Mẹ sau sinh ăn bòn bon được không là câu hỏi rất được quan tâm mỗi độ hè về. Bởi mùa hè là mùa của trái bòn bon, chín nở rộ và được bán ở nhiều nơi. Trái bòn bon có vị ngọt thanh, là thức quả yêu thích của nhiều người, gồm cả trẻ em và người lớn. Với giá trị dinh dưỡng cao, ăn bòn bon mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của chúng ta. Mẹ hãy tham khảo bài viết sau để biết có được ăn bòn bon khi cho con bú không nhé.
Giá trị dinh dưỡng trong quả bòn bon
Bòn bon thuộc loại trái cây nhiệt đới, với hình tròn, vỏ mềm, bên trong thường chia thành 5 đến 6 múi màu trắng đục. Đây gọi là phần thịt của quả với vịt ngọt, rất ngon miệng.
Đặc biệt, trái bòn bon chứa nhiều thành thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Theo báo cáo dinh dưỡng, các thành phần chủ yếu trong trái bòn bon gồm protein, crabs, chất xơ, canxi, sắt, photpho và các nhóm vitamin A, B, C.
Cụ thể như sau:
Thành phần |
Hàm lượng |
Tác dụng |
Protein |
0.8-1g |
Cung cấp năng lượng cho cơ thể |
Crabs |
10g |
Cung cấp năng lượng cho cơ thể |
Chất xơ |
2.3-2.5g |
Hỗ trợ hệ tiêu hóa |
Canxi |
20mg |
Tăng cường sức khỏe xương |
Photpho |
30mg |
Tốt cho sức khỏe xương, răng và hệ thần kinh |
Mẹ sau sinh ăn bòn bon được không?
Mẹ sau sinh đang cho con bú ăn bòn bon được không là thắc mắc của rất nhiều mẹ. Và câu trả lời là ĐƯỢC mẹ nhé. Bởi ăn bòn bon sau sinh mang đến cho mẹ rất nhiều lợi ích như: bổ máu, tốt cho hệ tim mạch, thần kinh và ngừa táo bón rất hiệu quả.
Tuy nhiên, khi ăn bòn bon trong giai đoạn mới sinh, mẹ cần lưu ý một số điều như sau:
-
Trong 3 tháng đầu, mẹ không nên ăn quá nhiều, mỗi ngày chỉ nên ăn một ít, khoảng 200g. Bởi hàm lượng dinh dưỡng của bòn bon khá lớn, nếu ăn nhiều sẽ dễ gây đầy bụng, khó tiêu.
-
Sau 3 tháng, mẹ có thể ăn nhiều hơn nhưng cũng không nên quá 500g/ 1 ngày.
Xem thêm: Mẹ sau sinh ăn xoài được không? 7+ Lợi ích siêu tuyệt vời với mẹ và bé
3+ Lợi ích tuyệt vời khi ăn bòn bon sau sinh
Nếu mẹ vẫn phân vân về việc ăn bòn bon sau sinh mang đến những lợi ích gì hãy tham khảo nội dung dưới đây nhé. Trong phần này, Monkey sẽ bật mí cho mẹ về 3 lợi ích siêu tuyệt vời khi ăn bòn bon sau khi sinh.
Ăn quả bòn bon sau sinh giúp tăng cường sức đề kháng
Trái bòn bon chứa hàm lượng vitamin C phong phú với tác dụng ngăn ngừa lão hóa, tốt cho sức khỏe răng miệng và tăng cường hệ miễn dịch. Cụ thể, vitamin C trong trái bòn bon khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ bảo vệ tế bào bởi các tác nhân gại hại. Đồng thời, giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại vi khuẩn có hại.
Ăn bòn bon giúp ngừa táo bón sau sinh
Bòn bon là loại trái cây rất giàu chất xơ. Theo bảng báo cáo dinh dưỡng ở trên, 100g bòn bon có chứa khoảng 2,3 đến 2,5g chất xơ. Vì thế, đây là nguồn chất xơ cực kỳ phong phú mẹ có thể hấp thụ sau khi sinh. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng này, mẹ sẽ tránh được một số vấn đề như táo bón, trĩ sau sinh.
Mẹ sau sinh ăn bòn bon giúp ngừa thiếu máu
Sắt là khoáng chất được tìm thấy nhiều trong quả bòn bon, bên cạnh canxi và photpho. Nhờ vậy, khi mẹ sau sinh ăn bòn bon sẽ giúp cơ thể hấp thụ được nhiều sắt. Sắt khi vào cơ thể sẽ có tác dụng sản sinh tế bào hồng cầu đi nuôi cơ thể và ngừa thiếu máu.
Ăn bòn bon giúp làm đẹp da
Vitamin E trong trái bòn bon có vai trò rất quan trọng đối với làn da. Cụ thể, vitamin E có tác dụng kích thích sản sinh collagen, giúp tái tạo tế bào. Nếu mẹ ăn bòn bon thường xuyên sẽ sở hữu một làn da đẹp và căng mướt.
Một số sai lầm khi ăn bòn bon mẹ nên tránh
Mặc dù trái bòn bon mang lại rất nhiều lợi ích cho mẹ sau sinh. Tuy nhiên, nếu ăn sai cách cũng sẽ gây hại cho sức khỏe của mẹ. Ví dụ về một số sai lầm khi ăn quả bòn bon như sau:
Ăn hạt
Hạt của trái bòn bon khá nhỏ và mềm, dễ nhai. Bởi vậy trong khi ăn, rất nhiều người nhai cả hạt bòn bon mà không nhả ra. Đây là sai lầm cực kỳ tai hại đối với sức khỏe của chúng ta. Bởi hạt của quả bòn bon còn chứa chất alkaloid là một loại chất độc đối với sức khỏe. Nó sẽ khiến chúng ta dễ bị ngộ độc mà không hiểu nguyên nhân. Bởi vậy, nếu mẹ sau sinh ăn bòn bon thì tuyệt đối không ăn hạt mẹ nhé.
Dùng miệng để bóc vỏ
Vỏ của trái bòn bon khá mềm, tương tự với vỏ của trái dâu da, trái cam, rất dễ bóc. Thế nhưng nhiều người có thói quen xấu khi dùng miệng để bóc vỏ. Vỏ bòn bon có vị đắng, chứa mủ và acid lansium được biết đến là độc tố với tim mạch. Vì vậy nếu mẹ dùng miệng bóc vỏ sẽ khiến cơ thể tiếp nhận độc tố mà không hề hay biết.
Ăn quá nhiều bòn bon
Bon bon tốt cho sức khỏe nhưng chứa hàm lượng đường cao cùng dưỡng chất phong phú. Vậy nên mẹ không nên ăn quá nhiều bòn bon một lúc, không tốt cho sức khỏe.
Trong một số trường hợp, ăn nhiều bòn bon sẽ gây ra tình trạng tăng cân, tiểu đường, cao huyết áp. Những trường hợp hợp, ăn quá nhiều sẽ gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
Ăn bòn bon trái mùa
Mùa nào ăn thức đó sẽ giúp chúng ta tránh khỏi vấn đề ăn trái cây, hoa quả chứa nhiều thuốc sâu. Với bòn bon cũng vậy, loại quả này thường chỉ có vào mùa hè, khoảng tháng 7-9 trong năm. Vậy nên, mẹ chỉ nên ăn bòn bon có trong thời gian này.
Đối với những loại bòn bon trái mùa mẹ không nên ăn. Bởi chúng thường chứa nhiều thuốc sâu, bảo vệ thực vật, không tốt đối với sức khỏe.
Qua bài viết, mẹ đã có thể trả lời câu hỏi Sau sinh ăn bòn bon được không? Cùng với đó mẹ cũng đã biết thêm về những lợi ích tuyệt vời khi ăn loại quả này. Mong rằng những thông tin, kiến thức trong bài sẽ giúp mẹ ăn uống thật an toàn và khoa học sau sinh. Nhờ đó cải thiện tình hình sức khỏe ngày một tốt hơn.
Xem thêm: Mẹ sau sinh ăn quả mận được không?
Burmese Grape facts and health benefits - Truy cập ngày 13/7/2022
https://www.healthbenefitstimes.com/burmese-grape/