zalo
Sau sinh ăn sapoche được không? Lợi ích không ngờ từ quả hồng xiêm
Dinh dưỡng

Sau sinh ăn sapoche được không? Lợi ích không ngờ từ quả hồng xiêm

Hồng Nhung
Hồng Nhung

22/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Chế độ ăn uống đóng vai trò khá quan trọng đến chất lượng sữa và tốc độ hồi phục của cơ thể sản phụ sau khi sinh. Vì thế, không ít bà đẻ thắc mắc không biết sau sinh ăn sapoche được không và nên ăn như thế nào cho hợp lý. Thông tin dưới đây sẽ giúp mẹ giải đáp một cách chi tiết nhất.

Dinh dưỡng có trong quả hồng xiêm

Quả sapoche hay còn có tên gọi khác là hồng xiêm có giá trị dinh dưỡng cao với hàm lượng vitamin dồi dào. 100g sapoche có chứa:

  • Năng lượng 83 calo.

  • 78g nước.

  • 19.96g carbs.

  • 0.44g chất đạm, 1.1g chất béo, 1.4g chất xơ.

  • 21mg canxi, 0.8mg sắt, 12mg photpho, 193mg kali, 12mg natri, 0.1mg kẽm.

  • 0.6mcg selen, 14mcg folate.

  • 60 IU vitamin A.

  • 0.02mg vitamin B2, 0.2mg vitamin B3, 0.252mg vitamin B5, 0.037mg vitamin B6.

  • 14.7mg vitamin C.

Quả sapoche chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho mẹ sau sinh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trong Đông y, quả sapoche có vị ngọt, tính mát, hỗ trợ tốt việc giải khát, thanh nhiệt, nhuận tràng. Trong Tây y, hồng xiêm là loại trái cây bổ dưỡng với nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Phụ nữ sau sinh có ăn được hồng xiêm không?

Chính vì sapoche có giá trị dinh dưỡng cao nên bà đẻ hoàn toàn có thể ăn được. Những thành phần dưỡng chất quý giá trong loại trái cây này sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sản phụ sau khi sinh em bé.

Mẹ cho con bú ăn sapoche được không? Đáp án là được. Mỗi ngày, sản phụ hãy ăn từ 1 đến 2 quả hồng xiêm chín để tăng năng lượng, kích thích sản xuất sữa, nguồn sữa đặc và thơm mát. Thêm vào đó, loại trái cây này còn ngăn ngừa tình trạng táo bón dễ gặp phải trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ.

Mẹ sau sinh nên ăn 1 - 2 quả sapoche chín mỗi ngày. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lợi ích không ngờ từ quả hồng xiêm

Phụ nữ sau sinh ăn hồng xiêm sẽ nhận được nhiều công dụng tốt, bảo vệ sức khỏe một cách hoàn hảo. Chúng bao gồm:

Bổ sung năng lượng 

Hồng xiêm có hàm lượng đường cao giúp cung cấp năng lượng nhanh chóng cho các bà mẹ sau sinh, giúp mẹ nhanh chóng phục hồi. Trong 100g hồng xiêm có chứa 83 calo và 19.96g carbs sẽ giúp mẹ có thêm năng lượng cho các hoạt động sống, hỗ trợ quá trình tiết sữa cho bé bú.

Tăng cường sức khỏe

Các vitamin và khoáng chất thiết yếu trong hồng xiêm giúp mẹ cải thiện sức đề kháng, phòng ngừa bệnh truyền nhiễm xâm nhập cơ thể.

Chống viêm, chống nhiễm khuẩn

Hợp chất chống oxy hóa polyphenol – tannin tuyệt vời có trong quả hồng xiêm giúp đẩy lùi tình trạng viêm ruột, bào mòn dạ dày, hạn chế rối loạn tiêu hóa. Chất tannin còn có lợi ích giảm sưng, giảm đau cho mẹ sau sinh.

Phòng ngừa bệnh ung thư: Hợp chất methanol giúp tiết chế, ngăn cản các tế bào ung thư phát triển và gây bệnh.

Hạn chế trầm cảm

Các vitamin nhóm B giúp phát triển hệ thần kinh, giúp mẹ ngủ ngon và sâu, chống mỏi mệt, đẩy lùi nguy cơ bị trầm cảm sau khi sinh. Loại trái cây này cũng giúp sản phụ sau sinh ngăn ngừa bệnh tim mạch, cầm máu tốt.

Ngừa táo bón: Lượng chất xơ dồi dào trong quả hồng xiêm là vị thuốc giúp chữa bệnh táo bón hữu hiệu. Sau bữa ăn, mẹ hãy ăn 1 quả hồng xiêm hoặc uống một ly sinh tố.

Giúp xương chắc khỏe

Nguồn canxi phong phú trong sapoche rất tốt cho xương khớp của cả hai mẹ con. Thường xuyên ăn sapoche sẽ hỗ trợ cân bằng yếu tố xương, thúc đẩy cơ thể luôn dẻo dai và khỏe mạnh sau khi sinh em bé.

Hỗ trợ làm đẹp da và tóc

Thành phần nước và vitamin C trong sapoche giúp làn da mẹ sau sinh luôn căng mọng, hồng hào, ngăn ngừa và giảm nếp nhăn hiệu quả.

Ăn hồng xiêm sau khi sinh giúp kích thích sữa sản xuất nhiều. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Phụ nữ sau sinh ăn rau lang được không? Lưu ý mẹ nên biết

Những lưu ý khi ăn hồng xiêm cho bà mẹ sau sinh

Bên cạnh thắc mắc “Mẹ sau sinh ăn sapoche được không?” thì sản phụ cũng cần biết nên lưu ý gì khi ăn loại quả này.

  • Sapoche ngon thường có quả dài, màu vàng nâu, ngọt và ít xơ. Những quả có lớp vỏ màu xanh, thân tròn khi ăn sẽ nhạt, không ngon.

  • Tuyệt đối không ăn sapoche khi còn xanh. Nguyên nhân là nhựa của loại quả này không tốt cho cơ thể mẹ sau sinh, có thể gây dị ứng nhẹ hoặc ngứa họng.

  • Sản phụ cần cẩn thận lựa chọn kỹ để tránh mua phải quả đã bị tẩm thuốc. Khi ăn vào, lượng hóa chất này tích lũy lâu ngày trong cơ thể sẽ gây hại cho gan thận, dẫn đến các bệnh ung thư.

Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp mẹ giải đáp được thắc mắc sau sinh ăn sapoche được không. Mẹ hãy nắm rõ các lưu ý khi ăn hồng xiêm để đảm bảo sức khỏe hồi phục sớm nhất, có đủ sữa cho bé bú. Việc bổ sung trái cây trong chế độ ăn uống hàng ngày vừa giúp mẹ nhanh khỏe, đẹp lại vừa hỗ trợ sự phát triển toàn diện của bé.

8 fruits to eat when you're breastfeeding for better milk production- Ngày truy cập: 16/5/2022

https://www.kidspot.com.au/baby/feeding/breastfeeding/8-fruits-to-eat-when-youre-breastfeeding-for-better-milk-production/news-story

Sapodilla: Nutrition, Health Benefits, and More- Ngày truy cập: 16/5/2022

https://www.healthline.com/nutrition/sapodilla-benefits-nutrition-and-downsides

Hồng Nhung
Hồng Nhung

Tôi là Hồng Nhung, biên tập viên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc bên lĩnh vực mẹ và bé. Hy vọng sẽ đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho người đọc.

Bài viết liên quan
Sign up for consultation, special offers available Sign up for consultation, special offers available Sign up for consultation, special offers available

Đăng ký tư vấn nhận ưu đãi

Monkey Junior

Mới!