zalo
Bật mí cách kích sữa bằng máy hút sữa hiệu quả cho mẹ bỉm sữa
Giai đoạn hậu sản

Bật mí cách kích sữa bằng máy hút sữa hiệu quả cho mẹ bỉm sữa

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

14/09/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Máy hút sữa là trợ thủ đắc lực giúp quá trình nuôi con trở nên dễ dàng hơn. Ngoài tác dụng hút sữa để dự trữ, nó còn có công hiệu kích sữa cực kỳ tuyệt vời.  Làm thế nào để kích sữa bằng máy hút sữa hiệu quả? Các mẹ hãy theo dõi những nội dung dưới đây để tìm hiểu về các cách kích sữa bằng máy hút sữa chuẩn nhất nhé. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Khi nào mẹ bỉm nên kích sữa sau sinh?

Dưới đây là một số trường hợp đặc biệt mà mẹ nên tiến hành kích sữa sau sinh để đảm bảo có lượng sữa mẹ cho bé:

Mới sinh sữa chưa về

Thông thường khi mới sinh được vài ngày sữa mẹ sẽ không về kịp hoặc về rất ít. Điều này khiến việc cho bé bú gặp khó khăn. Khi đó, các mẹ có thể chọn cách dùng máy hút sữa để kích thích tuyến sữa hoạt động giúp sữa về nhanh chóng hơn.

Sau khi sinh được 1 tuần đầu sữa sẽ không về kịp hoặc rất ít (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sữa không đủ cho con bú

Trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ khó tránh khỏi trường hợp sữa tiết ít khiến mẹ không đủ sữa để bé bú. Nguyên nhân gây ra tình trạng sữa không đủ thường là do sức khỏe kém, cung cấp không đầy đủ các dưỡng chất. Trong trường hợp này các mẹ hoàn toàn có thể dùng máy hút sữa để kích sữa. Đồng thời, khi kích sữa bằng máy hút sữa mẹ nên kết hợp với massage bằng tay nhẹ nhàng để sữa về nhiều và nhanh hơn.

Mẹ bị mất sữa sau sinh

Trường hợp nên kích sữa bằng máy hút sữa tiếp theo đó chính là bị mất sữa sau sinh. Nguyên nhân gây mất sữa là do bé bú ít, mẹ gặp các vấn đề về tuyến vú, ăn uống thiếu dưỡng chất, cơ thể thiếu hormone prolactin và oxytocin,... Dưới tác động của máy hút sữa, tuyến sữa được khơi thông, hoạt động ổn định giúp sữa về nhanh chóng. 

Chế độ dinh dưỡng không đảm bảo, bé bú ít khiến mẹ dễ bị mất sữa (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hai cách kích sữa bằng máy hút sữa hiệu quả

Khi bị ít sữa, mất sữa sau khi sinh mẹ có thể áp dụng một trong hai cách làm sau đây:

Cách 1: Vừa cho con ti vừa hút sữa

Cách đầu tiên giúp kích sữa hiệu quả sau sinh đó chính là vừa cho bé ti trực tiếp vừa hút sữa. Cách làm này có tác dụng cân bằng lượng tiết sữa của hai bên vú giúp tuyến sữa luôn được hoạt động. Nhờ vậy mà mẹ luôn có đủ sữa cho bé bú và ngăn được tình trạng tắc tia. Hơn hết cách kích sữa này sẽ giúp mẹ tiết kiệm thời gian, có thể làm một lúc được hai việc.

Cách 2: Chỉ sử dụng máy hút sữa

Sử dụng máy hút sữa là một trong những cách giúp kích sữa hiệu quả cho mẹ bị ít sữa, mất sữa. Tuy nhiên, các mẹ cần thực hiện thao tác hút sữa theo cữ để đảm bảo kích được nhiều sữa về nhất.

Theo khuyến cáo từ bác sĩ, mỗi ngày mẹ phải hút ít nhất 8 lần để sữa về nhanh hơn. Các cử nên cách nhau 2-3 giờ hoặc 4-5 giờ tùy theo thời gian rảnh của mẹ. Cụ thể lịch hút sữa sẽ được chia như sau:

 • Lịch 2 giờ (L2): 7 – 9 – 11 – 13 – 15 – 17 – 19 – 0 – 3 – 5.

 • Lịch 3 giờ (L3): 7 – 10 – 12 – 15 – 18 – 21 – 0 – 4.

 • Lịch 4 giờ (L4): 7 – 11 – 15 – 19 – 23.

 • Lịch 5 giờ (L5): 7 - 12 - 14 - 17 - 22.

Cách kích sữa bằng máy hút sữa - Chỉ sử dụng máy vắt sữa (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tuy nhiên, việc lựa chọn lịch hút sữa nào sẽ còn tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi mẹ là gì. Chẳng hạn, mẹ bị mất sữa muốn kích sữa nhanh về thì nên thực hiện lịch 2 giờ và 3 giờ. Còn nếu mẹ muốn kích thích tuyến sữa tiết ra nhiều sữa hơn thì có thể áp dụng lịch 4 giờ và 5 giờ. Tuy nhiên, lịch 2 giờ thường rất dày đặt và phải hút sữa vào lúc khuya nên rất ít mẹ áp dụng. Khi đó, mẹ có thể áp dụng lịch 3 giờ hoặc cho bé bú trực tiếp để mẹ có thời gian để nghỉ ngơi. Lưu ý, mỗi cữ mẹ không nên hút quá 30 phút vì sẽ khiến cạn nguồn sữa, làm mẹ mệt mỏi,  tổn thương đến mô vú.

Kích sữa bằng máy hút sữa đòi hỏi các mẹ phải kiên trì, nhất là trong những ngày đầu sử dụng. Thời gian đầu, sữa mẹ thường sẽ về rất ít nhưng nếu vắt thường xuyên thì lượng sữa sẽ dần tăng lên.

Sau kích sữa thành công, lượng sữa đã dần ổn định, mẹ có thể giãn cữ bớt đi. Khi đó, mỗi ngày mẹ có thể hút 4 – 5 cữ và mỗi cữ cách nhau 4 – 5 giờ tùy vào thời gian rảnh trong ngày của mẹ. Nếu bé bú trực tiếp không hết, mẹ có thể hút sữa ra bảo quản trong tủ lạnh cho bé bú lần sau.

Kinh nghiệm kích sữa bằng máy hút sữa tốt nhất

Hút sữa bằng máy không quá khó nhưng đối với những người mới làm mẹ lần đầu sẽ có chút lúng túng. Dưới đây là một số kinh nghiệm kích sữa bằng máy hút sữa các mẹ có thể tham khảo và áp dụng.

Massage bầu ngực trước khi hút sữa

Thực hiện massage bầu ngực trước khi hút sữa sẽ khiến ống dẫn sữa giãn nở, giúp sữa chảy nhanh và nhiều hơn. Đồng thời, việc massage bầu ngực còn góp phần ngăn ngừa ung thư vú, tắc tia sữa, u vú, áp xe vú. Cách thực hiện massage bầu ngực rất đơn giản, không mất nhiều thời gian. Dưới đây là các bước mẹ cần thực hiện khi massage bầu ngực:

 • Đầu tiên mẹ cần mẹ nhúng khăn vào nước ấm khoảng 2 phút rồi đặt khăn lên bầu ngực. 

 • Cuối cùng, tiến hành massage nhẹ nhàng bằng các ngón theo chiều kim đồng hồ.

Muốn hiệu quả kích sữa bằng máy hút sữa được tốt nhất mẹ nên thực hiện massage đều đặn 2-4 lần/ngày, mỗi lần khoảng 10 phút.

Uống nước trước khi hút

Trước khi hút sữa 15 – 20 phút, các mẹ có thể uống một ly nước ấm hoặc một ly sữa nóng để gọi sữa về nhanh chóng. Đồng thời, sau khi hút sữa xong mẹ cũng nên uống một ly nước để kích thích sữa cho lần hút tiếp theo. 

Uống nước trước khi hút sữa giúp sữa về nhiều hơn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngồi hút sữa đúng tư thế

Ngồi đúng tư thế khi hút sữa sẽ giúp việc hút sữa được thoải mái, nhanh chóng và hút được nhiều hơn. Tư thế đúng khi hút sữa là mẹ nên ngồi giữ thẳng lưng, không cúi hoặc vươn người lên khi sử dụng. Các mẹ có thể chọn loại máy hút sữa đôi để giúp mẹ đỡ mỏi lưng và tiết kiệm thời gian vắt sữa hơn. Đồng thời, khi hút sữa mẹ có thể vừa nghe nhạc thư giãn, hoặc xem phim để tâm trạng thoải mái nhất có thể.

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ trong thời gian kích sữa

Trong thời gian kích sữa sau sinh mẹ nên bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm khác nhau, nhất là những món ăn lợi sữa. Bởi đây là một trong những cách giúp kích sữa đơn giản và dễ dàng áp dụng mẹ có thể thực hiện mỗi ngày.. 

Những món ăn, thực phẩm giúp mẹ có nhiều sữa sau sinh phải kể đến như đu đủ xanh, rau hẹ, ngũ cốc, củ sen, rau đay…

Bên cạnh đó, trong khẩu phần ăn hằng ngày các mẹ nên đảm bảo phải có đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết như protein, chất béo lành mạnh, chất đường bột, vitamin và chất xơ.

Lưu ý: Mẹ tuyệt đối không được bỏ bữa vì thời điểm sau sinh và cho con bú cơ thể cần năng lượng liên tục để sản xuất sữa. Nếu nhịn đói sẽ khiến mẹ nhanh mệt mỏi, ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng sữa cũng như các hoạt động khác trong cơ thể. Tốt nhất, mẹ nên chia lịch ăn thành ba bữa chính và ba bữa phụ. Điều này sẽ giúp đảm bảo mẹ không bị nói và được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày.

Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng giúp tuyến sữa hoạt động tốt, kích sữa nhiều (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tiêu chí chọn máy hút sữa phù hợp cho mẹ bỉm

Một số tiêu chí quan trọng giúp mẹ dễ dàng chọn lựa được một loại máy hút sữa chất lượng, phù hợp với nhu cầu và tài chính của mình:

Giá tiền vừa phải

Hiện nay, giá bán của các loại máy hút sữa trên thị trường rất đa dạng dao động từ 485.000 - 5.990.000 đồng. Mức giá cao hay thấp sẽ tùy thuộc vào thương hiệu, tính năng và chất lượng của loại máy đó. Do đó, trước khi mua máy mẹ nên xem xét nhu cầu, khả năng tài chính của bản thân để chọn được máy phù hợp. Điều này sẽ giúp mẹ tránh được trường hợp mua loại máy quá mắc tiền nhưng lại ít sử dụng đến gây lãng phí tiền bạc. 

Thương hiệu uy tín

Trước khi quyết định mua máy hút sữa mẹ nên tìm hiểu kỹ về sản phẩm cũng như thương hiệu mà mẹ muốn chọn. Bởi điều này sẽ giúp mẹ tránh được trường hợp mua phải hàng giả, kém chất lượng làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tiền bạc. Tốt nhất, các mẹ nên ưu tiên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đến các thương hiệu uy tín trên thị trường. Một số thương hiệu máy hút sữa mẹ có thể chọn gồm có: FatzBaby, Avent, Medela Pump, BioHealth, Unimom, Spectra, Farlin, Gluck…

Cơ chế hoạt động

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại máy hút sữa chính đó chính là máy hút sữa bằng tay và bằng điện. Việc lựa chọn loại máy nào để kích còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của mỗi người. Dưới đây là thông tin về 2 loại máy hút sữa giúp mẹ dễ lựa chọn:

Tiêu chí

Máy hút sữa bằng tay

Máy hút sữa bằng điện

Ưu điểm

 • Cấu tạo đơn giản, gồm bình đựng sữa, công cụ hút sữa và phễu chụp vú.

 • Dễ sử dụng vì chỉ cần đặt phễu vào bầu ngực và bóp cần theo tốc độ từ từ.

 • Có thể điều chỉnh tốc độ hút sữa, nhờ đó tiết kiệm thời gian lấy sữa từ bầu vú so với máy hút sữa bằng điện.

 • Cách sử dụng đơn giản vì chỉ cần cắm điện vào máy, rồi đặt phễu chụp vào bầu ngực và bấm nút.

 • Tránh được tình trạng mỏi tay, tiết kiệm sức lực.

 • Một số máy có thể hỗ trợ hút sữa ở cả hai bên vú cùng lúc giúp tiết kiệm thời gian hút sữa cho mẹ.

 • Máy có trang bị chế độ massage giảm bớt cảm giác đau bầu vú khi hút sữa.

Nhược điểm

 • Máy dùng lực tay nên khi dùng lâu sẽ khiến mẹ cảm giác bị mỏi tay.

 • Máy kích thích tuyến sữa không đều, khiến số lượng sữa hút ra rất ít.

 • Máy chỉ có thể hút sữa được 1 bên bầu vú trong mỗi lần thao tác.

 • Một số máy tạo ra tiếng ồn rất khó chịu.

 • Vệ sinh máy nhiều bước, mất nhiều thời gian

Phương thức hoạt động

Vận hành bằng tay và chỉ có thể hút sữa được 1 bên bầu vú trong mỗi lần thao tác.

Sử dụng năng lượng từ pin hoặc nguồn điện và có thể hút sữa 1 hoặc 2 bên bầu ngực cùng một lúc.

Phù hợp

Sử dụng cho các mẹ nhiều sữa và dùng thường xuyên

Các mẹ ít sữa, con bú ít, đầu ti tụt, bận rộn và ít thời gian nghỉ ngơi.

Chính sách bảo hành tốt

Khi chọn máy hút sữa mẹ nên ưu tiên chọn những loại máy có chính sách bảo hành kèm theo. Bởi khi máy có phiếu bảo hành mẹ sẽ an tâm hơn trong quá trình sử dụng, dễ dàng đổi trả và sửa chữa nếu bị lỗi kỹ thuật. Nhìn chung các dòng máy hút sữa hiện nay trên thị trường có thời gian bảo hành trung bình khoảng 12 - 24 tháng.

Xem thêm: Kích sữa L4 là gì? Khi nào áp dụng theo lịch L4 để đạt hiệu quả nhất

Phụ kiện dễ tìm và thay thế

Một trong những vấn đề khi dùng máy hút sữa đó chính là sau một thời gian sử dụng các phụ kiện nhỏ rất dễ bị hỏng như van, dây ống khí, phễu… Cho nên trước khi mua máy mẹ nên ưu tiên chọn những loại máy có các phụ kiện dễ tìm và thay thế. Bởi điều này sẽ giúp cho quá trình sử dụng máy hút sữa của mẹ không bị ảnh hưởng.

Mẹ nên ưu tiên các loại máy có phụ kiện dễ tìm và thay thế (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Máy kích sữa là thiết bị hỗ trợ kích sữa không còn quá xa lạ với các mẹ bỉm trong thời đại hiện nay. Bởi khi sử dụng máy hút sữa mẹ sẽ giúp kích sữa về nhanh chóng và ngăn tình trạng tắc tia, ít sữa. Hy vọng bài viết này đã giúp mẹ biết được các cách kích sữa bằng máy hút sữa để dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Chúc mẹ sẽ có được một nguồn sữa dồi dào, tươi mát để việc chăm sóc bé được dễ dàng và tốt nhất.

increase milk with a breast pump - Truy cập ngày 14/9/2022

https://www.childrens.com/health-wellness/how-to-increase-milk-supply-when-pumping

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online