Được biết thì hạt điều chính là món ăn vặt phổ biến ngon lành đối với người Việt chúng ta. Nhưng ít ai biết rằng giá trị dinh dưỡng hạt điều có thể mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Hãy cùng Monkey tìm hiểu sâu hơn thông qua bài viết này nha!
Thành phần dinh dưỡng có trong 100g hạt điều
Hạt điều là một thức ăn vặt có mùi hương thơm ngọt và bùi, đây là món khoái khẩu ở mọi lứa tuổi. Chúng có nguồn gốc chủ yếu từ Brazil, và đây cũng là vùng có các nhà sản xuất điều lớn nhất ngày nay. Ngoài việc chế biến rang với muối hay ướp muối thì hạt điều còn được sử dụng để điều chế thành các sản phẩm như sữa hạt điều, phô mai…
Thành phần dinh dưỡng hạt điều (100 gam) bao gồm:
Năng lượng |
605 Kcal |
Protein |
18,4 gam |
Glucid |
28,7 gam |
Lipid |
46,3 gam |
Chất xơ |
0,6 gam |
Vitamin E |
0,9 mg |
Vitamin K |
34,1 mg |
Vitamin B6 |
0,42 mg |
Canxi |
28 mg |
Natri |
12 mg |
Kali |
660 mg |
Magie |
292 mg |
Folate |
25 mcg |
Tác dụng của hạt điều đối với sức khỏe con người
Theo các nhà khoa học chuyên khoa dinh dưỡng đã có những cuộc phân tích và nhận thấy rằng hạt điều có chứa nhiều các chất dinh dưỡng. Và chính nhờ vào những giá trị dinh dưỡng hạt điều mà sức khỏe con người sẽ được cải thiện nhiều hơn:
-
Tốt cho hệ thống tim mạch: Các acid béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa có trong hạt điều giảm làm giảm mức cholesterol LDL và triglyceride giúp giảm huyết áp hiệu quả. Ngoài ra thì dựa vào các thành phần có trong hạt điều ta cũng thấy rằng chúng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như Kali, vitamin K, E, B6, folate có khả năng ngăn ngừa người dùng mắc các bệnh về tim mạch.
-
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả: Các chuyên gia dinh dưỡng nhận thấy rằng người tiêu thụ hạt điều thường xuyên có thể tiêu tốn năng lượng nhiều hơn trong khi đang nghỉ ngơi. Và cũng có một đánh giá nghiên cứu tổng hợp được các nhà khoa học công bố vào năm 2017 cũng thừa nhận rằng hạt có thể duy trì cân nặng ổn định và lành mạnh, do nó có thể làm tăng cảm giác no cũng như là góp phần tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể.
-
Tăng cường sức khỏe cho xương: Hạt điều có chứa khoảng 622 mcg trong 30 gam hạt. Và đối với người lớn thì ta chỉ cần khoảng 900 mcg đồng mỗi ngày để có thể tăng cường sức khỏe xương, giảm nguy cơ bị loãng xương. Đồng thời thì đồng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì elastin (thành phần trong cấu trúc chính của cơ thể) và collagen.
-
Giảm nguy cơ cắt bỏ túi mật: Đã có cuộc nghiên cứu nhận thấy rằng việc tiêu thụ nhiều hạt trong một cách phù hợp sẽ giúp giảm nguy cơ phải cắt bỏ túi mật do bị sỏi. Theo tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng của Mỹ cùng đã cho rằng việc tiêu thụ hạt thường xuyên cũng có liên quan đến việc cải thiện nguy cơ sỏi mật.
Cách chế biến hạt điều thơm ngon bổ dưỡng
Hạt điều là loại hạt rất phổ biến hiện nay nhờ vào mùi vị thơm ngon và dễ chế biến. Sau đây là một vài món ăn đơn giản, dễ làm và ngon lành bổ dưỡng mà bạn có thể áp dụng ngay nhé.
Rang muối với hạt điều
Đây là một món ăn quen thuộc và ngon miệng rất được nhiều người Việt chúng ta ưa chuộng. Với cách làm vô cùng đơn giản đảm bảo bạn sẽ có thể làm được nó ngay trong lần thử đầu tiên. Thành phần thì ta chỉ cần hạt điều tươi đã tách vỏ 200 gam và từ 300-400 gam muối hột.
Và sau đó bạn hãy làm theo các bước sau đây nhé:
-
Bước 1: Đặt lên bếp một chiếc chảo lớn, mở lửa vừa trong khoảng từ 5 đến 10 phút để làm nóng chảo.
-
Bước 2: Tiếp đến cho muối hột vào chảo và đảo đều tay, cho đến khi muối khô lại thì ta mới cho thêm hạt điều vào và tiếp tục đảo.
-
Bước 3: Cố gắng đảo hạt điều và muối đều tay để hạt có thể chín vàng, giòn và thấm muối nhé. Có thể nhận biết khi màu hạt điều chuyển sang màu nâu hồng rồi sau đó tắt bếp.
-
Bước 4: Cuối cùng thì ta chỉ việc lược hạt điều ra đợi nguội để hạt giòn hơn trong khoảng 15-20p rồi cho vào các hũ đựng để ăn dần là được nha. Còn phần muối đã khô thì ta hoàn toàn có thể giữ lại để sử dụng sau.
Gà xào với hạt điều
Hạt điều không chỉ được dùng như một món ăn vặt mà còn có thể thêm vào món chính biến tấu chúng thêm ngon miệng và nhiều dinh dưỡng đấy nhé. Và sau đây là những nguyên liệu cần có để làm nên món gà xào hạt điều này:
-
30-40 gam hạt điều tươi đã tách vỏ.
-
250g thịt gà, nên dùng phần đùi hoặc ức gà.
-
1-2 trái ớt chuông.
-
1 củ hành tây.
-
1-2 củ gừng.
-
3-4 tép tỏi.
-
Hành tím.
-
Ngò rí.
-
Dầu mè.
-
200-300 ml nước lọc.
-
Gia vị: nước mắm, đường, hạt tiêu và hạt nêm (có thể dùng thêm các loại tương khác để tăng hương vị).
Và các bước để chế biến như sau:
-
Bước 1: Đầu tiên ta cần phải rửa thật sạch thịt gà với muối pha loãng hoặc là rượu trắng nếu có. Với trường hợp sử dụng phần đùi thì bạn nên lóc bỏ phần xương đi và chỉ dùng thịt. Tiếp theo ta làm hỗn hợp gừng, hành tỏi băm nhỏ và chút đường vừa ý rồi cho thịt gà đã lóc vào trộn đều, ta để yên hỗn hợp khoảng 45 để thịt gà thấm vị.
-
Bước 2: Trong lúc đợi gà thấm gia vị thì ta sẽ rửa sạch hành tây và ớt chuông để bắt đầu công đoạn tiếp theo. Sau đó cắt ớt chuông thành các miếng nhỏ vừa ăn, còn hành tây thì mình có thể xẻ làm 8 thành hình chiếc võng.
-
Bước 3: Sau khi gà đã thấm vị thì ta sẽ bắt đầu bước nấu món ăn. Băm nhỏ tỏi và phi trên chảo nóng cho thơm và vàng giòn, tránh để tỏi bị đen nhé. Mình sẽ cho thịt gà vào trước, xào cho gà săn lại sau đó thêm nước vào vặn lửa nhỏ trong 20-30 phút. Dần nước cạn đi thì lần lượt cho ớt chuông, hành tây, hạt điều đã chuẩn bị vào chảo đảo đều. Sau đó là nêm nếm gia vị vừa với khẩu vị của bạn và gia đình nhé, đợi thêm khoảng 10 phút cho chín thì ta tắt bếp.
-
Bước 4: Sau khi tắt bếp thì món gà xào hạt điều đã sẵn sàng được bày lên bàn ăn với mùi thơm ngào ngạt và hương vị ngon lành. Bạn nhớ thêm một ít ngò rí cắt nhỏ phía trên để món ăn thêm phần hấp dẫn nhé.
Kẹo hạt điều
Đối với những bé thích ăn đồ ngọt thì món ăn này chắc chắn sẽ là món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng. Vì vậy ba mẹ hãy cùng Monkey học cách làm món kẹo hạt điều an toàn vệ sinh và chứa nhiều dinh dưỡng hạt điều sau đây nhé. Các nguyên liệu bao gồm:
-
200 gam hạt điều tươi đã tách vỏ.
-
50 gam bơ lạt.
-
170 gam đường cát (trắng hoặc vàng).
-
1-2 muỗng cà phê nước cốt chanh.
-
Mè trắng rang.
-
200 ml nước lọc.
Cách chế biến món kẹo hạt điều như sau:
-
Bước 1: Hòa tan đường với nước lọc và thêm nước cốt chanh vào khuấy đều. Sau đó đem hỗn hợp lên chảo đun với lửa nhỏ, khuấy đều liên tục cho tới khi đường tan và chuyển sang màu nâu cánh gián thì cho bơ lạt vào.
-
Bước 2: Sau khi bơ tan thì cho hạt điều tươi vào và trộn đều liên tục cho đến khi đường kết dính vào hạt đều. Tiếp đến là rắc mè trắng lên hỗn hợp.
-
Bước 3: Tắt bếp và đổ hỗn hợp ra khay (nên có giấy nến lót ở phía trên khay), dùng muỗng hoặc dụng cụ làm bếp dàn phẳng kẹo. Cuối cùng thì để khay vào tủ lạnh từ khoảng 1-2 tiếng để kẹp cứng và giòn là ta đã có một món kẹo hạt điều ngon ngọt và giòn tan trong miệng.
Xôi hạt điều
Đây có thể nói là một món khá mới với người dân Việt Nam khi xung quanh đều có đa dạng các loại xôi như xôi lạc, xôi đậu đen, đậu xanh,... Các nguyên liệu cần thiết cho món xôi như sau:
-
300-400 gam hạt điều tươi đã tách vỏ.
-
800 gam gạo nếp.
-
100 ml nước cốt dừa.
-
Muối tinh.
-
Cơm dừa được nạo thành sợi nhỏ.
Cách chế biến món xôi hạt điều vô cùng đơn giản:
-
Bước 1: Vo sạch gạo nếp và ngâm vào trong nướng từ khoảng 4 đến 5 tiếng, sau đó vớt gạo ra để ráo nước.
-
Bước 2: Trộn đều gạo nếp với hạt điều, rắc thêm một chút muối và tiếp tục trộn. Hỗn hợp đều rồi ta đem đi hấp chín cho đến khi xôi dẻo vừa ăn, rưới thêm nước cốt dừa lên trên và đun thêm 8 phút.
-
Bước 3: Sau khi tắt bếp thì ta đã có được món xôi hạt điều vô cùng độc đáo và ngon miệng. Và trước khi ăn thì đừng quên thêm cơm dừa đã chuẩn bị để món ăn thêm hấp dẫn nhé!
Xem thêm: Giá trị dinh dưỡng hạt chia: Lợi ích và những lưu ý khi sử dụng hạt chia mà có thể bạn chưa biết
Một số lưu ý cần biết trước khi sử dụng hạt điều
Tuy rằng hạt điều có mùi vị ngon và tính lành nhưng nếu sử dụng sai cách cũng sẽ dẫn đến những tác hại khôn lường. Do đó mà bạn hãy cùng Monkey tìm hiểu thêm về những lưu ý khi sử dụng hạt điều sau đây:
-
Dẫn đến thừa cân và các bệnh nguy hiểm: Tuy là hạt điều có nhiều chất dinh dưỡng đối với sức khỏe nhưng hạt điều cũng chứa nhiều năng lượng, kích thích sự thèm ăn. Do đó mà bạn sẽ muốn ăn nhiều và nhiều hơn nữa dễ dẫn đến tăng cân, béo phì và đi đôi với nguy cơ các bệnh nguy hiểm khác. Do đó mà bạn hãy ăn có liều lượng và hạn chế ăn quá nhiều mỗi ngày nhé.
-
Hạt điều bảo quản không tốt có thể gây ung thư: Đa số các loại hạt đều rất dễ bị nhiễm nấm aspergillus, hạt điều cũng không là ngoại lệ. Do đó mà khi hạt điều bảo quản không tốt sẽ dễ dẫn đến bị nhiễm nấm mốc, nếu tiêu thụ vào sẽ sinh ra các độc tố như aflatoxin gây ra bệnh ung thư ở người. Đồng thời hạt điều không được bảo quản kỹ cũng khiến cho các acid béo bị oxy hóa đi, làm sản sinh nhiều chất độc đối với sức khỏe người dùng.
-
Hạt điều chưa được nấu chín kỹ: Trong hạt điều sống có chứa một chất gây hại nguy hiểm đó là Urushiol. Đây là chất có thể gây ra bệnh tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm hoặc thậm chí với hàm lượng cao sẽ dẫn đến kết quả tử vong.
-
Hạt điều công nghiệp bị tẩm hóa chất: Tuy không cho rằng tất cả những nơi bán hạt điều đóng gói đều sử dụng hóa chất, nhưng đa phần những nơi sản xuất người thường dùng hóa chất tẩm ướp để giúp cho hạt điều thơm, ngon và màu sắc bắt mắt trong thời gian dài. Các chất tạo màu và mùi này vô cùng độc hại đối với sức khỏe, nếu tích lũy lâu ngày có thể gây ra bệnh ung thư nguy hiểm. Do đó mà ta nên tự mình chế biến hạt điều tại nhà sẽ yên tâm và lành tính hơn.
-
Những người không nên ăn hạt điều: Đối với những người bị suy thận, khàn tiếng và bé nhỏ dưới 3 tuổi nên hạn chế hoặc không nên cho ăn hạt điều. Bởi vì với các thành phần có trong hạt điều sẽ khiến người bệnh trở nên trầm trọng hơn, các bé nhỏ ăn vào không kỹ cũng dễ xảy ra tình trạng bị sặc, hóc,... vô cùng nguy hiểm.
Bài viết này đã tổng hợp những thông tin về giá trị dinh dưỡng hạt điều cùng với đó là cách chế biến các món ăn vô cùng ngon miệng. Đồng thời còn có thêm những lưu ý quan trọng trước khi sử dụng hạt điều. Mong rằng bạn sẽ có thể biết nhiều hơn và áp dụng tốt các kiến thức có trong bài viết này khi có mong muốn ăn hạt điều nhé!