Các loại hình học cho bé tô màu giúp bé tư duy về hình học
Giáo dục sớm

Các loại hình học cho bé tô màu giúp bé tư duy về hình học

Đào Vân
Đào Vân

14/02/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Biết được các loại hình học cho bé tô màu giúp ba mẹ kích thích tư duy về hình học cho con, tăng khả năng ghi nhớ, tưởng tượng và nuôi dưỡng đam mê Toán học cho con từ nhỏ. Bài viết dưới đây sẽ giúp ba mẹ tổng hợp các loại hình học phổ biến để cho con tô màu, ba mẹ có thể in ra để bé thực hành nhé.

Nên cho bé làm quen các loại hình học từ khi nào?

Sự nhận thức và phát triển của mỗi trẻ khác nhau sẽ có sự khác biệt nhất định. Tùy thuộc vào đặc điểm phát triển của trẻ mà ba mẹ có thể lựa chọn thời gian cho bé học tô màu hình học hợp lý, thường là khi trẻ 4-5 tuổi.

Độ tuổi phù hợp để con làm quen với hoạt động tô màu các hình học. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ở giai đoạn này, trí não của con đã phát triển toàn diện, con có xu hướng thích lựa chọn những loại tranh, chủ đề tô màu mà mình yêu thích, đã nhận biết và gọi tên được những màu sắc cơ bản. Nhiều trẻ còn biết cách pha màu, kết hợp màu sắc rất sáng tạo ở độ tuổi này.

Lợi ích khi cho bé học tô màu các loại hình học

Các loại hình học cho bé tô màu là chủ đề được nhiều ba mẹ ưu tiên lựa chọn bởi một số lợi ích thiết thực mà nó đem lại dưới đây:

  • Khơi gợi niềm đam mê Toán từ nhỏ cho con: Khơi gợi niềm yêu thích Toán học ngay từ nhỏ cho con với các loại hình học là phương pháp được nhiều ba mẹ áp dụng. Các hoạt động này có thể đơn giản là cho con tập tô, chơi xếp hình với hình học...

  • Cung cấp kiến thức cơ bản cho con về hình học: Con biết phân biệt, gọi tên đúng một số hình học cơ bản như hình tròn, hình vuông, hình tam giác, hình chữ nhật...

  • Rèn tư duy, phân biệt màu sắc: Các hình học cho bé tô màu kết hợp với nhau cần con phải vận dụng trí nhớ của mình để hoàn thành bức tranh theo yêu cầu. Điều này vừa giúp tăng vận động trí não, khả năng tư duy màu sắc và hình khối.

  • Giúp con giải trí, thư giãn: Tô màu nói chung và tô màu hình học nói riêng cũng là cách con thể hiện cảm xúc của mình. Đây vừa là khoảng thời gian ý nghĩa để ba mẹ đồng hành bên con, vừa giúp con giải tỏa những cảm xúc tiêu cực của mình.

Monkey Junior là ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu (0-10 tuổi), giúp con tích lũy 2.000+ từ vựng tiếng Anh thông dụng thuộc 56+ chủ đề trong cuộc sống, trong đó có chủ đề về hình dạng (shape) giúp trẻ nhận biết dễ dàng các loại hình học.

>>> Nhận tư vấn và học thử miễn phí Monkey Junior: TẠI ĐÂY.

Tổng hợp các loại hình học cho bé tô màu, kích thích tư duy của con

Các loại hình học cho bé tô màu có rất nhiều loại, ba mẹ có thể cho con tập tô màu hình học riêng lẻ với màu sắc tự do, kết hợp tô màu nhiều hình học trên cùng một tranh hay tô màu hình học theo màu sắc được chỉ định. Dưới đây là tổng hợp hình ảnh các loại hình học để ba mẹ dễ dàng tải và in để bé thực hành:

Hình số 1:

Hình tròn cho bé tập tô màu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hình số 2:

Hình tam giác cho bé tập tô. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hình số 3:

Bé tập tô màu hình thoi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hình số 4:

Tập tô màu hình thang. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hình số 5: 

Tô màu nhiều hình học. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hình số 6:

Tập tô màu hình nón. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hình số 7:

Tập tô màu hình bình hành. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hình số 8:

Tập tô màu hình vuông. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hình số 9:

Tập tô màu hình trụ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hình số 10:

Tô màu hình ngũ giác. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hình số 11:

Tô màu hình lục giác. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hình số 12:

Tô màu hình lập phương. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hình số 13:

Tô màu lăng kính tam giác. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hình số 14:

Tô màu hình chữ nhật. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hình số 15:

Tô màu nhiều hình học khác nhau. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hình số 16:

Tăng độ khó với bài tô màu nhiều hình học. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hình số 17:

Tô màu các ngôi sao. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hình số 18:

Hình ngôi sao ngộ nghĩnh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hình số 19:

Hình thoi với phong cách đáng yêu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hình số 20:

Tô màu các hình học cơ bản. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hình số 21:

Tô màu tam giác dễ thương. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cho bé tô màu các loại hình học, ba mẹ nên chú ý những gì?

Các loại hình học cho bé tô màu rất nhiều. Để việc dạy con tô màu hình học hiệu quả, tận dụng tối đa lợi ích mà hoạt động này đem lại, ba mẹ nên lưu tâm đến một vài chú ý quan trọng dưới đây:

  • Luôn đồng hành cùng con: Mỗi chặng đường phát triển của con không thể thiếu sự đồng hành của ba mẹ. Đồng hành với con trong từng buổi học tập tô màu các loại hình học, ba mẹ có thể giải thích cho con đặc điểm của mỗi hình học là gì, tên gọi của chúng ra sao, có điểm gì tương đồng không... Không những vậy, ba mẹ có thể lồng ghép hoạt động để con ôn tập màu sắc dễ dàng.

  • Đặt kỳ vọng đúng: Sự kỳ vọng quá nhiều của ba mẹ có thể vô tình tạo áp lực cho bé. Thay vì học tô màu các hình học với tâm thế vui vẻ, con lại vô tình chuyển hoạt động này thành một “bài tập” ba mẹ giao. Vì vậy, để giúp con phát huy hết khả năng, sự sáng tạo của mình ba mẹ đừng đặt nặng áp lực cho bé mà hãy để con học mà chơi – chơi mà học một cách tự nhiên nhất nhé.

  • Khích lệ thay vì la mắng con: Sự khích lệ của ba mẹ là động lực tinh thần to lớn để con cố gắng từng ngày. Những lời la mắng, trách móc khi con không hoàn thành tốt việc tô màu hình học chỉ vô tình khiến con không còn hứng thú với việc học.  

  • Lựa chọn hình thức tô màu hình học phù hợp: Cùng là hoạt động tô màu các loại hình học nhưng ba mẹ có thể nghĩ ra nhiều đề bài để bé thực hiện, tùy thuộc vào khả năng, sở thích cũng như sự hứng thú của mỗi bé. Ví dụ như đơn giản, ba mẹ có thể cho con tô màu tùy thích với một hình học, tô màu kết hợp nhiều hình học trên một tranh vẽ, tô màu theo yêu cầu từng màu cụ thể cho trước...

Hy vọng với những tổng hợp chia sẻ các loại hình học cho bé tô màu ở trên, ba mẹ đã có thêm một vài thông tin hữu ích để đồng hành cùng con học tô màu. Truy cập thêm Monkey.edu.vn để đọc nhiều bài chia sẻ khác liên quan đến nuôi dạy con, giáo dục sớm, giúp bé học Toán, tiếng Việt, tiếng Anh... ba mẹ nhé!

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey