zalo
Các phương pháp thai giáo tuần 12 và những sai lầm phổ biến ba mẹ cần biết
Giáo dục sớm

Các phương pháp thai giáo tuần 12 và những sai lầm phổ biến ba mẹ cần biết

Phương Đặng
Phương Đặng

14/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Giai đoạn 12 tuần tuổi của thai nhi là giai đoạn mà người mẹ sắp chuyển sang giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai, lúc này sẽ có những chuyển biến, thay đổi nhất định trong cả mẹ bầu và bé. Bởi vậy, các mẹ bầu luôn mang trong mình thắc mắc thai giáo tuần 12 cho bé như thế nào để bé có thể phát triển tốt nhất. Hãy cùng Monkey xem hết bài viết để có cái nhìn tổng quan nhất về giai đoạn này!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tìm hiểu sự phát triển của thai nhi 12 tuần tuổi

Điều mà các mẹ bầu có thể biết về con ở giai đoạn này, là khi trải qua 12 tuần tuổi, thai nhi có sự phát triển mạnh mẽ. Con đã trải qua quá trình hoàn thiện các bộ phận như tim, gan, thận. Lớp màng giữa tay và chân của bé đã không còn, nên xương một phần cũng đã cứng cáp để có thể “quậy” trong bụng mẹ.

Thai nhi 12 tuần tuổi đã có sự phát triển hoàn thiện nhiều bộ phận. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lúc này, ngoại hình của bé cũng xuất hiện nhiều nét giống con người hơn, hai mắt cũng đã gần nhau và tai di chuyển ra phía sau. Hệ thống tiêu hóa cũng phát triển nhanh chóng do sự hình thành chức năng ruột. 

Đối với hầu hết mẹ bầu, khi bước qua giai đoạn này, chứng buồn nôn cũng như mệt mỏi đã vơi bớt dần do đã có sự thay đổi tiết tố. Mẹ bầu sẽ không còn cảm thấy buồn ngủ nhiều như trước. Có thể trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất, mẹ bầu sẽ cảm thấy mệt mỏi, nhưng khi đã đến giai đoạn này, tình trạng sức khỏe của mẹ bầu sẽ cải thiện hơn.

Vì sao nên áp dụng thai giáo tuần 12 cho bé?

Thai giáo là quá trình giáo dục thai nhi từ lúc bắt đầu đến khi sinh giúp cho bé có thể phát triển đầy đủ về thể chất lẫn trí tuệ. Ngoài ra, thai giáo tuần 12 còn giúp ba mẹ trang bị các kiến thức cần thiết trong việc giáo dục con trẻ, để từ đó làm gắn kết thêm tình cảm gia đình.

Gắn kết tình cảm gia đình khi tìm hiểu thai giáo cùng nhau. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thai giáo cho bé tuần thứ 12 là việc mà các mẹ bầu nào cũng nên biết, đó cũng là những lời mà các chuyên gia đã khẳng định. Vì thời điểm này là thời điểm mẹ bầu cần phải ổn định lại tâm lý cũng như sức khỏe ở tam cá nguyệt thứ nhất vừa trải qua, và đây cũng là thời điểm vàng để hình thành tính cách cho con từ những ngày ban đầu.

Các phương pháp thai giáo cho bé thực hiện như thế nào?

Sau đây là những phương pháp thai giáo mà Monkey đã tham khảo từ nhiều mẹ bầu hiện nay.

Cho bé nghe nhạc thai giáo tuần 12

Thai giáo cho thai nhi tuần 12 bằng cách nghe nhạc là phương pháp phổ biến hiện nay. Có thể kể đến những lợi ích đầu tiên đó là thính giác phát triển, bên cạnh đó còn tăng khả năng cảm thụ âm nhạc, tăng khả năng ghi nhớ của bé khi chào đời. Hơn thế nữa, tinh thần của bé sẽ trở nên vui vẻ cũng như đó là gia vị tình yêu thương giữa tình mẫu tử càng thêm sâu đậm khi áp dụng cho bé nghe nhạc thai giáo cho bé 12 tuần.

Cho bé nghe nhạc là cách thai giáo được chuyên gia khuyến khích. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tuy nhiên, áp dụng cho bé nghe nhạc thai giáo tuần 12 đúng cách cũng không khó. Để có hiệu quả tốt nhất thì nên cho bé nghe nhạc vào lúc mỗi sáng tỉnh dậy cũng như trước khi đi ngủ. Hãy nhớ không nên lạm dụng âm nhạc nhiều quá để phản tác dụng, khiến cho thai nhi trở nên mệt mỏi, thậm chí là không thể đi sâu vào giấc ngủ. 

Tránh cho con nghe nhạc quá to, có nhịp điệu nhanh hay những bài nhạc “thất tình”, sầu thảm để sau này bé không buồn bã, u sầu. Các chuyên gia khuyên mẹ nên chọn những bài nhạc không lời, nhẹ nhàng du dương, yên bình thư thái để con có cảm giác an toàn. Đặc biệt nhất, không dùng tai phone mẹ bầu để áp vào thai nhi, vì lúc này, mẹ cũng không thể kiểm soát tối đa được âm lượng của âm nhạc.

Đọc truyện thai giáo tuần 12 cho con

Thường xuyên đọc truyện thai giáo hỗ trợ việc hình thành ngôn ngữ ngay cả khả con chưa hiểu. Mặc khác, khi được nghe được giọng nói gần gũi của mẹ bầu thông qua việc đọc truyện sẽ làm tăng thêm sự gắn kết với con yêu, đồng thời điều đó còn giúp mẹ bầu thư giãn.

Sẽ có vấn đề nếu mẹ có tâm trạng không vui nhưng vẫn cố đọc truyện cho con nghe. Khi kể truyện, mẹ bầu cần đặt tất cả những tình cảm của mình vào trong đó để cho con có thể cảm nhận được thông qua giọng đọc truyền cảm. Chỉ nên đọc truyện khoảng 10-15 phút trong 2-3 lần đọc mỗi ngày vì con cũng biết mệt nếu mẹ chưa mệt. Mẹ cần phải trong tư thế dễ chịu nhất, khi mẹ thoải mái, con cũng sẽ như vậy. 

Mẹ bầu có thể tham khảo ứng dụng giáo dục thông qua truyện tiếng anh thai giáo như Monkey, hỗ trợ việc đọc truyện thai giáo cho bé trở nên dễ dàng hơn. 

Xem thêm: Tổng hợp 10+ truyện thai giáo tiếng anh ba mẹ nên đọc cho con mỗi ngày

Các phương pháp thai giáo khác

Ngoài những phương pháp trên, còn có các loại thai giáo khác cũng có thể áp dụng. Mẹ có thể tham khảo thai giáo bằng ánh sáng, nếu thực hiện đúng cách, sẽ làm tiền đề cho thị giác của con sau này phát triển, kích thích được thị giác của con. Bên cạnh đó, thai giáo dinh dưỡng cũng là một giải pháp tuyệt vời mà các mẹ cũng nên tham khảo, mẹ bầu có thể kiểm soát được cân nặng của cả mẹ và con, tránh khi sinh con quá to hoặc quá bé với chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Dinh dưỡng là phần không thể bỏ qua trong thai giáo tuần thứ 12. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những sai lầm phổ biến khi thực hiện thai giáo tuần 12 cho bé

Các sai lầm mà mẹ bầu thường mắc phải, khiến việc thai giáo tuần 12 trở nên phản tác dụng có thể kể đến như: Mẹ bắt ép bản thân phải nghe thể loại nhạc cổ điển vì tin rằng thể loại nhạc cổ điển giúp con phát triển toàn diện. 

Thực tế rằng, nếu mẹ không cảm thấy thoải mái thì con cũng không cảm thấy vui vẻ chút nào. Việc sử dụng nhạc cổ điển như thế hoàn toàn có thể được thay thế bằng các loại nhạc nhẹ nhàng, tiết tấu chậm.

Hơn thế nữa, các mẹ bầu nên lưu ý rằng không cho bé nghe nhạc quá lớn như đã đề cập ở trên. Vì có thể sẽ gây khó chịu cho bé, thậm chí gây hại cho thính giác nếu tần số âm thanh quá cao. 

Ngoài ra, khi mẹ lạm dụng việc xoa bụng bầu thường xuyên, vuốt mạnh tay trên thành bụng hay khu vực đáy tử cung sẽ làm tăng khả năng sinh non hoặc sẩy thai.

Lời khuyên cho mẹ bầu vui khỏe suốt thai kỳ

Tập Yoga để thư giãn tinh thần nâng cao sức khỏe

Tập luyện Yoga là một cách hữu hiệu để cân bằng những thay đổi về nội tiết tố trong cơ thể mẹ bầu. Ngoài ra, tập Yoga còn giúp cho mẹ ngăn chặn những nguy cơ tích mỡ thừa ở vùng dưới của cơ thể. Từ đó giúp mẹ sẽ cảm thấy thư giãn và làm săn chắc cơ thể mẹ.

Tập Yoga giúp mẹ bầu khỏe đẹp hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trò chuyện với bạn đời nhiều hơn

Việc mẹ trò chuyện cùng với bạn đời cũng là một phần để giúp bé luyện thính giác trong lúc mang thai. Hơn nữa, việc trò chuyện giúp mẹ vui vẻ, tâm sự gắn kết tình vợ chồng khi bạn đang quá lo lắng về con.

Làm việc yêu thích

Bất kể ai khi làm việc mình thích đều trong trạng thái phấn khởi, kể cả mẹ bầu. Để có một cuộc sống chuẩn khỏe, mẹ cứ làm điều mình thích, một ngày trôi qua không phải là để gồng mình chịu đựng, hãy thả lỏng trong suốt thời gian mang thai để có thể có năng lượng cho chặng đường dài phía trước nhé.

 

Những điều mà Monkey chia sẻ về thai giáo tuần 12 trên đây, mong rằng sẽ giúp các mẹ bầu có được một kỳ thai thật khỏe mạnh và việc thai giáo trở nên nhẹ nhàng hơn.

 

Phương Đặng
Phương Đặng

Tôi là Phương - Biên tập viên Content Marketing hơn 3 năm kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online