Sử dụng thuốc kích sữa có an toàn không? Nên hay không nên sử dụng
Giai đoạn hậu sản

Sử dụng thuốc kích sữa có an toàn không? Nên hay không nên sử dụng

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

14/02/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Thuốc kích sữa hiện đang là lựa chọn của nhiều mẹ bỉm để giải quyết tình trạng tắc sữa, chậm sữa sau khi sinh. Mặc dù mang đến không ít hiệu quả tốt cho các mẹ nhưng thuốc kích sữa vẫn tìm ẩn không ít rủi ro và nguy hiểm. Để tìm hiểu rõ hơn về loại thuốc này và khi sử dụng có an toàn không, các mẹ hãy cùng theo dõi qua bài viết sau nhé!

Thuốc kích sữa là gì? 

Thuốc kích sữa là loại thuốc có cơ chế kích thích cơ thể tiết hormone prolactin và oxytocin ra ngoài. Đây là hai loại hormone có vai trò quan trọng trong quá trình tiết sữa.

 • Prolactin: Sữa mẹ được tiết ra nhờ sự điều khiển của hormone prolactin và khi trẻ bú, mút vú mẹ sẽ kích thích tiết hormone này ra. Hormone này sẽ đi dần từ máu và tuyến vú kích thích các tế bào tiết ra sữa. Nồng độ hormone prolactin càng cao thì lượng sữa mẹ tiết ra càng nhiều.

 • Oxytocin: Khi mẹ cho con bú, các tế bào thần kinh sẽ gửi tín hiệu đến tuyến yên để giải phóng hormone oxytocin. Hormone này sẽ khiến cơ cơ xung quanh tuyến vú co lại và ép sữa vào ống dẫn sữa. Khi trẻ bú, hormone này sẽ được tiết ra thúc đẩy phản xạ đẩy sữa mẹ.

Thuốc kích sữa có công dụng kích thích cơ thể tiết hormone prolactine và oxytocin. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Có nên uống thuốc kích sữa không? 

Theo khuyến cáo, các mẹ KHÔNG NÊN quá lạm dụng thuốc kích sữa khi bị ít hoặc tắc sữa để duy trì nguồn sữa cho trẻ. Bởi vì, khi  sử dụng thuốc kích sữa sẽ khiến mẹ gặp phải một số tình trạng như chân tay run, rối loạn vận động, trương lực,... 

Đồng thời, khi mẹ sử dụng thuốc kích sữa thì thuốc sẽ có khả năng sẽ bài tiết qua sữa, gây ra nhiều phản ứng phụ khó lường trước và không thể kiểm soát với trẻ. 

Các mẹ không nên quá lạm dụng thuốc kích sữa để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và trẻ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi nào mẹ nên sử dụng thuốc kích sữa? 

Tuy nhiên nếu sau khi sinh nếu hàm lượng hormone prolactin và oxytocin trong cơ thể của mẹ quá thấp, không đủ sản xuất sữa. Trường hợp này mẹ có thể sử dụng thuốc kích sữa để kích thích bổ sung. Đặc biệt, các mẹ cũng cần lưu ý khi sử dụng thuốc kích sữa cần phải được sự hướng dẫn và cho phép của bác sĩ để đảm bảo an toàn.

Nếu nồng độ hormone prolactin và oxytocin trong cơ thể quá thấp các mẹ có thể dùng thuốc kích sữa để cải thiện (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các tiêu chí chọn thuốc kích sữa mẹ cần cân nhắc kỹ

Khi lựa chọn các loại thuốc kích sữa để cải thiện nguồn sữa cho bản thân thì các mẹ cần chú ý và cân nhắc thật kỹ một số điều như sau:

 • Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng: Trước khi lựa chọn sản phẩm thuốc kích sữa mẹ cần tìm hiểu rõ về thương hiệu và nguồn gốc xuất xứ của loại thuốc đó. Việc mua thuốc có nguồn gốc, thương hiệu uy tín, nổi tiếng, chất lượng cao sẽ giúp các mẹ sử dụng có hiệu quả và an tâm hơn.

 • Thành phần từ thiên nhiên: Bởi vì thành phần của thuốc sẽ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và bé nên các mẹ cần chú ý hết sức. Theo nhiều chuyên gia cho biết, khi chọn thuốc kích sữa mẹ nên chọn những sản phẩm có thành phần thiên nhiên. Điều này sẽ đảm bảo được an toàn cho mẹ, hạn chế tác dụng phụ khi sử dụng.

 • Sản phẩm chính hãng: Khi mẹ đã chọn được sản phẩm của thương hiệu uy tín thì cũng cần đảm bảo sản phẩm đó là chính hãng. Bởi vì hiện nay tình trạng hàng giả, hàng nhái rất phổ biến ở Việt Nam. Đồng thời, việc  sử dụng phải hàng nhái, hàng kém chất lượng sẽ có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mẹ và trẻ, thậm chí có thể cho tác dụng ngược lại.

Lựa chọn được thuốc kích sữa rõ nguồn gốc, chính hãng sẽ giúp các mẹ an tâm hơn khi sử dụng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Top 3+ Thuốc kích sữa phổ biến nhất hiện nay

Dưới đây là một số loại thuốc kích sữa phổ biến được rất nhiều mẹ bỉm tin tưởng và sử dụng hiện nay, các mẹ có thể tham khảo và lựa chọn sản phẩm phù hợp cho bản thân.

Thuốc kích sữa mẹ Metoclopramide (Reglan)

Metoclopramide hoạt động như một chất đối kháng dopamin - chất được tạo ra bởi não bộ. Đồng thời, nó kích thích cơ thể tăng nồng độ hormone prolactin - một hormone thúc đẩy sản xuất sữa. 

Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc kích sữa Metoclopramide  các mẹ cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng vì số số lý do như:

 • Đầu tiên, việc sử dụng Metoclopramide để kích sữa chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng. 

 • Thứ hai, không có chỉ dẫn rõ ràng về liều lượng sử dụng với mục đích kích thích tiết sữa cho phụ nữ đang cho con bú. 

 • Và cuối cùng, Metoclopramide là một loại thuốc bài tiết qua sữa mẹ nên có thể có tác dụng phụ cho cả mẹ và con.

Tác dụng phụ

 • Nhức đầu

 • Chóng mặt

 • Lo lắng

 • Trầm cảm

 • Ảo giác

 • Sưng ở tay, chân hoặc xung quanh bụng

 • Ngực nở

 • Núm vú bị rò rỉ

 • Kinh nguyệt không đều hoặc không đều

 • Thay đổi nhịp tim

 • Thay đổi huyết áp

 • Bệnh tiêu chảy

 • Vấn đề cuộc sống

 • Thay đổi khi đi tiểu

 • Các vấn đề về máu

Metoclopramide là thuốc dùng để tăng nồng độ prolactin giúp các mẹ kích sữa hiệu quả (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thuốc kích sữa mẹ Domperidone (Motilium)

Domperidone cũng là loại thuốc đối kháng dopamin giúp tăng nồng độ prolactin trong máu nhưng ít bài tiết vào sữa mẹ hơn metoclopramide nên được dùng để kích sữa mẹ. Tuy nhiên có nhiều nghiên cứu cho thấy loại thuốc này chỉ có tác dụng ngắn hạn còn tác dụng dài hạn vẫn còn cần phải nghiên cứu thêm.

Tác dụng phụ

 • Mệt mỏi

 • Dễ cáu gắt

 • Trầm cảm

 • Đau đầu

 • Tiêu chảy

 • Kinh nguyệt không đều

 • Rối loạn tim mạch

Domperidone là thuốc kích sữa cho tác dụng ngắn hạn cho các mẹ bỉm (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thuốc kích sữa mẹ oxytocin

Oxytocin ở dạng xịt muỗi có thể sử dụng để kích thích sữa ở các mẹ bỉm sau sinh. Theo nhiều nghiên cứu cho biết, sử dụng thuốc này có thể giúp các mẹ bỉm tăng từ 2 đến 5 lần lượng sữa ở các mẹ bỉm.

Tác dụng phụ

Hiện nay, tác dụng phụ của thuốc vẫn chưa được nghiên cứu rộng rãi vì thế các mẹ nên hạn chế sử dụng thuốc nhất có thể.

Tác dụng phụ của thuốc oxytocin vẫn chưa được nghiên cứu rõ nên các mẹ cần hạn chế sử dụng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lưu ý khi sử dụng thuốc kích sữa

Để sử dụng thuốc kích sữa có hiệu quả và tránh mang lại những tác dụng phụ không mong muốn thì khi sử dụng mẹ cần chú ý một số điều sau:

 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi sử dụng. Nếu được bác sĩ kê toa thì tuyệt đối tuân theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ.

 • Không tự ý sử dụng thuốc hoặc lạm dụng thuốc quá mức. Bởi vì sử dụng quá liều lượng sẽ có thể gây ra nhiều tác dụng phụ và biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

 • Khi sử dụng thuốc có hiệu quả, sữa mẹ về nhiều thì có thể ngưng sử dụng sản phẩm và khi sữa về ít, bị tắc thì có thể sử dụng thuốc lại.

 • Trong quá trình sử dụng mẹ nên quan sát phản ứng của cơ thể để phát hiện các dấu hiệu bị dị ứng. Nếu xảy ra có hiện tượng, dấu hiệu bất thường thì mẹ bỉm nên ngưng sử dụng và đến bác sĩ để khám và điều trị ngay.

Khi phát hiện dấu hiệu bất thường khi dùng thuốc kích sữa thì các mẹ nên dừng ngay (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách kích sữa mẹ tự nhiên không cần dùng thuốc

Ngoài việc sử dụng thuốc để kích sữa thì các mẹ có thể áp dụng một số cách kích sữa tự nhiên như sau:

Cho con bú thường xuyên

Cho trẻ bú thường xuyên, đúng cữ là cách kích sữa đơn giản và nhanh nhất mà các mẹ nên thực hiện càng sớm càng tốt. Bởi vì khi trẻ bú thì đầu ti của mẹ sẽ được massage, kích thích tiết ra hormone oxytocin giúp sữa về nhiều hơn. Đồng thời các mẹ có thể thoải mái cho trẻ bú bất kỳ khi nào trẻ thấy đói cũng sẽ giúp lượng sữa mẹ nhanh chóng ổn định hơn.

Cho con bú đều đặn cũng giúp các mẹ kích sữa hiệu quả (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hút sữa đều đặn

Hút sữa đều đặn sẽ giúp các mẹ làm trống bầu sữa và kích thích sữa về tốt hơn. Các mẹ có thể hút sữa bằng tay hoặc sử dụng máy để hút sữa theo đúng cữ để kích sữa được nhiều nhất. Mỗi ngày các mẹ có thể hút khoảng 8 cữ  sữa cách nhau khoảng 2-3 giờ và mỗi cữ không quá 30 phút. 

Việc hút sữa như thế này yêu cầu các mẹ cần phải thật kiên trì tuy nhiên nếu hút đều đặn và thường xuyên sẽ giúp các mẹ kích sữa thành công, lượng sữa sẽ về nhiều hơn, tốt hơn.

Hút sữa đều đặn giúp sữa mẹ tiết ra đều hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Uống nhiều nước mỗi ngày

Trong sữa mẹ có đến 88% là nước, vì thế để có nhiều sữa cho con bú mẹ nên uống nhiều nước mỗi ngày. Trung bình mỗi ngày các mẹ cần uống khoảng 3 lít nước để cung cấp cho cơ thể đồng thời thúc đẩy sữa về nhiều hơn và nhanh hơn. Các mẹ có thể kết hợp các loại nước thảo mộc, sinh tố hoặc nước ép để đa dạng hóa các loại nước và uống được nhiều hơn.

Hạn chế căng thẳng

Tinh thần, tâm trạng thoải mái là cách giúp các mẹ bỉm duy trì nguồn sữa dồi dào cho trẻ. Khi cho trẻ bú, ngồi ở tư thế thoải mái với tâm trạng vui vẻ thì hormone oxytocin sẽ tiết ra nhiều hơn giúp sữa về nhanh hơn.

Đồng thời, khi tinh thần của mẹ thoải mái sẽ có thể đảm bảo được lượng sữa dồi dào hơn cho trẻ. Vì thế, trong quá trình nuôi còn nhỏ, các mẹ nên hạn chế căng thẳng, lo lắng để tránh gây ảnh hưởng đến nguồn sữa của trẻ.

Hạn chế căng thẳng giúp sữa mẹ nhiều hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ

Để kích sữa hiệu quả thì chế độ dinh dưỡng là một trong những điều quan trọng không thể bỏ qua. Việc ăn uống đầy đủ, đa dạng các loại thực phẩm sẽ có thể giúp các mẹ có nguồn sữa dồi dào và đủ dưỡng chất cho trẻ phát triển khỏe mạnh. Trong mỗi bữa ăn mẹ nên ăn đủ các nhóm chất như chất đạm, chất béo, vitamin, đường bột và thật nhiều rau củ quả.

Đặc biệt để kích sữa nhanh hơn, tăng cường tiết hormone prolactin và oxytocin thì mẹ có thể sử dụng các loại thực phẩm lợi sữa như đu đủ xanh, củ nghệ, rong biển, quả sung, lá chùm ngây,..

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng rất quan trọng trong quá trình kích sữa của mẹ bỉm (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 

Nuôi con bằng sữa mẹ là một hành trình không hề dễ dàng với các mẹ bỉm và đặc biệt với các mẹ gặp vấn đề về sữa. Các tình trạng tắc sữa, sữa về ít hoặc thậm chí là mất sữa sẽ khiến các mẹ rất mệt mỏi và đau đầu. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc kích sữa hoặc các biện pháp kích sữa để giải quyết các rắc rối trên các mẹ cũng cần phải xem xét thật kỹ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và trẻ. Chúc các mẹ nuôi con bằng sữa mẹ thành công.

Are the benefits of breast milk stimulant worth the risk? - Truy cập ngày 14/02/2023

http://us.sagepub.com/en-us/nam/press/are-the-benefits-of-breast-milk-stimulant-worth-the-risk

Medications to Increase the Supply of Breast Milk - Truy cập ngày 14/02/2023

https://www.verywellfamily.com/breast-milk-supply-medications-431843

 

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey