zalo
Protein trong trứng là bao nhiêu và chúng đem lại những lợi ích gì cho cơ thể
Dinh dưỡng gia đình

Protein trong trứng là bao nhiêu và chúng đem lại những lợi ích gì cho cơ thể

Đào Vân
Đào Vân

15/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Trứng là thực phẩm tốt cho sức khỏe bởi thực phẩm này có hàm lượng protein ấn tượng. Cùng tìm hiểu chi tiết hàm lượng protein trong trứng và những lợi ích mà nó đem lại cho sức khỏe qua bài viết dưới đây!

Giải đáp protein trong trứng gà và trứng vịt là bao nhiêu?

Trứng là món ăn quen thuộc, dễ chế biến, hợp khẩu vị của nhiều người và dễ dàng thêm vào chế độ ăn giàu dinh dưỡng cho nhiều đối tượng, kể cả những người đang ăn kiêng. Trứng giàu protein – chất dinh dưỡng quan trọng giúp duy trì cơ bắp, xương cũng như đảm bảo sức khỏe tổng thể. Nó cũng được coi là nguồn cung cấp protein chất lượng cao vì có chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu cho cơ thể.

Tìm hiểu lượng protein trong trứng. (Ảnh: Australianeggs.org.au)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, protein trong trứng là bao nhiêu phụ thuộc vào kích thước của nó. Trung bình, một quả trứng chứa khoảng 6-7g protein. Số liệu thống kê của từng tổ chức có thể có những chênh lệch nhất định nhưng nhìn chung đây vẫn là nguồn cung cấp protein tuyệt vời bạn nên chú ý.

Dưới đây là số liệu thống kê protein trong trứng Monkey tổng hợp theo dữ liệu từ Hội đồng Công nghiệp trứng Anh Quốc (BEIC) và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) để bạn đọc tham khảo!

Theo Hội đồng Công nghiệp trứng Anh Quốc (BEIC):

  • Một quả trứng cỡ nhỏ (khoảng 48g) chứa 5.2g protein.

  • Một quả trứng cỡ vừa (khoảng 58g) chứa 6.4g protein.

  • Một quả trứng cỡ lớn (khoảng 68g) chứa 7.5g protein.

  • Quả trứng cơ rất lớn (khoảng 78g) chứa 8.7g protein.

  • Mỗi 100g trứng cung cấp 12.6g protein.

Theo nghiên cứu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA):

Thông tin đăng tải trên Healthline.com, hàm lượng protein trong trứng được xác định như sau:

  • Một quả trứng nhỏ (cỡ 38g) chứa 4.79g protein.

  • Một quả trứng cỡ vừa (khoảng 44g) chứa 5.54g protein.

  • Một quả trứng lớn (50g) chứa 6.3g protein.

  • Một quả trứng cực lớn (56g) chứa 7.06g protein.

Hàm lượng protein trong lòng đỏ trứng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lòng đỏ trứng là nơi chứa hầu hết các chất dinh dưỡng và chất béo của trứng. Theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, lòng đỏ trứng cũng chứa tới hơn một nửa hàm lượng protein có trong thực phẩm này. Một quả trứng có 6.3g protein thì có tới 2.7g đến từ lòng đỏ.

Một quả trứng có 6.3g protein thì có tới 2.7g đến từ lòng đỏ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hàm lượng protein trong lòng trắng trứng

Các nghiên cứu từ Thư viện Y khoa Hoa Kỳ (National Library of Medicine) cho biết lòng trắng trứng được tạo thành từ khoảng 88% nước và một con số sẽ khiến bạn phải bất ngờ là trong lòng trắng trứng có tới 150 loại protein khác nhau.

Trong 33g lòng trắng trứng sống cung cấp khoảng 3.6g protein cho cơ thể.

Lòng trắng trứng cũng chứa một lượng protein nhất định. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chế biến trứng theo cách nào đảm bảo có nhiều protein nhất?

Dù là trứng sống hay đã nấu chín thì hàm lượng chất dinh dưỡng protein trong trứng cũng tương đương nhau. Một quả trứng sống chứa 6.3g protein thì khi luộc hàm lượng protein vẫn không thay đổi giữ ở mức 6.3g protein. Khi chiên trứng thì hàm lượng protein thấp hơn một chút, ở mức 6.26g protein.

Trứng rất dễ chế biến. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trứng có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau, nhiều người chọn cách ăn sống với hy vọng giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng tốt nhất nhưng thực tế lại không hẳn như vậy. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (Centers for Disease Control and Prevention – CDC) cho biết, ăn trứng sống tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe bởi nó dễ gây bệnh do vi khuẩn Salmonella – một loại ký sinh trên vỏ trứng.

Bên cạnh đó, cách ăn trứng sống cũng làm giảm khả năng hấp thụ vitamin B7 (biotin) của cơ thể bởi đây là loại vitamin tan trong nước trong khi lòng trắng trứng sống chứa avidin một loại protein có thể liên kết với biotin trong ruột non ngăn chặn sự hấp thụ chất dinh dưỡng này. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, thay vì ăn trứng sống, bạn hãy ưu tiên chế biến luộc chiên hay hấp nhé!

Những lợi ích protein trứng đem lại cho sức khỏe của bạn

Protein trong trứng kết hợp với nhiều chất dinh dưỡng khác như chất béo, photpho, selen, vitamin D, chất chống oxy hóa… đem đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể, nhất là:

Ăn trứng đúng cách giúp ích cho hệ tim mạch. (Ảnh: Australianeggs.org.au)

  • Siêu thực phẩm giúp đa dạng chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày của gia đình.

  • Phát triển cơ bắp, sản xuất hoóc môn và enzyme tốt cho cơ thể.

  • Tăng cường cholesterol tốt (HDL) cho cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch.

  • Giúp bảo vệ hoạt động não bộ, tăng khả năng ghi nhớ.

  • Bảo vệ đôi mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh cũng như bệnh thoái hóa điểm vàng.

  • Giúp hệ thống miễn dịch cơ thể hoạt động bình thường.

  • Kiểm soát cân nặng hiệu quả, đặc biệt ý nghĩa với những người ăn kiêng.

  • Giảm nồng độ chất béo trung tính Triglyceride, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

  • Giảm căng thẳng, trầm cảm hay lo âu.

  • Hỗ trợ hấp thu tốt nhiều nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể…

Tìm hiểu chi tiết: Những chất dinh dưỡng trong trứng gà và 11+ lợi ích mà nó đem lại

Những chú ý khi ăn trứng đảm bảo sức khỏe tốt nhất

Protein trong trứng rất tốt nhưng cách ăn như thế nào mới là yếu tố quyết định đến lợi ích mà thực phẩm này đem đến cho cơ thể. Nếu nghĩ trứng có nhiều chất dinh dưỡng, chế biến nhanh và giá thành rẻ mà ăn quá nhiều thì bạn đã sai lầm! Nạp quá nhiều loại thực phẩm này không những làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng mà còn gây ảnh hưởng nhiều đến các vấn đề sức khỏe, nhẹ là khó tiêu, đầy bụng, nghiêm trọng nhất có thể làm tăng cholesterol trong máu gây xơ vữa động mạch và tăng men gan gây xơ gan…

Bổ sung đa dạng thực phẩm vào chế độ ăn rất quan trọng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để đảm bảo sức khỏe, bạn đừng quên một số chú ý quan trọng sau đây:

  • Lượng trứng ăn mỗi tuần: Phụ thuộc vào lượng cholesterol từ các nguồn thực phẩm ăn uống trong ngày khác mà những người khỏe mạnh bình thường có thể ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày. Tuy nhiên trong 1 tuần bạn không nên ăn quá 4-5 quả trứng, nhất là nhường người mắc bệnh về huyết áp, tim mạch…

  • Tránh ăn trứng sống: Như đã chia sẻ ở trên, ăn trứng sống rất dễ khiến cơ thể bị nhiễm khuẩn. Vì thế để đảm bảo an toàn tốt nhất bạn nên luộc trứng hay chiên để ăn. Vì trứng chiên cần thêm dầu mỡ để chiến biến nên chúng giàu calo và chất béo – những yếu tố người ăn kiêng nên tránh.

  • Một số kiêng kỵ khi ăn: Bạn không nên uống nước chè sau khi ăn trứng bởi axit tannic trong lá chè kết hợp với protein trong trứng lâu dài dễ gây táo bón; Sữa chứa lactose cũng không nên kết hợp với thực phẩm này. Ngoài ra, chúng ta cũng không nên kết hợp trứng với sữa đậu nành, óc lợn…

  • Đa dạng các nhóm thực phẩm trong bữa ăn: Để cơ thể đủ chất, phòng nguy cơ bị suy dinh dưỡng thì bạn nên đa dạng các loại thực phẩm rau tươi, thịt, hải sản, các loại hạt… vào chế độ ăn hàng ngày.

Cơ thể khỏe mạnh là điều kiện cần để chúng ta duy trì cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc. Hy vọng với những chia sẻ về protein trong trứng trên đây đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích để xây dựng chế độ ăn uống cân bằng và khoa học. Chia sẻ bài viết để thông tin hữu ích đến được nhiều bạn bè của mình hơn bạn nhé!

Egg nutrition information - Ngày truy cập: 15/7/2022

https://www.egginfo.co.uk/egg-nutrition-and-health/egg-nutrition-information

How Much Protein in an Egg? - Ngày truy cập: 15/7/2022

https://www.healthline.com/nutrition/protein-in-egg

The Health Benefits of Eggs - Ngày truy cập: 15/7/2022

https://www.australianeggs.org.au/nutrition/health-benefits

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan
Sign up for consultation, special offers available Sign up for consultation, special offers available Sign up for consultation, special offers available

Đăng ký tư vấn nhận ưu đãi

Monkey Junior

Mới!