zalo
Bà đẻ có ăn được quả mắc cọp không? 3+ Lợi ích siêu bất ngờ
Dinh dưỡng

Bà đẻ có ăn được quả mắc cọp không? 3+ Lợi ích siêu bất ngờ

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

20/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bà đẻ có ăn được quả mắc cọp không? Có lẽ mắc cọp là cái tên khá lạ tai với một số người. Nhưng với ai biết đến thức quả này lại cực kỳ mê mẩn vị ngọt mát của nó. Vào ngày hè, mắc cọp là thức quả giải khát cực kỳ tuyệt vời, giúp thanh nhiệt, giải độc. Vậy mẹ sau sinh ăn quả mắc cọp được không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp nhé. 

Giá trị dinh dưỡng trong quả mắc cọp

Quả mắc cọp còn được gọi với cái tên khác là lê rừng, sinh sống và phát triển ở vùng núi phía Bắc nước ta. Đặc biệt, mắc cọp mọc nhiều nhất tại tỉnh Hà Giang, gần giáp với biên giới Trung Quốc. 

Trong vài năm trở lại đây, quả mắc cọp được bán nhiều tại một số thành phố lớn miền Bắc như Hà Nội vào độ hè về. Nhờ có vị ngọt thanh, tính mát, mắc cọp được rất nhiều người yêu thích. 

Không những vậy, mắc cọp là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu, trong khoảng 150 đến 200g mắc cọp/ lê rừng sẽ chứa hàm lượng dinh dưỡng như sau: 100 calo, Protein: 1g, Carbs: 27g, Chất xơ: 6g, Vitamin C, A, K, cùng nhiều khoáng chất như: Kali, Đồng, Magie, folate,...

Quả mắc cọp có tính mát và giàu dinh dưỡng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bà đẻ có ăn được quả mắc cọp không? 

Quả mắc cọp giàu dinh dưỡng như vậy, mẹ sau sinh có thể ăn được không? 

Câu trả lời ĐƯỢC mẹ nhé. Nếu mẹ sau sinh ăn quả mắc cọp đúng cách, đảm bảo an toàn sẽ mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời. Có thể kể đến bao gồm: hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, trị táo bón, thanh nhiệt, giải độc,...

Bởi vậy, mẹ bỉm hãy cứ yên tâm thưởng thức mắc cọp nhé. 

Bà đẻ có thể yên tâm ăn quả mắc cọp (Ảnh: Sưu tầm Internet)

3+ Tác dụng tuyệt vời khi ăn quả mắc cọp sau khi sinh

Mắc cọp có thành phần dinh dưỡng khá giống với quả lê. Do vậy, tác dụng khi ăn mắc cọp sau sinh cũng gần giống với ăn quả lê. Một số lợi ích tuyệt vời khi bà đẻ ăn mắc cọp có thể kể đến gồm: 

Bà đẻ ăn quả mắc cọp giúp ngừa táo bón

Mắc cọp là trái cây rất giàu chất xơ, trong 100g mắc cọp có từ khoảng 3 đến 4g chất xơ. Vì vậy, ăn mắc cọp rất tốt cho hệ tiêu hóa và có tác dụng giảm táo bón hiệu quả. Khi cơ thể hấp thụ được nhiều chất xơ sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Đồng thời hỗ trợ đường ruột tiêu hóa những dinh dưỡng khó hấp thụ khác. 

Ăn mắc cọp cung cấp cho cơ thể nhiều dinh dưỡng

Mắc cọp có vị ngọt, chứa nhiều đường và nước cao, nên sẽ tạo cảm giác no lâu khi ăn. Theo báo cao, trong 150g mắc cọp có chứa khoảng 100 calo 27g carbs. Điều này cho thấy ăn mắc cọp cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể.  

Ngoài ra, hàm lượng Vitamin C trong mắc cọp có tác dụng giảm mệt mỏi và suy nhược hiệu quả. Nhờ đó, mẹ sẽ luôn cảm thấy giàu năng lượng ngay cả khi cho con ti nhiều. 

Ăn quả mắc cọp cung cấp rất nhiều năng lượng cho cơ thể (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ăn mắc cọp giúp ngừa ung thư sau sinh

Trong quả mắc cọp có chứa một hợp chất tên là phloretin flavonoid. Hoạt chất này có tác dụng gây ức chế sự tăng trưởng của các khối u ác tính trong cơ thể con người. Nhờ đó, ăn mắc cọp sẽ giúp mẹ ngăn ngừa bệnh lý ung thư. 

Mắc cọp có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch

Hàm lượng vitamin C có trong quả mắc cọp không những giúp mẹ giảm mệt mỏi mà còn còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế tác nhân gây bệnh. Khi cơ thể mẹ hấp thụ được nhiều vitamin C sẽ giúp ngăn ngừa bị bệnh trong giai đoạn cho con bú. Đồng thời, thông qua việc ti sữa, sức đề kháng của em bé cũng sẽ tốt hơn. 

Lưu ý khi ăn quả mắc cọp sau khi sinh

Ăn mắc cọp có rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với mẹ bỉm nói riêng và mọi người nói chung. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi ăn, mẹ cần lưu ý một số điều sau đây:

Chọn mắc cọp có nguồn gốc rõ ràng

Mắc cọp là loại quả có nguồn gốc tại Hà Giang, hay còn được gọi là quả lê rừng. Vì vậy, có một số người bị nhầm lẫn giữa mắc cọp Việt Nam và lê Trung Quốc. Để phân biệt hai quả này, hãy chú ý một số đặc điểm sau đây: 

  • Mắc cọp Việt Nam: Quả mắc cọp có kích thích nhỏ, không đồng đều, có màu đậm và da hơi sần. 

  • Lê Trung Quốc: Lê Trung Quốc thường có kích thước lớn, màu vàng khá tươi và vỏ ngoài trơn nhẵn. 

Chọn những quả tươi, ngon

Quả mắc cọp rất dễ bị dập và thối khi va chạm trong quá trình vận chuyển. Vậy nên, khi chọn mua mắc cọp, mẹ cần phải lựa chọn tỉ mỉ, tránh chọn phải quả không đảm bảo chất lượng. Khi chọn mua mắc cọp, mẹ nên chọn những quả như sau: 

  • Không chọn quả bị va đập, không có dấu vết bầm ngoài vỏ. Bởi dù chỉ là vết bầm nhẹ nhưng cũng có thể gây thối, úng nhiều ở bên trong. 

  • Chọn quả mắc cọp cuống tươi, vỏ nhẵn, không vết đen. 

Mẹ nên chọn quả mắc cọp tươi ngon, không bị dập (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ăn đúng mùa

Mắc cọp chính vụ thường vào mùa hè, từ khoảng tháng 4 đến tháng 8 dương lịch. Vì vậy, mẹ chỉ nên ăn mắc cọp trong thời gian này. Nếu trái vụ mà mẹ thấy có mắc cọp bán ngoài chợ, rất có thể là lê hoặc mắc cọp Trung Quốc, không đảm bảo an toàn. Vậy nên, mẹ tuyệt đối không nên ăn mắc cọp và trái cây không đúng vụ nhé. 

Đến đây mẹ đã biết bà đẻ có ăn được quả mắc cọp không rồi phải không? Mong rằng những thông tin trong bài sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn về công dụng của loại quả này đối với sức khỏe. Và mẹ đừng quên tham khảo thật kỹ cách phân biệt mắc cọp Việt Nam với lê/ mắc cọp Trung Quốc nhé. Qua đó, mẹ sẽ có thêm thông tin, kiến thức để bảo vệ an toàn sức khỏe của mình và gia đình trong bữa ăn hàng ngày đấy. 

Asian Pear-Pyrus pyrifolia - Truy cập ngày 20/7/2022

https://www.healthbenefitstimes.com/asian-pear/

Asian Pear  - Truy cập ngày 20/7/2022

https://www.inthekitchenwithmatt.com/asian-pear

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn nhận ưu đãi

Monkey Junior

Mới!