zalo
Lợi ích & giá trị dinh dưỡng khoai tây đối với sức khỏe con người
Dinh dưỡng gia đình

Lợi ích & giá trị dinh dưỡng khoai tây đối với sức khỏe con người

Ngân Hà
Ngân Hà

25/06/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bạn có biết rằng thành phần dinh dưỡng khoai tây nhiều như thế nào chưa? Bạn có biết rằng khoai tây là một thực phẩm quý đối với sức khỏe con người? Cùng tìm hiểu về loại thực phẩm này qua bài viết sau nhé!

Thành phần dinh dưỡng trong 100g khoai tây

Theo các chuyên gia, khoai tây là loại rau củ được xếp vào nhóm thực phẩm quý, cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Trong 100g đậu khoai tây cung cấp 92kcal, 1000mg tro, 1000mg chất xơ và nhiều thành phần khác. Bảng thành phần dinh dưỡng trong 100g đậu phộng được đo lường chi tiết như sau:

Thành phần

Khối lượng

Năng lượng

92 kcal

Đạm

2 g

Tinh bột

21 g

Tro

1000 mg

Canxi

10 mg

Kali

396 mg

Sắt

1.2 mg

Nước

74.5 g

Chất xơ

1000 mg

Phốt pho

50 mg

Natri

7 mg

Carotin

29 mcg

Tỉ lệ thải bỏ

32 g

Vitamin C

10 mg

Vitamin PP

900 mg

Vitamin B1

100 mcg

Vitamin B2

100 mcg

Khoai tây ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe con người

Khoai tây mang đến rất nhiều công dụng “bất ngờ” cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Loại củ này còn được xem là “bài thuốc quý” mà ít ai để ý tới. Cùng điểm qua một số công dụng tuyệt vời mà dinh dưỡng khoai tây đem lại nhé!

Công dụng từ dinh dưỡng khoai tây. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giúp kháng viêm và giảm đau

Khoai tây có được công dụng kháng viêm giảm đau là nhờ có hàm lượng vitamin và chất khoáng lớn trong thành phần. Các loại vitamin đặc biệt là vitamin C sẽ giúp làm dịu các tình trạng viêm ngoài da. Nhờ đó mà khoai tây trở thành bài thuốc tiêu viêm tự nhiên, an toàn đối với cơ thể.

Không những có tác dụng đối với các bệnh viêm nhiễm ngoài da mà khoai tây còn có thể làm giảm các triệu chứng bệnh bên trong cơ thể. Khoai tây phát huy tác dụng tốt đối với viêm, loét dạ dày tá tràng, viêm đường tiêu hóa, viêm xương khớp và một số chứng viêm khác.

Giúp tăng cường hệ miễn dịch

Theo một nghiên cứu cho thấy khoai tây có thể cung cấp tới 45% nhu cầu vitamin C cần thiết cho cơ thể. Đây là loại vitamin giúp tăng cường tối đa hệ miễn dịch cho cơ thể. Vì thế ăn khoai tây thường xuyên giúp cho hệ miễn dịch tốt, từ đó đẩy lùi được các bệnh cảm, cúm do các virus phản kháng gây ra.

Giúp cải thiện sức khỏe của não bộ

Bởi trong khoai tây có chứa axit alpha lipoic. Đây là một loại enzyme có tác dụng tăng cường và kích thích khả năng nhận biết của não bộ. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng chất này có tác dụng tốt đối với những người bị bệnh alzheimer.

Bên cạnh đó, trong khoai tây cũng có chứa nhiều khoáng chất và vitamin quý như kẽm, photpho, vitamin B6 giúp duy trì thần kinh lượng đường trong máu và thần kinh ổn định. Đồng thời nó thúc đẩy quá trình lưu thông máu đến hệ thần kinh trung ương giúp não bộ hoạt động tốt.

Khoai tây giúp cải thiện não bộ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giúp hỗ trợ giấc ngủ

Trong khoai tây có chứa Tryptophan, một chất an thần từ từ nhiên. Điều này sẽ giúp hỗ trợ giấc ngủ, giúp ngủ ngon và ngủ sâu giấc hơn. Bên cạnh đó, lượng Kali trong khoai tây cũng giúp hỗ trợ các chi và cơ thư giãn, từ đó mà cải thiện giấc ngủ của bạn.

Giúp làm đẹp và chống lão hóa da

Một công dụng tuyệt vời của khoai tây trong làm đẹp đó là làm đẹp và chống lão hóa da. Điều đó là nhờ hàm lượng lớn nhiều chất vitamin có chứa trong khoai tây như vitamin C, vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin E. Đắp mặt nạ khoai tây thường xuyên không chỉ giúp chống lão hóa mà còn hỗ trợ các hiện tượng khác về da như mụn nám, tàn nhang, khô da, thâm da, da bị cháy nắng, lỗ chân lông to,...

Xem thêm: Giá trị dinh dưỡng hạt macca đối với sức khỏe con người

Cách chế biến khoai tây tốt cho sức khỏe

Khoai tây có nhiều công dụng cho sức khỏe, đặc biệt là làm đẹp da bởi thế được rất nhiều người yêu thích và sử dụng. Có rất nhiều cách chế biến món ăn ngon từ khoai tây nhưng chế biến như thế nào để có lợi cho sức khỏe là câu hỏi vẫn được nhiều người thắc mắc. Cùng tham khảo 2 cách chế biến để lấy trọn dinh dưỡng khoai tây sau đây:

  • Luộc khoai tây cả vỏ: Lượng vitamin C, vitamin B có nhiều trong vỏ của khoai tây. Vì thế khi luộc khoai tây mà cắt bỏ phần vỏ vô tình sẽ bỏ đi nhiều dưỡng chất quý đó. Cách tốt nhất khi luộc khoai tây là rửa sạch đất bẩn và luộc cả vỏ để đảm bảo trọn vẹn các dinh dưỡng có trong khoai tây.

  • Nướng khoai tây cả vỏ: Tương tự, vỏ khoai tây có chứa nhiều thành phần quan trọng thế nên khi nướng vẫn nên giữ lại vỏ. Đây là dạng tinh khiết nhất giúp không làm mất các chất từ khoai tây. Hơn thế nữa khoai tây nướng đảm bảo loại bỏ được tối đa lượng nước, giúp món ăn ngon hơn.

Chế biến khoai tây đúng cách. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một lưu ý các bạn cần tránh khi chế biến khoai tây để đảm bảo sức khỏe đó là tránh chiên rán khoai tây trong dầu mỡ nhiều lần. Bởi khoai tây là tốt nhưng khi chế biến không đảm bảo thì những axit béo xấu trong dầu mỡ chiên lại được thẩm thấu vào khoai tây. Thậm chí khoai tây có thể sẽ bị biến chất.

Một số lưu ý cần biết trước khi ăn khoai tây

Khoai tây về cơ bản được đánh giá là món ngon và bổ ích. Thế nhưng trong khoai tây cũng có nhiều thành phần có thể gây nguy hiểm nếu không biết cách chọn lựa khoai tây và sơ chế. Sau đây là 3 lưu ý mà bạn cần biết trước khi sử dụng khoai tây:

  • Dễ gây dị ứng: chất patatin trong khoai tây có thể gây dị ứng cho người ăn ở một số trường hợp đặc biệt. Các trường hợp này thường hiếm gặp nhưng không phải là không xảy ra nên người sử dụng khoai tây cần lưu ý.

  • Chứa độc nếu không biết cách sơ chế: Tùy vào cách sơ chế khác nhau mà hàm lượng các chất trong khoai tây sẽ thay đổi. Vỏ khoai tây chứa nhiều vitamin nhưng cũng chứa 1 lượng glycoalkaloid nhất định. Hàm lượng chất này tăng cao khi khoai tây mọc mầm nên cần biết cách sơ chế và loại bỏ hẳn những củ khoai tây đã mọc mầm.

  • Nhiễm độc Acrylamide: Độc Acrylamide có thể là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư, các bệnh não và bệnh liên quan đến hệ thần kinh. Lượng chất này có hàm lượng rất cao trong khoai tây chiên. Vì thế cần chế biến khoai tây đúng cách để loại bỏ các chất độc này.

Những đối tượng nào không được ăn khoai tây?

Dinh dưỡng khoai tây đem lại lợi ích tốt cho sức khỏe nếu bạn biết chế biến đúng cách. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn khoai tây mà có những nhóm đối tượng khi ăn khoai tây có thể bị phản tác dụng. Những nhóm đối tượng không nên ăn khoai tây có thể kể đến như:

  • Nhóm người mắc bệnh tiểu đường: Bởi chỉ số đường huyết cao có thể đẩy mạnh khả năng sản xuất insulin trong máu. Đây là chất cực kì kiêng kị đối với người bệnh tiểu đường.

  • Phụ nữ trong giai đoạn mang thai: Khoai tây dễ gây ra các tình trạng đầy bụng, khó tiêu gây ảnh hưởng đến thể trạng của mẹ bầu và bé. Vì thế để đảm bảo an toàn và môi trường phát triển tốt cho thai nhi, mẹ bầu không nên ăn khoai tây.

  • Nhóm người bị dị ứng với thành phần của khoai tây: Đối với những người lần đầu ăn khoai tây mà bị nổi mẩn, ngứa thì rất có thể họ đã bị dị ứng với các thành phần của khoai tây. Khi nhận định được điều này, bạn nên hạn chế hoặc tốt hơn hết là không nên ăn khoai tây để đảm bảo cho sức khỏe, tránh tình trạng dị ứng trở nặng.

  • Những người đang giảm cân: Khoai tây chứa rất ít lượng vitamin và các chất để có cảm giác no. Vì thế người đang giảm cân không nên ăn khoai tây bởi vô tình nạp vào một lượng calo thêm mà không có ích gì khác.

Đối tượng không nên ăn khoai tây (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây là những kiến thức bổ ích về dinh dưỡng khoai tây mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Cần nắm rõ những lưu ý và cách chế biến đúng cách sẽ giúp bạn bổ sung được nhiều dưỡng chất đến từ loại củ này cho gia đình.

1. 7 Health and Nutrition Benefits of Potatoes- Truy cập ngày 25/06/2022

https://www.healthline.com/nutrition/benefits-of-potatoes

2. Your Guide to Potato Nutrition- Truy cập ngày 25/06/2022

https://potatogoodness.com/nutrition/

3. Potatoes 101: Nutrition Facts and Health Effects- Truy cập ngày 25/06/2022

https://www.healthline.com/nutrition/foods/potatoes

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn nhận ưu đãi

Monkey Junior

Mới!
Mã mới