Sau sinh ăn khoai lang được không? 5+ Lợi ích tuyệt vời
Dinh dưỡng

Sau sinh ăn khoai lang được không? 5+ Lợi ích tuyệt vời

Mục lục bài viết

Khoai lang thuộc nhóm tinh bột giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Vậy mẹ sau sinh ăn khoai lang được không? Để giải đáp câu hỏi này, các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé. Trong bài viết này, Monkey sẽ bật mí cho mẹ về những lợi ích tuyệt vời khi ăn khoai lang với sức khỏe. Đồng thời qua đó mẹ cũng sẽ biết thêm những lưu ý khi ăn khoai lang sao cho an toàn, mang lại hiệu quả nhất. 

Giá trị dinh dưỡng của khoai lang

Khoai lang thuộc loại củ sinh trưởng dưới lòng đất với vị ngọt và nhiều giống khác nhau. Nó được chia thành khoai lang tím, khoai lang vàng, khoai lang trắng, khoai lang mật,... Khoai lang có đặc điểm giàu tinh bột, vitamin và khoáng chất, cung cấp năng lượng cho cơ thể. 

Khoai lang thuộc nhóm tinh bột cực kỳ giàu dinh dưỡng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Theo báo cáo dinh dưỡng, trong 100g khoai lang sẽ chứa những dưỡng chất sau đây: 

Năng lượng 

90 calo

Tinh bột

7g

Đường

6g

Chất béo 

0.15 - 0.2g

Chất xơ

3.5g

Vitamin B9 (Folate)

6mg

Sắt

0.7g

Canxi

38mg

Mangan

0.5mg

Magie

27mg

Vitamin B3

1.5mg

Phốt pho

54mg

Kali

475mg

Vitamin B2

0.11mg

Natri

36mg

Vitamin C

19mg

Vitamin E

1mg

Sau sinh ăn khoai lang được không?

Với hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ phong phú, mẹ sau sinh ăn khoai lang được không? 

Câu trả lời là ĐƯỢC mẹ nhé.  Theo chuyên gia dinh dưỡng, dù  mẹ sinh thường, hay sinh mổ đều ăn được khoai lang sau sinh. Bởi đây là thực phẩm lành tính, ít gây dị ứng, nguy hiểm tới sức khỏe. Đặc biệt, ăn khoai lang sau sinh còn cung cấp cho cơ thể rất nhiều dinh dưỡng. Qua đó, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho mẹ và bé sau sinh như : Tốt cho sức khỏe đường ruột, giúp giảm cân sau sinh, 

Khái quát một số lợi ích của khoai lang đối với mẹ sau sinh

Mẹ sau sinh ăn khoai lang rất tốt cho sức khỏe, giúp giảm cân (Ảnh: Sưu tầm Internet)

5+ Lợi ích tuyệt vời khi ăn khoai lang không thể bỏ qua

Dưới đây là 5 lợi ích tuyệt vời khi ăn khoai lang trong thời kỳ cho con bú. Các mẹ bỉm đừng bỏ qua những bật mí cực kỳ hữu ích dưới đây nhé. 

Ăn khoai lang giúp mẹ giảm cân sau sinh

Nếu mẹ đang đau đầu vì vấn đề tăng cân, béo phì sau sinh thì hãy yên tâm nhé. Bởi cân nặng hoàn toàn có thể giảm để cải thiện vóc dáng thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. 

Khoai lang là thực phẩm chứa nhiều tinh bột cùng hàm lượng dinh dưỡng phong phú, ít béo, ít đường là món ăn mẹ không nên bỏ qua trong giai đoạn ở cữ. Khi ăn khoai lang, mẹ sẽ được cung cấp năng lượng, dinh dưỡng mà không gây tăng cân. Vì vậy, đây là một trong những thực phẩm rất được khuyến khích dành cho các mẹ muốn giảm cân sau sinh. 

Ăn khoai lang giúp giảm cân sau sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹ sau sinh ăn khoai lang giúp ngừa táo bón

Bên cạnh tác dụng giảm cân, khoai lang còn giúp các mẹ ngăn ngừa và giải quyết tình trạng táo bón sau sinh cực kỳ tốt. Chất xơ trong khoai là loại Pectin có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa. Khi hấp thụ vào cơ thể, nó sẽ kích thích nhu động ruột giúp quá trình tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Đồng thời, hàm lượng vitamin, beta carotene phong phú cũng giúp đường ruột hoạt động hiệu quả. Nhờ đó, mẹ sẽ không còn nỗi lo táo bón sau sinh nữa. 

Khoai lang giàu chất xơ giúp ngừa táo bón hiệu quả (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ăn khoai lang sau sinh giúp cân bằng đường huyết

Huyết áp không ổn định là vấn đề rất nhiều chị em phụ nữ gặp phải sau khi sinh. Một số chị em do mất máu và năng lượng nhiều trong lúc vượt cạn khiến đường huyết thấp. Một số khác do tẩm bổ quá nhiều, không đúng cách khiến đường huyết cao đáng báo động. 

Vì thế nên, khi ăn khoai lang, hàm lượng đường tự nhiên trong nó sẽ giúp mẹ cân bằng đường huyết. Qua đó giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch tổn định, an toàn. 

Ăn khoai lang có tác dụng cân bằng và điều chỉnh đường huyết sau sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ăn khoai lang giúp nhanh liền vết mổ sau sinh

Đối với các mẹ sinh mổ, ăn khoai lang giúp làm liền vết mổ rất nhanh chóng. Trong khoai lang có chứa chất oxy hóa với tác dụng kháng viêm, chống sưng tấy. Vì thế, mẹ sinh mổ nên thường xuyên ăn khoai lang để tốt cho quá trình liền vết mổ sau sinh, tránh bị viêm hay để lại sẹo. 

Mẹ sinh mổ ăn khoai lang giúp vết mổ nhanh liền hơn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹ sau sinh ăn khoai lang tốt cho da

Một tác dụng tuyệt vời khác từ việc ăn khoai lang chính là làm đẹp. Trong củ khoai chứa rất nhiều vitamin A, C, E. Chúng đều tốt và quan trọng cho sự tái tạo da. Trong đó, vitamin A, E hỗ trợ hồi phục cấu trúc collagen, elastine bị đứt gãy dưới da trong quá trình mang thai. Từ đó giúp khắc phục tình trạng rạn da sau sinh. Ngoài ra, vitamin A sẽ kích thích sản sinh các tế bào mới, tái tạo tế bào cũ, giúp da sáng mịn, đều màu hơn. 

Khoai lang giàu vitamin A, E tốt cho da (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lưu ý khi ăn khoai lang mẹ sau sinh nên biết

  • Không ăn khoai đã mọc mầm: Khoai lang nếu không được bảo quản đúng cách và ăn ngay, để lâu trong không khí sẽ bị mọc mầm. Lúc này, mẹ tuyệt đối không được ăn khoai đã bị mầm vì nó có sản sinh ra chất độc. Nếu ăn vào sẽ dễ gây ngộ độc. 

  • Không nên ăn nhiều khi đói: Ăn khoai lang khi đói rất hại cho sức khỏe. Bởi nó sẽ kích thích dạ dày sản sinh axit, gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Về lâu dài, mẹ sẽ gặp các bệnh về dạ dày như trào ngược, viêm,...

  • Không ăn khoai lang thay cho bữa ăn hàng ngày: Dù là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng mẹ không thể ăn khoai lang thay bữa ăn hàng ngày. Bởi nó có thể gây ra mất cân bằng dinh dưỡng. Thay vào đó, mẹ hãy ăn khoai trong các bữa phụ để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể mình và em bé tốt nhất. 

Một số lưu ý quan trọng khi ăn khoai lang (Ảnh: Sưu tầm Internet)

3+ món ngon từ khoai lang cho mẹ sau sinh nấu tại nhà

Có rất nhiều món ngon từ khoai lang mẹ có thể nấu ngay tại nhà. Mẹ hãy tham khảo 3 món ăn và cách làm đơn giản sau đây và thử ngay nhé. 

Khoai lang luộc

Nguyên liệu

  • Khoai lang tím/ vàng: 2 củ. 

  • Một chút muối

  • Nước

Cách làm

  • Bước 1: Khoai lang rửa sạch bùn đất. 

  • Bước 2: Cho khoai vào nồi, thêm chút muối và nước. Sau đó bật bếp luộc trong khoảng 5 phút. Đợi nước sôi chỉnh lửa về nhỏ là luộc thêm khoảng 10 đến 15 phút, tùy vào kích thước củ khoai. 

  • Bước 3: Khi khoai chín mềm, tắt bếp và chắt hết nước trong nồi ra. Sau đó tiếp tục bật bếp khoảng 10 giây để vỏ khoai được khô săn lại. 

Khoai lang luộc là món ăn rất thơm ngon, dễ làm (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chè khoai dẻo

Nguyên liệu

  • Bột năng: 300g

  • Khoai tím: 1 củ

  • Khoai vàng: 1 củ

  • Nước cốt dừa: 300ml

  • Đường: 4 muỗng

  • Lá dứa: 100g

  • Dừa tươi bào sợi, dừa khô

Cách làm

  • Bước 1: Rửa sạch khoai dưới vòi nước cho hết bùn đất. Sau đó mang khoai đi gọt, cắt thành miếng nhỏ cho vào nồi hấp trong khoảng 15 phút. 

  • Bước 2: Khi khoai đã nhừ, dùng chiếc dĩa nhỏ nghiền nát phần khoai tím và khoai vàng riêng ra 2 tô. 

  • Bước 3: Cho lần lượt 150g bột mì vào mỗi bát, trộn đều thành hỗn hợp bột. 

  • Bước 4: Vo hai phần bột trên và tạo hình, có thể cắt khúc vuông hoặc vo tròn tùy ý thích. 

  • Bước 5: Cho khoảng 300ml nước vào nồi nấu sôi. Khi nước sôi cho phần bột khoai ở trên vào nấu cùng. Khi nào khoai nổi lên mặt nước thì vớt ra cho vào nước đá lạnh. 

  • Bước 6: Lá dứa rửa sạch, cho vào nấu chung với nước cốt dừa. Khi nước cốt dừa sôi cho thêm đường và một chút muối cho đậm vị. 

  • Bước 7: Vớt phần khoai ra khỏi nước đá cho vào bát. Múc nước cốt dừa chan lên, thêm chút dừa khô và dừa tươi bào sợi là có thể thưởng thức. 

Món chè khoai dẻo giúp mẹ giải nhiệt hiệu quả (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bánh khoai lang sữa dừa

Nguyên liệu

  • Khoai lang: 2 củ

  • 100ml nước cốt dừa

  • 200g bột mì

  • Hạt mè đen, bơ, dừa tươi bào sợi. 

Cách làm

  • Bước 1: Khoai lang mang đi rửa sạch, sau đó gọt vỏ và cắt miếng nhỏ. Sau cùng cho lên nồi hấp chín trong khoảng 20 phút. 

  • Bước 2: Dùng dĩa làm nhuyễn khoai lang, sau đó trộn thêm 200g bột mì tạo thành hỗn hợp bột. 

  • Bước 3: Chia bột thành các phần bằng nhau, kích thích tùy thích. Để đẹp nhất mẹ nên làm bánh có đường kính 5cm. 

  • Bước 4: Rắc thêm vừng lên trên mặt bánh và phết lên một chút dầu ăn. 

  • Bước 5: Cho bánh vào nồi chiên không dầu hoặc lò nướng để nướng. Mẹ nên để thời gian nướng là 20 phút 180 độ. Nếu không có lò nước, mẹ có thể dùng chảo để rán bánh với bơ. 

  • Bước 6: Cho bánh ra đĩa và ăn kèm với dừa tươi bào sợi. 

Bánh khoai lang sữa dừa là món ăn nhẹ cực kỳ thơm ngon (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Như vậy, bài viết trên đã giúp mẹ trả lời câu hỏi sau sinh ăn khoai lang được không? Mong rằng những thông tin trong bài sẽ giúp mẹ có thêm nhiều kiến thức dinh dưỡng hữu ích trong giai đoạn ở cữ, cho con bú. Và mẹ đừng quên ăn khoai lang để vừa lấy lại vóc dáng, vừa đảm bảo sức khỏe dinh dưỡng cho chính mình và em bé nhé. 

Breastfeeding Diet 101: What to Eat While Breastfeeding - Truy cập ngày 24/7/2022

https://www.healthline.com/nutrition/breastfeeding-diet-101

Are Sweet Potatoes Good For Breastfeeding Moms? - Truy cập ngày 24/7/2022

https://www.romper.com/p/are-sweet-potatoes-good-for-breastfeeding-moms-21110

 

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey