zalo
Kích sữa L3 là gì? Cách thực hiện kích sữa L3 mang lại hiệu quả nhất
Giai đoạn hậu sản

Kích sữa L3 là gì? Cách thực hiện kích sữa L3 mang lại hiệu quả nhất

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

22/09/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Kích sữa L3 là phương pháp kích sữa hiệu quả được nhiều mẹ bỉm áp dụng. Phương pháp này sẽ giúp các mẹ ít sữa kích sữa và duy trì được nguồn sữa dồi dào cho trẻ. Lịch kích sữa L3 sắp xếp như thế nào? Cách thực hiện kích sữa thực hiện ra sao? Các mẹ hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết rõ hơn nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Kích sữa L3 là gì? 

Là phương pháp kích sữa áp dụng lịch hút sữa L3 - 3 giờ hút sữa một lần. Lịch hút sữa này sẽ có tác dụng kích sữa hiệu quả cho các mẹ ít sữa hoặc mẹ không cung cấp đủ nhu cầu của bé. Trong lịch kích sữa, mỗi cữ hút sữa sẽ cách nhau khoảng 3 giờ và một ngày mẹ sẽ có 8 cữ hút sữa.

Đầu tiên để việc kích sẽ có hiệu quả mẹ nên sắp xếp lịch kích sữa L3 phù hợp, đảm bảo đủ thời gian cho cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi. Bởi vì nếu cơ thể mẹ bị căng thẳng, mệt mỏi sẽ ức chế các hormone tham gia vào quá trình hút sữa. Do đó, lịch kích sữa phù hợp rất quan trọng và cần thiết để bảo đảm sức khỏe lâu dài cho mẹ.

Thời gian đâu lịch sinh hoạt của trẻ sẽ có thể bị rối loạn, mẹ cứ đặt ra một lịch cố định và điều chỉnh dần cho phù hợp. Trong quá kình kích sữa L3 mẹ có thể ghi chép lại giờ hút và lượng sữa hút để điều chỉnh tốt hơn.

Lịch kích sữa L3

Giờ hút sữa

Thứ 2

Thứ 3

Thứ 4

Thứ 5

Thứ 6

Thứ 7

Chủ nhật

3h

45ml

45ml

45ml

55ml

60ml

75ml

80ml

6h

40ml

50ml

40ml

50ml

55ml

65ml

75ml

9h

45ml

40ml

40ml

50ml

60ml

70ml

80ml

12h

45ml

45ml

50ml (12h10)

50ml

50ml

65ml

85ml (11h45)

15h

40ml (15h15)

50ml

50ml

55ml

55ml

60ml

80ml

18h

40ml

55ml

55ml

45ml

60ml

50ml

75ml

21h

40ml

35ml

40ml

50ml

55ml (21h20)

60ml

80ml

0h

50ml

50ml (23h55)

50ml

50ml

60ml

80ml

75ml

Tổng lượng sữa đã hút

345ml

370ml

370ml

405ml

455ml

525ml

630ml

Khi nào mẹ nên thực hiện kích sữa L3? 

Giai đoạn đầu sau sinh trẻ cần bú liên tục 6-12 bữa để đảm bảo nguồn dinh dưỡng và giúp mẹ duy trì nguồn sữa. Từ 0-2 tháng tuổi khi trẻ bước vào giai đoạn Easy 3 là giai đoạn phù hợp để mẹ có thể thực hiện kích sữa L3. Bởi vì lúc này mọi nhu cầu về ăn, uống, ngủ nghỉ, chơi của trẻ  đã thực hiện theo khung giờ 3 tiếng 1 lần. 

Khi mẹ thực hiện kích sữa L3 cơ thể sẽ nhận được tín hiệu về lịch trình sinh hoạt và nhu cầu ăn của trẻ. Từ đó sẽ điều chỉnh tiết sữa phù hợp với nhu cầu sữa và lịch sinh hoạt của trẻ.

Khi trẻ từ 0-2 tháng là giai đoạn phù hợp để kích sữa L3 (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lịch kích sữa L3 có hiệu quả không? 

Có nếu tuân thủ áp dụng đúng theo thời gian biểu của lịch hút sữa thì sẽ đem lại hiệu quả rất cao. Đây là lịch kích phù hợp nhất và được nhiều mẹ bỉm sử dụng nhất. Kích sữa L2 sẽ khiến mẹ khá vất vả vì phải ôm máy hút sữa cả ngày. Còn kích sữa L4 mẹ cần phải kết hợp với Power Pumping  mới có hiệu quả cao. 

Đồng thời, mẹ cần áp dụng phương pháp theo đúng giai đoạn, phù hợp với sự phát triển của trẻ. Bởi vì không phải giai đoạn nào áp dụng cách kích sữa L3 cũng tốt và phù hợp với trẻ. 

Kích sữa L3 sẽ cho hiệu quả cao nếu mẹ tuân thủ đúng thời gian biểu (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hướng dẫn thực hiện cách kích sữa L3 hiệu quả nhất

Tùy theo tình trạng của trẻ mà mẹ áp dụng  kích sữa L3 theo nhiều kiểu khác nhau. Dưới đây là cách áp dụng kích sữa L3 phổ biến nhất mà các mẹ có thể tham khảo.

Trường hợp kích sữa khi bé ti mẹ nhiều

Mẹ có thể quan sát tình trạng trẻ ti để sắp xếp lịch kích sữa L3 phù hợp và một số cữ có thể trùng với giờ trẻ ti. Sau khi mẹ đã cho trẻ bú no, mẹ có thể dùng máy để hút cạn sữa ở hai bầu ngực từ 2-5 phút. Điều này giúp mẹ gửi tín hiệu cho cơ thể nhận biết trẻ cần thêm sữa và sản xuất sữa nhiều hơn.

Trường hợp bé không chịu ti mẹ, kích sữa bằng máy

Bước 1: Mẹ nên massage bầu ngực để tạo phản xạ xuống sữa giúp sữa về nhiều hơn và nhanh hơn. Đồng thời, đây cũng là bước quan trọng để hút được cạn sữa mẹ. Nếu trẻ chịu ti trực tiếp đã giúp mẹ tạo phản xạ xuống sữa một cách tự nhiên. Tuy nhiên, nếu trẻ không chịu ti thì trước khi hút sữa mẹ nên massage đầy đủ để hút sữa thuận lợi hơn.

Bước 2: Tiến hành hút sữa. Mỗi cữ hút mẹ chỉ nên hút thì 10-15 phút để tránh gây đau ngực và tổn thương đầu ti. Sau khi hút được từ 5-7 phút mẹ nên bật chế độ massage của máy để tạo cảm giác dễ chịu và thoải mái hơn.

Bước 3: Sau khi hút cạn sữa mẹ nên hút thêm từ 2-5 phút để gửi tín hiệu cho cơ thể sản xuất thêm nhiều sữa hơn cho trẻ.

Trước khi hút sữa mẹ nên massage ngực để sữa về nhanh hơn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nguyên tắc khi thực hiện kích sữa mẹ không thể bỏ qua

Để quá trình kích sữa L3 diễn ra hiệu quá thì khi thực hiện mẹ cần tuân thủ nguyên tắc. Sau đây là những nguyên tắc mẹ nên nhớ và thực hiện đúng khi kích sữa.

Tuân thủ đúng theo thời gian biểu

Khi mẹ thực hiện phương pháp kích sữa L3 thì phải tuân thủ đúng lịch để tạo phản xạ tiết sữa theo giờ. Khi các phản xạ xuống sữa được kích thích đúng giờ mang lại hiệu quả tốt hơn. Đồng thời cũng sẽ giúp quá trình kích sữa của mẹ sẽ diễn ra thành công hơn.

Kết hợp chế độ dinh dưỡng đầy đủ

Khi kích sữa mẹ cần phải ăn đầy đủ các loại thực phẩm để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và trẻ. Trong khẩu phần ăn luôn cần phải có đủ các nhóm thực phẩm như:

 • Chất đạm: có trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu,...

 • Chất béo lành mạnh: có trong bơ sữa, dầu, mỡ

 • Vitamin và chất khoáng: có trong rau xanh, hoa quả tươi

 • Chất đường bột: có trong gạo, mì, các loại khoai,...

Đồng thời mẹ nên uống đủ nước, mỗi ngày nên uống từ 2,5-3 lít nước. Đặc biệt nên uống khi cảm thấy khát, trước và sau khi cho trẻ bú, trước khi đi ngủ để sữa nhanh về. Mẹ có thể uống các loại nước như nước ép trái cây, nước lọc, nước canh, nước thảo mộc, sữa dinh dưỡng,...

Ngoài ra, mẹ cũng nên hạn chế ăn các loại rau gây giảm lượng sữa như rau mùi tây, lá lốt, rau bạc hà. Mẹ cũng nên tránh sử dụng các đồ uống có cồn, chất kích thích và hạn chế ăn các loại thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ.

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng khi mẹ kích sữa L3 (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phân bổ thời gian nghỉ ngơi hợp lý

Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý thì mẹ cũng cần phải phân bổ thời gian nghỉ ngơi hợp lý để tinh thần được thoải mái. Khi trẻ ngủ mẹ cũng nên tranh thủ ngủ để cơ thể được nghỉ ngơi và phục hồi. Mỗi ngày mẹ nên dành khoảng 30 phút để hít thở và vận động nhẹ nhàng. Nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp mẹ có được sức khỏe tốt hơn và quá trình kích sữa cũng sẽ cho hiệu quả cao hơn.

Xem thêm: Tổng hợp các cách kích sữa cho mẹ bị mất sữa, ít sữa đảm bảo hiệu quả

Có nên bỏ cữ đêm khi đang kích sữa không?

Theo chuyên gia, mẹ KHÔNG NÊN bỏ hút sữa cữ đêm khi đang kích sữa. Nếu mẹ bỏ cữ đêm thì cơ thể mẹ sẽ giảm sản xuất sữa khiến lượng sữa giảm xuống trầm trọng. 

Ngoài ra, từ đêm khuya đến rạng sáng là thời gian hormone prolactin hoạt động mạnh nhất nên lượng sữa hút được sẽ nhiều nhất. Nếu mẹ bỏ qua cữ hút sữa đêm không chỉ làm giảm lượng sữa mà còn có nguy cơ bị tắc sữa cao. Bởi vì lượng sữa sản xuất trong cơ thể của mẹ bị ứ đọng trong ngực quá lâu.  

Nếu lo lắng ảnh hưởng đến chế độ nghỉ ngơi, mẹ có thể giãn dài thời gian của cữ đêm thành 4 đến 5 tiếng để tăng thời gian ngủ nhưng không bị bỏ hút sữa. Trong quá trình giãn cữ đêm nếu mẹ bị căng tức ngực quá có thể dùng tay vắt để tránh bị tắc tia sữa.

Kích sữa đêm sẽ giúp mẹ duy trì được lượng sữa dồi dào (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Quá trình kích sữa L3 hay quá trình kích sữa nói chung cho các mẹ ít sữa  đều rất vất vả. Vì thế các mẹ phải thật kiên trì thực hiện để quá trình kích sữa có hiệu quả. Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp các mẹ thực hiện tốt quá trình kích sữa cho bé yêu. Chúc các mẹ nhanh chóng có được nguồn sữa thơm ngon dồi dào cho con yêu của mình.

How Much Breast Milk Should I Be Pumping? - Truy cập ngày 22/9/2022

https://www.healthline.com/health/parenting/breast-feeding/how-much-breast-milk-should-i-be-pumping

Pumping Breast Milk Guide - Truy cập ngày 22/9/2022

https://www.whattoexpect.com/pumping-breast-milk.aspx

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online