zalo
Thành phần dinh dưỡng đậu phụ & cách chế biến cực chất
Dinh dưỡng gia đình

Thành phần dinh dưỡng đậu phụ & cách chế biến cực chất

Ngân Hà
Ngân Hà

20/06/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Đậu phụ là một trong những món ăn truyền thống và được nhiều người ăn chay ở Châu Á yêu thích. Ngoài là một nguyên liệu luôn làm ra các món ngon, thì dinh dưỡng đậu phụ còn là một trong những lí do khiến cho nó được yêu thích nhiều đến thế. Vậy để biết được dưỡng chất có trong đậu phụ hữu ích đến như thế nào, các bạn hãy cùng Monkey tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g đậu phụ

Vốn là một nguyên liệu luôn làm ra những món ăn cực ngon và nhanh chóng. Thì đậu phụ còn sở hữu rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Để giúp các bạn hình dung rõ hơn về điều này, sau đây là bảng thành phần dinh dưỡng có trong 100g đậu phụ mà bạn có thể tham khảo.

Nặng lượng

95 kcal

Tinh bột

700 mg

Đạm

10.9 g

Canxi

24 mg

Tro

600 mg

Sắt

2.2 mg

Nước 

81.9 g

Chất xơ 

400 mg

Chất béo

5.4 g

Phốt pho

85 mg

Vitamin PP

400 mg

Một số công dụng của đậu phụ đối với sức khỏe của con người

Trong dinh dưỡng đậu phụ có chứa isoflavone (là một phytoestrogen như hormone estrogen). Nó giúp đậu phụ mang lại một số hữu ích cho sức khỏe của con người, cụ thể như sau.

  • Cải thiện trí thông minh: Lysine có trong đậu phụ giúp trí tăng cường trí thông minh ở trẻ em.

  • Giảm nguy cơ về việc mắc bệnh tim mạch vành: Estrogen có trong đậu phụ giúp cải thiện được mức độ hoạt động của các lớp nội mạc, mô lót mạch máu ở trong trái tim.

  • Da đẹp hơn: Dưỡng chất isoflavone có ở trong đậu phụ giúp cho làn da của bạn trẻ đẹp hơn và hiện ít nếp nhăn hơn.

  • Ung thư đại trực tràng: Trong đậu phụ sở hữu nhiều chất xơ, vì thế chế độ ăn có nhiều đậu phụ sẽ giúp cho ruột già của bạn khỏe mạnh hơn. Từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

  • Mức cholesterol: Nếu như bạn ăn khoảng 283g đậu phụ trong một ngày, thì có thể giảm được 5% lượng cholesterol xấu có trong máu.

Một số công dụng của đậu phụ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách chế biến đậu phụ thành món ăn ngon - bổ

Đậu phụ là một thực phẩm có vị khá nhạt và thanh, cho nên nó rất dễ kết hợp cùng với các nguyên liệu khác để tạo ra những món ăn hấp dẫn. Nếu như bạn đang cần một món mới lạ làm từ đậu phụ nhằm ăn đỡ nhàm chán, bạn hãy tham khảo ngay một số công thức dưới đây nhé.

Đậu phụ hấp tôm

Để làm được món ăn độc đáo và dân dã này, bạn chỉ cần thực hiện theo đúng các bước sau đây là sẽ có ngay một siêu phẩm ăn vào những ngày mưa lạnh rồi nhé.

Chuẩn bị

Các nguyên liệu làm đậu phụ hấp tôm cực kỳ đơn giản và dễ tìm kiếm. Vì thế bạn có thể dễ dàng chuẩn bị một số thực phẩm sau đây.

  • 1 miếng đậu phụ

  • 2, 3 cây hành lá xắt nhỏ

  • 20g tôm khô 

  • 3 củ hành khô đã thái lát

  • Nước tương

  • Dầu hào

  • Dầu ăn

Cách chế biến

Đầu tiên, đậu phụ mua bạn hãy rửa sạch rồi để ráo chúng. Xong, bạn hấp nó trong vòng khoảng 5 phút. Nếu như bạn hấp đậu phụ bằng hấp cách thủy thì hãy nhớ chắt hết nước có trong bát sau khi hấp nhé.

Tiếp theo, bạn hãy đun dầu ăn trong chảo thật nóng để phi hành đã thái lát. Khi hành vàng thì hãy vớt ra một đĩa riêng. Rồi dùng chảo ấy để tiếp tục xào tôm cho đến khi có mùi thơm.

Sau đó bạn hãy rưới dầu hào và nước tương lên trên miếng đậu phụ. Cuối cùng, rắc hành phi, tôm khô và hành lá thái nhỏ lên trên đậu phụ rồi thưởng thức.

Đậu phụ hấp tôm khô. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đậu phụ sốt trứng muối

Đậu phụ sốt trứng muối, nghe có vẻ lạ phải không? Nhưng thực tế việc kết hợp giữa hai nguyên liệu này sẽ tạo nên một món ăn rất đặc biệt mà bạn nên thử đấy.

Chuẩn bị

Với món đậu phụ sốt trứng muối, bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu cực kỳ đơn giản và dễ tìm tại các cửa hàng, chợ hay siêu thị... cụ thể như sau.

  • 4 miếng đậu phụ

  • 2 trứng vịt muối

  • 1 nhánh hành lá

  • Dầu ăn

  • Bột ngọt

  • Bột nêm

Cách chế biến

Đầu tiên, trứng vịt muối đem đi rửa sạch và luộc chín. Xong bạn hãy vớt chúng ra ngâm vào nước lạnh rồi bóc vỏ để lấy lòng đỏ trứng rồi tán nhuyễn.

Tiếp theo, bạn hãy thái nhỏ hành lá và để phần đầu trắng riêng. Còn phần đậu phụ thì hãy cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi chiên vàng các mặt. Đậu chín thì vớt ra đĩa để riêng.

Sau đó bạn hãy cho phần đầu trắng của hành lá vào phi cùng lòng đỏ trứng muối tán nhuyễn đó. Cho thêm 2 thìa nước sôi, một chút bột ngọt, bột nêm rồi dùng đũa đánh bông hỗn hợp đó (bạn có thể nêm nếm lại sao cho vừa khẩu vị nhé).

Cuối cùng, cho phần đậu phụ đã chiên ở trên trở lại chảo rồi đảo đều khoảng tầm 3 phút. Điều này giúp cho lớp sốt trứng muối bám đều và thấm xung quanh miếng đậu. Xong, bạn có thể trình bày ra dĩa và thưởng thức.

Xem thêm: Thành phần dinh dưỡng đậu phộng và các lợi ích sức khỏe mà bạn cần biết

Đậu phụ sốt trứng muối. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Canh đậu phụ và thịt xay

Chắc hẳn món này sẽ rất quen thuộc đối với những bạn yêu thích đậu phụ. Đối với món này thì các bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây là đã có ngay một món canh ngon miệng rồi nhé.

Chuẩn bị

Như hai món ăn trên, việc chuẩn bị nguyên liệu cho món canh đậu phụ và thịt xay này cũng rất đơn giản và dễ tìm tại các cửa hàng, siêu thị, chợ…

  • 200g thịt xay

  • 150g đậu phụ non

  • Cà chua

  • Hành củ

  • Muối

  • Hạt nêm

  • Nước mắm

  • Tiêu

Cách chế biến

Đầu tiên, bạn hãy tiến hành ướp thịt bằng cách cho vào thịt nửa thìa muối, nửa thìa hạt nêm, chút hạt tiêu và trộn đều chúng. Bạn hãy ướp khoảng 30 phút để thịt có thể thấm gia vị nhé.

Tiếp theo, đậu phụ bạn cắt thành miếng nhỏ và cà chua thì xắt múi. Sau đó, bạn hãy đun nóng dầu ăn và phi hành thơm rồi cho thịt xay vào xào cho đến khi chín. Lúc này, bạn có thể đổ thêm cà chua vào và xào tiếp, rồi cho nước vào ngập mặt cà chua và tiếp tục đun sôi.

Xong, bạn hãy thêm đậu phụ non vào và để lửa nhỏ lại nhằm cho đậu không bị nát. Bạn có thể nêm thêm nước mắm và muối sao cho vừa hợp khẩu vị là được. Cuối cùng khi sôi, bạn có thể tắt bếp và thưởng thức chúng thôi nhé.

Canh đậu phụ và thịt xay. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những đối tượng tuyệt đối không nên ăn đậu phụ

Sau đây là những trường hợp tuyệt đối không nên ăn đậu phụ vì nó sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến cho sức khỏe của bạn.

  • Người bị bệnh gút: Đối với những người bị gút, thì việc ăn nhiều đậu phụ sẽ khiến cho cơn đau dữ dội hơn. Những khớp xương sưng cũng như viêm các khớp sẽ có nguy cơ tái phát bệnh.

  • Người bị bệnh tim mạch và huyết áp: Trong thành phần đậu phụ có chứa một lượng lớn methionine, chất này sẽ tạo thành cysteine dưới tác động của enzym. 

Cysteine này khiến cho tế bào nội mô trong thành động mạch bị tổn thương, dẫn đến các tiểu cầu bị vón cục, lắng động lượng cholesterol và chất béo trung tính gây ra xơ vữa. Những điều này sẽ làm cho tình trạng của người mắc bệnh nghiêm trọng hơn.

  • Người mắc bệnh thận: Nếu như ăn nhiều đậu phụ thì bắt buộc thận của bạn phải hoạt động và lọc các chất thải nhiều hơn. Việc này về lâu dài sẽ khiến cho giảm chức năng thận, xương bị lão hóa, gây đau lưng và tiểu tiện nhiều.

  • Người bị bệnh về tiêu hóa: Bởi vì đậu phụ có chứa nhiều protein thực vật, nên việc ăn nhiều chúng sẽ gây cản trở cho quá trình hấp thụ sắt và làm cho sự phân giải protein bị quá tải. Điều này ảnh hưởng đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng, từ đó dẫn đến khó tiêu, tiêu chảy, trướng bụng và thêm một số triệu chứng có hại khác.

Một số trường hợp hạn chế ăn đậu phụ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây là những thành phần dinh dưỡng đậu phụ và một số món ăn làm từ nó mà Monkey đã cung cấp. Hy vọng với thông tin trên, các bạn có thể hiểu rõ hơn về lợi ích của việc ăn đậu phụ, từ đó làm ra được những món ăn ngon miệng và tốt cho sức khỏe của bạn cũng như mọi người xung quanh.

1. What Is Tofu, and Is It Healthy? - Truy cập ngày 20/06/2022

https://www.healthline.com/nutrition/what-is-tofu

2. Tofu - Truy cập ngày 20/06/2022

https://www.webmd.com/food-recipes/benefits-tofu

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn nhận ưu đãi

Monkey Junior

Mới!