Ở nhiều nước trên thế giới, xoài được coi là “vua của các loại trái cây” bởi loại quả này không chỉ thơm ngon mà còn chứa những thành phần dinh dưỡng ấn tượng. Cùng tìm hiểu chi tiết “xoài có chất dinh dưỡng gì” qua bài viết dưới đây của Monkey.
Giải đáp xoài có chất dinh dưỡng gì?
Xoài đã được người dân trồng cách đây hơn 4 nghìn năm, có nguồn gốc từ Ấn Độ và Đông Nam Á. Có hàng trăm loại xoài tồn tại trên thế giới và mỗi loại mang những hình dạng, kích thước và mùi vị đặc trưng.
Trên thực tế, đã có rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học về xoài có chất dinh dưỡng gì. Nổi bật là các chức năng liên quan đến tăng khả năng miễn dịch, sức khỏe đường tiêu hóa. Một số loại polyphenol được phát hiện trong trái xoài thậm chí còn giúp người ăn giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Vậy xoài có những chất dinh dưỡng gì mà lại có thể đem đến nhiều lợi ích cho cơ thể đến vậy? Nhìn chung, quả xoài có hàm lượng calo thấp nhưng lại có nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin, giúp cải thiện chức năng miễn dịch, hấp thụ sắt, tăng trưởng cũng như sửa chữa các tế bào. Nhiều người thích ăn xoài không chỉ bởi loại quả này dễ ăn, thơm ngon mà còn mang nhiều chất dinh dưỡng.
Theo thông tin từ Cục Nông nghiệp Hoa Kỳ (U.S. DEPARTMENT OF AGRICULTURE), một cốc xoài tươi (tương ứng khoảng 165 gram) có giá trị dinh dưỡng như bảng dưới đây:
STT |
Chất dinh dưỡng |
Hàm lượng |
1 |
Nước |
138g |
2 |
Năng lượng |
99 kcal |
3 |
Protein |
1.35g |
4 |
Lipid (chất béo) |
0.627g |
5 |
Carbohydrate |
24.8g |
6 |
Chất xơ |
2.64g |
7 |
Đường |
22.6g |
8 |
Canxi |
18.2mg |
9 |
Sắt |
0.264 mg |
10 |
Vi chất Magie |
16.5mg |
11 |
Khoáng chất phospho |
23.1g |
12 |
Kali |
277mg |
13 |
Kẽm |
0.148mg |
14 |
Đồng |
0.183mg |
15 |
Vitamin C |
60.1mg |
16 |
B6 |
0.196 mg |
17 |
Vitamin A |
89.1µg |
18 |
Vitamin E |
1.48µg |
19 |
Vitamin K |
6.93µg |
20 |
Acid béo |
0.125g |
21 |
Lycopene |
4.95µg |
22 |
Beta Carotene |
1060µg |
23 |
Alpha Carotene |
14.8µg |
24 |
Folate (vitamin B9) |
71µg |
25 |
Niacin (vitamin B3) |
1.1mg |
26 |
Thiamin (vitamin B1) |
0.046mg |
27 |
Khoáng chất Selenium |
0.99µg |
11+ lợi ích các chất dinh dưỡng của xoài đem lại cho cơ thể
Với những giá trị dinh dưỡng ở trên, xoài đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể, một số tác dụng điển hình xoài mang lại có thể kể đến là:
Ít calo - Kiểm soát cân nặng hiệu quả
1 cốc xoài, 165gr chỉ chứa ít hơn 100 calo. Mật độ calo trong quả xoài thấp giúp xoài trở thành loại quả của nhiều người muốn giảm lượng calo nạp vào cơ thể mà không gây cảm giác đói hay thèm ăn.
Trên thực tế, hầu hết các loại trái cây tươi và các loại rau quả thường có mật độ calo thấp. Một nghiên cứu từ Thư viện Y khoa Hoa Kỳ (National Library of Medicine) cho thấy rằng tiêu thụ trái cây tươi như xoài vào đầu bữa ăn có thể giúp bạn không ăn quá nhiều trong bữa ăn.
Xoài giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2
Xoài tươi có lượng đường tự nhiên tương đối cao so với những loại trái cây khác (hơn 22 gram/ 165gr xoài) khiến nhiều người lo ngại về khả năng chuyển hóa của nó khi nạp vào cơ thể hay với những người đang muốn giảm đường tiêu thụ mỗi ngày.
Nghiên cứu từ Thư viện Y khoa Hoa Kỳ còn cho kết quả: Những người ăn thêm 10gr xoài đông lạnh vào chế độ ăn hàng ngày còn giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu.
Các nghiên cứu khác được Thư viện Y khoa Hoa Kỳ còn xác nhận, khi chúng ta tiêu thụ nhiều trái cây và rau xanh chứa nhiều vitamin C và carotenoid, trong đó có xoài còn có thể giúp ngăn ngừa khởi phát bệnh tiểu đường.
Vì xoài có lượng đường tự nhiên cao nên nếu ăn quá nhiều một lúc sẽ khiến lượng đường trong cơ thể tăng đột biến. Vì thế, bạn hãy tiêu thụ xoài với lượng vừa phải, kết hợp với các thực phẩm giàu chất xơ, protein và nên ăn xoài tươi thay vì xoài khô do lượng đường trong xoài khô lớn hơn xoài tươi rất nhiều.
Chứa nhiều hợp chất thực vật chống oxy hóa tuyệt vời
Xoài chứa nhiều polyphenol là hợp chất thực vật quan trọng có vai trò như những chất chống oxi hóa tuyệt vời cho cơ thể. Chất này tập trung nhiều ở vỏ, thịt xoài và thậm chí là cả phần hạt. Một số hợp chất sinh học có lợi trong xoài giúp đẩy mạnh quá trình chống oxy hóa như mangiferin, axit gallic, kaempferol…, chống lại các gốc tự do liên quan đến ung thư, tiểu đường và nhiều bệnh lý khác.
Xem thêm:
- Các nhóm chất dinh dưỡng quan trọng giúp cơ thể đủ chất, khỏe mạnh, giảm nguy cơ bệnh tật
- Các thực phẩm bổ sung canxi tốt nhất giúp tăng đề kháng và cải thiện hệ miễn dịch [TOP 30+]
Chất dinh dưỡng trong xoài giúp tăng cường hệ miễn dịch
Xoài là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn. 165gr xoài có thể cung cấp tới 10% nhu cầu vitamin A – loại vitamin cần thiết giúp cơ thể khỏe mạnh, tránh bị nhiễm trùng.
Ngoài vitamin A, các chất dinh dưỡng khác có trong xoài như vitamin C, vitamin E, vitamin B, vitamin B9… cũng hỗ trợ tốt nhiệm vụ này cho cơ thể.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Tác dụng của xoài trong hỗ trợ sức khỏe tim mạch đến từ nguồn dinh dưỡng magie, kali và mangiferin giúp duy trì huyết áp ổn định, chống oxy hóa, bảo vệ sức khỏe tim mạch. Xoài tươi cũng giảm lượng cholesterol trong máu, chất béo trung tính và axit béo tự do.
Phòng tránh bệnh đột quỵ
Xoài có chất dinh dưỡng gì có thể giúp phòng tránh bệnh đột quỵ? Câu trả lời nằm ở chất pectin – một loại chất xơ hòa tan có trong nó. Nước cốt xoài hấp kết hợp với muối hột, hạt thì là là bài thuốc dân gian được nhiều người áp dụng để điều trị bệnh đột quỵ hay kiệt sức trong mùa hè do thời tiết nắng nóng.
Xoài giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh
Xoài có chứa nhiều enzyme tiêu hóa giúp phá vỡ các phân tử thức ăn lớn để cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn. Xoài cũng chứa nhiều nước và chất xơ vì thế nó là nguồn thực phẩm có khả năng cải thiện tốt hoạt động của hệ tiêu hóa, ngăn tình trạng táo bón hay tiêu chảy.
Nghiên cứu được thực hiện với thời gian 4 tuần ở người bị táo bón mãn tính cho kết quả, những người ăn xoài mỗi ngày đã giảm đáng kể các triệu chứng của tình trạng này so với sử dụng thực phẩm bổ sung có chứa lượng chất xơ hòa tan tương tự như xoài.
Tăng cường thị lực
Không chỉ hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hóa, xoài còn được biết tới là loại quả giúp cải thiện đáng kể thị lực nhờ những dưỡng chất chống oxy hóa quan trọng là lutein, zeaxanthin và vitamin A.
Trong cơ thể con người, 2 carotenoid này tập trung nhiều ở bên trong võng mạc, đóng vai trò như những tấm chắn nắng tự nhiên, hấp thụ ánh sáng dư thừa, bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh có hại.
Thiếu hụt vitamin A cũng gây ra nhiều vấn đề về mắt như khô mắt, quáng gà, sẹo giác mạc. Với lượng vitamin A dồi dào, xoài chắc chắn sẽ giúp đôi mắt của bạn khỏe hơn mỗi ngày.
Giảm nguy cơ ung thư
Polyphenol trong xoài có thể chống lại stress, oxy hóa, có liên quan đến nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm các bệnh ung thư như ung thư ruột kết, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư xương. Nghiên cứu này đã được thực hiện trên nhiều động vật và ống nghiệm.
Tránh dị tật bẩm sinh
Ngoài tác dụng to lớn đối với sức khỏe, xoài tươi còn là nguồn thực phẩm được rất nhiều mẹ bầu yêu thích bởi loại thực phẩm này có thể giúp thai nhi khỏe mạnh, tránh dị tật.
Xoài có chứa một nguồn cung cấp các khoáng chất đồng và folate (vitamin B9) là những chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng trong giai đoạn thai kỳ, hỗ trợ sự phát triển và tăng trưởng khỏe mạnh của thai nhi.
Đa năng, dễ dàng bổ sung vào chế độ dinh dưỡng
Xoài là loại quả phổ biến, rẻ nên rất dễ để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Chúng ta có thể chế biến xoài thành sinh tố, cắt nhỏ trộn với salad, ăn với sữa chua… Chính sự tiện lợi và có giá trị dinh dưỡng cao nên xoài được cả người lớn, người già hay các bạn nhỏ.
Cách ăn xoài đúng cách
Dù mang nhiều dinh dưỡng có lợi ích to lớn cho sức khỏe nhưng không phải cứ ăn với số lượng là tốt bởi lượng đường tự nhiên trong xoài khá cao, nếu ăn quá nhiều một lúc sẽ làm mất cân đối lượng đường trong máu. Để đảm bảo sức khỏe và phát huy hết tác dụng của xoài, bạn hãy chú ý:
-
Lượng xoài ăn mỗi ngày: Các chuyên gia khuyến cáo, người trưởng thành chỉ nên ăn khoảng 200-250gr xoài mỗi ngày. Đây là lượng tiêu thụ hợp lý, vừa đảm bảo lượng khoáng chất, vitamin, chất xơ cần thiết.
-
Cẩn trọng khi ăn vỏ: Một số người bị dị ứng khi tiếp xúc với vỏ xoài do urushiol – chất gây phát ban với nồng độ cao được tìm thấy ở trong vỏ của nó. Trong một số trường hợp hiếm hoi, ăn xoài cũng có thể gây dị ứng với một số người. Vì thế, với những người cơ thể có tiền sử dễ dị ứng với các loại đồ ăn, hoa quả nên cẩn trọng khi ăn.
-
Lựa chọn quả tươi: Lựa chọn xoài tươi, thơm, chín vừa, khi gọt vỏ thịt xoài có màu vàng cam, mềm ăn là ngon nhất. Bạn không nên ăn những quả bị dập, nát hay có nhiều vết xước.
-
Tránh ăn khi bụng đói: Vị chua của xoài không tốt cho dạ dày nếu ăn khi bụng rỗng. Vì thế, bạn có thể chọn thời điểm ăn hợp lý như giữa chiều, giữa bữa sáng và trưa…
Trên đây là những thông tin tổng hợp của Monkey giải đáp xoài có chất dinh dưỡng gì. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm những thông tin dinh dưỡng bổ ích, giúp bạn đọc bổ sung thực phẩm vào chế độ ăn hàng ngày. Theo dõi website của Monkey mỗi ngày và đừng quên chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích bạn nhé!
Health Benefits of Mangos - Ngày truy cập: 10/06/2022
https://www.webmd.com/diet/health-benefits-mango
10 Health Benefits of Mango - Ngày truy cập: 10/06/2022
https://www.healthline.com/nutrition/mango#5.-Contains-immune-boosting-nutrients
Nutritional Composition and Bioactive Compounds in Three Different Parts of Mango Fruit - Ngày truy cập: 10/06/2022
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/33467139/
FoodData Central - Ngày truy cập: 10/06/2022