zalo
Kích sữa L4 là gì? Khi nào áp dụng theo lịch L4 để đạt hiệu quả nhất
Giai đoạn hậu sản

Kích sữa L4 là gì? Khi nào áp dụng theo lịch L4 để đạt hiệu quả nhất

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

23/09/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Tắc sữa, ít sữa, mất sữa luôn là nỗi lo lắng của rất nhiều các mẹ bỉm sữa. Để khắc phục tình trạng này các mẹ phải thường xuyên hút sạch sữa trong bầu ngực. Vậy kích sữa L4 có khắc phục được tình trạng này không? Áp dụng kích sữa L4 như thế nào khi mẹ đã quá mệt mỏi với lịch hút sữa dày đặc của L2 và L3? Cùng theo dõi bài viết sau để tìm câu trả lời các mẹ nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Kích sữa L4 là gì? 

Đây là phương pháp kích sữa áp dụng lịch hút sữa L4 - 4 giờ hút sữa một lần. Lịch hút sữa L4 sẽ là lựa chọn giúp các mẹ thoải mái hơn so với lịch hút sữa L2 và L3. Bất kỳ lịch hút sữa nào cũng điều ưu tiên sức khỏe và sự nghỉ ngơi của mẹ lên đầu. Vì thế khi xếp lịch các mẹ nên tạo các khoảng thời gian hợp để thư giãn và phục hồi sức khỏe. 

Đối với các mẹ không đi làm hoặc đang nghỉ thai sản có thể hút sữa trong khoảng thời gian 8h- 12h- 16h- 20h và 24h. Còn với các mẹ đã đi làm lại thì nên dậy sớm để hút  sữa cho cử đầu tiên ngay sau khi ngủ dậy. Bởi vì cữ đầu tiên trong ngày luôn là cữ có nhiều sữa nhất. 

Mẹ có thể xếp lịch cụ thể như 6h mẹ cho trẻ bú và hút sữa ở nhà. Cữ tiếp theo là 10h và 14h mẹ tiến hành hút sữa ở cơ quan. Cữ cuối ngày sẽ là 18h khi mẹ đã đi làm về và cho trẻ bú. Đặc biệt đối với mẹ đi làm theo chế độ nuôi con nhỏ, thường sẽ đến công ty muộn hơn. 

Trường hợp này mẹ có thể áp dụng hút sữa tại nhà lúc 7h, 11h và 15h hút sữa ở tại công ty.  Cữ cuối cùng trong ngày là mẹ  về nhà cho trẻ bú trực tiếp. Trong quá trình hút sữa các mẹ nên chú ý  hút cạn sữa để làm bầu ngực trống sẽ giúp kích thích cơ thể sản xuất nhiều sữa hơn.

Kích sữa L4 và các trường hợp áp dụng lịch hút sữa L4 (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi nào mẹ nên thực hiện kích sữa L4? 

Thực hiện kích sữa L4 sẽ tạo điều kiện cho mẹ có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi cơ thể tốt hơn. Tuy nhiên mẹ nên chú ý thời gian thực hiện kích sữa để đảm bảo sức khỏe cho trẻ. Các mẹ có thể bắt đầu thực hiện kích sữa L4 tốt nhất vào các thời gian như sau:

 • Khi bé đã được 2-3 tháng tuổi: Giai đoạn này trẻ đã trải qua 1-2 tháng kích sữa L3. Do đó, nhu cầu ti của trẻ bắt đầu nhiều lên, việc tiết sữa của mẹ đáp ứng đủ nhu cầu. 

 • Thời gian của mẹ bắt đầu ít đi: Khi không có nhiều thời gian dành cho việc hút sữa. Lúc này có thể mẹ đã bắt đầu đi làm lại, công việc của mẹ quá nhiều không có nhiều thời gian chăm trẻ,...Vì thế sữa mẹ dần ít đi và mẹ cũng không có thời gian để kích sữa L2, L3. Để khắc phục tình trạng này mẹ có thể dùng lịch hút sữa K4 với kích sữa Power Pumping.

 • Chuẩn bị cai sữa cho sữa: Khi trẻ đã lớn và mẹ muốn cai sữa cho mẹ. Tuy nhiên cai sữa đột ngột sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ. Vì vậy mẹ sử dụng lịch hút sữa L4 để cho trẻ làm quen và cai sữa dần.

Khi trẻ được 2-3 tháng tuổi mẹ có thể áp dụng lịch hút sữa L4 (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lịch kích sữa L4 có hiệu quả không? 

Có, lịch hút sữa L4 sẽ có hiệu quả nếu mẹ tuân thủ áp dụng đúng theo thời gian biểu của lịch hút sữa. Mẹ cần thực hiện đúng thời gian để tạo phản xạ xuống sữa đúng cữ và cũng sẽ duy trì nguồn sữa dồi dào.

Đồng thời, mẹ cần áp dụng lịch kích sữa L4 mẹ cần chú ý phải đúng giai đoạn và phù hợp với sự phát triển của trẻ. Bời vì không phải giai đoạn nào áp dụng cách kích sữa L4 cũng tốt và phù hợp với trẻ. Ngoài ra, sai thời điểm áp dụng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ mà còn khiến cho các mẹ trở nên mệt mỏi và áp lực hơn.

Cách thực hiện hút sữa L4

Kích sữa L4 cho các mẹ bỉm sẽ được thực hiện tốt nhất khi kết hợp với phương pháp Power Pumping. Đây là một phương pháp vắt sữa bắt nguồn từ các nước phương Tây. Phương pháp dùng để kích sữa cho các mẹ tắc sữa dựa theo việc bắt chước trẻ bú gộp.

Power Pumping sẽ mô phỏng lại việc mẹ cho trẻ bú, chia nhỏ lượng sữa hút ra giống như trẻ đang đòi bú. Lượng sữa mẹ vắt ra sẽ tăng dần kích thích dòng sữa mạnh hơn và nhiều hơn.

Cách thực hiện hút sữa dành cho các mẹ còn ở nhà sẽ thực hiện 4 tiếng 1 lần và có 2 cách thực hiện. Cách 1 mẹ hút sữa 20 phút, nghỉ 10 phút, hút 10 phút, nghỉ 10 phút và hút 10. Cách này mẹ sẽ thực hiện mỗi ngày từ 1-2 lần.

Cách thứ 2 mẹ tiến hành hút 5 phút, nghỉ 5 phút, hút 5 phút, nghỉ 5 phút và hút 5 phút. Với cách này mẹ có thể áp dụng cho tất cả các cữ hút sữa trong ngày theo lịch của mẹ.

Đối với các mẹ đã đi làm lại thì thời gian các mẹ khá ít không đủ để vừa hút vừa nghỉ. Vì thế các mẹ có thể chia thành 2-3 đợt hút sữa trong 1,5 tháng. Đợt 1 kích sữa 10 ngày nghỉ 2-3 ngày, đợt 2 kích sữa 10 ngày nghỉ 2-3 ngày và đợt 3 sữa kích 10 ngày.

Nếu mẹ tiến hành theo cách 1 thì mẹ sẽ hút sữa với tần suất 1-2 lần/ ngày vào bất cứ khi nào mẹ có thời gian. Tuy nhiên vào các ngày cuối tuần mẹ nên cố gắng hút sữa từ 2-4 lần/ ngày để duy trì nguồn sữa tốt hơn.

Cách thực hiện hút sữa L4. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nguyên tắc khi thực hiện kích sữa L4 mẹ không thể bỏ qua

Để thực hiện kích sữa L4 hiệu quả thì mẹ bỉm cần tiến hành đúng thời điểm và đúng nguyên tắc. Nếu các mẹ còn chưa nắm rõ thì có thể tham khảo các nguyên tắc thực hiện khi kích sữa như sau:

Tuân thủ đúng theo thời gian biểu

Đây là một trong những nguyên nhân khiến các mẹ kích sữa không thành công. Bởi vì có nhiều mẹ chỉ hút sữa trong thời gian rảnh chứ không theo một lịch cụ thể và cố định. Điều này khiến sữa không tiết được nhiều và các mẹ sẽ kích sữa thất bại.

Tuy nhiên, nếu mẹ tuân thủ đúng thời gian biểu thì việc hút sữa sẽ tạo ra phản xạ tiết sữa theo giờ. Đúng giờ sữa sẽ tự động tiết ra sẽ giúp các mẹ kích sữa tốt hơn. Thời gian ban đầu có thể sẽ khá khó khăn nhưng nếu mẹ duy trì theo lịch khoảng 7-10 ngày cơ thể sẽ làm quen. Lúc này, việc kích sữa của các mẹ sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Kết hợp chế độ dinh dưỡng đầy đủ

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố vô cùng quan trọng để các mẹ kích sữa thành công. Mẹ nên ăn đầy đủ và đa dạng các loại thực phẩm để hồi phục cơ thể và tiết sữa nhiều hơn. Mỗi khẩu phần ăn của các mẹ phải luôn đầy đủ các nhóm chất protein, đường bột, chất béo, vitamin và chất khoáng.

Mẹ có thể ăn thêm các loại thực phẩm lợi sữa để giúp cơ thể tiết sữa nhiều hơn. Đồng thời, mẹ cũng nên hạn chế các thực phẩm cay nóng, chứa cồn và các chất kích thích. Bởi vì những loại thực phẩm này có thể gây tắc sữa và mất sữa.

Đặc biệt, mỗi ngày mẹ nên uống đủ từ 2,5-3 lít nước để duy trì nguồn sữa dồi dào. Mẹ nên uống nước thường xuyên, tránh để cơ thể khát mới uống. Các mẹ đi làm cần phải hết sức chú ý ăn đủ bữa, uống đủ nước để kích sữa hiệu quả hơn.

Chế độ dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả kích sữa L4 (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sử dụng máy hút sữa để tiết kiệm thời gian

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy hút sữa hiện đại hỗ trợ các mẹ trong quá trình hút sữa. Máy sẽ vừa có chức năng hút sữa và massage sẽ giúp sữa tiết nhiều hơn, nhanh hơn. Nhờ đó, mẹ sẽ có thêm thời gian để nghỉ ngơi.

Nếu mẹ đi làm thì nên chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ hút sữa và dự trữ sữa theo lịch hút sữa L4. Các dụng cụ nên được vệ sinh sạch sẽ, tiệt trùng và bảo quản kỹ trước mỗi cữ hút sữa.

Mẹ cần chuẩn bị thêm nước đá khô để bảo quản sữa sau khi hút ra. Việc này nhằm để đề phòng trường hợp công ty không có tủ lạnh hoặc tủ lạnh không đảm bảo vệ sinh.

Xem thêm: Kích sữa L3 là gì? Cách thực hiện kích sữa L3 mang lại hiệu quả nhất

Phân bổ thời gian nghỉ ngơi hợp lý

Sau khi cơ thể của các mẹ còn khá yếu nên việc phân bổ thời gian nghỉ ngơi là vô cùng quan trọng. Khi xếp lịch hút sữa các mẹ nên dành thời gian cho cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi. Bởi vì khi cơ thể căng thẳng và áp lực sẽ ức chế các hormone tiết sữa có thể làm mẹ tắc sữa hoặc thậm chí là mất sữa.

Mỗi ngày mẹ nên dành thời gian để vận động nhẹ nhàng, giải trí và ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày. Nếu việc chăm con khá bận mẹ có thể nhờ sự trợ giúp từ người thân để bản thân có thời gian nghỉ ngơi. Khi mẹ thư giãn và thoải mái nhất thì sữa được tiết ra cũng sẽ nhiều hơn và tốt hơn cho trẻ.

Các mẹ nên ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày để duy trì nguồn sữa dồi dào (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Có nên bỏ cữ đêm khi đang kích sữa không? 

Mẹ không nên bỏ cữ đêm khi đang kích sữa theo kịch L4. Vì trong giai đoạn kích sữa, mẹ nên tuân thủ theo thời gian biểu định sẵn. Bỏ cữ đêm sẽ khiến lượng sữa giảm xuống trầm trọng. Đồng thời, cũng sẽ tạo khoảng nghỉ dài dì giữa 2 cữ hút sữa. Sữa bị tích tụ trong bầu ngực lâu sẽ khiến mẹ có thể bị tắc tia sữa và mất sữa.

Nếu mẹ lo lắng lịch hút sữa L4 gây ảnh hưởng đến chế độ nghỉ ngơi, mẹ có thể giãn dài thời gian của cữ đêm. Thay vì 4 tiếng mẹ có thể giãn thành 5 tiếng để tăng thời gian ngủ nhưng vẫn không bị bỏ hút sữa. 

Cữ đêm vô cùng quan trọng trong quá trình kích sữa L4 (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nuôi con bằng sữa mẹ sau sinh là một hành trình đầy gian khổ và vất vả. Đặc biệt với các mẹ ít sữa và bị tắc sữa thì lại càng khó khăn hơi. Hy vọng thông qua những chia sẻ về phương pháp kích sữa L4 sẽ giúp các mẹ cải thiện tình trạng hiện tại. Vì sự phát triển và sức khỏe của các con các mẹ hãy thật kiên trì và cố gắng nhé. Chúc các mẹ thành công!

How Much Breast Milk Should I Be Pumping? - Truy cập ngày 23/9/2022

https://www.healthline.com/health/parenting/breast-feeding/how-much-breast-milk-should-i-be-pumping

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online