Sau sinh mổ 1 tháng quan hệ có sao không? 5+ Cách quan hệ thuận lợi
Giai đoạn hậu sản

Sau sinh mổ 1 tháng quan hệ có sao không? 5+ Cách quan hệ thuận lợi

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

29/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Quan hệ sau sinh là chủ đề rất nhiều chị em quan tâm. Trong đó, có nhiều mẹ thắc mắc sau sinh mổ 1 tháng quan hệ có sao không? Trên lý thuyết, nếu mẹ sinh thường có thể quan hệ sau khoảng 6 tuần. Vậy sinh mổ thì sao? Sau sinh mổ bao lâu quan hệ an toàn, đảm bảo cho sức khỏe của mẹ. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp nhé. 

Sau sinh mổ 1 tháng quan hệ được không? 

Theo ý kiến từ các bác sĩ và chuyên gia đầu ngành, mẹ sau sinh mổ 1 tháng KHÔNG NÊN quan hệ tình dục. Thời gian được phép quan hệ tình dục của chị em sau sinh được khuyến cáo như sau: 

  • Sinh thường: Sau ít nhất 6 tuần

  • Sinh mổ: Sau ít nhất 2 tháng

Mẹ sau sinh mổ cần kiêng quan hệ ít nhất 2 tháng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Có rất nhiều lý do giải thích cho việc mẹ sau sinh mổ cần kiêng quan hệ trong vòng 2 tháng. Tuy nhiên, có thể tóm tắt trong 3 nguyên nhân chính sau đây: 

  • Cơ thể mẹ cần thời gian hồi phục: Sau khi sinh mổ, cơ thể phụ nữ cực kỳ yếu vì mất nhiều máu trong quá trình phẫu thuật. Bởi vệ, mẹ cần thời gian dài để bồi bổ và hồi phục các tổn thương sau sinh. Trong thời gian này, sức khỏe của mẹ không đảm bảo để vận động mạnh, trong đó có sinh hoạt vợ chồng. 

  • Để vết mổ có thể lành hoàn toàn: Thông thường, vết mổ của mẹ sau sinh sẽ nằm ngay gần vị trí của âm đạo. Vì vậy, nếu quan hệ quá sớm có thể đụng đến vết thương, khiến nó khó lành hơn. Thời gian mẹ kiêng quan hệ 2 tháng đủ để vết mổ sau sinh liền hoàn toàn. 

  • Tránh mắc hậu sản: Nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, hậu sản của chị em sau sinh cực kỳ cao nếu không kiêng cữ cẩn thận. Vì thế, kiêng quan hệ sau sinh mổ 2 tháng sẽ giúp chị em tránh được một số hội chứng như viêm âm đạo, sa tử cung,... Đây đều là những hội chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này. 

Kiêng cữ quan hệ sau sinh giúp tránh bệnh hậu sản (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: [Tư vấn] Cách quan hệ sau sinh mổ đảm bảo an toàn sức khỏe cho mẹ

Sau sinh mổ 1 tháng quan hệ có sao không? 

Trên thực tế, nếu mẹ không tuân thủ thời gian kiêng cữ quan hệ sau sinh dễ dẫn đến một số hậu quả nghiêm trọng. Và nếu mẹ thắc mắc sau sinh mổ 1 tháng quan hệ có sao không, hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ ngay sau đây nhé. 

Mẹ sau sinh mổ 1 tháng mà quan hệ tình dục sẽ dẫn đến một số hậu quả nghiêm trọng. Chúng bao gồm: tâm lý sợ yêu, ảnh hưởng đến sức khỏe và mang thai ngoài ý muốn. 

Mẹ mắc phải tâm lý sợ “yêu”

Quan hệ khi vết thương chưa lành, sức khỏe chưa hồi phục dễ gây ra tình trạng đau rát, viêm nhiễm. Trên thực tế, có rất nhiều mẹ gặp tình trạng chảy máu âm đạo khi quan hệ sau sinh, hay quan hệ sau sinh bị đau bụng dưới. Những điều này vừa gây ảnh hưởng đến sức khỏe, vừa tạo thành tâm lý ám ảnh, khiến chị em sợ “yêu” và gần gũi chồng. 

Mẹ sẽ sợ quan hệ khi gần gũi chồng quá sớm (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Ngoài ra, khi quan hệ sau sinh 1 tháng, vết mổ của mẹ chưa thể hồi phục hoàn toàn. Do đó, trong quá trình “hành sự” dễ dẫn đến một số vấn đề như rách vết mổ, tổn thương xương khớp. Bên cạnh đó, quan hệ trong thời kỳ này khiến chị em dễ nhiễm bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, u xơ tử cung, sa tử cung,... Chúng sẽ tạo ra rất nhiều ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần và khả năng sinh sản sau này. 

Ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mang thai ngoài ý muốn nếu không phòng tránh

Có rất nhiều mẹ bỏ qua việc phòng tránh khi quan hệ sau sinh do tâm lý chủ quan. Đa phần đều cho rằng quan hệ tình dục khi chưa có kinh nguyệt trở lại sẽ đảm bảo an toàn, không thể có thai. Tuy nhiên trên thực tế, nếu quan hệ sau sinh khi chưa có kinh vẫn có khả năng mang thai nếu rụng trứng trước kỳ kinh nguyệt. Vì thế, mẹ hãy lưu ý thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng tránh khi quan hệ sau sinh nhé. 

Bởi việc mang thai quá sớm sau sinh mổ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe thể chất và tinh thần của mẹ. Sức khỏe của mẹ sau sinh mổ cần 3 đến 5 năm tính dưỡng mới có thể mang thai lại. Vì vậy, mẹ hãy quan tâm hơn trong việc phòng tránh và chăm sóc sức khỏe hậu sinh sản. 

Nguy cơ mang thai ngoài ý muốn nếu không phòng tránh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Quan hệ sau sinh bị đau bụng dưới: Lý giải nguyên nhân và cách trị

5+ Cách giúp quan hệ sau sinh thuận lợi

Như vậy có thể kết luận rằng, mẹ sau sinh mổ 1 tháng không nên quan hệ để bảo vệ sức khỏe an toàn. Sau khi hết thời gian kiêng cữ, mẹ có thể làm những việc sau đây để quan hệ vợ chồng trở nên vui vẻ và thuận lợi hơn. 

Tuân thủ thời gian kiêng cữ

Kiêng cữ đúng thời gian sẽ giúp sức khỏe của mẹ hồi phục nhanh, đáp ứng tốt yêu cầu thể chất trong chuyện chăn gối. Điều này sẽ giúp việc quan hệ vợ chồng được tiến hành thuận lợi và thoải mái hơn rất nhiều. Có thể mẹ chưa biết, đây chính là một trong những bí quyết mà phụ nữ Nhật Bản luôn tuân thủ trong thời gian ở cữ sau sinh. Họ chỉ sẵn sàng gần gũi chồng khi sức khỏe thực sự tốt. Vì thế, mẹ cũng hãy tuân thủ để nhận về kết quả xứng đáng nhé. 

Ba mẹ nên tuân thủ thời gian kiêng cữ 2 tháng sau sinh mổ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Rèn luyện sức khỏe

Bài tập kegel được rất nhiều bác sĩ gợi ý cho chị em phụ nữ sau sinh ổn định sức khỏe vùng xương chậu. Vì vậy, mẹ hãy cố gắng dành thời gian luyện tập nó mỗi ngày để sức khỏe được tốt hơn. 

Trên thực tế, sức khỏe vùng xương chậu rất quan trọng trong đời sống sinh hoạt hàng ngày nói chung, và đời sống sinh hoạt vợ chồng nói chung. Nếu nó khỏe mạnh, các hoạt động trong chuyện “chăn gối” của ba mẹ cũng sẽ được tiến hành trơn tru và thuận lợi hơn. Mẹ hãy tập luyện ngay thôi nhé. 

Bài tập kegel giúp mẹ ổn định sức khỏe xương vùng chậu (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sử dụng gel bôi trơn

Các chị em thường gặp phải tình trạng “khô hạn” âm đạo sau khi sinh do mất cân bằng nội tiết tố nữ. Từ lúc mang thai cho đến sau khi sinh, hormone nội tiết estrogen, progesterone trong cơ thể mẹ bị hao hụt khá nhiều. Điều này gây ra sự mất cân bằng, ảnh hưởng đến khả năng tiết dịch nhờn của âm đạo. Vì lẽ đó, việc quan hệ sau sinh thường gặp khó khăn do “cậu bé” khó thâm nhập. 

Để giải quyết vấn đề này, ba mẹ có thể sử dụng gel bôi trơn để kích thích, giúp “cậu bé” dễ dàng đi vào hơn. Điều này không những không gây hại cho sức khỏe mà còn giúp chị em tránh khỏi đau rát khi gần gũi chồng. 

Sử dụng gel bôi trơn giúp việc quan hệ thuận lợi hơn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lựa chọn tư thế phù hợp

Lựa chọn tư thế phù hợp cũng rất quan trọng, sẽ giúp ba mẹ thuận lợi hơn trong quá trình hành sự. Nếu sau khi sinh, “cậu bé” khó thâm nhập “cô bé”, ba mẹ hãy thử lựa chọn các tư thế như truyền thống, doggy. Chúng sẽ khiến cô bé mở rộng hơn bình thường, và cậu bé sẽ dễ đi vào hơn. 

Ngoài ra, sức khỏe của chị em sau khi sinh thường khá yếu, nên chọn các tư thế ít gây áp lực và sức nặng lên người phụ nữ.

Tư thế yêu phù hợp giúp việc quan hệ trở nên thích thú (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sử dụng biện pháp tránh thai

Như đã nói ở trên, biện pháp tránh thai rất quan trọng khi quan hệ vợ chồng sau sinh. Nó sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, mang thai quá sớm. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe một cách chu toàn, ba mẹ tuyệt đối không được quên sử dụng biện pháp tránh thai. 

Một số biện pháp tránh thai hiệu quả, dễ áp dụng ba mẹ có thể tham khảo như; bao cao su, thuốc tránh thai chứa progesterone, đặt vòng, tiêm thuốc tránh thai, cấy que tránh thai,...

Sử dụng biện pháp tránh thai để đảm bảo an toàn sau sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trong bài viết đã nêu ra rất nhiều hậu quả giúp giải đáp cho câu hỏi sau sinh mổ 1 tháng quan hệ có sao không. Để bảo vệ tốt cho sức khỏe của bản thân, các mẹ nên tuyệt đối tuân thủ thời gian kiêng cữ theo khuyến cáo của bác sĩ. Và mẹ nhớ nhé, nếu quan hệ vợ chồng sau sinh không thuận lợi, hãy thử những biện pháp gợi ý ở trên để cải thiện tốt nhất. 

Xem thêm: Top 5+ lý do khiến quan hệ sau sinh bị đau rát và cách khắc phục

 

 

How to Enjoy Sex After a C-Section - Truy cập ngày 28/5/2022

https://www.healthline.com/health/pregnancy/sex-after-c-section

Sex after a C-section: Everything you need to know - Truy cập ngày 28/5/2022

https://www.medicalnewstoday.com/articles/322715

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey