test_ai
Liệu rằng uống vitamin B6 để giảm tiết sữa ở mẹ bỉm có thật sự hiệu quả?
Dinh dưỡng gia đình

Liệu rằng uống vitamin B6 để giảm tiết sữa ở mẹ bỉm có thật sự hiệu quả?

Ngân Hà
Ngân Hà

08/10/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Các bé sau khi được sinh ra một khoảng thời gian, sẽ đến lúc bé cần được cai sữa và người mẹ đôi khi cũng cần đến các phương pháp giảm tiết sữa hiệu quả. Và một trong những cách thức nổi bật và thường được nhiều mẹ bỉm lựa chọn đó là uống vitamin B6 để giảm tiết sữa. Nhưng liệu cách này có thật sự hiệu quả và an toàn, để trả lời được cho câu hỏi này thì bạn đọc hãy cùng với Monkey bắt đầu tìm hiểu về sự tác động của vitamin B6 đối với tuyến sữa nhé!

Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.
Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.

Vitamin B6 có tác động như thế nào đến tuyến sữa?

Đầu tiên, để hiểu rõ hơn về tác động của vitamin B6 đến tuyến sữa thì ta cần biết được vi chất này là gì. Vitamin B6 còn có tên gọi khác là Pyridoxine, có thể tan trong nước và vô cùng cần thiết đối với một số chức năng hoạt động của cơ thể. 

Cơ thể con người không có khả năng tổng hợp nên loại vi chất này, do đó mà chúng ta cần bổ sung nó thông qua các nguồn thực phẩm bên ngoài. Vậy nó có tác động như thế nào đối với tuyến sữa? 

Cụ thể thì vitamin B6 là một dưỡng chất sẽ được truyền từ mẹ sang con trong giai đoạn chưa thôi sữa. Có thể thấy vi chất B6 không thực sự tác động trực tiếp lên các tuyến sữa của người mẹ, mà thay vào đó là nó ảnh hưởng đến một loại hormone tiết sữa - prolactin.

Vitamin B6 có tác động như thế nào đến tuyến sữa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Uống vitamin b6 để giảm tiết sữa có đúng không?

Câu trả lời là có. Các nghiên cứu hiện có đã tuyên bố rằng pyridoxine hay đúng hơn là vitamin B6 có thể ngăn chặn sự tiết sữa, ức chế quá trình bài tiết sữa mẹ. Thông qua khả năng kìm hãm sự sản sinh hormone prolactin tăng cao một cách bình thường trong thời kỳ hậu sản người mẹ.

Prolactin là một loại hormone có ở cả nam và nữ, nắm giữ vai trò quan trọng trong khả năng sản xuất và tiết sữa ở loài động vật có vú, kể cả người phụ nữ. Loại hormone này được sản xuất từ thùy trước của tuyến yên, là một yếu tố cần thiết cho quá trình trao đổi chất và điều hòa hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, prolactin có nhiệm vụ trong việc đẩy mạnh sự phát triển của tuyến vú, giúp hỗ trợ sản sinh và tăng thêm lượng sữa mẹ.

Bởi thế, prolactin chính là loại hormone cần thiết để cơ thể tạo ra sữa trong thời kỳ mẹ cho con bú. Điều này dẫn đến việc khi vitamin B6 có khả năng làm giảm và ngăn cản sự sản xuất prolactin bên trong cơ thể người mẹ, đã giúp cho loại vi chất này trở thành một phương pháp gián tiếp giúp giảm tiết sữa đối với các mẹ bỉm.

Ngoài ra, đã có nhiều bằng chứng cho thấy, chúng ta hoàn toàn có thể chọn cách uống khoảng 200 mg vitamin B6 mỗi ngày, thường xuyên và liên tục trong vòng 5 ngày liền để giảm tiết sữa. Tuy nhiên, liệu đây có phải là cách thức an toàn và lành mạnh cho phụ nữ thời kỳ hậu sản? Bạn hãy theo dõi tiếp nội dung sau đây nhé.

Uống vitamin B6 để giảm tiết sữa có đúng không?. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Có nên uống Vitamin B6 để giảm tiết sữa hay không?

Uống vitamin B6 để giảm tiết sữa có hiệu quả là vậy nhưng liệu nó có thực sự an toàn đối với người mẹ. Về cơ bản thì nếu như người mẹ sử dụng theo đúng liều lượng và thời gian quy định, cũng như đã có sự cho phép từ phía bác sĩ thì phương pháp này hoàn toàn là an toàn. Hay có thể nói rằng là mẹ bỉm nên sử dụng cách này, trong trường hợp các cách thức khác không giúp giảm tiết sữa đáng kể. 

Bởi vì ngoài việc uống vitamin B6 để giảm tiết sữa thì người phụ nữ vẫn có thể áp dụng các phương pháp khác, đảm bảo an toàn và lành mạnh hơn. Bên cạnh đó, để đảm bảo chắc chắn hơn giữa việc nên hay không nên thì người dùng cần phải tìm hiểu kỹ càng về các lưu ý khi sử dụng sản phẩm.

Lý do là bởi tùy từng thể trạng, cơ địa, độ tuổi, đối tượng,... khác nhau mà sẽ có các quy định riêng về hàm lượng dinh dưỡng bổ sung vào cơ thể từ các loại dược phẩm chức năng. Do đó, những mẹ bỉm nào đang muốn biết được mình có nên sử dụng cách thức này để giảm tiết sữa hay không thì đừng bỏ qua những lưu ý quan trọng mà Monkey đã trình bày ở phần nội dung kế tiếp.

Một số lưu ý khi áp dụng phương pháp giảm tiết sữa bằng Vitamin B6

Trước khi đi vào phân tích kỹ hơn thì ta nên biết về các dạng dùng và hàm lượng cụ thể của thực phẩm chức năng bổ sung vitamin B6. Cụ thể là:

 • Dạng viên nén với các liều lượng là 500 mg, 250 mg, 100 mg, 50 mg, 25 mg và 10 mg.

 • Viên nén có tác dụng dài với liều 500 mg, 200 mg và 100 mg.

 • Loại viên nang với tác dụng kéo dài sẽ có liều là 150 mg.

 • Hỗn hợp dịch uống bổ sung thường có hàm lượng 200 mg/5 ml.

 • Bổ sung dạng tiêm sẽ dùng liều 100 mg/ml.

Các dạng và liều lượng bổ sung vitamin B6 hiện nay. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tiếp theo, Monkey sẽ dẫn các bạn đến với những lưu ý quan trọng trong quá trình sử dụng phương pháp giảm tiết sữa bằng vitamin B6. Các lưu ý sẽ được chia thành bốn phần, gồm có: Trường hợp không nên dùng vitamin B6, các tác dụng phụ, những loại thuốc tương tác với vi chất B6 và giải pháp giúp xử lý tình trạng quá liều.

Thứ nhất, người dùng không nên sử dụng vitamin B6, đặc biệt là phụ nữ đang cho con bú, nếu như:

 • Đối tượng bị dị ứng với vi chất B6 hoặc bất cứ thành phần nào có trong loại thực phẩm bổ sung đó.

 • Người bị bệnh tim không nên sử dụng B6 theo dạng tiêm tĩnh mạch. Do tác động vào sự lưu thông máu trong mạch, rất dễ ảnh hưởng đến bệnh tình.

 • Bên cạnh đó, người dùng không nên sử dụng quá liều vitamin B6, cụ thể là trên 200 mg/ngày trong một thời gian dài. Việc này sẽ dẫn đến một số biểu hiện độc tính về thần kinh như bệnh thần kinh ngoại vi nặng và bệnh thần kinh cảm giác nặng. Hoặc nếu như kéo dài trên 30 ngày với liều cao sẽ gây ra hội chứng lệ thuộc pyridoxin chứng cai thuốc,...

Thứ hai, vitamin B6 được biết là loại dưỡng chất khá lành tính, ít gây các vấn đề phụ cho người dùng. Tuy nhiên, nếu như mẹ bỉm chọn cách uống vitamin B6 để giảm tiết sữa thì hãy để tâm đến các dấu hiệu sau đây:

 • Lơ mơ buồn ngủ, đau đầu, xuất hiện co giật.

 • Nôn và buồn nôn.

 • Nhiễm acid và acid folic bị giảm.

 • Gan gặp vấn đề tăng men.

 • Dáng đi không vững tê cóng tay chân, vụng về do sử dụng liều cao dài ngày.

 • Các vấn đề do dị ứng xuất hiện.

 • Nóng rát và ngứa da nếu chọn cách tiêm thuốc.

Buồn nôn và nôn là một trong những tác dụng phụ khi uống vitamin B6. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thứ ba, khi sử dụng thì người dùng cần chú ý đến các loại thuốc khác có thể sẽ tương tác với vitamin B6. Phòng trường hợp những người đang phải sử dụng nhiều loại thuốc cùng một lúc, thì nên tránh sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung vi chất B6 nếu như đang dùng thuốc chứa các thành phần sau, bao gồm: Levodopa; Hydralazine; Penicilamina; Phenytoin và Phenobarbital; Isoniazid và thuốc tránh thai dạng uống.

Thứ tư, nếu như mà người dùng hoặc mẹ bỉm sử dụng quá liều vitamin B6 trong thời gian kéo dài sẽ gây ra các hội chứng thần kinh cảm giác mà Monkey đã đề cập ở trên. Việc này sẽ ảnh hưởng khá lớn đến vấn đề sinh hoạt hằng ngày, cũng như làm việc và học tập, làm mất khả năng điều phối ở người dùng. Do đó, nếu rơi vào tình trạng này thì chúng ta sẽ có cách xử trí như sau:

 • Việc đầu tiên mà ta cần phải làm đó là ngừng sử dụng thuốc bổ sung vitamin B6 thật sớm.

 • Thay vào đó, người dùng cần phải xây dựng chế độ ăn uống, ngủ nghỉ khoa học hơn để hỗ trợ hồi phục chức năng thần kinh một cách nhanh chóng.

 • Liên tục theo dõi sự hồi phục sức khỏe, tốt nhất là nên ngừng dùng thuốc ít nhất 3 - 6 tháng để hệ thần kinh cảm giác dần hoạt động trở lại bình thường.

Nghỉ ngơi hợp lý để hồi phục chức năng thần kinh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số cách thức khác giúp giảm tiết sữa ở mẹ bỉm

Ngoài cách uống vitamin B6 để giảm tiết sữa hiệu quả đối với mẹ bỉm thì chúng ta còn những phương pháp khác giúp làm mất sữa mẹ một cách tự nhiên. Cụ thể, Monkey sẽ chia sẻ đến bạn đọc 4 cách giảm tiết sữa mẹ, cũng như những ưu điểm và nhược điểm mà nó mang lại.

Mẹ bỉm nên hút sữa thay vì cho con bú thường xuyên

Khi bé đến giai đoạn cần được cai sữa, vào thời gian đầu sữa mẹ vẫn sẽ tiết liên tục do cơ thể vẫn chưa kịp thời thích nghi. Do đó, lúc bấy giờ, mẹ bỉm nên dùng dụng cụ để hút sữa ra khỏi bầu ngực, giúp cho người mẹ tránh được tình trạng căng tức do sữa đang về nhiều.

Đồng thời với việc giảm cữ bú cho bé, ngoài ra mẹ bỉm nên kéo dài thời gian giữa các lần hút, cùng với đó là tăng tốc độ hút sữa dần dần. Và tránh tình trạng đợi cho ngực quá căng sữa mới hút mà nên hút khi bầu ngực đã về sữa, việc này sẽ giúp cho dáng ngực hạn chế bị xẹp và xấu đi theo thời gian.

Ưu điểm và nhược điểm mà phương pháp này mang lại, đó là:

 • Ưu điểm: An toàn cho cả mẹ và bé, cách thức dễ dàng thực hiện.

 • Nhược điểm: Sẽ tốn nhiều thời gian hơn các cách khác để giúp mẹ bỉm mất sữa hoàn toàn.

Mẹ bỉm nên hút sữa thay vì cho con bú thường xuyên. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sử dụng các loại thực phẩm giúp làm mất sữa mẹ

Trong bữa ăn hàng ngày, người mẹ hoàn toàn có thể chọn cách bổ sung các loại thực phẩm có khả năng gây mất sữa. Việc này có thể giúp đẩy nhanh quá trình mất sữa khi kết hợp với phương pháp hút sữa ở phía trên. Cụ thể, các loại thực phẩm mà mẹ bỉm có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày như là:

 • Chất kích thích: Trà, cà phê, bia, rượu, nước tăng lực,... Tuy nhiên, mẹ nên hạn chế uống bia, rượu và các loại nước có chứa cồn để bảo vệ sức khỏe.

 • Thực phẩm cay, nóng: mì gói, tỏi, ớt, tiêu, nghệ,... 

 • Bên cạnh đó còn có các loại thực phẩm khác với hiệu quả tương tự như măng, lá lốt, rau bạc hà, rau mùi tây,...

Ngoài ra, điều kiện để người mẹ có thể sử dụng cách thức này đó là đã hoàn toàn thôi cho con bú sữa. Bởi vì các thực phẩm và chất kích thích này đều chưa phù hợp, hoặc đúng hơn là có thể gây hại đến hệ tiêu hóa non nớt của bé con. 

Ưu và nhược điểm khi sử dụng các loại thực phẩm có khả năng làm mất sữa:

 • Ưu điểm: Nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, dễ chế biến và không tốn thời gian để làm thành các món ăn ngon. 

 • Nhược điểm: Người mẹ có thể buộc phải thử nhiều loại thực phẩm trên, để tìm được loại thích hợp và đem lại hiệu quả mất sữa đối với cơ địa của mình.

Sử dụng các loại thực phẩm cay nóng có thể giúp giảm tiết sữa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dùng các loại thuốc có chức năng giảm và làm mất sữa

Bên cạnh việc sử dụng các thực phẩm giúp giảm tiết sữa cho thực đơn hàng ngày thì mẹ bỉm hoàn toàn có thể chọn cách sử dụng thuốc làm mất sữa. Trên thị trường ngày nay đang có bán rất nhiều loại thuốc có chức năng gây mất sữa mẹ hiệu quả và nhanh chóng. Chức năng chính của các dòng thuốc này đó là làm ức chế sự sản sinh hormone prolactin, tương tự như vitamin B6, giúp làm ngừng tiết sữa sau một thời gian sử dụng.

Tuy nhiên, ở phương pháp này thì người sử dụng nên xin các ý kiến cũng như là sự cho phép từ phía bác sĩ và các chuyên gia. Bởi vì cơ thể người mẹ hậu sản cũng còn khá nhạy cảm, việc sử dụng thuốc mà không hiểu rõ về tác động của nó đối với cơ thể sẽ dễ gây ảnh hưởng sức khỏe của chính mình.

Ưu điểm và nhược điểm của cách dùng thuốc làm mất sữa:

 • Ưu điểm: Ức chế sự tiết sữa và làm mất sữa nhanh chóng, người mẹ hoàn toàn dễ dàng tìm và mua ở các cơ sở y tế, nhà thuốc uy tín.

 • Nhược điểm: Có khả năng gây ra các phản ứng phụ ngoài mong muốn và không hoàn toàn tương thích với tất cả mọi người.

Xem thêm: Gội đầu với Vitamin B5: Phương thức đơn giản giúp tóc chắc khỏe

Dùng các loại thuốc có chức năng giảm và làm mất sữa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tiêu sữa bằng cách giảm cữ bú cho bé 

Đây có thể xem là phương pháp gần gũi và được rất nhiều các mẹ bỉm áp dụng cho quá trình cai sữa, cũng như là giảm tiết ra sữa. Được biết, những người mẹ sử dụng cách này đều cho rằng đây là phương pháp tiêu sữa mẹ rất nhanh chóng và vẫn hoàn toàn an toàn đối với cả mẹ và bé. Đặc biệt là không hề gây khó chịu hay tốn công sức và giúp cho quá trình giảm tiết sữa diễn ra rất tự nhiên.

Bên cạnh đó, dù phương pháp này mang lại sự an toàn nhưng người mẹ cần phải dành thời gian kiên trì thực hiện để từ từ giảm hiệu quả. Mẹ bỉm không nên giảm một cách ngay lập tức, vì sẽ khiến bé không quen và quấy khóc, ngay cả mẹ cũng sẽ gặp tình trạng đau nhức bầu ngực. Thay vào đó, ta nên thực hiện phương pháp này như sau:

 • Ngày thứ nhất: Vẫn cho bé bú tầm 5 phút mỗi lần, cách nhau khoảng 2 đến 3 tiếng.

 • Ngày thứ hai: Kéo dài thời gian giữa các lần cho bé bú, có thể là 4 đến 5 tiếng/lần.

 • Ngày thứ 3 trở đi: Từ từ rút điều chỉnh rút ngắn thời gian bú theo ý mẹ, nhưng vẫn đảm bảo đủ cho bé và không gây khó chịu cho chính mình.

Cứ duy trì thực hiện như vậy, dần dần khoảng thời gian bú của bé sẽ giảm đi rất nhiều, đồng thời dòng tuyến sữa mỗi ngày cũng ít được kích thích thì sẽ ít tiết ra sữa hơn. Lâu ngày, khi bé đã thật sự cai sữa thì sữa mẹ cũng theo đó mà hoàn toàn mất đi.

Ưu điểm và nhược điểm mà phương pháp giảm cữ bú cho bé mang lại:

 • Ưu điểm: Phương pháp thủ công an toàn, dễ thực hiện và được nhiều mẹ tin dùng.

 • Nhược điểm: Tốn nhiều thời gian để mẹ có thể giảm tiết sữa, cũng như là cai sữa cho bé.

Tiêu sữa bằng cách giảm cữ bú cho bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tóm lại, mẹ bỉm có thể sử dụng cách uống vitamin B6 để giảm tiết sữa nhưng phải đảm bảo liều lượng phù hợp và dùng đúng cách. Cùng với đó là đảm bảo có sự cho phép từ phía bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định uống B6. Cuối cùng, Monkey mong rằng bạn đọc sẽ yêu thích bài viết này, cũng như là đón chờ và thường xuyên THEO DÕI các bài viết mới nhất từ Monkey nhé!

1. Can B6 Supplementation Reduce Milk Supple? - Truy cập ngày 29/9/2022

https://www.hopefeedsbabies.com/blog/can-b6-supplementation-reduce-milk-supply

2. Vitamin B6 and Breastfeeding - Truy cập ngày 29/9/2022

https://breastfeeding.support/vitamin-b6-breastfeeding/

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey