zalo
Mẹ cho con bú có uống thuốc tránh thai được không? Lợi hại thế nào?
Giai đoạn hậu sản

Mẹ cho con bú có uống thuốc tránh thai được không? Lợi hại thế nào?

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

13/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Cho con bú có uống thuốc tránh thai được không? Đây là câu hỏi được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm bởi lo ngại “vỡ kế hoạch”. Trên thực tế, uống thuốc tránh thai là một những cách làm phổ biến được nhiều cặp vợ chồng sử dụng. Với mẹ sau sinh, uống thuốc tránh thai cần cẩn trọng và tham khảo ý kiến của bác sĩ. Bởi rất có thể, việc mẹ uống thuốc sẽ làm mất sữa và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin về uống thuốc tránh thai khi cho con bú trong bài viết sau mẹ nhé. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Cho con bú có uống thuốc tránh thai được không? 

Trên thị trường hiện nay đang chia thành hai loại thuốc tránh thai với các thành phần khác nhau. Mỗi loại sẽ có cơ chế hoạt động và tác động khác nhau đến cơ thể phụ nữ. Hãy xem, trong hai loại sau, mẹ đang cho con bú có được không nhé. 

Uống thuốc tránh thai chỉ có progestin được không?

Theo bác sĩ khuyến cáo, mẹ đang cho con bú hoàn toàn CÓ THỂ uống thuốc tránh thai chỉ chứa progestin. Bởi loại thuốc tránh thai này chỉ có Progestin, không có chứa hormone estrogen. Vì vậy, nó không làm ảnh hưởng đến việc tiết sữa của mẹ và cũng ít chuyển hóa vào cơ thể trẻ. 

Cơ chế tiết sữa mẹ hoàn toàn dựa vào hormone Prolactin trong cơ thể. Khi nồng độ prolactin trong cơ thể phụ nữ càng cao, sữa tiết ra sẽ càng nhiều. Tuy nhiên, hormone prolactin và estrogen có sự xung đột. Nghĩa là nồng độ hormone estrogen càng cao thì nồng độ hormone prolactin càng thấp và ngược lại. Vậy nên đây là lý do việc uống thuốc tránh thai chỉ có progestin được khuyến khích cho chị em nuôi con bằng sữa mẹ. 

Đang cho con bú có thể uống thuốc tránh thai chỉ chứa progestin (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai chỉ có progestin:

Khi uống thuốc tránh thai, nồng độ progestin trong tử cung cao lên khiến chất nhầy cổ tử cung dày lên và làm mỏng nội mạc tử cung. Có thể mẹ chưa biết, nội mạc tử cung là nơi trứng sẽ được cấy sau khi thụ tinh. Khi nội mạc tử cung mỏng hơn đồng nghĩa trứng sẽ khó cấy hơn, thai nhi cũng khó hình thành phát triển. 

Uống thuốc tránh thai tổng hợp được không?

Thuốc tránh thai tổng hợp là loại thuốc chứa đồng thời hai loại hormone estrogen và progestin. Chính vì vậy, bác sĩ  khuyến cáo mẹ đang cho con bú KHÔNG NÊN uống thuốc tránh thai tổng hợp. Bởi nó sẽ gây nhiều ảnh hưởng tiết sữa mẹ, thậm chí có thể gây mất sữa. 

Nồng độ hormone estrogen trong cơ thể càng cao sẽ càng làm suy giảm hormone prolactin (tiết sữa mẹ). Điều này đồng nghĩa với việc nếu mẹ uống thuốc tránh thai tổng hợp trong thời gian dài sẽ dẫn đến nguy cơ mất sữa.

Đang cho con bú không nên uống thuốc tránh thai tổng hợp (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai tổng hợp: 

Thuốc tránh tổng hợp được hoạt động với 2 cơ chế:  Ngăn cơ thể phụ nữ rụng trứng. Đồng thời, nó cũng làm dày chất nhầy tử cung, ngăn cản tinh trùng và trứng gặp nhau, không thể hình thành phôi thai. 

Cho con bú uống thuốc tránh thai khẩn cấp được không? 

Trong một vài trường hợp “lỡ”, các chị em thường có xu hướng uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Vậy các mẹ đang cho con bú uống tránh thai khẩn cấp được không? 

Trên thị trường hiện cũng có hai loại thuốc tránh thai khẩn cấp được ưu tiên sử dụng. 

Thuốc chứa levonorgestrel 

Theo ý kiến của bác sĩ, mẹ đang cho con bú CÓ THỂ uống thuốc tránh thai khẩn cấp chứa Levonorgestrel. Đây là loại thuốc tránh thai khẩn cấp dạng uống đầu tiên được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chấp thuận sử dụng. Nó được FDA công bố hiệu quả sử dụng trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục (không sử dụng biện pháp bảo vệ). Trên thực tế, có trường hợp ghi nhận hiệu quả của thuốc lên đến 96 giờ. 

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp Levonorgestrel là gây ức chế sự rụng trứng. Cụ thể, Levonorgestrel liên kết với các thụ thể progesterone và androgen và làm chậm quá trình giải phóng hormone gonadotropin (GnRH) từ vùng dưới đồi. Quá trình này dẫn đến việc ức chế sự gia tăng hormone luteinizing sinh lý bình thường (LH) trước khi rụng trứng. 

Mẹ nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp chứa Levonorgestrel (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thuốc chứa mifepriston 10mg

Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa Mifepriston 10mg KHÔNG ĐƯỢC KHUYẾN KHÍCH đối với phụ nữ đang cho con bú. Trên thực tế, Mifepriston là hợp chất được chống chỉ định cho mẹ đang cho con bú và trẻ nhỏ. 

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp chứa Mifepriston 10mg là trì hoãn việc phóng trứng hoặc rụng trứng. Thuốc có tác dụng phát huy tốt nhất trong 24h đầu sau quan hệ  và không có tác dụng phá thai. 

Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa Mifepriston 10mg không được dùng khi cho con bú (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hướng dẫn uống thuốc tránh thai cho con bú

Thuốc tránh thai được chia thành nhiều loại với cách sử dụng khác nhau. Vì vậy, mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng để phát huy tác dụng tốt nhất. Cụ thể như sau: 

Uống thuốc tránh thai dạng 28 viên: 

 • Thuốc uống hàng ngày (chứa progestin): Mỗi ngày 1 viên, uống vào một khung giờ trong ngày. 

 • Thời điểm bắt đầu uống: 6 tuần sau sinh. 

 • Trong trường hợp quên uống thì bổ sung ngay khi nhớ, và tiếp tục uống vào đúng khung giờ trong ngày tiếp theo. 

Hướng dẫn uống thuốc tránh thai loại 28 viên (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Uống thuốc tránh thai dạng 21 viên

 • Vỉ 1: Uống mỗi ngày 1 viên, liên tục trong 20 ngày. 

 • Vỉ kế tiếp: Nghỉ 1 tuần sau khi uống hết vỉ 1. Sau đó, mẹ tiếp tục uống mỗi ngày 1 viên, lặp lại chu trình nghỉ 1 tuần và uống tiếp cho đến hết vỉ. 

 • Uống vào một khung giờ trong ngày để hiệu quả hơn. 

Hướng dẫn uống thuốc tránh thai loại 21 viên (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tác hại khi uống thuốc tránh thai

Các bác sĩ khuyến cáo, khuyến thuốc tránh thai không tốt cho sức khỏe của phụ nữ nói chung và mẹ đang cho con bú nói riêng. Dù mẹ đang cho con bú có thể uống thuốc tránh thai. Tuy nhiên, nó vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Cụ thể như sau: 

 • Gây mất sữa: Một số loại thuốc tránh thai chứa thành phần estrogen gây ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa mẹ. Vì vậy, nếu mẹ không biết và sử dụng trong một thời gian dài có thể dẫn đến mất sữa sau sinh. 

 • Ảnh hưởng đến sức khỏe em bé: Khi mẹ tiết sữa ngày một ít, dinh dưỡng em bé nhận được cũng sẽ giảm sút. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Bên cạnh đó, các dược chất trong thuốc tránh thai có thể nạp vào cơ thể trẻ qua đường sữa. 

 • Ảnh hưởng đến tâm lý của mẹ: Các mẹ sau sinh đang cho con bú thường không sẵn sàng cho việc tiếp tục mang thai. Bởi vậy, khi quan hệ tình dục không an toàn, cần phải uống thuốc tránh thai/ tránh thai khẩn cấp sẽ khiến phụ nữ trở nên lo lắng về việc mang thai ngoài ý muốn. Bên cạnh đó, một số trường hợp các mẹ thường bị cáu gắt, mệt mỏi khi sử dụng thuốc tránh thai. 

Tác hại khi uống thuốc tránh thai (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lưu ý uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú

Để sử dụng thuốc tránh thai an toàn, mang lại hiệu quả tốt nhất, các mẹ nên lưu ý một số điều sau đây. 

 • Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng: Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ và trẻ sơ sinh, chị em nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. Đồng thời, mẹ cần tuân thủ theo chỉ định sử dụng thuốc của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý sử dụng quá liều hoặc ít hơn, sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc. 

 • Uống vào thời điểm cố định để có hiệu quả: Theo khuyến cáo của bác sĩ, phụ nữ nên uống thuốc tránh thai vào một thời điểm cố định trong ngày để mang lại hiệu quả tốt nhất. 

 • Ngừng thuốc khi có dấu hiệu bất thường: Ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường khi sử dụng: nôn, chóng mặt, mệt mỏi, bé bỏ ti,... mẹ nên ngưng sử dụng thuốc và hỏi ý kiến bác sĩ. 

 • Không uống khi có dấu hiệu mang thai: Khi xuất hiện một số dấu hiệu mang thai như: nôn nghén, mệt mỏi, chán/thèm ăn,... mẹ không nên uống thuốc tránh thai. Hãy đến bệnh viện kiểm tra để đảm bảo chính xác nhất. 

Lưu ý quan trọng khi uống thuốc tránh thai đang cho con bú (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trong bài viết trên, Monekey đã trả lời cho mẹ câu hỏi cho con bú uống thuốc tránh thai được không? Mong rằng, những thông tin trong bài sẽ giúp mẹ hiểu đúng về tác dụng và cách sử dụng thuốc tránh thai an toàn nhất cho mẹ và bé. Và mẹ đừng quên theo dõi chuyên mục Giai đoạn hậu sản để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé. 

Which Forms of Birth Control Are Safe to Use While Breastfeeding? - Truy cập ngày 12/8/2022

https://www.healthline.com/health/birth-control/birth-control-while-breastfeeding

Contraception During Breastfeeding - Truy cập ngày 12/8/2022

https://my.clevelandclinic.org/health/drugs/15280-contraception-during-breastfeeding

 

 

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online