Sau sinh có được ăn rau cải thảo không? 3+ Tác dụng tuyệt vời
Dinh dưỡng

Sau sinh có được ăn rau cải thảo không? 3+ Tác dụng tuyệt vời

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

26/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Mẹ sau sinh có được ăn rau cải thảo không? Cải thảo là loại rau dễ trồng, có quanh năm và rất giàu dinh dưỡng. Bởi vậy, đây là loại rau phổ biến trong bữa cơm hàng ngày của người Việt. Chúng ta có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau từ rau cải thảo như: rau cải thảo luộc, cải thảo cuộn thịt, kim chi,... Vậy mẹ đang cho con bú có ăn rau cải thảo được không? Hãy tham khảo bài viết sau để được giải đáp nhé. 

Giá trị dinh dưỡng trong rau cải thảo 

Cải thảo là loại rau có tính mát, giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Theo báo cáo dinh dưỡng, trong 100g cải thảo sẽ gồm những thành phần dinh dưỡng như sau: 

Thành phần

Hàm lượng

Nước

95.15g

Protein

0.85g

Chất béo

0.1g

Chất xơ

1g

Vitamin A

14mg

Carotene

80mg

Thiamin

0.03mg

riboflavin

0.04mg

niacin

0.4g

Vitamin C

28mg

Vitamin E

0.4g

Canxi

35mg

Photpho

28mg

Kali

90mg

Sắt

0.65g

Sau sinh có được ăn rau cải thảo không? 

Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú như vậy, chắc hẳn rất nhiều mẹ thắc mắc sau sinh có được ăn rau cải thảo hay không? Và câu trả lời là ĐƯỢC mẹ nhé. 

Ăn rau cải thảo sau sinh mang lại rất nhiều công dụng tuyệt vời cho mẹ. Chúng ta có thể kể đến gồm: ngừa ung thư, tăng trí nhớ, ít chất béo, lợi tiểu, tốt cho xương,...

Sau sinh ăn cải thảo rất tốt cho sức khỏe (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ăn cải thảo sau sinh có bị mất sữa không? 

Hiện nay, có một số thông tin trên mạng Internet cho rằng ăn rau cải thảo sau sinh sẽ gây mất sữa. Tuy nhiên, điều này là KHÔNG CHÍNH XÁC mẹ nhé.  

Trên thực tế, rau cải thảo rất giàu dinh dưỡng và chứa nhiều nước. Do đó, mẹ sau sinh ăn rau cải thảo sẽ kích thích tiết sữa nhiều hơn. Không những vậy, chất lượng nguồn sữa cũng được cải thiện hơn nhờ hàm lượng dinh dưỡng phong phú trong cải thảo. 

Ăn cải thảo gây khiến mẹ sau sinh bị mất sữa (Ảnh: Sưu tầm Internet)

3+ Tác dụng tuyệt vời khi mẹ ăn cải thảo sau sinh

Ăn cải thảo có tác dụng thế nào đối với sức khỏe của mẹ sau sinh? Hãy tham khảo ngay 3 lợi ích tuyệt vời sau mẹ nhé. 

Ăn cải thảo sau sinh có tác dụng ngừa ung thư

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, trong rau cải thảo có 14 loại chất chống ung thư. Trong đó có Glucosinolate và molipden là những hợp chất ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư vượt trội. Trung bình, cứ 1g cải thảo sẽ có khoảng 2.3mg Glucosinolate, rất tốt cho sức khỏe của cơ thể. 

Bên cạnh đó, hàm lượng selenium trong cải thảo cũng giúp ngăn chặn quá trình hình thành các khối u trong cơ thể. Nhờ đó, mẹ có thể yên tâm ăn rau cải thảo sẽ rất an toàn đối với sức khỏe. 

Cải thảo có tác dụng ngừa ung thư vượt trội (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ăn cải thảo giúp xương chắc khỏe sau sinh

Thiếu canxi là một trong những nguyên nhân khiến mẹ thường xuyên bị đau nhức, mỏi khớp sau sinh. Vậy nên, mẹ có thể bổ sung canxi qua việc ăn rau cải thảo. Canxi là thành phần quan trọng có trong rau cải thảo. Theo báo cáo dinh dưỡng, trong 100g cải thảo sẽ có khoảng 35 mg Canxi. Nhờ hàm lượng canxi trong cải thảo rất phong phú, nên khi mẹ ăn sẽ giúp xương chắc khỏe hơn. 

Ăn cải thảo có tác dụng giúp xương chắc khỏe (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ăn cải thảo tốt cho quá trình giảm cân và làm đẹp sau sinh

Cân nặng quá khổ là vấn đề khiến nhiều mẹ mất tự tin sau sinh. Thông qua chế độ ăn sau sinh, mẹ có thể điều chỉnh và giảm cân khoa học, hợp lý. 

Cải thảo là thực phẩm vừa giàu dinh dưỡng, giàu chất xơ. Nên mẹ ăn nhiều sẽ không gây tăng cân và giúp trị táo bón hiệu quả. 

Ngoài ra, trong rau cải thảo chứa hàm lượng phốt pho, kali, canxi, sắt, cùng các vitamin A, B, C, E  rất phong phú. Nhờ đó, quá trình chống oxy hóa và duy trì sự trẻ trung cho làn da phụ nữ sẽ được tốt hơn. 

Ăn cải thảo giúp giảm cân sau sinh hiệu quả (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số lưu ý khi ăn cải thảo sau sinh

  • Rửa sạch: Rau cải thảo có thời gian phát triển khá dài, và mọc từ phần thân trước tiên. Vì thế, mỗi khi ăn mẹ cần rửa thật sạch sẽ bụi bẩn trên rau. Để an toàn, mẹ nên rửa với nước muối để tăng độ sát khuẩn. 

  • Không ăn cải thảo bị thối, nấu quá chín: Đối với cải thảo bị thối hoặc nấu quá chín sẽ chứa thành phần nitrit. Đây là hợp chất khi vào cơ thể sẽ kết hợp với hemoglobin trong máu tạo thành methemoglobin, khiến cơ thể bị thiếu oxy. 

  • Không nên nấu cải thảo quá lâu: Cải thảo hay bất kỳ loại rau gì mẹ cũng không nên nấu quá lâu. Bởi nấu lâu sẽ làm mất dinh dưỡng vốn có của rau, không còn tác dụng khi ăn. 

Một số lưu ý khi ăn cải thảo sau sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số món ngon từ cải thảo dễ làm tại nhà

Cải thảo có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau. Mẹ hãy tham khảo 3 cách chế biến đơn giản dưới đây để đổi món mỗi ngày nhé. 

Cải thảo cuộn thịt

Nguyên liệu

  • 500g Cải thảo

  • 250g thịt lợn băm

  • Hành tây, hành lá, hành khô, tỏi, bột canh, mì chính, nước mắm, nước tương

Cách làm: 

  • Bước 1: Hành tây cắt hạt lựu, hành tỏi băm nhỏ, hành lá cắt khúc ngắn 0.5cm. Sau đó trộn những nguyên liệu trên với thịt lợn băm, nêm thêm gia vị theo khẩu vị. 

  • Bước 2: Cải thảo tác lá, rửa sạch với nước muối và cắt bỏ phần thân trắng. 

  • Bước 3: Cho lá cải thảo và hành lá vào nước sôi trần sơ qua cho mềm lá. 

  • Bước 4: Đặt lần lượt từng lá cải thảo đã trần lên thớt, thêm nhân thịt vào bên trong và cuộn lại giống cuốn nem. 

  • Bước 5: Dùng lá hành đã trần ở trên cuộn lại miếng cải thảo. Sau đó mẹ xếp vào nồi và hấp chín trong khoảng 15 phút. 

Cải thảo cuộn thịt bò ngon miệng, dễ làm ngay tại nhà (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cải thảo xào thịt bò

Nguyên liệu

  • Cải thảo: 300g

  • Thịt bò: 200g

  • Hành, tỏi, hành lá, bột canh, mì chính, nước tương,...

Cách làm

  • Bước 1: Thịt bò thái lát mỏng, vừa ăn, ướp cùng với hành tỏi và một chút gia vị. 

  • Bước 2: Rau cải thảo rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 2cm. 

  • Bước 3: Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo nóng. Thêm hành và tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm. Cho thịt bò vào đảo đều, chín tái trong khoảng 3 phút. 

  • Bước 4: Cải thảo trần chín với nước sôi, sau đó cho vào xào chung với thịt bò thêm 3 phút. Thêm nước tương, dầu hào để món xào được thơm hơn. 

  • Bước 5: Thêm hành lá đảo trong khoảng 30 giây và tắt bếp. 

Món cải thảo xào thịt bò ngon miệng đưa cơm (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cải thảo xào tỏi

Nguyên liệu

  • 500g cải thảo

  • 1 củ tỏi

  • Gia vị: bột canh, mì chính, hạt nêm, dầu hào, hành lá,... 

Cách làm

  • Bước 1: Bọc sạch vỏ tỏi và băm nhỏ. 

  • Bước 2: Tách từng lá cải thảo và mang đi rửa sạch với nước muối. Sau đó, mẹ cắt khúc vừa ăn khoảng 3 đến 4cm. 

  • Bước 3: Nếu 400ml nước, đợi sôi thì cho rau cải thảo vào trần qua trong khoảng 2 phút. 

  • Bước 4: Cho dầu ăn vào chảo cho nóng, thêm tỏi băm vào xào thơm. Tiếp đến cho rau cải thảo đã trần vào xào chung, nêm nếm bột canh, dầu hào, mì chính. Cuối cùng thêm hành lá vào xào thêm 30 giây thì tắt bếp. 

Món cải thảo xào tỏi dễ thực hiện ngay tại nhà (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trong bài viết trên, Monkey đã giúp mẹ giải đáp câu hỏi sau sinh có ăn rau cải thảo được không. Mong rằng với những thông tin trong bài, mẹ sẽ biết cách ăn rau cải thảo khoa học, tốt nhất cho sức khỏe. Và mẹ đừng quên thử một số món ngon được nấu từ rau cải thảo để giải ngán cho bữa cơm gia đình nhé. 

Để cập nhật thêm nhiều kiến thức dinh dưỡng hữu ích, mẹ hãy truy cập chuyên mục Dinh dưỡng sau sinh tại đây. 

9 Impressive Health Benefits of Cabbage - Truy cập ngày 26/7/2022

https://www.healthline.com/nutrition/benefits-of-cabbage

10 Health Benefits of Chinese Cabbage - Truy cập ngày 26/7/2022

https://monarchmanor.org/blog/10-health-benefits-of-chinese-cabbage

 

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey