Quan hệ sau sinh ra máu có nguy hiểm không? Khi nào nên đi kiểm tra
Giai đoạn hậu sản

Quan hệ sau sinh ra máu có nguy hiểm không? Khi nào nên đi kiểm tra

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

15/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Quan hệ vợ chồng là một trong những điều mẹ phải kiêng cữ ít nhất từ 4 tuần đến 2 tháng sau sinh. Tuy nhiên, khi quan hệ sau sinh ra máu có nguy hiểm không? Nguyên nhân của việc ra máu là gì? Khi nào mẹ nên đi khám bác sĩ để kiểm tra sức khỏe. Hãy tham khảo bài viết sau để được giải đáp những câu hỏi trên nhé. 

3+ Nguyên khiến quan hệ vợ sau sinh bị ra máu

Theo ý kiến của bác sĩ, mẹ sau sinh có thể quan hệ sau 4 - 6 tuần đối với mẹ sinh thường, 2 tháng đối với mẹ sau mổ. Vậy trong quá trình sinh hoạt vợ chồng, mẹ bị ra máu vùng kín do đâu? 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc người bị nữ khi quan hệ vợ chồng sau sinh bị ra máu âm đạo. Tuy nhiên, chúng ta có thể tóm tắt chúng qua 3 lý do chính sau đây: 

Sản dịch còn lại trong cơ thể

Sau khi sinh, chị em còn một thời gian để tống hết sản dịch ra khỏi cơ thể. Thời gian này thông thường từ 4-6 tuần, nhưng cũng có thể dài hơn. Trong một số trường hợp, sản dịch có thể bị tiết ra trong quá trình mẹ quan hệ do co bóp tử cung. Đó là lý do vì sao mẹ thấy có máu ở vùng âm đạo khi quan hệ. 

Sản dịch còn dư trong cơ thể gây khiến bị ra máu khi quan hệ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bị khô âm đạo

Khô hạn âm đạo là một vấn đề rất nhiều chị em gặp phải sau sinh. Nguyên nhân của vấn đề này là do sự hao hụt của hormone estrogen trong quá trình mang thai và sinh con. Điều này gây cản trở trong quá trình “hành sự” của các cặp vợ chồng. Nó có thể tạo ra một số vết thương, trầy xước âm đạo khi quan hệ, dẫn đến việc bị ra máu. 

Khô âm đạo sau sinh khiến quan hệ bị ra máu (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Rách vết thương sau sinh

Trong một số trường hợp khác, mẹ có thể bị rách vết khâu tầng sinh môn trong quá trình quan hệ. Điều này cũng khiến mẹ bị chảy máu âm đạo. 

Rách vết khâu tầng sinh môn khiến mẹ bị rau máu khi quan hệ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Quan hệ sau sinh ra máu có nguy hiểm không? 

Quan hệ sau sinh ra máu có nguy hiểm không là nỗi lo lắng của rất nhiều mẹ. Ở vấn đề này, nó có thể nguy hiểm hoặc không nguy hiểm trong từng trường hợp.

Trường hợp 1: Không nguy hiểm

Nếu mẹ bị ra máu âm đạo khi quan hệ sau sinh thì cũng không cần lo lắng nếu nó có triệu chứng như sau: 

  • Ra số lượng ít, có màu sẫm, và hết ngay sau 2 đến 3 ngày. 

  • Bị ra máu không đi kèm với bất kỳ triệu chứng lạ khác như đau bụng, sốt. 

Điều nên làm lúc này là vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên thay quần lót để tránh viêm nhiễm vùng kín. 

Ra máu số lượng ít không gây ảnh hưởng đến sức khỏe (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trường hợp 2: Có nguy hiểm

Nếu mẹ thấy bị ra máu âm đạo trong những trường hợp sau đây thì nên đi khám bác sĩ ngay. Bởi nó cực kỳ nguy hiểm đến sức khỏe. 

  • Ra máu nhiều, đi kèm một số triệu chứng như sốt, đau bụng, chóng mặt, buồn nôn. 

  • Máu ra có màu đỏ tươi, ồ ạt, sau chuyển sang màu đỏ sẫm, ra thành cục, không có dấu hiệu dùng. 

  • Máu ra có mùi hôi khó chịu, đi kèm với triệu chứng sót tử cung. 

Những triệu chứng kể trên đều cảnh báo đến nguy cơ bị nhiễm trùng, viêm nhiễm vùng kín, tử cung. Chúng cực kỳ nguy hiểm tới sức khỏe sinh sản và tính mạng của người phụ nữ. Vì vậy, mẹ cần phải đi khám bác sĩ để chữa trị kịp thời nếu gặp phải những triệu chứng trên. 

Ra máu nhiều sau sinh kèm triệu chứng đau bụng, sốt rất nguy hiểm (Ảnh: Sưu tầm Internet)

3+ Cách phòng tránh bị ra máu khi quan hệ vợ chồng sau sinh

Làm thế nào để phòng tránh nguy cơ bị rau máu khi quan hệ sau sinh? Mẹ hãy tham khảo 3 gợi ý sau để bảo vệ sức khỏe an toàn sau khi sinh. 

  • Kiêng quan hệ sớm: Như đã nói ở trên, các mẹ có thể quan hệ sau sinh thường: 4-6 tuần và sinh mổ: 2 tháng. Vì vậy, mẹ nên tuân thủ thời gian kiêng cữ trên để tránh những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe. 

  • Chuẩn bị sẵn sàng và chu đáo trước mỗi cuộc yêu: Mẹ sau sinh gặp rất nhiều thay đổi cơ thể như sức khỏe suy yếu, khô âm đạo. Vì vậy, mẹ và ba cần chuẩn bị tỉ mỉ trước mỗi lần quan hệ. Đồng thời, nên cẩn thận trong quá trình hành sự để tránh tổn thương bàng cách sử dụng bôi trơn, màn dạo đầu kỹ càng. 

  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Sau khi hết thời gian ở cữ, mẹ nên đi khám bác sĩ để được đánh giá tình hình sức khỏe. Đồng thời tham khảo lời khuyên từ bác sĩ về vấn đề quan hệ vợ chồng để biết cơ thể đã sẵn sàng hay chưa. 

Một số cách phòng tránh chảy máu khi quan hệ sau sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi quan hệ sau sinh ra máu có nguy hiểm không. Nếu mẹ nhận thấy có dấu hiệu bất thường sau khi sinh, hãy đi khám bác sĩ để được kiểm tra cẩn thận, đảm bảo sức khỏe tốt nhất nhé. Mẹ tuyệt đối không nên chủ quan để tránh những biến chứng và nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe. 

 

Monkey chúc mẹ sẽ có một thời kỳ ở cữ sau sinh vui vẻ và mạnh khỏe.

 

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey