Các mẹ thắc mắc “sau sinh ăn quả hồng được không?" Công dụng trái hồng với mẹ và bé là gì? Để hiểu tất cả, chị em cùng Monkey khám phá nội dung sau.
Giá trị dinh dưỡng từ quả hồng
Quả hồng là trái cây bổ dưỡng, quen thuộc với nhiều người. Bạn chắc chắn đã biết đến một trong 3 loại hồng như: Hồng đỏ chín mềm, hồng giòn, hồng ngâm. Chúng có hương vị và cách thưởng thức khác nhau.
Với hồng đỏ chín mềm, chỉ cần thấy thịt chuyển sang mềm, vỏ mỏng đi là bạn đã ăn được. Quả hồng giòn chỉ cần vỏ chuyển sang màu cam, bên trong ăn rất ngọt. Riêng hồng ngâm, chị em cần ngâm trước vào nước trước khi thưởng thức
Tùy theo sở thích của mỗi người sẽ chọn loại quả bổ sung vào thực đơn ăn uống của mình. Thành phần dinh dưỡng trong 3 quả đều dồi dào và có giá trị cao như:
-
Các loại Vitamin: C, B1, B2, B3, B6, PP, A, E, K,…
-
Đa dạng khoáng chất thiết yếu: kẽm, đồng, selen, magie, sắt, canxi.
-
Ngoài ra còn có: Chất đạm, chất béo, chất xơ cần thiết, rất tốt cho sức khỏe.
Mẹ mới sinh ăn hồng có được không?
Mẹ sau sinh có ăn được quả hồng không? Nhiều mẹ cẩn trọng quan tâm chi tiết đến nguồn thực phẩm trong chế độ ăn mỗi ngày.
Với câu hỏi này, đáp án dành cho các mẹ là có, hãy yên tâm dùng. Những thành phần dinh dưỡng quý giá ở trên sẽ giúp các sản phụ có được nguồn sữa nuôi con tốt. Tuy nhiên mẹ cần nên ăn đúng cách và đúng liều lượng, tránh lạm dụng ăn nhiều và thường xuyên.
Những công dụng tuyệt vời của quả hồng với mẹ sau sinh
Sau sinh ăn hồng giòn được không, bà đẻ có ăn được quả hồng không? Nếu bạn biết chi tiết từng công dụng quả hồng mang lại, có lẽ sẽ không còn lăn tăn về câu hỏi này. Cụ thể bao gồm 6 lợi ích sau đây:
-
Trong 100gr hồng giòn có khoảng 119,8 calo, hồng chín là 132,3 calo. Điều này cho thấy chỉ số năng lượng cung cấp cho cơ thể của quả hồng khá cao. Với các mẹ sau sinh nếu ăn hồng sẽ được nhận một phần năng lượng đáng kể cho hoạt động sống và tiết sữa.
-
Ngoài ra, quả hồng chín còn có nguồn chất xơ dồi dào gấp 2 lần so với các loại quả khác. Chúng hoàn toàn có lợi với sức khỏe, mẹ tránh được tình trạng táo bón khó chịu.
-
Mặt khác, nếu chị em muốn giảm cân sau sinh ăn hồng là một trong những cách đáng thử. Lượng chất xơ khiến các mẹ no lâu, giảm các bữa ăn vặt không cần thiết.
-
Hàm lượng canxi có trong quả hồng không những tốt cho mẹ, còn có lợi cho hệ xương khớp, răng nướu của bé phát triển.
-
Vitamin nhóm A cùng với carotene-ß và các loại vitamin C, E, K trong quả hồng rất tốt cho mắt.
-
Đặc biệt nhất vitamin C với hàm lượng cao, đáp ứng được 80% nhu cầu cơ thể cần mỗi ngày. Vitamin C kích thích hệ thống miễn dịch hoạt động sản xuất các tế bào bạch cầu. Từ đó cơ thể chống lại vi khuẩn, virus, nhiễm nấm và các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài.
-
Ngoài ra, khoáng chất Kali trong quả hồng làm giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Đối với chị em mắc vấn đề sức khỏe này, ăn quả hồng vô cùng phù hợp.
Xem thêm: Sau sinh ăn phô mai được không? Một số món ngon từ phô mai dễ làm tại nhà
Những lưu ý cho mẹ khi sử dụng quả hồng
Việc mới sinh ăn hồng được không, mẹ đã có câu trả lời. Tuy nhiên mẹ cũng nên lưu ý cách chọn quả và ăn đúng cách để tránh những phản ứng phụ không mong muốn.
Lưu ý khi chọn quả
Quả hồng có màu đỏ, cam đậm sẽ càng ngon, ngọt và chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất. Để chọn được những quả như vậy, bạn hãy cầm quả hồng lên cảm thấy chắc tay. Đồng thời hồng có màu tươi chín đều, không dập nát, thâm, nứt nẻ.
Đặc biệt, chị em xem ở phần cuống có phồng lên, không lõm xuống hay không. Những quả như vậy mới là hồng già và ngon. Ngoài ra, các mẹ tránh chọn quả sống vì nếu không biết cách bảo quản hồng sẽ không chín hoặc chín nhưng vị chát ăn không ngon.
Lưu ý khi ăn quả hồng
Quả hồng mang lại muôn vàn lợi ích sức khỏe cho mẹ. Nhưng không vì thế chị em có thể ăn bất kỳ lúc nào với số lượng bao nhiêu cũng được. Hãy lưu ý một số vấn đề để tránh gặp phản ứng phụ như sau:
-
Chỉ ăn khi quả đã chín, vì nếu không bên trong còn nhựa trắng, chứa nhiều tanin. Chất này kết hợp với glycoprotein có trong nước bọt và tạo ra kết tủa, làm giảm dinh dưỡng quả hồng. Chưa hết, chúng còn gây ra cảm giác đau bụng, khó tiêu hóa, khiến mẹ và bé dễ bị táo bón.
-
Tránh ăn hồng lúc bụng đói vì sẽ khiến một phần nhỏ tanin và pectin dưới tác dụng của axit dạ dày bị kết tụ lại. Thói quen ăn uống này duy trì trong thời gian dài có thể hình thành sỏi dạ dày, tắc nghẽn đường tiêu hóa.
-
Ăn hồng cùng các món hải sản có tính hàn như tôm, cua, thịt ngỗng cũng rất dễ gây kết tủa trong dạ dày. Nguyên nhân do protein trong 3 loại thực phẩm trên chứa hàm lượng cao, phản ứng nguy hiểm khi gặp Tanin trong hồng.
-
Theo Đông y, quả hồng có tính hàn, rượu tính nóng độc. Chất tanin trong quả hồng gặp rượu dễ hình thành cục máu đông, không thể thải ra ngoài. Điều này rất dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột.
-
Các loại hồng chín rất ngọt, tỷ lệ đường lúc này chiếm phần trăm cao. Ngoài ra hồng còn chứa đến 18,59% carbohydrate dễ hấp thụ nên khiến lượng đường huyết tăng cao. Vì thế, các mẹ sau sinh mắc bệnh tiểu đường không nên ăn quả hồng dù chín hay chưa.
Lời kết
Quả hồng vốn dĩ là loại trái cây giàu chất dinh dưỡng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên không vì thế chúng ta lạm dụng ăn quá nhiều để cố gắng tiếp nạp nguồn dưỡng chất đó.
Hy vọng với những thông tin cụ thể trên đây, giúp mọi người có kiến thức sử dụng loại quả này đúng cách nhất. Đồng thời các mẹ giải đáp thắc mắc của chính mình rằng sau sinh ăn quả hồng được không. Monkey chúc chị em có hành trình nuôi con bằng sữa mẹ hiệu quả.
8 Amazing Benefits Of Persimmons- Ngày truy cập: 27/5/2022
https://www.organicfacts.net/health-benefits/fruit/persimmons.html
IS IT POSSIBLE TO EAT PERSIMMON WHILE BREASTFEEDING: THE BENEFITS AND HARMS OF THE PRODUCT - Ngày truy cập: 27/5/2022