
-
Khi ăn socola mẹ nên chú ý xem bé có những phản ứng, dấu hiệu nào bất thường với loại thực phẩm này hay không, như tiêu chảy, nôn mửa, phát ban, mất ngủ, bỏ bú,…Nếu có bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng xuất hiện, mẹ cần dừng ăn và sau đó đưa trẻ đi khám để được chuẩn đoán kịp thời.
-
Mẹ chỉ nên ăn một lượng socola vừa phải, có kiểm soát để hạn chế lượng caffeine hấp thụ vào cơ thể cũng như bảo đảm sức khỏe ổn định cho cả mẹ và bé.
-
Để giúp hấp thụ đủ thành phần dinh dưỡng cần thiết, mẹ nên tăng cường bổ sung thêm các thực phẩm lợi sữa như thịt bò, rau ngót hay nhiều loại hoa quả như dưa lưới, chuối,...Và kết hợp thêm món tráng miệng có socola để hấp thụ được lượng chất bổ dưỡng ở những loại nguyên liệu này.
Hỏi đáp về sử dụng socola
Nên ăn socola trắng hay đen?
Với câu hỏi này, Monkey khuyên mẹ sau sinh nên lựa chọn socola trắng thay vì socola đen vì những lý do sau đây. Các đánh giá từ chuyên gia dinh dưỡng cho thấy rằng trong chocolate đen có chứa một lượng caffeine cao hơn nhiều khi so với chocolate trắng.
Bên cạnh đó, tỷ lệ của các thành phần bao gồm cacao và theobromine ở socola đen cũng nhiều hơn trong socola trắng. Từ đây, nếu mẹ sau sinh muốn thêm socola vào thực đơn ăn hàng ngày thì hãy ưu tiên lựa chọn socola trắng thay vì socola đen để vừa mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe vừa giúp tránh được các tác dụng phụ không đáng có nhé.
Ngoài thắc mắc như trên, Monkey còn nhận được rất nhiều ý kiến về việc cho con bú có nên ăn socola không và những ảnh hưởng nào của socola đến sữa mẹ? Vậy chúng mình cũng đi tìm hiểu câu trả lời chính xác nhất nhé.
Socola có làm ảnh hưởng tới vị sữa của mẹ hay không?
Lời giải đáp đưa ra là không. Hiện tại chưa có bất cứ nghiên cứu khoa học nào đưa ra bằng chứng về mối liên quan giữa socola và mùi vị của sữa mẹ. Tuy nhiên, như đã phân tích ở trên, khi mẹ ăn quá nhiều socola sau sinh, lượng lớn caffeine ở máu được truyền sang sữa bà đẻ có thể dần gây ra sự thay đổi về cảm giác của bé mỗi khi bú sữa mẹ. Do đây, mẹ cần xây dựng một thực đơn ăn thích hợp nhất để tránh được tác hại này.
Như vậy, bài viết trên đã cung cấp lời giải đáp chi tiết cho câu hỏi liệu mẹ sau sinh ăn socola được không. Bên cạnh những lợi ích về giá trị dinh dưỡng mà socola mang lại thì những tác dụng phụ đối với việc tiêu thụ quá nhiều cũng chiếm phần không nhỏ. Do đó, các mẹ nên cân nhắc thật kỹ nếu muốn ăn và chỉ nên tiêu thụ một lượng vừa phải thôi nhé.
Eating Chocolate During Breastfeeding – Is It Good or Bad? - Ngày truy cập 7/5/2022
https://parenting.firstcry.com/articles/eating-chocolate-during-breastfeeding-is-it-good-or-bod/
Eating Chocolate While Breastfeeding Makes Babies Irritable And Fussy … Or Does It? - Ngày truy cập 7/5/2022