zalo
Phá thai khi đang cho con bú có sao không? Cách phá thai an toàn
Giai đoạn hậu sản

Phá thai khi đang cho con bú có sao không? Cách phá thai an toàn

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

21/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Mang thai trong giai đoạn cho con bú đã đẩy nhiều mẹ bỉm sữa rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Một số mẹ phải lựa chọn việc giữ hay bỏ bé bởi điều kiện kinh tế và sức khỏe không cho phép. Vậy các mẹ phá thai khi đang cho con bú có sao không? Hậu quả của việc phá thai sau này là gì? Những lo lắng của các mẹ sẽ được giải đáp ngay sau đây. Thông qua bài viết này các mẹ sẽ hiểu rõ hơn và hậu quả của việc phá thai và cách để tránh thai an toàn khi đang cho con bú.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Phá thai khi đang cho con bú có sao không? 

Theo các bác sĩ cho biết, phụ nữ sau sinh thường khi kinh nguyệt chưa trở lại nhưng vẫn sẽ có khả năng mang thai. Bởi vì trong thời gian cho con bú các mẹ không có kinh nguyệt nhưng trứng vẫn có thể rụng. Trong thời gian này nếu các mẹ quan hệ mà không dùng các biện pháp tránh thai thì việc mang thai có thể sẽ xảy ra.

Tùy theo điều kiện và sức khỏe mà nhiều mẹ sẽ chọn giữ lại hoặc bỏ thai đi. Tuy nhiên việc phá thai trong khi đang cho con bú là cực kỳ nguy hiểm. Theo các chuyên gia cho biết, sau sinh sức đề kháng của các mẹ rất yếu và cơ thể đang trong giai đoạn hồi phục. 

Việc phá thai có thể sẽ để lại hậu quả rất nghiêm trọng đến cơ thể của mẹ như chảy máu, nhiễm khuẩn, thủng tử cung, sót nhau thai, dính lòng tử cung,...ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và khả năng sinh sản của các mẹ sau này. Đồng thời, phá thai khi đang cho con bú còn ảnh hưởng đến nguồn sữa và tác động xấu đến sức khỏe của trẻ.

Phá thai khi đang cho con bú sẽ cực kỳ nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ bỉm (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tác hại khi phá thai đối với mẹ

Việc phá thai không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại của nhiều mẹ bỉm mà còn để lại nhiều biến chứng. Dưới đâu mà một số tác hại khi phá thai mà các mẹ bỉm nên biết để suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.

 • Viêm nhiễm đường sinh dục: Khi thực hiện phá thai, khi các dụng cụ đã qua tiệt trùng và sử dụng cẩn thận thì quá trình cơ thể chảy máu vẫn sẽ giúp vi khuẩn xâm nhập cơ thể các mẹ. Trường hợp nhẹ có thể gây viêm mạc tử cung, nếu nặng thì sẽ gây viêm dính tử cung dẫn đến việc các mẹ bị vô sinh hoặc nặng hơn nữa là tử vong.

 • Nguy cơ băng huyết: Trong quá trình phá thai nếu các thao tác thực hiện không đúng kỹ thuật sẽ có thể làm rách, vỡ hoặc thủng tử cung. Nếu bác sĩ không xử lý kịp thời thì sẽ có thể khiến các mẹ choáng váng, mất máu nhiều và bị đe dọa đến tính mạng.

 • Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt: Sau khi phá thai thì nội tiết tốt trong cơ thể của các mẹ sẽ bị thay đổi làm cho chu kỳ kinh nguyệt cũng bị rối loạn theo.

 • Thiếu máu: Chảy máu âm đạo, sót nhau thai, thủng tử cung, rách cổ tử cung, băng huyết,...là một trong những nguyên nhân khiến các mẹ bỉm sau sinh bị thiếu máu nghiêm trọng.

 • Vô sinh: Theo một số thống kê cho thấy có khoảng 20% các ca điều trị vô sinh xuất phát từ nguyên nhân có tiền sử phá thai. Bởi vì bộ phận sinh dục của nữ giới khá nhạy cảm, khi các mẹ sử dụng cách phá thai không an toàn sẽ dẫn đến viêm nhiễm và tổn thương. Sự tổn thương này sẽ gây dính buồng trứng, thủng tử cung, tắc vòi trứng,...và dẫn đến vô sinh. Trường hợp khi phá thai tại các phòng khám không uy tín, không đảm bảo điều kiện an toàn, bác sĩ tay nghề kém, thai quá to,...sẽ làm tăng nguy cơ vô sinh cho các mẹ.

Phá thai sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe lẫn tinh thần của các mẹ bỉm (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tác hại khi phá thai đối với trẻ

Không chỉ có các mẹ phải chịu các ảnh hưởng từ việc phá thai trong khi đang cho con bú mà các bé cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. 

 • Sức khỏe giảm sút (chất lượng sữa giảm): Sau khi phá thai sức khỏe của các mẹ bỉm sẽ bị tác động không nhỏ làm rối loạn ăn uống, băng huyết, trầm cảm, rối loạn tâm lý,...Việc này khiến cho mẹ luôn cảm giác mệt mỏi cơ thể, tinh thần giảm sút khiến cho chất lượng sữa giảm. 

 • Ảnh hưởng dư chất từ thuốc phá thai: Khi mẹ dùng thuốc phá thai khi đang cho con bú sẽ dẫn đến tình trạng mất sữa. Và khi các mẹ ngừng cho bé bú thì tuyến sữa sẽ không còn tác động kích thích việc sản xuất sữa cho bé. 

Đồng thời trong thuốc phá thai sẽ có một số chất không tốt cho sức khỏe của trẻ. Khi mẹ cho bú thì dòng sữa này sẽ đi trực tiếp vào cơ thể của bé ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

Ngoài ra, phá thai cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng sữa cho con bú (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách phá thai khi đang cho con bú

Trong một số trường hợp bất khả kháng khi các mẹ không thể mang thai và sinh em bé khi đang cho con bú nên sẽ chọn cách phá thai. Thông thường các mẹ sẽ chọn một trong hai cách phá thai an toàn dưới đây.

Phá thai bằng thuốc 

Phá thai bằng thuốc là phương pháp chấm dứt hoặc đình chỉ mang thai trong tử cung khiến cho thai nhi ngừng phát triển. Khi các mẹ dùng thuốc phá thai sẽ khiến cho tử cung co bóp liên tục sẽ đẩy thai nhi ra ngoài.

Để phá thai thì các mẹ sẽ dùng phối hợp các nhóm thuốc misoprostol và mifepristone. Phương pháp dùng thuốc là phương pháp phá thai nội khoa nên cơ thể của các mẹ sẽ không chịu bất kỳ tác động nào đến tử cung và sẽ có hiệu quả từ 96- 98%.  

Điều kiện khi sử dụng phương pháp phá thai bằng thuốc:

 • Thai nhi nhỏ dưới 7 tuần tuổi

 • Thai phải nằm trong tử cung của mẹ

 • Mẹ có tình trạng sức khỏe tốt, không dị ứng với thuốc, không mắc các bệnh như tim mạch, huyết áp, hen suyễn, rối loạn đông máu, viêm nhiễm phụ khóa,...

 • Trong thời gian này mẹ không sử dụng thuốc corticoid

Khi dùng thuốc phá thai các mẹ cũng cần nên chú ý một số các tác dụng phụ như:

 • Cơ thể mới sinh xong con yếu nên dùng thuốc có thể sẽ không đẩy sạch nhau thai ra ngoài

 • Dùng thuốc phá thai sẽ khiến các mẹ mất máu nhiều, suy giảm sức khỏe, không đủ chất dinh dưỡng khi cho con bú

 • Thời gian cơ thể hồi phục rất lâu và kéo dài

Phá thai bằng thuốc là các mẹ uống thuốc và đặt thuốc ở tử cung để đình chỉ quá trình mang thai (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nạo hút thai

Nạo hút thai là phương pháp sử dụng các dụng cụ y tế đưa vào tử cung của người mẹ để hút toàn bộ phôi thai ra bên ngoài. Đây là phương pháp phá thai ngoại khoa, có tỷ lệ an toàn và thành công lên đến 98%.

Điều kiện khi sử dụng phương pháp nạo hút thai:

 • Thời gian nạo hút thai phù hợp và an toàn cho mẹ là khi thai 6- 12 tuần tuổi

 • Thai nhi nằm trong tử cung của mẹ

 • Mẹ có sức khỏe tốt, ổn định và không mắc các bệnh tim mạch, huyết áp, viêm nhiễm phụ khoa, không có vết mổ ở tử cung, không có dị dạng ở đường sinh dục,..

Khi lựa chọn phương pháp nạo hút thai các mẹ cũng cần chú ý một số điều sau:

 • Phương pháp nạo hút thai yêu cần trình độ chuyên môn và tay nghề của bác sĩ phải cao, dụng cụ vô trùng, cơ sở y tế phải đảm bảo để tránh những tình huống khẩn cấp. Các mẹ cần phải lựa chọn cơ sở uy tín và hoạt động hợp pháp để thực hiện bởi vì nếu thực hiện sai cách có thể để lại nhiều biến chứng như thủng tử cung, dính tử cung, vô sinh,... 

 • Sau khi tiến hành nạo hút các mẹ cần nên theo dõi biểu hiện của cơ thể đến đi đến bệnh viện khám và chữa trị khi có dấu hiệu bất thường.

Nạo phá thai rất dễ để lại biến chứng và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của các mẹ sau này (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những điều nên làm hậu phá thai khi cho con bú

Cơ thể các mẹ thường rất yếu sau khi phá thai do đó cần phải được chăm sóc thật tốt để tránh để lại biến chứng và giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. Những điều các mẹ nên làm hậu phá thai cho con bú có thể là:

Nghỉ ngơi đầy đủ

Giai đoạn sau khi phá thai các mẹ nên nghỉ ngơi thật tốt để phục hồi cơ thể và chữa lành vết thương. Các mẹ có thể thư giãn, vận động nhẹ để rèn luyện và phục hồi cơ thể.

Bổ sung dinh dưỡng

Sau khi phá thai cơ thể của mẹ thường rất yếu nên cần phải bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để phục hồi cơ thể. Dưới đây là một số các loại thực phẩm tốt cho các mẹ sau khi phá thai.

 • Rau và trái cây cung cấp hàm lượng lớn vitamin, chất xơ, khoáng chất giúp các mẹ tiêu hóa tốt hơn

 • Thực phẩm chứa nhiều canxi từ sữa sẽ ít béo và giúp các mẹ bổ sung đầy đủ vitamin D

 • Thực phẩm giàu protein sẽ giúp các mẹ phục hồi cơ thể nhanh chóng và tái tạo máu cho cơ thể

 • Các loại hạt, các loại ngũ cốc sẽ gia tăng lượng chất xơ và khoáng chất cho cơ thể

 • Thực phẩm chứa nhiều sắt sẽ bù đắp lượng máu đã mất trong quá trình phá thai, giảm nguy cơ thiếu máu ở các mẹ bỉm

Sau khi phá thai các mẹ nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất để phục hồi cơ thể nhanh chóng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vệ sinh cơ thể sạch sẽ

Sau khi phá thai các mẹ không nên tắm rửa ngay lập tức bởi vì cơ thể lúc này cực kỳ yếu rất dễ bị cảm lạnh, nhiễm hàn. Đồng thời sau phá thai thì phần nhau thai và máu còn sót lại cũng sẽ được tử cung tống ra ngoài qua âm đạo. Phần máu và nhau này sẽ là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, nấm dẫn đến viêm vùng kín, viêm cổ tử cung,...nặng hơn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.

Vì thế, các mẹ nên dùng nước nóng để lau qua người và bộ phận sinh dục để tránh cơ thể bị nhiễm nước. Khi vệ sinh vùng kín các mẹ nên chọn những loại dung dịch dịu nhẹ để tránh gây tổn thương cho âm đạo. Trong lúc vệ sinh vùng kín không nên thụt rửa quá sâu để tránh tổn thương. Ngoài ra để giữ vùng kín luôn sạch sẽ các mẹ nên thay băng vệ sinh 4 tiếng/ lần và thay đồ lót đều đặn để tránh viêm nhiễm.

Kiêng quan hệ tình dục

Trong 2 tuần sau khi phá thai các mẹ nên kiêng quan hệ tình dục để cơ thể được nghỉ ngơi tuyệt đối. Nếu quan hệ quá sớm khi cơ thể chưa phục hồi các mẹ rất dễ bị nhiễm trùng hoặc các biến chứng nguy hiểm sau khi phá thai.

Sau 2 tuần này các mẹ cũng nên chú ý không nên quan hệ với tần suất quá dày, nên chú ý đến cảm nhận của cơ thể để xem có bị đau hay bị chảy máu hay không. Nếu xảy ra có dấu hiệu bất thường các mẹ nên đến bệnh viện để khám và chữa trị kịp thời.

Trong 2 tuần sau khi phá thai, các mẹ nên kiêng quan hệ tình dục để cơ thể có thời gian phục hồi (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

Kiểm tra sức khỏe sau khi phá thai rất cần thiết cho các mẹ để kiểm tra tình trạng của tử cung. Khi khám sẽ biết được sau khi phá thai có bị sót nhau, ứ máu hoặc sót dịch hay không. Đồng thời các mẹ cũng có thể kiểm tra những tình trạng bất thường của cơ thể sau khi phá thai để biết và chữa trị kịp thời. Nhờ đó mà có thể đảm bảo được tình trạng sức khỏe hiện tại và sức khỏe sinh sản sau này cho các mẹ để tránh bị ảnh hưởng.

Xem thêm: Rối loạn kinh nguyệt khi cho con bú: Nguyên nhân và cách khắc phục

Các biện pháp tránh thai an toàn khi cho con bú

Để lựa chọn được biện pháp ngừa thai an toàn và hiệu quả cao khi cho con bú khiến rất nhiều mẹ bỉm băn khoăn. Nếu chưa biết lựa chọn biện pháp nào tốt thì các mẹ có thể tham khảo một số biện pháp tránh thai sau:

Bao cao su

Trong bất trường hợp nào thì bao cu su vẫn là biện pháp tiện lợi và an toàn được nhiều cặp đôi lựa chọn. Dù các mẹ có đang cho con bú hay không thì vẫn có thể sử dụng bao cu su để tránh thai hiệu quả với xác suất 98% đối với bao cu su dành cho nam và 95% đối với bao cu su dành cho nữ.

Với biện pháp này không những có thể ngừa thai hiệu quả mà còn tránh được các bệnh truyền nhiễm lây qua đường tình dục hiệu quả. Đồng khi khi các mẹ bỉm sử dụng sẽ không phải phải lo ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho con bú.

Bao cu su là biện pháp tránh thai và hạn chế các bệnh truyền nhiễm an toàn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đặt vòng

Hiệu quả của biện pháp tránh thai bằng cách đặt vòng khá cao, các mẹ có thể sử dụng để ngừa thai trong vòng 10 năm. Ưu điểm của biện pháp này là giá thành khá rẻ và dễ sử dụng. 

Sau khi sổ sau 10 phút các mẹ có thể tiến hành đặt vòng nếu không xảy ra các trường hợp nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng cổ tử cung hoặc băng huyết sau sinh. Mặt khác, để an toàn thì các mẹ có thể đặt vòng trong 3 ngày hoặc 6 tuần sau sinh. 

Tuy nhiên việc đặt vòng sau 3 ngày sẽ có tỉ lệ bị tuột vòng khá cao so với 6 tuần. Đồng thời, theo nhiều nguy cứu cho thấy có khoảng 1 % phụ nữ bị thủng tử cung trong khi đặt vòng tránh thai. Đặc biệt trong quá trình cho bú trẻ sẽ làm tăng nguy cơ tử vong do đặt vòng của các mẹ.

Đặt vòng là phương pháp tránh thai tiết kiệm và lâu dài cho các mẹ bỉm (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cấy que tránh thai 

Que cấy thai có hiệu quả khá cao trong việc ngừa thai và có thời hạn sử dụng trong vòng 3 năm. Khi các mẹ muốn có thai thì chỉ cần rút que ra, que thử thai rất dễ dùng và không ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa mẹ. 

Tuy nhiên khi dùng phương pháp này các mẹ rất dễ bị rong kinh trong tháng đầu hoặc dễ bị tăng cân. Thời gian đặt que cấy tốt nhất được các bác sĩ khuyến cáo là khoảng 21 đến 28 ngày sau sinh.

Phương pháp tránh thai cấy que tiện lợi, tiết kiệm được rất nhiều mẹ bỉm yêu thích (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những câu hỏi xung quanh vấn đề phá thai khi đang cho con bú có sao không đều được giải đáp thông qua bài viết trên. Có thai trong khi còn cho con bú khiến các mẹ rơi vào tình huống rất nguy hiểm cho sức khỏe của bản thân và em bé. Vì thế, hy vọng qua bài viết này các mẹ sẽ tìm được biện pháp tránh thai phù hợp để bảo vệ sức khỏe của mình. Chúc các mẹ có hành trình nuôi con khỏe mạnh và an toàn.

Abortion Pills During Breastfeeding – Side Effects and Safety Tips - Truy cập ngày 18/8/2022

https://parenting.firstcry.com/articles/abortion-pills-during-breastfeeding-side-effects-and-safety-tips/

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online