Nhộng tằm là món ăn ngon, dân giã, với giá trị dinh dưỡng không thua kém gì thịt gà, thịt bò hay thịt lợn. Bởi vậy, mẹ sau sinh có ăn được nhộng tằm không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Để tìm được đáp án cho câu hỏi này và biết thêm những thông tin quan trọng khác, các mẹ hãy đọc bài viết dưới đây nhé.
Giá trị dinh dưỡng có trong nhộng tằm, nhộng ong
Nhộng tằm, nhộng ong là loại côn trùng giàu chất dinh dưỡng, được dùng làm thức ăn phổ biến ở Việt Nam. Trong 100g nhộng tằm, nhộng ong sẽ chứa 79,7g nước; 13g protein; 6,5g lipid và cung cấp 206 calo. Ngoài ra, nhộng tằm còn là một món ăn rất dồi dào vitamin A, B1, B2, PP, C... Đặc biệt, thực phẩm này có chứa nhiều axit amin thiết yếu như valin, tyrosin, tryptophan... và các chất khoáng lành mạnh. Vì vậy, chúng sẽ rất có lợi cho sức khỏe của người dùng, đặc biệt là các mẹ sau sinh.
Trong Y học Cổ Truyền, nhộng tằm là vị thuốc tên cương tằm có vị ngọt, mặn, bùi béo, tính bình và không độc. Chúng mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời trong việc điều trị bệnh còi xương, yếu thận, liệt dương. Đặc biệt là các mẹ sau sinh giảm thiểu táo bón, nhuận tràng rất tốt.
Giải đáp: Mẹ sau sinh ăn nhộng tằm được không?
Câu trả lời là CÓ.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ sau sinh nên hạn chế sử dụng thực phẩm này. Bởi những dưỡng chất trong nhộng tằm có chứa một số chất có thể gây ngộ độc, có hại cho trẻ sơ sinh. Tốt nhất, các mẹ chỉ nên ăn 2 - 3 lần/ tuần và cách nhau 1 - 2 ngày/lần. Điều này, sẽ giúp cơ thể mẹ hấp thụ được đầy đủ dưỡng chất từ nhộng và tránh được tình trạng ngộ độc, dị ứng.
Xem thêm: Mẹ sau sinh nên ăn gì tốt cho bé, khỏe cho mẹ, cả nhà đều vui
Bao lâu sau sinh ăn nhộng tằm là tốt nhất
Ông bà ta ngày xưa đã từng nói: “Chín tháng ăn rươi, mười tháng ăn nhộng”. Câu nói này có nghĩa là mẹ sau sinh 9 tháng nên kiêng ăn rươi, sau sinh 10 tháng không được ăn nhộng. Nếu các mẹ ăn những thực phẩm này quá sớm có thể gây ra rong huyết và mắc bệnh hậu sản. Do đó, để đảm bảo sức khỏe các mẹ không bị ảnh hưởng, tốt nhất mẹ chỉ nên ăn khi đã sinh được 11 tháng. Trong trường hợp mẹ lỡ ăn nhộng tằm trước thời gian cho phép, người thân nên ở bên cạnh quan sát sức khỏe thường xuyên. Nếu người nhà phát hiện mẹ bị rong huyết sau khi ăn nhộng tằm, nên lập tức đưa mẹ đến bệnh viện để thăm khám.
Tác hại khi mẹ sau sinh ăn nhộng nên nắm rõ
Mặc dù, nhộng tằm rất giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thế nhưng đôi lúc chúng vẫn có thể gây ra nhiều tác hại không mong muốn cho người dùng. Đặc biệt với mẹ sau sinh, cơ thể còn rất yếu, cần đặc biệt chú ý những tác hại sau khi ăn nhộng tằm.
Gây ngộ độc
Trong nhộng tằm có chứa nhiều chất đạm, không bảo quản được lâu, dễ bị ôi thiu và chứa một số chất gây dị ứng. Cho nên, chúng có thể sẽ khiến nhiều mẹ sau sinh bị ngộ độc, nôn ói, chóng mặt,...
Ngoài ra, một nguyên nhân khác khiến người dùng bị ngộ độc đó là ăn phải nhộng bị ngâm hóa chất. Để khắc phục tình trạng này, các mẹ chỉ nên ăn thử với lượng nhỏ ở lần đầu tiên, nếu thấy hợp thì hãy ăn tiếp. Đồng thời, nên lựa chọn nhộng kỹ càng và mua ở nơi uy tín, đảm bảo chất lượng.
Gây băng huyết
Theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ sau sinh nên hạn chế ăn nhộng tằm vì nó có thể gây hậu sản, băng huyết. Khi các mẹ ăn nhiều có thể sẽ khiến âm đạo chảy máu nhiều, ồ ạt không kiểm soát. Nếu xử lý không kịp thời, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng. Tốt nhất, mẹ chỉ nên ăn nhộng tằm, nhộng ong khi đã sinh bé được từ 10 tháng trở lên.
Xem thêm: Gợi ý mẹ nên ăn gì để phòng băng huyết sau sinh hiệu quả 100%
3+ điều mẹ cần lưu ý khi ăn nhộng ong sau sinh
Dưới đây là 3 điều mẹ sau sinh ăn nên lưu ý khi ăn nhộng ong, để tránh mắc phải những rủi ro không mong muốn:
-
Chọn lựa cẩn thận: Mẹ nên chọn những loại nhộng tằm, nhộng ong còn tươi, để đảm bảo chúng không bị hư hỏng gây ảnh hưởng đến chất lượng. Sau khi mua về, các mẹ nên rửa sạch sẽ và chế biến ngay. Mẹ tuyệt đối không nên ăn nhộng để lâu, vì chúng đã bị biến chất và sinh ra chất độc gây hại cho sức khỏe.
-
Không nên ăn quá nhiều: Dù nhộng tằm rất bổ dưỡng nhưng mẹ cũng không nên ăn quá nhiều. Bởi hàm lượng chất dinh dưỡng có trong nhộng sẽ khiến cơ thể khó hấp thụ hết và có thể gây dị ứng. Đối với trẻ nhỏ, mẹ chỉ nên cho trẻ ăn một ít nhộng tằm trước để thăm dò. Nếu trẻ không có dấu hiệu bị dị ứng, thì hãy cho trẻ ăn tiếp ở những lần sau. Theo chuyên gia dinh dưỡng, các mẹ chỉ nên ăn nhộng tằm, nhộng ong khoảng 2 – 3 bữa/tháng là tốt nhất.
-
Mẹ có tiền sử bệnh gout ko ăn nhộng tằm: Những người đang bị bệnh gút nên tuyệt đối kiêng ăn nhộng tằm, nhộng ăn. Bởi vì, trong thành phần của hai loại nhộng này rất nhiều chất đạm, nếu ăn vào sẽ khiến bệnh tái phát .
Xem thêm: Mẹ sau sinh nên ăn gì để mẹ khỏe bé thông minh
Trên đây là những thông tin chi tiết giúp chị em giải đáp câu hỏi mẹ sau sinh có ăn được nhộng tằm không. Hy vọng, qua bài viết này các mẹ đã thêm nhiều kinh nghiệm quý báu cho hành trình lấy lại sức khỏe sau sinh được hiệu quả hơn.
Đừng quên theo dõi góc ba mẹ tại monkey.edu.vn mỗi ngày, để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.