Sữa mẹ để trong máy hâm sữa được bao lâu? Cách hâm sữa đảm bảo chất lượng tốt nhất
Giai đoạn hậu sản

Sữa mẹ để trong máy hâm sữa được bao lâu? Cách hâm sữa đảm bảo chất lượng tốt nhất

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

12/09/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Máy hâm sữa là thiết bị tiện ích, hiện đại giúp làm nóng sữa, đồ ăn cho trẻ một cách thông minh và nhanh chóng. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng vẫn có nhiều mẹ thắc mắc sữa mẹ để trong máy hâm sữa được bao lâu là an toàn nhất? Nhiệt độ hâm sữa phải điều chỉnh như thế nào? Để giải đáp những vấn đề trên các mẹ hãy theo dõi bài viết ngay dưới đây nhé!

Sữa mẹ để trong máy hâm sữa được bao lâu? 

Theo khuyến cáo, sữa mẹ chỉ nên để trong máy hâm sữa khoảng 1 giờ.

Bởi vì máy hâm sữa có nhiệt độ ấm, là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Đặc biệt là môi trường giàu protein như bên trong sữa mẹ sẽ rất thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi. Sau 1 giờ hâm trong máy nếu không cho trẻ bú sữa thì mẹ nên bỏ sữa đó đi vì sữa đã nhiễm khuẩn nếu cho bú sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa của trẻ.

Theo các chuyên gia khuyến cáo, sữa mẹ vắt ra cũng chỉ để ở nhiệt độ phòng được 1 giờ, và trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 5 ngày. Do đó khi hút sữa,mẹ nên cho trẻ ti ngay hoặc trữ đông trong tủ lạnh để đảm bảo chất lượng sữa tốt nhất. 

Thời gian ủ sữa tốt nhất trong máy hâm sữa là 1 giờ ( Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vì sao nên ủ ấm sữa mẹ trong máy hâm sữa

Nhiệt độ sữa mẹ tốt nhất cho trẻ là 37 độ cũng chính bằng nhiệt độ cơ thể mẹ. Sau khi hút sữa ra khỏi bầu ngực mẹ để ngoài thì nhiệt độ sữa sẽ không đạt chuẩn. Việc này sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa và khó chịu cho trẻ khi bú sữa. 

Vì thế, ủ sữa trong máy hâm là giải pháp tốt nhất để giữ chất lượng, tránh hao hụt các dưỡng chất và tránh làm sữa bị hỏng trong một thời gian. 

Ủ ấm trong máy hâm sữa là cách tốt nhất để giữ được chất lượng sữa cho trẻ ( Ảnh: Sưu tầm Internet)

3+ Tác dụng khi sử dụng máy hâm sữa

Máy hâm sữa là một trong những vật dụng quen thuộc và vô cùng cần thiết đối với các bà mẹ bỉm sữa ngày nay. Ngoài việc sử dụng để hâm sữa, hâm đồ ăn, máy hâm sữa còn có những tác dụng hữu ích đối với các mẹ bỉm như:

Tiết kiệm thời gian hâm sữa

Máy hâm sữa sẽ là thiết bị hỗ trợ các mẹ bỉm thời hiện đại vô cùng hiệu quả. Bên cạnh những công việc ngoài xã hội, các mẹ còn có thể chăm sóc cho gia đình, con nhỏ tốt hơn nếu có máy hâm sữa. Các mẹ sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị các bữa ăn ấm nóng và an toàn cho trẻ.

Các mẹ chỉ cần cho sữa vào hâm từ 3-5 phút đã cho một bình sữa thơm hơn, nóng ấm và đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ. Các máy hâm sữa hiện đại còn có tính năng cảnh báo và tự tắt khi sữa đạt đủ độ ấm giúp các mẹ an tâm hơn khi sử dụng.

Đảm bảo chất lượng sữa sau khi hâm tuyệt đối

Ngày nay, máy hâm sữa được thiết kế với nhiều chức năng hiện đại và tiện ích như cài đặt sẵn nhiệt độ, thời gian hâm sữa. Điều này đã giúp mẹ bỉm chuẩn bị sữa cho mỗi bữa bú trở nên dễ dàng và nhanh hơn. Các mẹ chỉ cần cho bình sữa vào máy hâm và sau đó vài phút đã chuẩn bị xong bữa ăn cho trẻ. Đồng thời, sử dụng máy hâm sữa còn giúp bảo vệ được những dưỡng chất tốt trong sữa cho trẻ.

Sữa được hâm trong máy hâm sữa sẽ được tiệt trùng và giữ nguyên được những chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ nên mẹ hoàn toàn có thể yên tâm. Đặc biệt, sữa được hâm bằng máy hâm sữa sẽ giữ được sự thơm ngon giúp kích thích trẻ bú nhiều hơn.

Tiệt trùng hiệu quả

Bên cạnh tác dụng dùng để hâm sữa thì máy hâm sữa còn được thiết kế tích hợp nhiều chức năng như tiệt trùng, máy vắt cam nhanh. Mỗi dòng máy hâm sữa khác nhau sẽ có thiết kế khác nhau để có thể tiệt trùng được 1 đến 2 bình sữa trong 1 lúc.

Máy hâm sữa còn có thể dùng để hâm thức ăn và làm máy vắt cam tiện lợi ( Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hướng dẫn sử dụng máy hâm sữa đúng cách cho mẹ bỉm

Máy hâm sữa là một thiết bị thông minh và tiện ích phổ biến ngày nay nên việc sử dụng cũng khá dễ dàng. Các mẹ có thể sử dụng máy hâm sữa theo các bước như sau:

Bước 1: Kiểm tra vệ sinh của bình chứa và khay chứa phải đảm bảo vệ sinh trước khi cắm điện sử dụng

Bước 2: Đặt bình sữa vào khay chứa và đặt vào máy hâm sữa

Bước 3: Các mẹ đổ nước sạch vào khay chứa, lưu ý nên đổ mức nước bằng hoặc cao hơn mức sữa trong bình để hâm sữa nhanh hơn.

Bước 4: Cắm điện, bật máy hâm sữa là lựa chọn nhiệt độ hâm nóng phù hợp cho từng loại sữa.

  • Sữa bình thường: Hâm ở nhiệt độ khoảng 35-45 độ C

  • Sữa dự trữ trong ngăn mát tủ lạnh: Điều chỉnh nhiệt độ hâm ở mức nhiệt khoảng 45-75 độ C

  • Sữa được dự trữ trong ngăn đông: Điều chỉnh nhiệt độ về mức 75-85 độ C

Bước 5: Sau khi hâm được vài phút đạt được mức nhiệt mà các mẹ đã điều chỉnh thì đèn báo sáng của máy sẽ tắt. Các mẹ lấy bình sữa ra lắc đều sữa và kiểm tra nhiệt độ của sữa trước khi cho trẻ uống.

Các mẹ nên lưu ý đổ mức nước bằng hoặc hơn mức sữa để hâm sữa nhanh hơn ( Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc của các mẹ bỉm về vấn đề sữa mẹ để trong máy hâm sữa được bao lâu. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng rất tốt và cần thiết cho trẻ vì thế các mẹ hãy lựa chọn và sử dụng máy hâm sữa đúng cách để giữ được những dưỡng chất có trong sữa. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp các mẹ biết rõ hơn về cách sử dụng máy hâm sữa để giúp “bé yêu” có những bữa ăn ấm nóng và thơm ngon.

How to warm breast milk? - Truy cập ngày 12/9/2022

https://cherubbaby.com.au/blogs/news/how-to-warm-breast-milk

How to Safely Warm Breast Milk from the Refrigerator and Freezer - Truy cập ngày 12/9/2022

https://www.healthline.com/health/parenting/how-to-warm-breast-milk

 

 

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey