zalo
Sau sinh kiêng gió bao lâu? Kiêng đúng cách và những quan niệm sai lầm
Giai đoạn hậu sản

Sau sinh kiêng gió bao lâu? Kiêng đúng cách và những quan niệm sai lầm

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

08/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Theo quan niệm xưa, phụ nữ sau sinh cần phải kiêng gió, kiêng nước để bảo vệ sức khỏe. Vậy ngày nay, quan niệm này còn đúng hay không? Các mẹ sau sinh kiêng gió bao lâu là đúng cách và tốt cho sức khỏe. Hãy tham khảo bài viết sau để được giải đáp ngay nhé. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

2 Lý do phụ nữ phải kiêng gió sau sinh

Kiêng gió sau sinh là một điều quan trọng các mẹ cần phải tuân thủ. Bởi hai lý do sau:

 • Thân nhiệt chưa ổn định: Các mẹ vừa sinh sức khỏe còn rất yếu, dẫn đến thân nhiệt chưa được ổn định. Khi này, nếu mẹ tiếp xúc với những cơn gió độc sẽ dễ bị nhiễm lạnh, thậm chí là đột quỵ. Vì vậy, các mẹ khi mới sinh em bé thường mặc quần áo dài tay, kết hợp đi tất để giữ thân nhiệt. 

 • Hệ miễn dịch kém: Trong thời kỳ 3 tháng đầu sau sinh, hệ miễn dịch của người phụ nữ hoạt động khá kém, không được như bình thường. Vì vậy mẹ rất dễ bị ốm, sốt nếu bị lạnh, hay tiếp xúc với gió độc. Để an toàn cho sức khỏe, mẹ nên kiêng gió trong thời gian mới sinh em bé. 

2 lý do mẹ sau sinh phải kiêng gió (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Quan niệm sai lầm trong việc kiêng gió sau sinh

Kiêng gió sau sinh là một trong những quan niệm xuất hiện từ thời xa xưa, được các bà các mẹ truyền miệng đến ngày nay. Tuy nhiên, việc kiêng cữ này vẫn xuất hiện một số sai lầm do sự cổ hủ trong suy nghĩ. Và sau đây chính là 3 sai lầm thường thấy trong việc kiêng gió sau sinh mẹ nên tránh. 

Sau sinh phải ở trong phòng kín hoàn toàn 

Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Bởi việc kiêng gió chỉ là hạn chế tiếp xúc với những cơn gió độc, gió sớm mai, hay gió ban đêm. Bởi chúng rất dễ khiến chúng ta đổ bệnh. Còn với những luồng gió mát thông thường, hoàn toàn không có hại với sức khỏe mẹ sau sinh. Bên cạnh đó, việc ở trong phòng kín hoàn toàn sẽ khiến nguy cơ vi khuẩn sinh sôi, tạo ra sự bí bách, khó chịu đối với tinh thần và thể chất của mẹ và bé. 

Ở trong phòng kín không tốt với sức khỏe (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không được đi ra ngoài

Trước kia, các bà các mẹ của chúng ta luôn luôn giữ quan niệm phụ nữ sau sinh phải ở cữ đủ 3 tháng 10 ngày, không được đi ra ngoài, tránh tiếp xúc với gió. Nhưng thực tế, quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Bởi việc đi ra ngoài sẽ giúp mẹ giải tỏa năng lượng tích tụ trong cơ thể, giúp thư thái tinh thần. Đồng thời, việc tiếp xúc với nắng, gió, và môi trường tự nhiên bên ngoài sẽ giúp mẹ khỏe hơn việc phải ở trong phòng 24/24. 

Không đi ra ngoài không tốt cho tinh thần của mẹ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không được sử dụng quạt

Một quan niệm cực kỳ lạc hậu và cổ hủ khác chính là mẹ không được sử dụng quạt sau khi sinh. Đây được xem là cơn ác mộng của các chị em phụ nữ nếu sinh đẻ vào mùa hè. Trên thực tế, quan niệm này hoàn toàn sai, không có sở cứ khoa học. Việc nằm quạt sau sinh hoàn toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ. Tuy nhiên để tốt nhất, mẹ có thể chủ động điều chỉnh hướng quạt không quay chính diện vào mình và bé. 

Không được sử dụng quạt là quan niệm cực kỳ sai lầm (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sau sinh kiêng gió bao lâu là an toàn nhất

Sau sinh kiêng gió là việc mà chị em phụ nữ nên thực hiện. Tuy nhiên, các mẹ hãy kiêng cữ thông minh và khoa học, để đảm bảo sức khỏe tốt nhất nhé. Và nếu mẹ đang thắc mắc sau sinh kiêng gió bao lâu, thì 3 tháng chính là câu trả lời an toàn nhất. 

Thông thường, các mẹ sau sinh nên kiêng gió trong thời gian 3 tháng đầu. Bởi khoảng thời gian này thích hợp nhất cho việc hồi phục hoàn toàn sau khi vượt cạn của mẹ. Tuy nhiên, nếu mẹ sinh thường và sức khỏe hồi phục tốt, có thể rút ngắn thời gian kiêng gió. Và mẹ đừng quên việc kiêng gió đúng cách và khoa học nhé. 

Mẹ sau sinh nên kiêng gió trong 3 tháng đầu (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Kiêng gió sau sinh đúng cách

 • Ở trong không gian thoáng mát, có đầy đủ ánh mặt trời, tránh ẩm thấp. Phòng có thể đón gió, và mẹ tuyệt đối không tiếp xúc với gió mạnh, gió sớm, và gió vào đêm khuya. 

 • Không ở cữ hoàn toàn 24/7 trong phòng kín, ít ánh sáng và khuất gió. Điều này rất dễ sinh bệnh, làm cơ thể suy nhược, mất sức sống. 

 • Nhiệt độ điều hòa khoảng từ 27 đến 29 độ C: Vào mùa hè, mẹ có thể yên tâm sử dụng điều hòa cho chính mình và em bé. Hãy yên tâm rằng gió điều hòa không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu biết dùng đúng cách. Nhiệt độ điều hòa phù hợp nhất trong thời gian kiêng cữ sau sinh là từ 27 đến 29 độ.

Kiêng gió sau sinh đúng cách là ở phòng thoáng khí (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số điều khác mẹ nên kiêng cữ 

Ngoài kiêng gió, mẹ sau sinh cần phải chú ý rất nhiều điều khác để đảm bảo sức khỏe tốt nhất. Những sự kiêng cữ này đa phần liên quan tới vấn đề ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Mẹ hãy tham khảo nhé. 

Kiêng cữ trong ăn uống

 • Kiêng ăn mặn: Các chức năng gan, thận và vị giác của mẹ sau sinh hoạt động rất kém. Nếu mẹ ăn mặn sẽ gây áp lực lên các bộ phần này. Không những vậy, việc ăn mặn còn làm tăng nguy cơ cao huyết áp ở mẹ sau sinh, không hề tốt cho sức khỏe. Vậy nên, mẹ nên kiêng ăn mặn trong thời gian ở cữ. 

 • Kiêng ăn đồ tanh: Các loại đồ tanh như tôm, cua, cá, mực có tính hàn, không tốt cho sức khỏe của mẹ. Mẹ sau sinh ăn vào dễ bị lạnh bụng, khó tiêu và đi ngoài. Vì vậy, đây cũng là nhóm đồ ăn mẹ nên kiêng, hạn chế ăn hoặc ăn với số lượng và tần suất hợp lý. Tốt nhất là ăn 2 lần/1 tuần để đảm bảo sức khỏe. 

 • Kiêng ăn đồ dầu mỡ: Ăn nhiều đồ ăn dầu mỡ có nguy cơ tăng huyết áp, giảm nồng độ cholesterol HDL tốt trong cơ thể. Vì vậy, mẹ sau sinh sẽ rất mắc các bệnh về tim mạch và huyết áp. Đồng thời, tăng cân cũng là mối nguy mẹ khó thể tránh khỏi. 

 • Kiêng chất kích thích: Các chất kích thích như cồn, cafein, nicotin không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Chúng gây ức chế thần kinh, rối loạn trí não, chậm phát triển. Vì vậy, mẹ sau sinh tuyệt đối phải kiêng chất kích thích. 

 • Kiêng ăn đồ sống: Các món gỏi, sashimi được rất nhiều người yêu thích. Nhưng các mẹ sau sinh dù thích tới đâu, thèm cỡ nào cũng tuyệt đối không được ăn nhé. Bởi ăn đồ sống sẽ khiến nguy cơ bị sán, nhiễm khuẩn đường ruột rất cao. Từ đó dẫn đến vô số hệ lụy nguy hiểm với mẹ và bé. 

Những điều kiêng cữ trong ăn uống (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Kiêng trong sinh hoạt

 • Vận động nhẹ nhàng: Mẹ sau sinh sức khỏe còn yếu, nên lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng để rèn luyện sức khỏe. Trong giai đoạn này, mẹ nên tập trung vào các bài yoga, thiền, đi bộ để cơ thể làm quen dần dần. Tần suất và thời gian vận động hợp lý nhất đối với mẹ là 30 phút mỗi ngày. 

 • Không giảm béo, siết cân sớm: Tăng cân sau sinh là vấn đề khiến rất nhiều chị em đau đầu. Vì vậy, rất nhiều người nóng lòng giảm béo, siết cân, nịt bụng sớm với mong muốn lấy lại vóc dáng. Nhưng việc làm này cực kỳ nguy hiểm tới sức khỏe. Bởi trong giai đoạn này, cơ thể mẹ cần hấp thụ nhiều dinh dưỡng để hồi phục sức khỏe. Trong khi đó, việc giảm cân vừa tiêu hao năng lượng, vừa không giúp bổ sung năng lượng. Điều này khiến cơ thể mẹ sẽ bị suy nhược và sức khỏe ngày càng kém. 

 • Không sinh hoạt vợ chồng sớm: Theo quan niệm dân gian, vợ chồng sau sinh cần kiêng quan hệ trong 3 tháng 10 ngày. Ngày này, thời gian kiêng cữ quan hệ vợ chồng sau sinh chỉ khoảng từ 1 đến 2 tháng sau sinh. Và các cặp vợ chồng tuyệt đối với kiêng điều này nhé. Nếu không sẽ ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng tới sức khỏe của mẹ. 

 • Vệ sinh cá nhân sạch sẽ: Ngày xưa các mẹ các mẹ nói rằng phụ nữ sau sinh cần phải kiêng tắm, kiêng gội đầu, kiêng đánh răng và kiêng nước. Tuy nhiên ngày nay, những quan niệm này không còn chính xác nữa. Thay vào đó, mẹ nên tắm gội, đánh răng, và vệ sinh cơ thể sạch sẽ. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa vi khuẩn sinh sôi. 

Những điều kiêng cữ trong sinh hoạt mẹ cần biết (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây là những thông tin giải đáp sau sinh kiêng gió bao lâu và những điều kiêng cữ khác các mẹ nên biết. Mong rằng với những kiến thức này, mẹ sẽ có một thời gian ở cữ an toàn, vui vẻ và khỏe mạnh. Và mẹ đừng quen theo dõi Monkey để cập nhật thêm nhiều kiến thức giáo dục, sức khỏe hữu ích khác nhé. 

 

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online