Mẹ sau sinh ăn bánh ngọt được không? Một câu hỏi phổ biến ở nhiều bà mẹ, đặc biệt là những mẹ có đam mê với các loại bánh ngọt. Trong bài viết dưới đây Monkey sẽ giúp mẹ đáp thắc mắc trên và cung cấp thêm các thông tin khác để mẹ tham khảo.
Phụ nữ sau sinh ăn bánh ngọt được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo thì phụ nữ sau sinh KHÔNG NÊN ăn bánh ngọt . Bởi khi mẹ ăn nhiều bánh ngọt sẽ làm cản trở quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng, khiến cơ thể lâu hồi phục. Đồng thời, lượng đường cao trong bánh còn khiến mẹ dễ tăng cân, tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và nhanh lão hóa da hơn,...
Sau sinh bao lâu thì ăn được bánh ngọt?
Hiện nay vẫn chưa có nguồn thông tin nào chính xác về thời điểm nào mẹ có thể ăn bánh ngọt sau sinh. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho cả sức khỏe mẹ và bé, mẹ nên tránh ăn bánh ngọt quá sớm. Các bác sĩ khuyên rằng, mẹ chỉ nên ăn khi đã sinh bé được hơn 1 tháng và hệ tiêu hóa đã được ổn định. Điều này sẽ giảm áp lực lên hệ tiêu hóa, giúp nó hoạt động trơn tru, ổn định hơn.
Các tác hại của bánh ngọt đối với mẹ sau sinh
Ăn bánh ngọt sau sinh có thể mang lại một số tác dụng như: giảm stress, cung cấp năng lượng, tốt cho hệ tim mạch,... Thế nhưng nếu mẹ ăn bánh ngọt không đúng cách sẽ gây ra nhiều tác hại nguy hiểm đến sức khỏe. Dưới đây là một số tác hại của việc ăn bánh ngọt sau sinh mà mẹ nên biết.
Ăn bánh ngọt sau sinh gây tăng cân
Bánh ngọt có chứa nhiều đường và chất béo nếu ăn nhiều sẽ cơ thể mẹ dễ dàng bị tích tụ mỡ thừa gây tăng cân. Do vậy, sau khi sinh các mẹ nên tránh ăn các loại bánh ngọt để đảm bảo cân nặng được ổn định nhé.
Hạn chế hấp thụ dinh dưỡng khác
Khi mẹ ăn nhiều bánh ngọt sau sinh sẽ làm giảm khả năng hấp thụ vitamin A, B, C, canxi, magie… cần thiết cho sức khỏe. Khi cơ thể mẹ không hấp thụ đủ các dưỡng chất còn khiến cho nguồn sữa mẹ bị giảm đi và không được ngon. Nếu tình trạng cơ thể mẹ bị thiếu chất cứ tiếp diễn cũng ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình bé phát triển.
Đẩy nhanh quá trình lão hóa
Bánh ngọt là một trong những thực phẩm làm đẩy nhanh quá trình lão hóa da ở phái nữ. Bởi hàm lượng đường, chất béo, chất bảo quản trong bánh sẽ khiến cho làn da mẹ dễ bị khô, xỉn màu. Đồng thời, trên bề mặt da còn tiết ra nhiều bã nhờn, tạo nhiều điều kiện thuận lợi để mụn trứng cá phát triển.
Tăng nguy cơ trầm cảm
Mặc dù, ăn bánh ngọt có thể sẽ giúp giảm căng thẳng hiệu quả nhưng nếu lạm dụng sẽ làm tăng nguy cơ trầm cảm. Bởi khi cơ thể hấp thụ lượng lớn bánh ngọt sẽ gây ức chế sự tiết cortisol (Hormone căng thẳng) khiến mẹ trở nên mệt mỏi, trầm cảm.
Sau sinh ăn na được không? Tốt cho mẹ, lợi sữa cho bé
Sau sinh ăn khoai lang được không? 5+ Lợi ích tuyệt vời
Mẹ sau sinh ăn gạo lứt có tốt không? Đẹp dáng cho mẹ, lợi sữa cho bé
Các loại bánh mẹ sau sinh nên sử dụng
Sau sinh mẹ nhiều mẹ thường có cảm giác thèm ăn vặt nhiều, đặc biệt là các loại bánh. Thế nhưng không phải loại bánh nào cũng tốt và cung cấp các dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể mẹ sau sinh. Sau đây là 3 loại bánh bổ dưỡng mẹ có thể ăn để thỏa mãn cơn thèm của mình:
Bánh gạo lứt
Thông tin dinh dưỡng
Một chiếc bánh gạo lứt cung cấp cho cơ thể mẹ những thành phần dinh dưỡng tiêu biểu như: Calo: 35. Carbs: 7,3 gram. Chất xơ: 0,4 gram.
Tác dụng
-
Ăn bánh gạo lứt sẽ giúp bổ sung năng lượng nhờ chứa vitamin nhóm B, vitamin A, K và E.
-
Bánh gạo lứt không hề chứa chất béo hay chất đạm, giúp người ăn có thể kiểm soát cân nặng hiệu quả.
-
Lượng chất xơ trong bánh có tác dụng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, tránh táo bón, khó tiêu. Đồng thời, loại chất này còn giúp tạo cảm giác no lâu và không bị thèm ăn.
Lợi ích với mẹ sau sinh
Khi ăn bánh gạo lứt sẽ giúp cho hệ tiêu hóa của mẹ được hoạt động tốt hơn. nhờ có chứa nhiều chất xơ. Ngoài ra, hàm lượng axit pantothenic và vitamin A trong bánh còn có khả năng kích thích tiết sữa rất tốt.
Bánh mì nguyên cám
Thông tin dinh dưỡng
Bánh mì nguyên cám có chứa rất nhiều dưỡng chất lành mạnh tốt cho cơ thể mẹ sau sinh như: chất xơ, vitamin B, vitamin E, protein, canxi, sắt...
Tác dụng
-
Thành phần bột lúa mạch đen trong bánh có tác dụng giảm lượng đường trong máu, giảm cảm giác đói bụng.
-
Bánh mì nguyên cám cung cấp nguồn năng lượng dồi dào để duy trì khả năng làm việc sau buổi ăn.
-
Bánh mì nguyên cám có khả năng chống ung thư bởi có chứa chất xơ hòa tan và không hòa tan, tinh bột kháng, axit phytic, polyphenol, protease,...
-
Bánh có tác dụng tuyệt vời trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch vì chúng có chứa chất phytonutrient và chất xơ cao.
Lợi ích với mẹ sau sinh
Bánh mì nguyên cám có chất xơ và sắt giúp bổ máu, tiêu hóa tốt và tăng cường hệ miễn dịch sau sinh hiệu quả. Ngoài ra, ăn nhiều bánh mì nguyên cám còn giúp kiểm soát cân nặng và lượng đường huyết trong máu rất tốt.
Bánh quy yến mạch
Thông tin dinh dưỡng
Trong 100g bánh quy yến mạch có chứa các thành phần dinh dưỡng như: PP: 0,7 mg, B1: 0,08mg, B2: 0,08mg, sắt: 1mg, kali: 90mg, phốt pho: 69mg, magie: 13mg, natri: 36mg, canxi: 20mg.
Tác dụng
-
Cung cấp lượng dinh dưỡng dồi dào giúp cải thiện chức năng hoạt động của não bộ và tăng sức đề kháng hệ thần kinh.
-
Bánh yến mạch có hàm lượng chất xơ hòa tan cao, giúp giảm hấp thu cholesterol vào máu. Ngoài ra, chất xơ còn có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa, ngừa táo bón sau sinh hiệu quả.
Lợi ích với mẹ sau sinh
Bánh quy yến mạch là loại bánh tốt cho sức khỏe mẹ sau sinh bởi chúng có chứa nhiều dưỡng chất lành mạnh. Khi ăn vào mẹ không những được cung cấp nguồn năng lượng dồi dào, mà còn được hỗ trợ giảm cân, giúp tiêu hóa tốt.
Giải đáp thắc mắc liên quan
Ngoài câu hỏi sau sinh có ăn được bánh ngọt không, nhiều mẹ có thể thắc mắc thêm một số vấn đề liên quan khác như:
Mẹ sau sinh mổ ăn bánh ngọt được không?
Câu trả lời là KHÔNG. Như đã nhắc ở trên bánh ngọt là thực phẩm chứa nhiều đường, thậm chí còn có thêm các chất bảo quản, tạo mùi khác,... Nếu mẹ ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ, bé và chất lượng sữa. Đặc biệt, mẹ sinh mổ thường có thời gian hồi phục lâu hơn và cần phải bổ sung nhiều dưỡng chất để vết thương mau lành. Do đó việc ăn nhiều bánh ngọt là không tốt, nếu quá thèm mẹ nên để vết mổ lành hẳn và chỉ ăn với lượng nhỏ.
Ngoài ra, việc ăn bánh ngọt sau khi sinh mổ còn khiến cho vết mổ lâu lành hơn. Bởi khi ăn bánh ngọt khiến cơ thể khó hấp thu vitamin A, E, C - những loại vitamin có tác dụng sản sinh collagen, làm lành vết mổ.
Xem thêm:
Sau sinh ăn bánh ngọt liệu có bị mất sữa?
Câu trả lời là CÓ. Bởi trong bánh ngọt có chứa nhiều đường, calo nhưng hàm lượng dinh dưỡng lại rất ít. Cho nên khi mẹ ăn nhiều sẽ khiến cơ thể bị thiếu chất, dần dần làm cho nguồn sữa mẹ bị biến chất và giảm đi.
Hy vọng những thông tin trên giúp các mẹ trả lời được câu hỏi sau sinh ăn bánh ngọt được không? Ăn bánh ngọt có thể sẽ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mẹ sau sinh nhưng nếu ăn sai cách thì ngược lại. Do vậy để đảm bảo an toàn sức khỏe cả mẹ và bé, mẹ nên có chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh nhé.
Is it Safe to Eat Cake During Pregnancy? - Truy cập ngầy 16/6/2022
https://parenting.firstcry.com/articles/eating-cake-during-pregnancy-is-it-safe/
Is It Safe To Eat Cake During Pregnancy? - Truy cập ngầy 16/6/2022
https://www.momjunction.com/articles/is-it-safe-to-eat-cake-during-pregnancy_00121740/