Uống thuốc phá thai cho con bú có sao không? Cực kỳ có hại
Giai đoạn hậu sản

Uống thuốc phá thai cho con bú có sao không? Cực kỳ có hại

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

25/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Có thai ngay khi đang cho con bú là tình cảnh rất trớ trêu mà không ít chị em gặp phải. Trong tình cảnh này nhiều chị em đã chọn cách phá thai bởi sức khỏe chưa ổn định, bé còn quá nhỏ hoặc điều kiện kinh tế không cho phép. Vậy uống thuốc phá thai cho con bú có sao không? Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp mẹ được đáp án chính xác nhất.

Hiểu đúng về phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc là phương pháp sử dụng nhóm thuốc Mifepristone và Misoprostol làm ngưng sự phát triển của thai nhi trong tử cung. Mặt khác, loại thuốc này còn có tác dụng tăng cường sự co dạ con để đẩy thai ra ngoài giống như sảy thai. Phá thai bằng thuốc là cách phá thai an toàn và kín đáo được thực hiện bởi các bác sĩ được đào tạo sâu về chuyên môn kỹ thuật.

Ưu điểm nổi bật của phương pháp phá thai này là không cần can thiệp vào tử cung. Nhờ vậy mà các chị em tránh được những biến chứng nguy hiểm như thủng buồng tử cung, rách cổ tử cung,dính buồng tử cung và các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác.

Phá thai bằng thuốc làm ngưng sự phát triển của thai nhi (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các loại thuốc thường được chỉ định

 • Misoprostol: Loại thuốc dùng để đặt vào âm đạo có tác dụng làm mềm và mở cổ tử cung, khiến tử cung nhỏ lại. Thông thường, Misoprostol sẽ được khuyến cáo sử dụng vào 3 tháng đầu.  

 • Mifepristone và Misoprostol: Đây là loại thuốc phá thai phổ biến được dùng qua đường uống. Loại thuốc này thường được sử dụng trong vòng 7 tuần kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Đầu tiên, thành phần Mifepristone sẽ  làm ngăn chặn sự sản xuất hormone progesterone làm cho niêm mạc tử cung mềm đi. Đồng thời, chúng sẽ ngăn phôi không cấy được vào niêm mạc tử cung và làm nhưng sự phát triển của nhau thai. Cuối cùng, Misoprostol sẽ kích thích tử cung co bóp và tống phôi ra khỏi âm đạo.

 • Methotrexate và Misoprostol: Methotrexate có thể được dùng theo hai cách là uống hoặc đặt vào âm đạo. Thông thường, loại thuốc này cần phải mất khoảng 1 tháng thì bào thai mới được đẩy ra ngoài. Còn loại thuốc Misoprostol sẽ được đặt vào âm đạo và có hiệu quả khi được sử dụng trước 9 tuần thai. Tuy nhiên, nếu mẹ kết hợp cả hai loại thuốc này với nhau sẽ có thể dùng để làm nhưng sự phát triển của bào thai vào tuần thứ 7.

Thuốc phá thai chỉ định cho mẹ đang cho con bú (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Uống thuốc phá thai khi cho con bú được không? 

Bác sĩ khuyến cáo: Mẹ không nên uống thuốc phá thai khi đang cho con bú. Bởi một phần dư lượng thuốc sẽ được hấp thụ và có thể xuất hiện trong sữa mẹ, tác động không tốt cho trẻ nhỏ.

Cụ thể

 • Mifepristone và Misoprostol: Đây là hai loại chất KHÔNG DÙNG ĐƯỢC cho phụ nữ đang cho con bú. Bởi hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa nghiên cứu được mức độ thuốc có trong sữa mẹ và tác động của thuốc đối với bé bú sữa mẹ.

 • Mifepristone: Loại thuốc này được hấp thu nhanh qua đường uống với thời gian bán hủy là 18 giờ, duy trì trong máu từ 25 – 40 giờ. Đồng thời, thuốc còn được chuyển hóa ở gan, vào chu trình gan ruột sau đó mới đào thải qua phân. Thời gian chuyển hóa và duy trì trong máu quá lâu sẽ làm ảnh hưởng ít nhiều đến bé qua việc bú sữa mẹ.

 • Misoprostol: Loại thuốc này hấp thu bằng đường uống nhanh, đạt cực điểm sau 30 phút rồi giảm nhanh trong vòng 2 giờ.

Mẹ uống thuốc phá thai cho con bú có sao không? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Uống thai phá thai cho con bú có sao không? 

Phá thai bằng thuốc là phương pháp ngưng sự phát triển của bào an toàn và thành công lên đến 98%. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn tiềm ẩn nhiều vấn đề nguy hiểm nếu mẹ tự ý sử dụng tại nhà và uống với lượng quá nhiều. Cụ thể như sau:

Gây băng huyết sau sinh

Băng huyết là biến chứng thường gặp nhất của việc phá thai bằng thuốc uống. Theo ước tính, thì cứ 100 ca băng huyết sau sinh sẽ có khoảng 25 ca mất mạng. Một số triệu chứng thường gặp khác gồm có: hành kinh, băng huyết, có thể đi kèm cảm giác đau bụng kinh,... Tùy vào thể trạng của mỗi người mà cơn đau bụng sau khi phá thai bằng thuốc sẽ ở mức độ nặng nhẹ khác nhau. Nếu tình trạng ra máu kéo dài nếu không kịp thời điều trị có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu, thậm chí là tử vong. 

Sử dụng thuốc phá thai có thể gây băng huyết (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nguy cơ viêm nhiễm cao

Khi phá thai bằng thuốc mẹ có nguy cơ sẽ bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục hoặc nhiễm trùng máu. Nguyên nhân gây ra hiện tượng nguy hiểm này thường là do nhau thai, phôi thai chưa đẩy ra hết. Khi nhau và phôi vẫn đang lắng đọng trong buồng tử cung có thể gây nên viêm nhiễm nghiêm trọng. Ngoài ra, nếu âm hộ không được vệ sinh sạch cũng là nguyên nhân làm cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm phụ khoa.

Phá thai bằng thuốc có thể gây viêm nhiễm âm đạo (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Gây rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Sau phá thai, kinh nguyệt mẹ sẽ xuất hiện trở lại sau khoảng 4 – 8 tuần, khi nội tiết tố đã ổn định. Tuy nhiên, nhiều chị em lại gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt như: rong kinh, lượng kinh ít, không có kinh nguyệt, kinh nguyệt có mùi, có màu khác thường, bị vón cục… Một số khác lại có dấu hiệu máu kinh ra nhiều, kéo dài, xuất huyết,…

Sau khi phá thai bằng thuốc khiến kỳ kinh nguyệt của mẹ bị rối loạn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Gây mất sữa 

Một vấn đề nữa mà mẹ có thể gặp nếu sử dụng thuốc phá thai khi đang cho con bú đó là tình trạng mất sữa. Bởi trong thuốc phá thai chứa một số thành phần có thể tác động xấu đến chất lượng sữa. Đồng thời, khi dùng thuốc mẹ phải ngưng cho bé bú một thời gian khiến tuyến sữa ít hoạt động, dễ bị tắc tia.

Uống thuốc phá thai có khả năng gây mất sữa (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Gây vô sinh

Mẹ sử dụng phá thai bằng cách uống thuốc nhiều lần có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nội tiết. Cụ thể, thuốc sẽ gây ra tình trạng rối loạn thời gian trứng rụng như trứng có thể rụng sớm hoặc muộn. Chính vì vậy, nhiều mẹ sẽ gặp khó khăn trong vấn đề thụ thai trong những lần tiếp theo.

Sử dụng thuốc tránh với tần suất nhiều khiến mẹ dễ bị vô sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé 

Việc sử dụng thuốc sẽ làm mẹ tiết sữa ngày một ít, điều này làm ảnh hưởng ít nhiều đến dinh dưỡng hàng ngày của bé. Khi bé không cung cấp lượng dinh dưỡng cần thiết sẽ khiến bé chậm phát triển và dễ mắc ốm vặt. Bên cạnh đó, các thành phần trong thuốc tránh thai có thể nạp vào cơ thể trẻ qua đường sữa. 

Uống thuốc phá thai sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phá thai an toàn khi đang cho con bú bằng phương pháp hút

Hút thai là phương pháp phá thai kỹ thuật an toàn, hiệu quả mang lại cao đến 98%. Phương pháp này thường được áp dụng cho thai nhi từ 6 -12 tuần tuổi, tính từ ngày đầu tiên và sau quá trình kinh nguyệt cuối cùng.

Cách làm

 • Thai phụ sẽ được bác sĩ gây tê cổ tử cung hoặc gây mê để không có cảm giác đau khi thực hiện thủ thuật.

 • Bác sĩ sẽ dùng một ống mỏng mềm đưa vào buồng tử cung và sử dụng bơm để hút thai ra nhẹ nhàng.

Tính an toàn

 • Can thiệp nhanh chóng chỉ mất khoảng 15 - 20 phút, hiệu quả cao (nếu việc phá thai được thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín).

 • Giảm đến mức tối đa những tổn thương ở tử cung sau khi phá thai bằng phương pháp hút.

 • Giảm nguy cơ xuất hiện các biến chứng như băng huyết, nhiễm trùng máu, sót nhau thai.

 • Không gây quá nhiều đau đớn cho mẹ vì đã được tiêm thuốc tê để giảm đau và ống hút có lực hút tương đối nhẹ nhàng.

 • Thời gian phục hồi sức khỏe lại khá nhanh nếu mẹ tuân thủ đúng các chỉ định của bác sĩ trước, trong và sau khi thực hiện.

Phá thai an toàn bằng phương pháp hút (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các biện pháp tránh thai sau sinh 

Muốn giảm thiểu được tình trạng mang thai ngoài ý muốn trong giai đoạn cho con bú mẹ nên áp dụng tốt các biện pháp tránh thai. Hiện nay, có rất nhiều các biện pháp tránh thai mẹ có thể tham khảo và chọn cho mình một cách phòng tránh phù hợp nhé.

Bao cao su

Bao cao su là lựa chọn tối ưu nhất trong giai đoạn này bởi chúng không gây ảnh hưởng và tác dụng phụ đến sữa mẹ. Phương pháp này rất dễ sử dụng chỉ cần sử dụng trước khi quan hệ chứ không cần có sự chuẩn bị trước. Hiệu quả tránh thai của bao cao su nữ lên đến 95% và giúp ngăn ngừa tốt các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Tuy nhiên, bao cao su nữ vẫn có 1 nhược điểm đó là làm hưởng đến khoái cảm trong “cuộc yêu’’. 

Dùng bao cao su khi quan hệ để tránh mang thai (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đặt vòng

Đặt vòng tránh thai là phương pháp dùng dụng cụ nhỏ, làm bằng đồng hoặc nhựa dẻo được đặt vào tử cung của phụ nữ. Dụng cụ này có tác dụng ngăn không cho tinh trùng gặp trứng và ngăn trứng làm tổ trong tử cung phát triển thành bào thai. Hiệu quả của phương pháp tránh thai này lên đến 99% và phát huy tác dụng ngay sau khi đặt vòng. Khi mới đặt vòng tránh thai, mẹ có thể sẽ cảm thấy đau bụng, ra máu và làm kéo dài thời gian kinh nguyệt, ra máu nhiều hơn. 

Tránh thai bằng phương pháp đặt vòng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thuốc tránh thai

Sử dụng thuốc tránh thai là phương pháp được rất nhiều chị em lựa chọn vì nó rất tiện lợi, ít tốn kém chi phí. Hiện nay có rất nhiều loại thuốc tránh thai, bao gồm thuốc chỉ chứa progestin và thuốc phối hợp estrogen, progestin. Tỷ lệ tránh thai của phương pháp này khá cao lên đến 99% nếu mẹ sử dụng thuốc đúng cách. Ngoài việc giúp tránh thai, phương pháp này còn có thể bảo vệ mẹ khỏi các bệnh viêm, ung thư nội mạc tử cung, nhiễm trùng vùng chậu và ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, thuốc tránh thai vẫn có nhược điểm đó là: Thuốc tránh thai có thể gây rỉ máu ở vùng âm đạo, buồn nôn, làm căng tức ngực và suy giảm ham muốn tình dục. Đồng thời, loại viên uống phối hợp có thể làm hình thành cục máu đông ở chân và làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Tránh thai nhanh chóng bằng thuốc uống (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cấy que tránh thai

Que cấy tránh thai là cách dùng ống nhỏ làm bằng chất dẻo chứa thuốc tránh thai và cấy ở da tay không thuận của mẹ. Thành phần có trong que cấy tránh thai bao gồm nội tiết tố Etonogestrel hay levonorgestrel. Que sẽ phát huy tác dụng tránh thai sau 24 tiếng cấy và có hiệu quả trong vòng 3 -5 năm hoặc lâu hơn (tùy loại). Phương pháp tránh thai này khá kín đáo vì que được cấy dưới da tay nên người ngoài khó nhận biết được. Tuy nhiên, cấy que tránh thai có chi phí khá cao nên các mẹ hãy cân nhắc trước khi chọn.

Cấy que tránh thai có hiệu quả 3-5 năm(Ảnh: Sưu tầm Internet)

Như vậy, bài viết trên vừa giúp mẹ giải đáp thắc mắc “Mẹ uống thuốc phá thai cho con bú có sao không?”. Việc phá thai khi đang cho con bú có thể khiến mẹ phải đối mặt với nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe. Vì vậy, các mẹ hãy chú ý thực hiện tốt biện pháp tránh thai khi đang cho trẻ bú để không mang thai ngoài ý muốn. Còn trong trường hợp mẹ buộc phải phá thai bằng thuốc khi cho con bú thì nên chọn địa chỉ phá thai an toàn, uy tín và chất lượng.

Abortion Pill Side Effects On Breastfeeding - Truy cập ngày 25/6/2022

https://whiterosewomenscenter.org/abortion-pills-side-effects-on-breastfeeding/#gref

Abortion Pills During Breastfeeding – Side Effects and Safety Tips - Truy cập ngày 25/6/2022

https://parenting.firstcry.com/articles/abortion-pills-during-breastfeeding-side-effects-and-safety-tips/

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey