Hạt macca hay còn được gọi là hạt macadamia, là một loại hạt xuất xứ từ nước Úc. Ngoài sở hữu hương thơm béo ngậy, hấp dẫn thì các thành phần dinh dưỡng hạt macca còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể của mình.
Những thành phần dinh dưỡng có trong 100g hạt macca
Hạt macca vốn sở hữu rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe của trí não và hệ tim mạch. Vậy, để biết rõ hơn về những điều đó, sau đây là bảng thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe trong 100g hạt macca mà bạn có thể tham khảo.
Năng lượng |
740 kcal |
Nước |
2g |
Protein |
8g |
Chất béo |
75g |
Chất xơ |
8g |
Đường |
4g |
Vitamin C |
1.2 mg |
Vitamin B1 |
1.2 mg |
Vitamin B2 |
0.16 mg |
Vitamin B3 |
2.5 mg |
Canxi |
85 mg |
Photpho |
188 mg |
Kali |
368 mg |
Natri |
5 mg |
Kẽm |
1.3 mg |
Một số công dụng của hạt macca đối với sức khỏe
Trước đây, có rất nhiều người ngại sử dụng hạt macca vì mối lo hại về chất béo có trong nó. Thì đến hiện nay, theo như các nghiên cứu cho rằng, việc sử dụng hạt macca thường ngày với lượng vừa phải sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tốt cho tim mạch
Tăng cường sức khỏe tim mạch chính là một trong những công dụng tuyệt vời nhất của hạt macca mà bạn không nên bỏ qua. Bởi vì trong thành phần dinh dưỡng hạt macca có chứa chất nhiều chất béo lành mạnh, cho nên việc ăn nhiều nó sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch đáng kể.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Lượng chất xơ không hòa tan và hòa tan có trong hạt macca vừa giúp loại bỏ độc tố vừa giúp hệ tiêu hóa được khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó, hạt macca còn là một thực phẩm giàu sắt và đồng cho nên nó rất có lợi cho đường ruột.
Ngoài ra, chất xơ trong hạt còn có công dụng đẩy mạnh sự phát triển cho vi khuẩn có lợi ở trong đường ruột, từ đó giúp cải thiện sức khỏe cho hệ tiêu hóa.
Giúp xương thêm chắc khỏe
Lượng mangan có trong macca giúp cho cơ thể lắng đọng mô xương mới, từ đó xương được chắc khỏe hơn. Bên cạnh đó, hàm lượng Mg có trong hạt còn bài tiết được một số hormone ảnh hưởng đến quá trình hình thành xương, giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương ở những người già.
Làm đẹp da và tóc
Những thành phần dinh dưỡng hạt macca giúp bảo vệ da và tóc khỏi các tổn thương từ bên trong. Nhờ thế mà có nhiều người luôn lựa chọn những sản phẩm làm từ hạt macca để chăm sóc tóc và da. Khi sử dụng nó sau một thời gian, bạn sẽ thấy làn da trở nên mịn màng, mái tóc cũng dần mượt, óng ả và chắc khỏe hơn.
Giàu dưỡng chất chống oxy hóa
Trong hạt macca có chứa flavonoid giúp ngăn ngừa sự tổn thương cho tế bào. Đồng thời nó còn hoạt động như là một chất chống oxy hóa, chống lại những gốc tự do, từ đó giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính.
Ngoài ra, stilbenes, flavonoid và axit phenolic trong hạt macca còn cung cấp các chất chống oxy hóa hữu ích để có thể hạn chế mắc các bệnh ung thư.
Cách chế biến & bảo quản hạt macca
Chắc hẳn việc bảo quản và chế biến macca là những vấn đề mà được nhiều người quan tâm. Vậy để giải đáp những điều trên, dưới đây là một số món ăn được làm từ hạt macca và cách bảo quản chúng mà Monkey đã tổng hợp.
Cách chế biến hạt macca tươi
Nhằm giúp các bạn biến hóa các hạt macca tươi thành những món ăn ngon và bổ, sau đây là một số cách chế biến hạt macca mà bạn có thể tham khảo.
Rang hoặc nướng hạt macca
Thay vì ăn trực tiếp như bình thường thì bạn có thể rang hoặc nướng hạt macca với nhiệt, điều này sẽ giúp nó có vị béo ngậy hơn, ngọt hơn và dễ cảm nhận hơn. Các bạn có thể tiến hành rang hạt bằng các bước đơn giản sau đây.
-
Bước 1: Bạn hãy tách vỏ hạt và nhân ra để riêng (chỉ lấy phần nhân). Tốt nhất thì nên lựa những hạt có kích thước nhân cỡ đồng đều với nhau. Bởi vì nếu như có cái to cái nhỏ thì sẽ dẫn đến việc cái chín cái bị cháy.
-
Bước 2: Bạn tiến hành rang hạt bằng cái chảo cạn để dễ dàng thao tác. Để lửa nhỏ và khi chảo nóng, cho phần nhân vào rang khoảng 10 - 15 phút cho đến khi hạt xém vàng và dậy mùi là có thể tắt bếp rồi thưởng thức (nếu như rang quá tay thì phần nhân của nó sẽ dễ bị cháy khét).
Xem thêm: Đâu là chất béo tốt và chất béo xấu đối với sức khỏe chúng ta
Để có vị mặn và ngon hơn, trong quá trình rang các bạn có thể cho thêm một ít muối hoặc là xịt nước muối vào trên phần nhân nhé.
Kem chuối hạt macca
Kem chuối hạt macca là một món ăn giải nhiệt mùa hè được rất nhiều bạn nhỏ yêu thích. Vậy để làm được món ăn này, các bạn chỉ cần thực hiện các bước đơn giản như sau.
-
Bước 1: Bạn hãy tách vỏ hạt để lấy nhân rồi chia nó thành 2 phần. Lấy 1 phần nhân hạt macca rồi xay nhuyễn cùng với chuối. Xong, bạn trộn chung hỗn hợp này với nước cốt chanh và sữa rồi tiếp tục xay thêm lần nữa.
-
Bước 2: Trộn phần nhân còn lại với hỗn hợp ở trên, rồi cho vào các dụng cụ làm kem, để đông chúng trong khoảng 4 tiếng là bạn có thể sử dụng được rồi nhé.
Làm sữa từ hạt macca tươi
Cách làm sữa này khá đơn giản và được các chị em phụ nữ thường áp dụng. Tuy nhiên, quá trình làm ra sữa từ hạt macca tốn khá nhiều thời gian, cụ thể theo các bước sau đây.
-
Bước 1: Tách vỏ hạt macca ra và giữ lại nhân.
-
Bước 2: Ngâm nhân của hạt ở trong nước từ 2 - 4 tiếng để nó mềm.
-
Bước 3: Bạn hãy mang nhân đã ngâm ở trên cho vào máy xay nhuyễn và thêm vào đó một lượng nước vừa đủ nữa nhé.
-
Bước 4: Lọc bỏ bả thừa.
-
Bước 5: Bạn tiến hành nấu chín chúng (trong lúc nấu có thể cho thêm sữa tươi, sữa đặc hoặc là đường). Sau khi sôi, bạn hãy chờ thêm 10 phút và khuấy đều chúng liên tục để tránh sữa bị cháy khét nhé.
Cách bảo quản hạt macca
Sấy khô hạt macca chính là cách bảo quản tự nhiên và dễ nhất. Cách này vừa giúp hạt giữ được độ nguyên vẹn mà còn giúp giảm bớt hàm lượng nước và độ ẩm trong hạt. Phương pháp này có 2 cách làm chủ yếu sau đây.
-
Sấy khô tự nhiên: Sấy khô tự nhiên bằng cách hong khô hạt macca trên giá đỡ hoặc trên nền xi măng có mái che thông thoáng… Tuy nhiên, cách này chỉ phù hợp với số lượng bảo quản ít, thời gian làm khô chúng khá lâu (khoảng 2 - 3 tuần).
-
Sấy khô nhân tạo: Bạn có thể bảo quản hạt macca bằng cách sấy khô chúng bằng quạt điện chuyên dụng. Cách này chỉ trong khoảng 5 - 7 ngày là độ ẩm của hạt sẽ giảm từ 30% xuống tiêu chuẩn 10% một cách hiệu quả và dễ dàng.
Những lưu ý cần biết khi sử dụng hạt macca
Hiện nay, người dùng thường gặp một số tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng hạt macca. Vậy tại sao gặp những vấn đề này và cách phòng tránh như thế nào? Các bạn hãy theo dõi ngay sau đây nhé.
Tác dụng phụ của hạt macca
Trong thành phần dinh dưỡng hạt macca có chứa nhiều chất xơ, chất béo, protein rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu như không sử dụng chúng đúng cách thì có thể gây hại nghiêm trọng đến cho cơ thể của bạn, cụ thể như sau.
-
Khan cổ: Trong hạt macca có chứa tới 78% là dầu, vì thế nếu như ăn chúng quá nhiều thì lượng chất béo có trong hạt sẽ khiến kích thích niêm mạc họng, dẫn đến bị khan cổ.
-
Táo bón: Chất xơ có trong hạt là thành phần hỗ trợ cho hệ tiêu hóa của bạn mạnh khỏe. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều chúng sẽ làm cho hệ tiêu hóa quá tải, điều này gây ra hiện tượng táo bón.
-
Đau họng: Hạt macca cũng như những loại hạt khác đều được phủ một lớp vỏ cám chứa nhiều bụi, lớp vỏ này là nguyên nhân kích thích cho niêm mạc họng. Vì thế khi ăn quá nhiều, sẽ dẫn đến cảm giác đau rát cổ họng.
Sử dụng hạt macca như nào để hạn chế tác dụng phụ
Để đảm bảo cho sức khỏe và tránh các tác dụng phụ trên, bạn nên lưu ý với các bé trên 12 tháng tuổi chỉ nên dùng 4 - 5 hạt macca mỗi ngày. Tốt nhất thì nên nghiền nhỏ chúng ra và chế biến thành các món như sữa, cháo… Đối với người lớn thì khuyến khích không nên ăn quá 15 hạt macca trong một ngày.
Bên cạnh đó, trước khi thưởng thức chúng bạn nên uống thật nhiều nước. Điều này giúp làm dịu cổ họng của bạn và giữ họng được bôi trơn, từ đó bạn có thể dễ dàng nuốt chúng mà không lo bị đau hay khan cổ.
Trên đây là những thành phần dinh dưỡng hạt macca và tác dụng của nó. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về hạt macca, từ đó có thể tận dụng chúng để làm ra những món ăn đầy bổ dưỡng và ngon miệng cho chính gia đình của mình.
1. Nutritional value of macadamia nuts- Truy cập ngày 24/06/2022
2. 10 Health and Nutrition Benefits of Macadamia Nuts- Truy cập ngày 24/06/2022
https://www.healthline.com/nutrition/macadamia-nuts
3. What are macadamia nuts good for?- Truy cập ngày 24/06/2022