Tìm hiểu vitamin K có trong trái cây nào và những lợi ích mà vi chất này mang lại là gì?
Dinh dưỡng gia đình

Tìm hiểu vitamin K có trong trái cây nào và những lợi ích mà vi chất này mang lại là gì?

Ngân Hà
Ngân Hà

15/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Hầu hết chúng ta đều biết rằng vi chất K góp phần quan trọng trong quá trình đông máu, tăng cường tỷ trọng của xương,... Chính vì thế, việc tìm hiểu xem vitamin K có trong trái cây nào, những công dụng chi tiết của loại vi chất này là gì sẽ giúp cho chúng ta có thể bổ sung dưỡng chất hiệu quả và an toàn hơn. Do đó, Monkey mời bạn đọc tiếp bài viết sau đây để có được những kiến thức cần thiết về loại vitamin này nhé!

Lợi ích của vitamin K đối với sức khỏe con người

Đầu tiên, trước khi chúng ta đi vào phần nội dung - tìm hiểu vitamin K có trong trái cây nào, thì chúng ta sẽ bắt đầu với phần công dụng của loại vi chất này. Hẳn nhiều bạn cũng biết rằng vitamin K đóng một vai trò to lớn trong quá trình đông máu ở người, tuy nhiên vẫn còn các công dụng nổi bật khác mà ít ai biết đến. 

Vitamin K đóng vai trò to lớn trong quá trình làm đông máu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cụ thể trong số đó, có các lợi ích tuyệt vời như:

  • Giúp phát triển hệ xương khớp chắc khỏe: Vitamin K có khả năng làm tăng cường các loại Protein đóng vai trò là một thành phần duy trì sự ổn định của nồng độ Canxi có trong xương. Thông qua đó, vi chất này sẽ gián tiếp giảm thiểu nguy cơ gây ra các bệnh về thoái hóa và loãng xương khớp hiệu quả.

  • Hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch: Có thể nói rằng vi chất này là một hợp chất rất tốt đối với các chức năng của hệ tim mạch. Dựa vào nhiều cuộc nghiên cứu đã được tiến hành, người ta nhận thấy khả năng trì hoãn và đẩy lùi quá trình xơ vữa động mạch của vitamin K đạt hiệu quả cao. Cụ thể nó sẽ thực hiện công đoạn tách Canxi ra khỏi các mạch máu, không cho chúng cơ hội tạo thành các mảng bám trong thành mạch.

  • Hiệu quả giúp chống lại một số loại bệnh ung thư: Được biết với vai trò như một chất tự nhiên giúp đánh bại một số loại tế bào ung thư hiệu quả. Trong đó, phải kể đến các bệnh ung thư như dạ dày, đại tràng, vòm họng, tuyến tiền liệt,... Ngoài ra, vitamin K còn được nhiều nghiên cứu chứng minh về khả năng hỗ trợ cải thiện sức khỏe tốt hơn, đối với những bệnh nhân ung thư gan.

  • Tăng cường sức khỏe nhận thức ở người: Theo từng giai đoạn của độ tuổi mà khi tăng nồng độ vitamin K trong máu sẽ giúp cải thiện khả năng ghi nhớ đáng kể. Hơn nữa, hoạt chất này còn được xem như là chất góp phần hạn chế các nguy cơ gây ra bệnh Alzheimer. 

  • Vai trò to lớn trong quá trình làm đông máu: Khi nhắc đến vitamin K, người ta còn ví cho loại vi chất này với cái tên là “vitamin đông máu”. Được gọi tên như thế bởi vì đối với cơ thể con người, quá trình các cục máu đông hình thành là khi các Protein được vitamin K kích thích. Do đó, sẽ không sai nếu cho rằng loại vi chất này đóng vai trò chủ chốt trong quá trình đông máu.

Ngoài những lợi ích nổi bật trên đây, vitamin K còn có khả năng dưỡng da đặc biệt hiệu quả, giúp trẻ hóa làn da. Cùng với đó là hỗ trợ tăng cường sức khỏe răng miệng, giúp răng cấu tạo chắc khỏe và đều màu hơn.

 Vitamin K giúp tăng cường sức khỏe nhận thức ở người. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các loại trái cây chứa nhiều vitamin K

Vitamin K có trong trái cây nào mà chúng ta thường gặp? Nhằm tìm ra câu trả lời cho câu hỏi trên, bạn hãy cùng với Monkey đi vào nội dung chính của bài viết này. Được biết, có các loại trái cây chứa nhiều vitamin K bổ dưỡng nhưng lại có ít người biết đến, chẳng hạn như:

Quả nho ngọt

Trong số các thực phẩm chứa nhiều vi chất này, thì quả nho ngọt được xem là loại trái cây nổi bật với hàm lượng vitamin K dồi dào. Theo ước tính của các chuyên gia, quả nho có thể cung cấp đến một nửa nhu cầu của cơ thể đối với loại vi chất này. Khoảng 100 gam nho sẽ bổ sung vào cơ thể đến 14,6 mcg vitamin K cần thiết.

Quả nho ngọt được xem là một món trái cây ngon miệng, ta có thể kết hợp làm salad trộn hoặc xay sinh tố đều rất bổ dưỡng và dễ dùng. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay đang xuất hiện nhiều loại nho giá rẻ, kém chất lượng được bày bán lẫn lộn. Điều này có thể gây nhầm lẫn cho người dùng, do đó khi đi mua nho, bạn nên lưu ý quan sát kỹ sản phẩm về độ tươi, vệ sinh và màu sắc chuẩn chất lượng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé.

Hàm lượng vitamin K có trong quả nho ngọt rất cao và tốt cho sức khỏe. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Quả việt quất

Hầu hết các loại việt quất đều mang hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt phải kể đến vitamin K, chẳng hạn như việt quất xanh - đen, việt quất đầm lầy hay là nam việt quất. Nằm trong danh sách các quả mọng chứa nhiều dưỡng chất và mùi vị thơm ngon nên việt quất được đại đa số người tiêu dùng yêu thích. Mỗi 100 gam việt quất cơ thể hấp thụ sẽ chuyển hóa thành 19,3 mcg vitamin K.

Được biết, theo các chuyên gia phân tích, họ nhận thấy rằng trong việt quất có chứa lượng vitamin K vô cùng dồi dào. Giúp việt quất trở thành loại thực phẩm cung cấp vi chất K cho cơ thể cực kỳ hiệu quả. Ngoài ra, giữ thói quen ăn việt quất thường xuyên cũng đem lại các công dụng tuyệt vời như là giảm đi lượng mỡ thừa, phòng ngừa các bệnh như béo phì, tiểu đường và tim mạch. 

Bên cạnh đó, trái cây việt quất còn là một phương pháp tự nhiên giúp bổ sung dưỡng chất cho làn da thêm tươi sáng. Đồng thời, vóc dáng và mái tóc cũng được cải thiện đáng kể, đem lại một ngoại hình cân đối và tươi trẻ cho người dùng.

 Quả việt quất chứa một lượng lớn vitamin K cần thiết cho cơ thể. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trái kiwi

Quả kiwi luôn được có mặt điểm tên trong danh sách các loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Không chỉ bổ sung lượng khoáng chất dồi dào, mà hàm lượng vitamin có trong trái kiwi cũng không hề kém cạnh, kể cả vitamin K. Theo xếp loại quốc tế thì kiwi chính là loại quả chứa hàm lượng dinh dưỡng cao bậc nhất, rất thích hợp sử dụng hàng ngày cho người bệnh.

Nhờ vào những dưỡng chất có trong trái kiwi mà khi dùng thường xuyên, ta có thể giảm được nguy cơ mắc phải bệnh táo bón và cả các bệnh về tim mạch. Kiwi cũng rất dễ để chế biến thành món ăn ngon, chẳng hạn như ăn tươi cắt miếng, xay sinh tố hoặc là làm món trái cây trộn đều có hương vị rất tuyệt vời. Với 100 gam quả kiwi sẽ đem lại cho cơ thể hấp thụ đến 59,5 mcg vitamin K cần thiết. 

 Kiwi được xem là một loại trái cây chứa nhiều vitamin K bậc nhất. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trái cà chua

Không chỉ được biết đến là một loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta, mà cà chua còn được xem là loại quả đem lại lượng vitamin K dồi dào cho cơ thể. Cà chua ngoài là thành phần phụ, giúp bữa ăn thêm ngon, thì nó còn giúp ngăn ngừa các bệnh về xương khớp, tăng cường chức năng tim mạch hiệu quả.

Vitamin K được tìm thấy trong quả cà chua với hàm lượng rất phong phú, hỗ trợ kiểm soát tình trạng lưu thông máu và đảm bảo sức khỏe của hệ xương khớp trong cơ thể. Đối với cà chua, trong khoảng 150 gam trong khẩu phần ăn hàng ngày đã có thể đáp ứng đến 15% nhu cầu vitamin K của cơ thể, dựa theo khuyến cáo của các chuyên gia trong lĩnh vực dinh dưỡng sức khỏe.

 Cà chua là một trong những loại trái cây chứa nhiều vitamin K. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Quả mâm xôi đỏ

Hay còn gọi là quả phúc bồn tử với nguồn gốc đến từ khu vực Châu Âu và Bắc Á, chủ yếu ở các nơi có khí hậu ôn đới trên toàn thế giới. Hàm lượng dinh dưỡng trong loại quả này đặc biệt đa dạng, từ các loại vitamin, bao gồm cả vitamin K, đến chất xơ, Mangan, Protein, chất béo,... đều rất tốt cho sức khỏe chúng ta. 

Trong khoảng 123 gam quả mâm xôi bổ sung vào bữa ăn phụ, cơ thể chúng ta sẽ được hấp thụ đến 12% lượng vitamin K cần thiết cho sức khỏe hàng ngày. Ngoài ra, việc sử dụng loại trái cây này thường xuyên sẽ bồi bổ thêm cho cơ thể chất chống oxy hóa mạnh, làm giảm đi các nguy cơ mắc bệnh, tăng cường sức đề kháng dẻo dai cho cơ thể.

 Quả mâm xôi đỏ có thể đáp ứng tốt nhu cầu vitamin K cần thiết cho cơ thể. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nên ăn trái cây thời điểm nào để dễ hấp thụ vitamin K

Việc ăn uống các loại thực phẩm trên vào đúng thời điểm cũng quan trọng không kém việc biết được vitamin K có trong trái cây nào. Bởi vì, dù loại thực phẩm đó có chứa nhiều vi chất K đi nữa nhưng nếu chúng ta tiêu hóa vào không đúng lúc, cũng sẽ khiến cho hàm lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm không thể hấp thụ một cách đầy đủ được. 

Do đó, trong phần này, Monkey muốn cung cấp đến bạn đọc thông tin về khoảng thời gian phù hợp nhất để hấp thụ vitamin K có trong trái cây. Cụ thể, đó là các khoảng thời gian sau đây:

  • Buổi sáng sớm: Thời điểm sáng sớm thức dậy, sau một buổi tối nghỉ ngơi, cơ thể ta sẽ trở nên thiếu hụt các dưỡng chất đặc biệt là cần bổ sung đường fructose. Do đó, đây là thời điểm tốt nhất để bổ sung trái cây cho cơ thể, vừa giúp tăng cường vitamin nói chung và vitamin K nói riêng, vừa giúp chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể hoạt động khỏe mạnh. Hãy ăn trái cây khi bụng đang rỗng vào buổi sáng, sau đó uống một cốc nước lọc, sẽ giúp cho hệ thống tiêu hóa dễ dàng hấp thụ các dưỡng chất.

  • Trước khi dùng bữa (trưa và tối): Khoảng thời gian hấp thụ vitamin K hiệu quả tiếp theo là vào lúc trước khi ăn trưa và ăn tối. Trước khi dùng bữa, bạn nên ăn trái cây khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng để cho dạ dày tiêu hóa và nhận đầy đủ các dưỡng chất có trong loại quả ấy. Có như thế thì cơ thể bạn sẽ có thêm năng lượng làm việc và giúp cho dạ dày vận động tự nhiên trước khi ăn bữa chính trong ngày.

  • Giữa các bữa ăn trong ngày: Ngoài thời điểm dùng trước bữa ăn thì lúc giữa buổi ăn, ta cũng có thể dùng thêm một ít trái cây sẽ giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, dạ dày sẽ tiết ra các enzyme khác nhau làm cho quá trình này diễn ra dễ dàng hơn. Nhờ đó mà trong bữa ăn, bạn cũng có thể bổ sung thêm vitamin K một cách tự nhiên và tốt cho sức khỏe.

  • Trước và sau khi vận động, luyện tập: Trong lúc luyện tập, cơ thể sẽ cần năng lượng và các chất điện giải cần thiết, do đó trước khi vận động, ta nên ăn một ít trái cây để bồi bổ năng lượng. Và sau khi luyện tập, cũng cần một lượng trái cây cần thiết để bù đắp lại phần năng lượng đã tiêu hao trong quá trình luyện tập. Khi đó, những loại trái cây dồi dào vitamin K sẽ thật sự cần thiết, vì nó giúp tăng sự dẻo dai và giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ luyện tập và vận động hiệu quả. 

Mỗi ngày bạn nên ăn trái cây vào đúng ít nhất một trong các thời điểm mà Monkey đã đề cập ở phía trên. Như thế sẽ giúp cho tất cả các dưỡng chất có trong trái cây mà ta ăn, được tiêu hóa đầy đủ nhất có thể. Ngoài ra, đối với những bạn là vận động viên, hoặc thường xuyên vận động thì nên ăn trái cây ít nhất vào 3 thời điểm trong ngày đặc biệt là buổi sáng sớm, trước và sau khi luyện tập, để cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể nhé!

Xem thêm: Bổ sung vitamin D như thế nào và nên lưu ý gì khi sử dụng thuốc?

 Nên kết hợp ăn trái cây trước và sau khoảng thời gian luyện tập. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Làm sao để bảo quản lượng vitamin K trong trái cây đúng cách

Trái cây chứa nhiều vitamin nói chung và vitamin K nói riêng đều cần được bảo quản đúng cách. Việc này sẽ giúp cho hàm lượng vi chất và dưỡng chất có trong thực phẩm sẽ không bị hư hỏng hoặc thất thoát ra bên ngoài theo thời gian. Do đó, bạn nên lưu ý làm theo các điều sau đây để bảo quản được lượng vitamin K trong trái cây tốt hơn:

  • Không rửa trái cây ngay sau khi mua về: Thông thường, mọi người đều nghĩ phải rửa sạch rau củ, trái cây, thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản. Tuy nhiên, việc này là không đúng, bởi vì nếu rửa quá sớm, sẽ gây kích thích và làm thúc đẩy quá trình hình thành nấm mốc và khiến cho trái cây mau chín nhanh hơn. Do đó, nếu bạn chưa cần dùng gấp, thì có thể để tủ lạnh đến khi cần dùng thì lấy ra rửa sạch là được. 

  • Tách mỗi loại ra riêng và đóng gói cẩn thận: Các loại trái cây mau chín, nếu để gần với các loại trái cây khác hoặc như là rau cũng sẽ gây ra hiện tượng làm chín sớm và hỏng rau. Ngoài ra, nếu đóng gói bằng hộp nhựa hoặc bọc quá kín cũng sẽ ảnh hưởng đến tình trạng của trái cây sau một thời gian ngắn. Đặc biệt là trái cà chua, nó sẽ dễ dàng bị chua và thối nhanh hơn nếu để bảo quản trong túi nhựa kín.

  • Bảo đảm nguyên vẹn trái cây: Nhiều chuyên gia nghiên cứu đã nhận thấy rằng, nếu như chúng ta cắt lát trái cây đem đi bảo quản, sẽ khiến cho thực phẩm bị thất thoát từ 10-25% lượng chất chống oxy hóa. Từ đó cũng sẽ gây ảnh hưởng đến hàm lượng vitamin K có trong trái cây. Vì vậy, nếu như cần ăn ngay thì bạn hãy cắt trái cây với số lượng phù hợp để không bị dư quá nhiều, rồi lại đem vào tủ lạnh bảo quản nhé.

  • Nước ép trái cây nên được uống ngay sau khi đã chế biến: Sau khi bạn đã làm xong món nước ép trái cây ngon lành và bổ dưỡng thì nên dùng nó thật sớm. Bởi vì nếu để lưu giữ lại lâu sẽ khiến cho lượng dưỡng chất trong nước ép có thể bị bay hơi ra ngoài môi trường do bị oxy hóa. Ngoài ra thì khi dùng nước ép trái cây ướp lạnh sẽ có thể cung cấp nhiều dưỡng chất hơn là uống sinh tố trái cây.

 Những lưu ý bảo quản trái cây giúp giữ nguyên dưỡng chất. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vitamin K có trong trái cây nào và những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại là gì?”, hẳn sau khi đọc xong bài viết, bạn cũng đã có được câu trả lời phù hợp để giải đáp những thắc mắc trên. Mong rằng các thông tin mà Monkey đem đến cho bạn trong văn bản này, sẽ luôn hữu ích và giúp cho bạn có được cái nhìn chi tiết hơn về loại vi chất này nhé!

1. Vitamin K | The Nutrition Source - Truy cập ngày 7/8/2022

https://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/vitamin-k/

2. Vitamin K - Uses, Side Effects, and More - Truy cập ngày 7/8/2022

https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-983/vitamin-k

Ngân Hà
Ngân Hà
Biên tập viên tại Monkey

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey