TOP 25 bài hát tiếng Anh cho bé mang lại cảm hứng học tập hiệu quả
Học tiếng anh

TOP 25 bài hát tiếng Anh cho bé mang lại cảm hứng học tập hiệu quả

Monkey
Monkey

30/07/20213 phút đọc

Mục lục bài viết

Tạo cảm hứng và niềm vui là một trong những bí kíp dạy ngoại ngữ cho trẻ em hiệu quả. Trong đó, phương pháp học qua âm nhạc được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Vì vậy, trong bài viết này, Monkey xin được chia sẻ danh sách 25 bài hát tiếng Anh cho bé để ba mẹ áp dụng vào hành trình học cùng con.

Vì sao bài hát tiếng Anh là nguồn học liệu hiệu quả?

Học Tiếng Anh qua bài hát là phương pháp được sử dụng rộng rãi cho mọi lứa tuổi. Đối với trẻ em từ 3 - 5 tuổi, ba mẹ có thể lựa chọn các bản nhạc chậm, rõ lời và mang ý nghĩa phù hợp để con vừa được học ngoại ngữ vừa hình thành tính cách, thói quen tốt,... Bên cạnh đó, việc học tiếng anh bằng âm nhạc cũng mang lại nhiều lợi ích như:

Vì sao nên học tiếng anh qua bài hát cho bé? (Ảnh: Internet)Nghe bài hát tiếng Anh trẻ em giúp bé cải thiện phát âm

Lợi ích đầu tiên của việc cho bé học ngoại ngữ qua các bài hát tiếng Anh trẻ em đó là bé có cơ hội được tiếp xúc với nhiều kiểu giọng tiếng Anh từ các đất nước và vùng miền khác nhau trên thế giới. Giọng Anh - Anh, Anh - Mỹ hay Anh - Caribbean đều là những kiểu giọng xuất hiện phổ biến trong các bài hát học tiếng Anh cho trẻ em. Đặc biệt, khi nghe các thể loại nhạc khác nhau như rock, jazz, R&B, các bé sẽ làm quen dần với với sự đa dạng trong cách sử dụng từ ngữ và giọng điệu - điều mà các bé sẽ thường xuyên bắt gặp trong các tình huống giao tiếp thực tế.

Nhà nghiên cứu ngôn ngữ học Moriya cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học tiếng Anh qua bài hát đối với học sinh là người châu Á. Nguyên nhân là do sự khác biệt trong cách phát âm của hệ thống nguyên âm và phụ âm của hai thứ tiếng. Nghe và nhại lại theo bài hát được bà cho là một phương pháp học phát âm vui nhộn và thú vị hơn so với các phương pháp truyền thống.

Các bài hát cung cấp cho bé nguồn từ vựng, ngữ pháp phong phú

Các bài hát tiếng Anh cho bé thường thuộc nhiều chủ đề đa dạng, gần gũi với đời sống thường ngày như gia đình, trường học, bạn bè,.... Khi các bé học tiếng Anh bằng bài hát, bé sẽ được tiếp xúc với một lượng từ vựng và cấu trúc ngữ phong phú về các chủ đề kể trên. Những từ vựng và cấu trúc sử dụng trong những bài hát tiếng Anh trẻ em cũng hết sức cơ bản và phổ biến, khác với các loại từ vựng học thuật trong sách giáo khoa. Điều này sẽ giúp bé hiểu được cách dùng của các từ và cấu trúc trong tình huống thực tế. Từ đó, bé sẽ tự tin sử dụng tiếng Anh trong học tập cũng như giao tiếp hàng ngày.

Không chỉ sở hữu nguồn từ vựng và cấu trúc dồi dào, các bài hát học tiếng Anh trẻ em cũng phản ánh phần nào về nền văn hóa của đất nước bản xứ. Ngôn từ và giai điệu luôn được thêu dệt khéo léo trong từng bài nhạc để từ đó truyền tải các giá trị văn hóa đến người nghe bằng một cách đặc biệt. Khi học tiếng Anh qua các bài hát thiếu nhi, bé sẽ hiểu hơn về những đặc trưng văn hóa như cách ăn mừng các dịp lễ lớn trong năm hay các sự kiện lịch sử của nước bạn. Điều này sẽ rất khó đạt được thông qua các cách học thông thường từ sách giáo khoa hay việc làm các bài kiểm tra định kỳ.

Các bài hát tiếng Anh cho trẻ em giúp tăng hứng thú học ngoại ngữ

Học tiếng anh qua bài hát tăng cảm hứng cho bé. (Ảnh: Internet)Đây là một trong những lý do rõ ràng nhất giải thích cho sự hiệu quả và được ưa chuộng rộng rãi của phương pháp này. Các bé ở độ tuổi nhỏ rất thích học theo người khác để tạo ra các âm thanh mới. Một bài hát tiếng Anh trẻ em vui nhộn có giai điệu bắt tai sẽ dễ dàng khiến các bé tự động hát theo và luyện tập ngữ điệu tiếng Anh một cách tự nhiên và hứng thú. Chưa kể, âm nhạc đã được chứng minh là đem lại những tác động tích cực khác như tăng sự tập trung, giảm căng thẳng và là tạo cảm hứng. Chính vì lý do đó mà việc học tiếng Anh qua bài hát trẻ em được xem là một hoạt động giải trí nhiều hơn là học tập nghiêm túc. 

Học tiếng Anh qua bài hát giúp trẻ em tăng cường khả năng ghi nhớ

Một nghiên cứu đã  được tiến hành bởi giáo sư Miller thuộc đại học Iowa vào năm 2017 về tác động của âm nhạc đến trí nhớ ngắn hạn và dài hạn của người học ngoại ngữ. Nghiên cứu chọn người tham gia thành hai nhóm. Một nhóm sẽ được giao cho nhiệm vụ nghe và ghi nhớ các câu dài và phức tạp qua các đoạn hội thoại và lời nói thông thường. Nhóm còn lại sẽ nghe và ghi nhớ các câu tương tự qua bài hát. Kết quả kiểm tra ngay lập tức và sau 1 tuần đều cho thấy khả năng ghi nhớ và hoàn thành các bài tập của nhóm được nghe qua bài hát cao hơn nhiều so với nhóm nghe qua đoạn hội thoại. Điều này chứng tỏ rằng, âm nhạc có ảnh hưởng tích cực đến cả trí nhớ ngắn hạn và dài hạn của người học ngoại ngữ.

Khi bé nghe lại nhiều lần một bài hát tiếng Anh, bé sẽ có thể ghi nhớ các từ vựng và cấu trúc câu xuất hiện trong bài hát hiệu quả và lâu dài hơn so với việc học từ sách vở. Học tiếng Anh qua bài hát thiếu nhi cũng sẽ khơi dậy niềm yêu thích âm nhạc trong bé và có tác dụng chữa lành tâm hồn rất tốt cho các con khi con còn nhỏ hay khi con đã trưởng thành. 

25 bài hát tiếng Anh cho bé ba mẹ nên tham khảo

Monkey xin chia sẻ đến các bậc phụ huynh danh sách 25 bài hát tiếng Anh hay cho trẻ em về các chủ đề quen thuộc để ba mẹ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn nguồn học liệu cho con.

Nguồn học liệu chất lượng đầu tiên phải kể đến là tuyển tập Sing and Learn của Cambridge gồm 4 bài hát thuộc trình độ từ Pre-A1 đến A2. Ngoài ra các bài hát có video minh họa sinh động và vui nhộn và có bài tập bổ trợ thiết kế đi kèm. 

Bài hát tiếng anh theo trình độ Cambridge. (Ảnh: Internet)Ngoài ra, sau đây là tuyển tập 21 bài hát học tiếng Anh cho trẻ em về đa dạng chủ đề Monkey muốn chia sẻ đến ba mẹ và các con

1. Ba mẹ hãy bắt đầu cho bé tiếp xúc với những bài hát tiếng Anh với chủ đề lời chào “Hello" từ lúc nhỏ, kể cả khi bé chưa có kiến thức về tiếng Anh. Những bài hát về lời chào thường có giai điệu lặp lại và ca từ đơn giản. Điều này sẽ giúp cho bước đầu trên hành trình học tiếng Anh của bé dễ dàng hơn.

Hello! Super simple song

Hello song

The Hello song for children

2. Chủ đề số đếm cũng là một trong những chủ đề thú vị và bổ ích cho các bé trong độ tuổi từ 3-5 tuổi. Nếu nghe đi nghe lại bài hát nhiều lần, các bé sẽ ghi nhớ các số đếm một cách tự nhiên hơn.

How many fingers? 

The Numbers Song

3. Đối với các bé lớn hơn một chút ( 6 tuổi trở lên), các bài hát với chủ đề gia đình sẽ cung cấp cho các con một lượng từ vựng cần thiết và giúp con tự tin giới thiệu về gia đình của mình

Family Members Song

4. Chủ đề về trường lớp, bạn bè và đồ dùng học tập cũng rất gần gũi với các bé bắt đầu bước vào lớp 1. Các con sẽ dễ dàng liên tưởng những kiến thức học được trong bài hát với cuộc sống thường ngày

School Supplies Song

5. Sau khi đã làm quen với các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống, ba mẹ có thể mở rộng chủ đề các bài hát để con có thể tiếp xúc nhiều hơn với nền văn hóa bản xứ cũng như bổ sung thêm nhiều từ vựng về các lĩnh vực khác nhau

Lưu ý cách học hiệu quả khi học tiếng Anh qua bài hát

Học tiếng Anh qua các bài hát thiếu nhi là một phương pháp phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Nhưng việc làm thế nào để áp dụng các bài hát tiếng Anh trẻ em vào quá trình học ngoại ngữ của con một cách khoa học thì không phải cha mẹ nào cũng nắm rõ. Nếu chỉ đơn thuần bật các bài hát tiếng Anh vui nhộn để bé nghe mỗi ngày thì mới chỉ dừng lại ở mức giải trí mà chưa thực sự giúp ích nhiều cho việc học ngoại ngữ của con. Monkey xin đưa ra một số phương pháp và cách thức đưa âm nhạc vào việc học tiếng Anh của bé một cách tự nhiên và hiệu quả.

Lựa chọn các bài hát tiếng Anh trẻ em phù hợp với độ tuổi và sở thích 

Mục đích của việc học tiếng Anh qua âm nhạc là để kích thích và duy trì sự hứng thú học tập của bé. Vì vậy, việc lựa chọn được các nguồn học liệu phù hợp sẽ là điều tiên quyết cho sự thành công của phương pháp này. Khi chọn bài hát cho bé, ba mẹ nhớ lưu ý một vài điểm sau đây

  • Bài hát không nên quá dài (gồm từ 1-3 đoạn).
  • Lời bài hát chậm rãi để bé có thể hát theo.
  • Bài hát về các chủ điểm gần gũi và thân thuộc với đời sống hàng ngày của con (không nên chứa quá nhiều từ vựng khó).
  • Giọng của người hát không quá khó nghe để bé hiểu và hát theo.

Để dễ dàng hơn, ba mẹ có thể lựa chọn bài hát theo độ tuổi của con. Các bài hát tiếng Anh cho bé 3 tuổi đến 7 tuổi thường là các bài hát có lời và giai điệu lặp đi lặp lại nhiều lần giúp bé học từ mới nhanh và bắt đầu hát theo dễ dàng hơn. Đối với các bé từ 7 - 12 tuổi trở lên, ba mẹ nên lựa chọn những bài hát có chủ đề tương ứng với sở thích của bé để bé dễ dàng hứng thú và có động lực học tập. Chủ đề của các bài hát tiếng Anh cho bé trong độ tuổi này cũng đa dạng hơn, không chỉ dừng lại ở các bài hát tiếng Anh trẻ em hello, goodbye hay các bài hát về màu sắc.  Khi học tiếng Anh qua bài hát, bé từ 7 - 12 tuổi cũng sẽ có cơ hội được tiếp xúc với các chủ đề lớn hơn như bảo vệ môi trường hay về tinh thần thể thao.

Hướng dẫn ba mẹ các bước chi tiết để có một buổi học tiếng Anh qua bài hát cho bé hiệu quả

Học tiếng Anh qua bài hát sẽ giúp con luyện tập phát âm; tăng cường vốn từ vựng và ngữ pháp; đồng thời là cơ hội cho bé phát triển toàn diện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Ba mẹ có thể điều chỉnh các phương pháp sao cho phù hợp với mục đích của từng buổi học.

Nếu mục đích của buổi học là rèn luyện cho bé kỹ năng phát âm, hãy bắt đầu với các bài hát về các âm tiết. Khi học một ngôn ngữ mới, cơ miệng của người học sẽ gặp đôi chút khó khăn lúc đầu để phát âm chuẩn các âm tiết. Việc nghe và hát theo giai điệu sẽ giúp cơ miệng mềm mại hơn để bắt chước theo đúng các âm, đồng thời giúp bé nhận thấy sự khác biệt trong âm thường và âm bật hơi của tiếng Anh. Các bài hát English Phonics sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho các buổi luyện tập phát âm. Khi bé đã quen với các âm tiết đơn lẻ, hãy nâng độ khó của bài tập bằng cách để cho con nhìn vào lời bài hát và đoán số âm tiết của một từ, đánh trọng âm của tử và nghe bài hát để kiểm tra lại. Ba mẹ cũng đừng quên khuyến khích bé hát theo ở mỗi lần nghe nhé.

>>> Ba mẹ tham khảo thêm: Cách chọn loa nghe tiếng Anh cho bé giúp nâng trình kỹ năng nghe hiểu

Nếu ba mẹ muốn các bé thông qua việc học tiếng Anh qua bài hát để tăng cường vốn từ vựng và ngữ pháp, các hoạt động bổ trợ đi kèm trước và sau khi bé nghe bài nhạc là rất quan trọng. Hãy in lời bài hát ra và gạch chân các từ vựng, cấu trúc ngữ pháp mới, chậm rãi giải thích cho bé. Sau đó để những kiến thức thấm dần vào não của bé trong khi bé nghe và nhại theo bài hát. Để có thể kiểm tra và củng cố kiến thức, ba mẹ có thể thiết kế các bài tập như Fill in the blank (điền từ còn thiếu vào lời bài hát), Line Ordering (Sắp xếp lời bài hát theo thứ tự) hoặc Synonyms and Antonyms (Tìm từ đồng nghĩa và trái nghĩa).

bai-hat-tieng-anh-cho-be

Và cuối cùng, để áp dụng các bài hát tiếng Anh trẻ em vào việc giúp bé phát triển toàn diện cả 4 kỹ năng, ba mẹ nên tham khảo các bước làm sau đây

  • Với kỹ năng viết, các bài hát tiếng Anh hay cho trẻ em có thể là nguồn cảm hứng tuyệt vời để bé nảy ra các ý tưởng cho việc viết. Để bé nghe một bài hát từ 10 - 20 giây sau đó tạm dừng và khuyến khích con vẽ ra giấy bất cứ hình ảnh gì nảy ra trong đầu. Tiếp tục quá trình này cho đến khi bài hát kết thúc. Sau khi con đã có một vài bản vẽ hãy để con viết một câu chuyện ngắn bằng tiếng Anh miêu tả lại các bức tranh đó. 
  • Với kỹ năng đọc, hãy để bé đọc lời bài hát một lượt trước khi nghe và để bé nói lên nội dung chính của bài hát. Kỹ năng tóm tắt và hiểu được nội dung chính của một nội đoạn tài liệu sẽ có ích về lâu dài khi sau này bé tham gia các kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ như IELTS hay TOEFL. Sau khi đã nghe bài hát một vài lần, hãy hỏi bé về cảm xúc chủ đạo và ý nghĩa của bài hát. Hoạt động này sẽ không chỉ có ích cho kỹ năng đọc mà còn là cơ hội để bé làm quen với nền văn hóa nước bản xứ.
  • Với kỹ năng nghe, ba mẹ có thể cho con làm một số bài tập để đảm bảo con nghe kỹ bài hát và hiểu được nội dung cũng như nắm được các từ vựng và cấu trúc xuất hiện trong bài. Ví dụ, ba mẹ có thể chọn ra 10 từ xuất hiện trong bài hát và thêm 2,3 từ không xuất hiện trong bài và để con đánh dấu vào những từ mình nghe được; hoặc ba mẹ cũng có thể để bé nghe và chép lại toàn bộ lời bài hát một cách chính xác nhất có thể,.... Để tránh khiến bé nhàm chán, các bài tập bổ trợ nên được liên tục cập nhật và thay đổi để phù hợp với sở thích và trình độ của con.
  • Với kỹ năng nói, cách tốt nhất là để con hát theo bài nhạc nhiều nhất có thể. Trong một vài lần đầu khi con hát theo, ba mẹ có thể chú ý chỉnh phát âm cho con để các lần sau con sẽ hát chuẩn hơn. Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể để bé làm một bài thuyết trình về cảm nhận của bé sau khi nghe bài hát. Hoạt động này không chỉ giúp bé cải thiện khả năng nói mà còn giúp bé hình thành tư duy mạch lạc trong việc xây dựng và triển khai nội dung.

Một vài lưu ý khác để bé học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả

Mặc dù việc học tiếng Anh qua bài hát cho trẻ em đã được công nhận là một phương pháp học ngoại ngữ thú vị và hiệu quả, nhưng không phải tất cả các bé đều sẽ phù hợp học theo phương pháp này. Có một sự thật rằng nhiều bé không thích nghe nhạc hoặc các bé sẽ kém tập trung hơn khi học tiếng Anh qua bài hát. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên thử áp dụng và rút kinh nghiệm để có thể tìm ra các phương pháp phù hợp với bé nhà mình. Ba mẹ không nên ép con nếu con không thích học vì như vậy sẽ dễ hình thành các phản ứng chống đối từ phía bé. 

Việc học tiếng Anh qua bài hát hoàn toàn có thể là một hoạt động giải trí thuần túy nên ba mẹ không cần lúc nào cũng chuẩn bị các bài tập đi kèm cho con. Nếu lúc nào cũng gắn việc nghe nhạc với làm bài tập sẽ khiến việc học ngoại ngữ trở nên áp lực. Các bài hát tiếng Anh có thể được bật lên trong khi bé đang làm một việc khác như đánh răng, rửa mặt hay vệ sinh trước khi đi ngủ. Bằng cách này, đôi tai của bé sẽ được tiếp xúc và làm quen với phát âm tiếng Anh qua các giai điệu bài hát một cách dễ dàng và thoải mái. Điều quan trọng nhất của phương pháp học tiếng Anh qua bài hát là giúp bé duy trì niềm vui và cảm hứng học tập nên đôi khi đơn sự đơn giản sẽ phát huy tác dụng.

bai-hat-tieng-anh-cho-be

Yếu tố môi trường cũng tác động đến hiệu quả của phương pháp học ngoại ngữ qua bài hát tiếng Anh trẻ em. Để bé có một môi trường học tập cởi mở, năng động và vui vẻ hơn, ba mẹ có thể tạo một nhóm gồm các bạn nhỏ bằng tuổi nhau và để các bạn thực hiện các hoạt động như nhảy múa hay diễn kịch theo bài hát. Hoặc đôi khi thay đổi không gian học tập từ trong nhà ra ngoài trời cũng sẽ giúp con cảm thấy có động lực và tràn đầy năng lượng hơn.

 

Nếu ba mẹ vẫn còn gặp khó khăn trong việc thiết kế các hoạt động bổ trợ cho con khi học tiếng Anh qua bài hát, ứng dụng Monkey Junior sẽ là một nguồn tham khảo hữu ích cho ba mẹ. Monkey Junior là ứng dụng số một cho trẻ mới bắt đầu học tiếng Anh với số lượng lớn các hoạt động bổ trợ như các bài tập, file audio chuẩn phát âm Anh-Mỹ hay các trò chơi vui nhộn giúp bé duy trì hứng thú học ngoại ngữ. Ba mẹ hoàn toàn có thể sử dụng Monkey Junior trực tiếp cho việc học từ vựng và ngữ pháp của con. Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể coi đây là một nguồn tham khảo cho việc lên ý tưởng các hoạt động học tiếng Anh qua bài hát cho bé. 

Trên đây danh sách 25 bài hát tiếng Anh hay cho bé giúp con duy trì động lực và niềm yêu thích học ngoại ngữ. Hy vọng rằng danh sách trên cùng với những phương pháp học tiếng Anh qua bài hát Monkey chia sẻ, ba mẹ sẽ có những giờ phút học tập thật hiệu quả và bổ ích cùng con.

Monkey
Monkey

Monkey là ứng dụng số 1 Việt Nam mang đến các chương trình Giáo dục chất lượng cao chuẩn quốc tế, với chi phí bình dân cho trẻ em.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey