Sữa mẹ loãng ăn gì cho đặc là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ. Trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, sẽ có những lúc chị em hoang mang về chất lượng sữa. Đặc biệt nếu trẻ bú mẹ nhưng chậm tăng cân sẽ khiến hầu hết chị em băn khoăn. Để yên tâm hơn, các mẹ hãy tham khảo ngay những thực phẩm lợi sữa, giúp sữa đặc và thơm hơn ngay dưới đây. Từ đó bổ sung thêm vào chế độ dinh dưỡng của chính mình mẹ nhé.
Sữa mẹ loãng do đâu?
Sữa mẹ được chia thành nhiều trạng thái khác nhau, bao gồm: Sữa non, sữa chuyển tiếp, sữa trưởng thành. Trong đó, mỗi loại sẽ có những đặc trưng khác nhau.
Khi nói sữa mẹ loãng, điều này chứng tỏ nó đang ở giai đoạn chuyển tiếp. Nó là phần sữa được tạo ra sau khoảng 5 ngày mẹ sinh em bé. Sữa chuyển tiếp sẽ duy trì sản xuất trong khoảng 10 đến 15 ngày. Sữa thường có màu trắng đục, như nước vo gạo, cảm giác khá loãng.
Các nhóm dinh dưỡng giúp sữa mẹ đặc hơn
Để nâng cao chất lượng sữa mẹ, giúp sữa mẹ đặc và thơm hơn thì tuyệt đối không bỏ qua các nhóm dinh dưỡng dưới đây mẹ nhé.
Protein
Đối với các mẹ đang cho con bú, protein là nhóm dinh dưỡng bắt buộc - rất quan trọng. Nó được coi là nền tảng của sự sống. Trẻ sơ sinh cần bổ sung protein qua sữa mẹ để duy trì sự phát triển trong giai đoạn đầu đời. Mẹ cần protein để phục hồi sức khỏe hậu mang thai và sinh nở.
Các thực phẩm giàu Protein tốt cho mẹ sau sinh bao gồm: Thịt, hải sản, gia cầm, trứng, phô mai, sữa, đậu nành. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo các mẹ cho con bú không nên ăn một số loại cá như cá thu, cà mòi, cá kiếm. Bởi chúng chứa hàm lượng thủy ngân cao, không tốt cho sức khỏe.
Carbohydrate
Bổ sung carbohydrate cho mẹ giúp cung cấp năng lượng để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của trẻ trong giai đoạn đầu đời thông qua sữa mẹ. Các nguồn cung cấp carbs tốt nhất là ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau, đây cũng là những nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Cố gắng hạn chế carbs tinh chế - như bột mì trắng và gạo trắng - và các loại đường bổ sung.
Chất béo
Chất béo là một phần quan trọng trong chế ăn uống. Ngay trong thời kỳ mang thai, chất béo cần thiết để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Sau khi sinh, mẹ cần bổ sung chất béo để trẻ có thể hấp thụ thông qua sữa. Từ đó giúp việc phát triển não bộ và hệ thần kinh tốt hơn.
Cách bổ sung chất béo thông minh nhất là chọn chất béo lành mạnh (chất béo không bão hòa) và hạn chế chất béo bão hòa. Chất béo lành mạnh được tìm thấy trong dầu ô liu, hạt cải và các loại dầu thực vật khác. Ngoài ra, các loại hạt, quả bơ và cá hồi cũng chứa nhiều chất béo tốt cho cơ thể.
Vitamin A
Vitamin A giúp phát triển tim, mắt và hệ thống miễn dịch của em bé. Tình trạng thiếu vitamin A rất hiếm ở các nước phát triển, nhưng quá nhiều vitamin A có thể gây dị tật bẩm sinh. Do đó, để tốt cho sức khỏe của trẻ sơ sinh, mẹ cần tăng cường bổ sung vitamin A trong bữa ăn hàng ngày sau khi sinh.
Các nguồn cung cấp vitamin A dồi dào bao gồm sữa, trái cây và rau có màu cam. Chẳng hạn như dưa hấu, cà rốt, khoai lang và các loại rau lá xanh đậm.
Canxi
Canxi giúp xương và răng chắc khỏe, đóng vai trò quan trọng trong việc giúp hệ tuần hoàn, cơ và hệ thần kinh hoạt động tốt. Phụ nữ mang thai và cho con bú nên bổ sung 1.000 mg canxi mỗi ngày. Các nguồn cung cấp canxi lành mạnh bao gồm các sản phẩm sữa ít béo, nước cam tăng cường canxi và các loại sữa thay thế, ngũ cốc và cải xoăn.
Vitamin D
Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi để có xương và răng khỏe mạnh. Vitamin D được tạo ra khi da tiếp xúc với ánh nắng. Các nguồn thực phẩm giàu vitamin D bao gồm sữa ít béo, nước cam, lòng đỏ trứng và cá hồi. Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai và cho con bú nên bổ sung 600 đơn vị quốc tế vitamin D mỗi ngày.
Sữa mẹ loãng ăn gì cho đặc?
Khái quát thành phần, giá trị dinh dưỡng. Vai trò đối với chất lượng sữa mẹ, sự phát triển của trẻ.
Cá hồi
Cá hồi được xem là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất đối với mẹ sau sinh. Trong cá hồi có chứa một loại chất béo gọi là DHA. DHA rất quan trọng đối với sự phát triển của hệ thần kinh của bé. Những người mẹ ăn nhiều cá hồi sẽ có hàm lượng DHA trong sữa cao hơn, tốt cho trí não của trẻ hơn.
DHA trong cá hồi cũng có thể giúp ích cho tâm trạng của mẹ. Các nghiên cứu cho thấy nó có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa trầm cảm sau sinh.
Tuy nhiên, FDA đã khuyến cáo phụ nữ đang cho con bú, phụ nữ đang mang thai không nên ăn quá nhiều cá hồi. Bởi cá hồi có chứa một phần hàm lượng Thủy ngân, sẽ gây ảnh hưởng cho sức khỏe nếu ăn vượt mức cho phép.
Bí ngô
Bí đỏ là một thực phẩm tuyệt vời cho các bà mẹ đang cho con bú vì nó có hàm lượng chất dinh dưỡng cao cùng khả năng giúp tạo ra nhiều sữa mẹ hơn.
Các lợi ích sẽ nhận được khi ăn bí ngô trong thời kỳ cho con bú gồm:
-
Bí ngô chứa nhiều Vitamin A, C và beta-carotene có thể tăng cường khả năng miễn dịch.
-
Trong bí ngô chứa một hàm lượng lớn vitamin E, sắt và folate, rất bổ máu.
-
Bên cạnh đó, bí đỏ là loại trái giàu chất xơ có thể giúp hạn chế sự thèm ăn của bạn và hỗ trợ giảm cân
-
Đặc biệt, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn bí ngô sau khi sinh có công dụng giúp mẹ sản xuất nhiều sữa và giúp sữa đặc hơn. có thể giúp bạn sản xuất nhiều sữa mẹ hơn theo nghiên cứu này
Rau thì là
Thì là có rất nhiều lợi ích sức khỏe cho phụ nữ mang thai và bà mẹ đang cho con bú. Chúng có công dụng kích thích tiết sữa mẹ cực kỳ tốt.
Rau thì là cực kỳ giàu chất xơ, vitamin A, K, C, riboflavin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Nó rất được khuyến khích cho phụ nữ đang cho con bú để tăng cường sản xuất sữa vì giàu Vitamin C và giúp hấp thụ sắt rất tốt.
Ngoài ra, thì ra cũng là một nguồn bổ sung kẽm rất tốt cho phụ nữ đang cho con bú. Tuyến yên của phụ nữ tiết ra hormone prolactin - chịu trách nhiệm tiết sữa mẹ. Kẽm đóng một vai trò quan trọng trong việc giải phóng hormone này. Thiếu kẽm có thể khiến cơ thể giảm giải phóng prolactin. Việc bổ sung kẽm trong thời kỳ cho con bú có tác dụng kỳ diệu đối với tuyến vú và giúp giải phóng prolactin, kích thích sản xuất nhiều sữa hơn.
Cà rốt
Cà rốt chứa hàm lượng cao vitamin A, có tác dụng bổ sung cho quá trình tiết sữa và cải thiện chất lượng sữa của mẹ sau sinh.
Chúng chứa phytoestrogen và beta-carotene - những thành phần mà các bà mẹ đang cho con bú rất cần. Thông qua việc ăn cà rốt, chị em cũng sẽ có thể nạp thêm năng lượng cần thiết khi cho con bú. Vì vậy, cà rốt là một trong những thực phẩm quan trọng giúp mẹ giải quyết vấn đề: Sữa mẹ loãng ăn gì cho đặc?
Rau ngót
Rau ngót cũng là cái tên nằm trong danh sách mẹ sau sinh nên ăn để giúp sữa đặc và thơm hơn.
Trong thành phần của rau ngót có chứa khá nhiều vitamin A,B,C và canxi. Nhờ vậy chúng có thể giúp sữa mẹ về nhiều hơn, nhanh hơn. Bên cạnh đó rau ngót còn có tác dụng làm hết sản dịch nhanh chóng ở mẹ bầu sau sinh, góp phần ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm phụ khoa, ảnh hưởng tới sức khỏe của chị em.
Uống nước gì giúp sữa mẹ đặc thơm
Bên cạnh các loại đồ ăn thì nước uống cũng rất quan trọng, giúp quá trình tiết sữa của mẹ hiệu quả hơn. Và sau đây là 3 loại nước các mẹ bỉm nên bổ sung nhiều hơn để có nguồn sữa chất lượng mẹ nhé.
Uống nước lá đinh lăng
Nước đinh lăng có chứa rất nhiều acid amin mà cơ thể không thể tự tổng hợp được có tác dụng làm tăng serotonin. Đồng thời, nó cũng có tác dụng giảm giảm hormone cortisol - nguyên nhân gây ra tình trạng mất cân bằng nội tiết tố. Vì vậy, nếu mẹ uống nước lá đinh lăng thường xuyên sau sinh sẽ giúp cân bằng nội tiết tố hiệu quả.
Khi này, cơ thể mẹ sẽ tiết nhiều hormone prolactin và oxytocin - hormone tiết sữa hơn. Vậy nên mẹ sẽ không phải lo lắng về tình trạng mất sữa hay ít sữa sau khi sinh.
Ngoài ra, trong lá và rễ đinh lăng chứa nhiều thành phần hoạt chất như: Saponin, alkaloid, các loại vitamin nhóm B như B1, B2, B6, vitamin C. Những thành phần này có tác dụng tăng tiết sữa và hạn chế tắc tia sữa đối với mẹ sau sinh.
Uống nước lá bồ công anh
Theo Đông Y, bồ công anh là loại thảo dược có vị đắng, lành tính, với tác dụng thanh nhiệt giải độc. Các bà, các mẹ thường sử dụng lá bồ công anh để chữa viêm tắc tia sữa cùng các triệu chứng viêm nhiễm khác với hiệu quả rất tốt.
Theo Tây Y, trong lá bồ công anh chứa nhiều thành phần quan trọng như Magie, Canxi, sắt, Vitamin B1, B, A, K rất tốt cho quá trình kích thích tiết sữa.
Trên đây là những thông tin giúp mẹ trả lời câu hỏi: Sữa mẹ loãng ăn gì cho đặc. Hãy chú ý thật nhiều thực phẩm lợi sữa, tốt cho sức khỏe của mẹ và bé vào thực đơn mỗi ngày mẹ nhé. Qua đó vừa giúp bản thân nhanh hồi phục và em bé cũng phát triển toàn diện hơn mỗi ngày.
7 Easy Ways To Make Breast Milk Fattier, and Why You Might Need It - Truy cập ngày 31/10/2022
https://drinkgt.com/blogs/news/7-easy-ways-to-make-breast-milk-fattier-and-why-you-might-need-it
Breastfeeding: How to Increase Your Milk Supply - Truy cập ngày 31/10/2022
https://www.webmd.com/parenting/baby/ss/slideshow-increase-milk-supply