Chiều cao cân nặng của trẻ 6 tuổi bao nhiêu là chuẩn?
Trẻ tiểu học (6-10 tuổi)

Chiều cao cân nặng của trẻ 6 tuổi bao nhiêu là chuẩn?

Lê Hương
Lê Hương

23/06/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

6 tuổi là thời điểm lý tưởng nhất để ba mẹ điều chỉnh chế độ ăn uống, lối sống, sinh hoạt để tạo tiền đề tốt nhất cho bé phát triển chiều cao và cân nặng. Đây được xem là giai đoạn tiền dậy thì rất quan trọng đối với trẻ. Cùng Monkey tham khảo chiều cao cân nặng của trẻ 6 tuổi bao nhiêu là chuẩn nhé?

Chiều cao cân nặng trẻ 6 tuổi bao nhiêu chuẩn WHO?

Chiều cao cân nặng của trẻ 6 tuổi bao nhiêu là chuẩn? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để biết được cân nặng chiều cao của trẻ 6 tuổi thì ba mẹ cần tham khảo thông tin chính thống. Theo đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quy định chiều cao của  trẻ 6 tuổi trung bình khoảng 114 cm (~45 inch) và cân nặng trẻ 6 tuổi khoảng 20.4 kg (~45 pounds). 

Tuy nhiên trên thực tế các chỉ số chiều cao cân nặng của trẻ 6 tuổi chỉ được dùng để tham khảo, không phải là con số chính xác để áp dụng đối với mọi đứa trẻ lứa tuổi này. Cùng tìm hiểu về cân nặng, chiều cao của trẻ trai và trẻ gái khác nhau ra sao nhé!

Chiều cao chuẩn 

 • Bé gái

Khi bé đạt dấu mốc 6 tuổi, tức là năm đầu tiên của bậc tiểu học thì chiều cao bé gái 6 tuổi ở mức 115.5cm được đánh giá là đạt chuẩn. So với các năm trước thì chiều cao cân nặng của trẻ 6 tuổi phát triển và tăng trưởng chậm hơn. Tốc độ hiện tại đã chậm hơn. 

 • Bé trai

Khác biệt một chút với bé gái 6 tuổi khi đánh giá về chiều cao bé trai 6 tuổi thì mức sẽ cao hơn một chút ở mốc 116.5 cm sẽ được đánh giá là đạt chuẩn. Sau đó, trong quá trình phát triển và lớn lên, bé trai sẽ đạt đến chiều cao tối đa là 160 cm hoặc hơn tùy vào chế độ dinh dưỡng và chế độ luyện tập. 

Cân nặng chuẩn

Chiều cao cân nặng trẻ 6 tuổi bao nhiêu chuẩn WHO? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sau khi tham khảo thông tin về chiều cao chuẩn của trẻ 6 tuổi hiện nay thì ba mẹ có thể tìm hiểu thêm về cân nặng của trẻ 6 tuổi đạt chuẩn là bao nhiêu thông qua thông tin đến từ Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) như sau:

 • Bé gái

Tương tự như chỉ số chiều cao chuẩn thì cân nặng bé gái 6 tuổi cũng vô cùng quan trọng quyết định tính cân đối và khỏe mạnh của bé. Theo đó, WHO quy định trẻ gái 6 tuổi đạt mức cân là 19.9kg là tốt nhất. Đây cũng là mức cân nặng chuẩn tương ứng với chiều cao chuẩn trước đó. 

 • Bé trai

Tương tự như bé gái, cân nặng đối với các bé trai cũng rất quan trọng thể hiện tốc độ phát triển thể chất và sức khỏe của bé. Chiều cao chuẩn của trẻ trai 6 tuổi tương ứng với cân nặng bé trai 6 tuổi đạt chuẩn ở mức tương ứng là 20.6kg. 

Theo đó, cân nặng này sẽ tăng gấp 2 lần đến độ tuổi vị thành niên nên ba mẹ có thể yên tâm. Nếu bé đang đạt mức chiều cao cân nặng của trẻ 6 tuổi như trên thì có thể đánh giá bé cân đối, khỏe mạnh và đang có mức phát triển tốt.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao cân nặng trẻ 6 tuổi

Những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao cân nặng trẻ 6 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dinh dưỡng mỗi ngày 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyên thì chiều cao cân nặng của trẻ 6 tuổi bị ảnh hưởng bởi dinh dưỡng mỗi ngày. Khẩu phần ăn đáp ứng tốt nhất cho bé giai đoạn này cần có sự cân bằng, hài hòa giữa hàm lượng các dưỡng chất quan trọng trong đó:

 • Hàm lượng chất đạm cao như các món hải sản, tôm, cua, cá,...giàu canxi. 

 • Hạn chế cung cấp lượng tinh bột (giảm đến mức tối đa chứ không bỏ)

 • Cân bằng hàm lượng các chất béo lành mạnh cho cơ thể (chất béo từ thực vật)

 • Cung cấp nhiều hơn các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Để tăng cường phát triển cân nặng chiều cao của trẻ 6 tuổi thì  ít nhất bữa ăn hàng ngày càng được cung cấp 5 phần rau xanh và trái cây chín và tăng cường uống nước.

Chế độ thể dục thể thao

Chiều cao cân nặng của bé 6 tuổi được phát triển hơn nếu có

Nếu ba mẹ đang muốn con có được cân nặng và chiều cao của trẻ 6 tuổi đạt chuẩn theo quy định thì nên đầu tư thời gian cho bé có chế độ thể dục thể thao khoa học và lành mạnh.
Tốt nhất, ba mẹ nên cho con tập thể dục từ bé để tạo thành thói quen tốt giúp con vận động nhiều, tiêu hao năng lượng nên ăn ngon, ngủ ngon và phát triển chiều cao cân nặng tốt hơn. 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì để đạt được mốc chuẩn như chiều cao trẻ 6 tuổi trong bảng thì ba mẹ cần cho bé tập thể dục hàng ngày nhằm giúp cho hệ xương khớp của bé được phát triển. Kích thích hormone tăng trưởng nhanh hơn giúp xương dài hơn và khỏe hơn. Đồng thời điều này cũng có tác dụng đẩy lùi quá trình cốt hóa xương sớm góp phần thúc đẩy tăng chiều cao cho trẻ 6 tuổi.

Thay vì cho bé chỉ vận động rất nhẹ như nằm, ngồi chơi điện thoại liên tục nhiều tiếng thì ba mẹ nên khuyến khích và tạo ra các trò chơi vận động để bé tham gia. Có thể ba mẹ chơi cùng với bé vào cuối chiều hoặc cuối tuần như đá bóng, bóng rổ..

Ba mẹ có thể tham khảo bảng thể dục thể thao theo mẫu dưới đây để áp dụng cho các bé:

 • Buổi sáng (từ 10 - 15 phút): Ba mẹ và bé cùng chạy bộ, nhảy dây hoặc các bài kéo giãn đơn giản tại nhà. 

 • Buổi chiều (từ 30 - 45 phút): Các bé cùng tham gia bơi lội, bóng đá, bóng chuyền,…bóng rổ hay các môn thể thao mà bé yêu thích. 

Lưu ý, khi cho bé tập thể dục thể thao mà ba mẹ cần cho cơ bắp của các bé hồi phục và nghỉ ngơi nên chỉ cần 1 tuần tập 5 ngày là ổn. Nếu bé thích có thể cho bé tập thêm hai ngày cuối tuần. 

 Tâm lý của bé

Những ảnh hưởng từ tâm lý. (Ảnh: sưu tầm internet)

Sau khi đã nắm được thông tin về việc trẻ 6 tuổi cân nặng bao nhiêu là vừa thì ba mẹ cần biết tâm lý cũng là yếu tố vô cùng quan trọng tác động đến sự phát triển của bé.

Theo đó, bé có tâm lý tốt, ổn định, vui vẻ và luôn tích cực trong cuộc sống sẽ có chiều cao cân nặng đạt chuẩn, thậm chí còn vượt ngưỡng. Ngược lại, với những bé với tâm trạng bất ổn, hay khó ngủ, mất ngủ, thiếu bình tĩnh, thiếu kiểm soát tâm lý, hay cáu gắt, mệt mỏi sẽ có chiều cao và cân nặng không đúng chuẩn, thậm chí còn bị thấp còi, suy dinh dưỡng.

Bởi vậy, để cải thiện cân nặng và chiều cao của trẻ 6 tuổi thì tốt nhất ba mẹ nên tạo điều kiện tốt nhất để con luôn có tâm lý tốt, vui vẻ và lạc quan. Điều này không chỉ giúp bé khỏe mạnh, cao lớn mà còn là điều kiện để con thông minh hơn. 

Môi trường, không gian sống

Một trong những yếu tố giúp bé có thể đạt đến mức chiều cao trẻ em 6 tuổi thì ba mẹ cần tạo môi trường và không gian sống phù hợp. Trước hết, giấc ngủ có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển chiều cao, tăng hoocmon nên tạo không gian ngủ tốt nhất.

Đó là một không gian yên tĩnh, đủ điều kiện ánh sáng và nhiệt độ vừa phải, phòng ngủ mát mẻ, thông thoáng, sạch sẽ. Chưa kể, bé cần có giấc ngủ liền mạch và ngủ sớm để tăng chiều cao cho trẻ 6 tuổi nhanh nhất. 

Nếu ba mẹ sống trong môi trường sạch sẽ, lành mạnh và khoa học thì con sẽ có cân nặng chiều cao của trẻ 6 tuổi đạt chuẩn. Môi trường ồn ào, khói bụi, thức khuya thì bé sẽ bị hạn chế yếu tố chiều cao và cân nặng.

Những lưu ý giúp trẻ 6 tuổi phát triển chiều cao cân nặng tối ưu nhất 

Dinh dưỡng cho bé 6 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dinh dưỡng 

Yếu tố dinh dưỡng giúp bé 6 tuổi phát triển chiều cao cân nặng tối ưu nhất bao gồm:

 • Hạn chế gia vị muối

Muối là gia vị cần có lượng sử dụng ít nhất trong bảng thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của bé. Bởi vậy, chế độ ăn của bé đảm bảo càng ít muối càng tốt. Muối có thể làm ảnh hưởng đến chức năng bài tiết của thận và có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé. 

 • Hạn chế đồ ăn nhanh

Lưu ý tiếp theo giúp bé có chiều cao cân nặng của trẻ 6 tuổi đạt chuẩn chính là hạn chế tối đa đồ ăn nhanh cho bé. Trong đồ ăn nhanh có chứa hàm lượng muối và đường cao không tốt cho cơ thể của trẻ 6 tuổi.

Ngoài ra, ăn quá nhiều đồ ăn nhanh khiến cho hệ tiêu hóa của bé hoạt động quá sức. Khẩu phần ăn các thực phẩm khác bị giảm đi, làm cho quá trình hấp thu canxi và các vitamin và khoáng chất khác bị hạn chế. Điều này khiến cho chiều cao trung bình trẻ em 6 tuổi bị giảm đi. 

 • Kiêng đồ ngọt 

Ba mẹ cần lưu ý hạn chế tối đa đồ ngọt cho bé 6 tuổi. Điều này không chỉ góp phần bảo vệ men răng và sức khỏe răng miệng cho bé mà còn có tác động tốt đối với cân nặng của bé 6 tuổi. Bé ăn quá nhiều đồ ngọt rất dễ bị thừa cân, béo phì gây mất cân đối và các bệnh tim mạch, huyết áp cho trẻ giai đoạn này. 

 • Sử dụng thực phẩm an toàn

Về chế độ dinh dưỡng để trẻ 6 có chỉ số như bảng cân nặng của trẻ 6 tuổi chuẩn nhất thì tốt nhất ba mẹ nên sử dụng thực phẩm an toàn cho con. Tốt nhất nên cho bé ăn thực phẩm theo mùa để giảm tối đa việc sử dụng chất kích thích cho rau, củ quả.

Ngoài ra, khi chế biến món ăn cho bé, ba mẹ cần chú ý ăn chín, uống sôi, nấu với chế độ ăn uống ít đường, ít dầu mỡ, ít muối nhất có thể. Đây sẽ là chế độ dinh dưỡng lý tưởng nhất dành cho trẻ 6 tuổi. 

Vận động 

Ngoài áp dụng chế độ dinh dưỡng, để bé có chiều cao chuẩn của trẻ 6 tuổi ba mẹ nên thực hiện chế độ vận động khoa học như sau:

 • Cùng con tập thể dục

Đây là thói quen rất tốt mỗi ngày mà ba mẹ nên thực hiện với bé vào mỗi buổi chiều hoặc cuối tuần khi cả gia đình có thời gian rảnh. Những bài tập đơn giản mà các thành viên cùng tham gia được sẽ là yếu tố giúp bé phát triển chiều cao, cân nặng của trẻ 6 tuổi ở mức tối ưu nhất.

 • Cho con tập các bài tập có động tác mạnh: bơi, bóng rổ, cầu lông

Bên cạnh việc ba mẹ tham gia cùng con thì ba mẹ cũng nên cho con tập thêm các bài tập mạnh có tác động lớn đến quá trình phát triển thể chất của trẻ 6 tuổi. Đó là các bài tập như bơi, bóng rổ, bóng chuyền, bóng đá….một cách đều đặn và khoa học. 

Lối sống 

Những lưu ý giúp trẻ 6 tuổi phát triển chiều cao cân nặng tối ưu nhất. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lối sống cũng góp phần giúp bé có bảng cân nặng trẻ 6 tuổi đạt chuẩn theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng. Cụ thể như sau:

 • Không tạo áp lực cho con

Trẻ phát triển tự nhiên là tốt nhất. Nếu bé đang không đạt được mức cân nặng chuẩn của trẻ 6 tuổi hoặc chiều cao thấp hơn thì tốt nhất ba mẹ không nên tạo áp lực cho con bằng cách ép con ăn các loại thực phẩm quá nhiều hoặc tập thể dục quá sức.

Ngoài ra, việc tạo áp lực cho con còn khiến tâm lý con bất ổn ảnh hưởng đến kết quả học tập và tâm trạng của trẻ. Cách tốt nhất để cải thiện cân nặng là động viên và chế biến món ăn hấp dẫn. Còn với chiều cao thì có thể dùng sữa tăng chiều cao cho trẻ 6-12 tuổi an toàn và đúng cách.

 • Tạo môi trường sống vui vẻ, hoà đồng, thoải mái tinh thần

Tâm lý có tác dụng trực tiếp đến cân nặng chiều cao của trẻ 6 tuổi. Nếu trẻ được sống và phát triển trong môi trường vui vẻ, hòa đồng và thoải mái thì bé sẽ phát triển cân bằng về cả thể chất lẫn tinh thần. Điều này còn giúp bé thông minh và hoạt bát nữa.

 • Giáo dục giới tính cho con 

Khi trẻ đạt đến độ tuổi tiểu học thì trẻ 6 tuổi cân nặng bao nhiêu cũng cần được ba mẹ giáo dục giới tính cho con. Đây là yếu tố quan trọng giúp bé nhận thức sự khác nhau giữa nam và nữ. 

Từ đó bé biết giữ khoảng cách với các bạn cùng giới, biết bảo vệ bản thân trước nạn xâm hại tình dục tạo tiền để để bé chuẩn bị tâm lý dậy thì sau đó. Ba mẹ giáo dục giới tính càng sớm bé càng được an toàn và phát triển tốt.

Xem thêm: Mách mẹ top 7 sữa tăng chiều cao cho bé 10 tuổi tốt nhất

Như vậy, Monkey đã chia sẻ đến ba mẹ những thông tin cơ bản về chiều cao cân nặng của trẻ 6 tuổi như thế nào là chuẩn. Đồng thời bài viết cũng giúp ba mẹ cải thiện chiều cao và cân nặng của bé bằng những biện pháp đơn giản và tối ưu nhất. Hy vọng bài viết trên đã giúp ba mẹ hỗ trợ bé phát triển khỏe mạnh và toàn diện.

Average weight and growth chart for babies, toddlers, and kids - truy cập ngày 23/6/2022

https://www.babycenter.com/baby/baby-development/average-weight-and-growth-chart-for-babies-toddlers-and-beyo_10357633 

Weight-for-length/height - truy cập ngày 23/6/2022

 

https://www.who.int/tools/child-growth-standards/standards/weight-for-length-height 

 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey