Sau sinh ăn na được không? Tốt cho mẹ, lợi sữa cho bé
Dinh dưỡng

Sau sinh ăn na được không? Tốt cho mẹ, lợi sữa cho bé

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

26/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Mẹ sau sinh ăn na được không? Na là loại trái cây có tính mát, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Đối với mẹ sau sinh, ăn na sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm stress sau sinh hiệu quả. Đối với trẻ sơ sinh, na cung cấp cho bé nhiều dưỡng chất quan trọng trong thời kỳ phát triển đầu đời. Để hiểu rõ hơn về những công dụng tuyệt vời khi ăn na đối với mẹ và bé sau sinh, mẹ hãy tham khảo bài viết sau nhé. 

Giá trị dinh dưỡng trong quả na

Na là loại trái cây thuộc giống nhiệt đới, có vị ngọt, mềm và rất thơm. Phần thịt quả na có màu trắng, kèm hạt màu đen bên trong với hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ phong phú. Quả na có thể ăn trực tiếp hoặc tách ra làm sinh tố để rất tuyệt, là món yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo hạt na chứa nhiều chất độc, không tốt cho sức khỏe. Do đó, khi ăn chúng ta tuyệt đối phải bỏ hạt. 

Na là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng rất cao (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Theo báo cáo dinh dưỡng, 100g thịt na có thể chứa những dưỡng chất sau: 

Năng lượng

100 calo

Chất béo

1g

Protein 

1.8g

Carbs

25g

Nước

71.5g

Vitamin C

192mg

Vitamin B2

0.1mg

Vitamin B5

0.1mg

Canxi

30mg

Photpho

21mg

Kali

380mg

Magie

20mg

Vitamin A

33IU

Vitamin B1

0.1mg

Vitamin B3

0.5mg

Natri

4mg

Mẹ sau sinh ăn na được không?

Na là loại trái cây giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Vậy mẹ sau sinh ăn na được không? Câu trả lời là ĐƯỢC mẹ nhé. 

Đối với bà đẻ, ăn na sau sinh giúp mẹ cân bằng huyết áp, nhịp tim, tốt cho hệ tiêu hóa, tốt cho nhịp tim, giảm táo bón, giảm stress, tốt cho não bộ. Đối với trẻ sơ sinh, mẹ ăn na sẽ cung cấp dưỡng chất qua sữa, tốt cho sự phát triển não bộ của em bé.

Mẹ sau sinh ăn na rất tốt cho sức khỏe (Ảnh: Sưu tầm Internet)

3+ Lợi ích khi ăn na đối với bà đẻ

Để hiểu rõ hơn về lợi ích khi bà để ăn na, các mẹ hãy tham khảo nội dung sau đây:

Ăn na có tác dụng lợi sữa cho mẹ sau sinh

Trong bảng thành phần dinh dưỡng thuộc mục 1, có thể thấy rằng quả na rất giàu dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất. Những thành phần này có tác dụng tăng cường sức khỏe, thể chất của mẹ trong thời kỳ hậu sản. Từ đó giúp mẹ nhanh chóng phục hồi và sức khỏe tốt hơn. Khi sức khỏe và đề kháng của mẹ tốt sẽ kích thích tiết sữa nhiều hơn, chất lượng hơn. 

Ăn na có tác dụng lợi sữa, giúp nguồn sữa chất lượng hơn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ăn na tốt cho hệ tim mạch của mẹ sau sinh

Theo ý kiến của bác sĩ, ăn na rất tốt cho sức khỏe tim mạch của mẹ sau sinh. Nhờ có hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa, ăn na giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Qua đó giúp mẹ ít bị bệnh, sức khỏe đảm sau trong thời kỳ cho con bú. 

Đồng thời, hàm lượng Kali trong quả na có vai trò bảo vệ hệ tim mạch, ổn định huyết áp, loại bỏ cholesterol xấu trong cơ thể. Nhờ đó sức khỏe của mẹ sẽ tốt và ổn định hơn rất nhiều. 

Ăn sau khi sinh rất tốt cho hệ tim mạch của mẹ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sau sinh ăn na tốt cho hệ thần kinh sau sinh

Theo thống kế, trong quả na có chứa rất nhiều vitamin nhóm B, bao gồm Vitamin B1, B3, B5, và B9.  Những vitamin này khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ giống như chất dẫn truyền thần kinh. Nhờ đó giúp giảm căng thẳng thần kinh, tránh stress sau sinh cực kỳ hiệu quả. Vậy nên, nếu mẹ muốn một tinh thần thoải mái, vui vẻ sau sinh hãy thường xuyên ăn na nhé. 

Quả na giàu vitamin nhóm B, tốt cho hệ thần kinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ăn na sau sinh tốt cho hệ tiêu hóa

Trong 100g thịt quả na có chứa khoảng 2,5g chất xơ. Hàm lượng chất xơ dồi dào khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ hỗ trợ chức năng hệ tiêu hóa. Nhờ đó, mẹ sẽ giảm được tình trạng táo bón, đầy hơi, khó tiêu sau khi sinh. 

Na giàu chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa của bà đẻ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lợi ích khi mẹ sau sinh ăn na với em bé

  • Kích thích phát triển não bộ: Trong quả na có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển của trẻ trong giai đoạn đầu đời. Gần như dinh dưỡng có trong quả na đều đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển trí não của bé. Vậy nên, thông qua việc ti sữa mẹ, em bé sẽ hấp thụ được nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển trong giai đoạn đầu đời. 

  • Tăng cường hệ miễn dịch: Trong giai đoạn đầu đời, em bé cần bổ sung nhiều dưỡng chất để tăng cường hệ miễn dịch, tránh mắc bệnh. Và hàm lượng vitamin C trong quả na có vai trò rất quan trọng, giúp bé tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cực kỳ tốt. 

Bà đẻ ăn na rất tốt cho trẻ sơ sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bà đẻ ăn na có sợ mất sữa không? 

Có rất nhiều mẹ lo lắng ăn na sẽ làm mất sữa. Tuy nhiên, ăn na KHÔNG gây mất sữa đâu mẹ nhé. Mẹ hãy cứ yên tâm ăn nhiều na để bổ sung dưỡng chất cho bản thân và em bé. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, na là loại trái cây lợi sữa, nên ăn nhiều sau sinh. 

Na chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho việc kích thích tiết sữa mẹ và tạo ra nguồn sữa chất lượng. Không những vậy, một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, nếu em bé dị ứng sữa, mẹ có thể sử dụng na để thay thế. 

Ăn na có tác dụng lợi sữa cho mẹ sau sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lưu ý khi ăn na sau sinh

  • Không cắn vỡ hạt: Trong hạt na chứa độc tố gây hại cho hệ tiêu hóa và đường ruột. Vì vậy, các mẹ tuyệt đối không được ăn hạt na. 

  • Không ăn na còn xanh: Quả na xanh có chứa hàm lượng tannin rất cao ảnh hưởng hệ tiêu hóa và làm tích trữ độc tố trong cơ thể. Vậy nên, mẹ tuyệt đối không được ăn na khi còn xanh nhé. 

  • Không ăn quá nhiều: Na là trái cây có tính nóng và nhiều dinh dưỡng. Vậy nên ăn nhiều sẽ dễ bị đầy hơi, gây nóng trong người, mọc mụn và táo bón. Ngoài ra, hàm lượng Sắt trong quả na nếu hấp thụ nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa. 

  • Mẹ bị tiểu đường không nên ăn na: Na có hàm lượng đường cao, có thể làm tăng huyết áp và lượng đường trong máu. Vậy nên, mẹ bị tiểu đường nên hạn chế ăn na, tối đa 150g/ ngày.

Một số lưu ý khi ăn na sau khi sinh mẹ nên biết (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách làm món sinh tố na thơm ngon cho mẹ

Nguyên liệu

  • Na chín: 2 quả

  • Sữa tươi không đường: 360ml

  • Sữa đặc: 4 thìa lớn

  • Đá viên

Cách làm

  • Bước 1: Na mang đi lột sạch vỏ và bỏ hạt. Cần chú ý không để hạt na còn sót lại. 

  • Bước 2: Cho phần thịt na lọc được và máy xay sinh tố, thêm sữa đặc, sữa tươi không đường và đa viên vào xay mịn. 

  • Bước 3: Sau khoảng 3 phút, na và đá đã được xay mịn thì mẹ có thể cho ra cốc và uống. Nếu không muốn ăn lạnh, mẹ có thể bỏ phần đá. 

Bài viết trên đã giúp mẹ giải đáp sau sinh ăn na được không? Mong rằng với những thông tin trong bài, mẹ sẽ biết cách ăn na an toàn và tốt nhất cho sức khỏe của chính mình và bé. Mẹ cũng đừng quên thử ngay món sinh tố na dễ làm, tốt cho sức khỏe ngay tại nhà nhé. 

Custard Apple (Sharifa) During Pregnancy: Health Benefits And Recipes - Truy cập ngày 26/7/2022

https://www.momjunction.com/articles/health-benefits-of-eating-custard-apple-during-pregnancy_0083650/

 

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey