Cách dạy trẻ 2 tuổi học chữ hiệu quả mẹ nào cũng nên biết
Giáo dục sớm

Cách dạy trẻ 2 tuổi học chữ hiệu quả mẹ nào cũng nên biết

Alice Nguyen
Alice Nguyen

08/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Cách dạy trẻ 2 tuổi học chữ đang được rất nhiều cha mẹ quan tâm. Tuy nhiên, ở độ tuổi này khi mà các bé còn quá nhỏ thì việc dạy chữ chắc hẳn sẽ gặp không ít khó khăn đối với các bậc cha mẹ. Vậy làm thế nào để con tiếp cận với chữ cái hiệu quả nhất, cùng  Monkey tìm hiểu nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Trẻ 2 tuổi học chữ được không?

2 tuổi là thời điểm trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn khủng hoảng về cảm xúc nên rất khó để hợp tác cùng với ba mẹ. Theo đó, trẻ chỉ muốn chủ động làm những việc mình thích. Đây chính là trở ngại lớn cho việc dạy con học chữ mà rất nhiều ba mẹ đang gặp phải. Tuy nhiên, nếu ba mẹ biết cách tương tác để kích thích “cái tôi” của con, giúp con muốn tự học thay vì phải ép buộc thì sẽ rất tuyệt vời.

2 tuổi là thời điểm thích hợp để dạy bé học chữ cái. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Có thể ba mẹ chưa biết, tuổi lên 2 là giai đoạn trẻ rất nhạy bén trong việc học theo. Tức là trẻ sẽ quan sát những sự việc diễn ra xung quanh và bắt chước theo rất nhanh. Mặt khác, trẻ đang dần nhận thức mọi thứ nên tư duy ghi nhớ cực tốt. Do đó, nếu muốn bé tiếp cận nhanh với những con chữ thì ba mẹ nên áp dụng các phương pháp dạy dỗ ngay thời điểm này. 

Tổng hợp 3 cách dạy trẻ 2 tuổi học chữ

Nếu biết cách biến khó khăn thành lợi thế thì ba mẹ sẽ dạy bé 2 tuổi học chữ cực kỳ đơn giản. Khi đã thu hút được sự tập trung và hợp tác của con thì kết quả nhận về sẽ thành công ngoài mong đợi. 

Cách 1: Vừa học vừa chơi

Đối với các bé 2 tuổi thì ba mẹ nên tạo một môi trường học tập thoải mái và chủ động. Áp dụng phương pháp vừa học vừa chơi để khai thác tối đa khả năng tư duy của trẻ.

Cách dạy trẻ 2 tuổi học chữ thông qua hoạt động vẽ và tô màu cũng rất hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Theo đó, ba mẹ hãy chuẩn bị một số bộ đồ dùng đồ chơi như các bảng chữ cái. Sau đó, tham gia các trò chơi nhỏ cùng con để bé nhận diện được mặt chữ. Ba mẹ cũng có thể sử dụng những câu hỏi như “Chữ A đâu con” hoặc nhờ bé tìm giúp chữ A để hướng tới mục đích dạy học của mình.

Cách 2: Vận dụng mọi lúc

Sau khi con đã quen với tất cả mặt chữ thì trong giờ chơi, giờ tắm, giờ xem tivi, giờ ăn,... ba mẹ có thể lồng ghép một vài câu hỏi vào để củng cố kiến thức cho bé. Khi đó, ba mẹ sẽ tiến hành đánh vần để bé đọc theo và hình dung được cách ghép chữ. 

Ví dụ như hôm nay cả nhà ăn cơm với cá thì mẹ có thể hỏi con “Con gì đây?”. Khi con đưa ra đáp án là “cá” thì mẹ sẽ tiếp tục đánh vần tiếng “cá” để bé đọc theo. Cách dạy không mang tính ép buộc như thế này sẽ kích thích sự hợp tác của con và không bao giờ bị nhàm chán.

Cách 3: Thường xuyên đọc truyện cùng con 

Để bé 2 tiếp cận với các con chữ hiệu quả hơn thì ba mẹ cũng nên thường xuyên đọc truyện cho bé nghe trước khi ngủ. Tốt hơn là cùng con đọc một cuốn truyện tranh mang ý nghĩa giáo dục. Thói quen tốt này sẽ giúp tăng sự cảm thụ của con và hình thành ý thức tốt đẹp.

Ba mẹ nên hình thành thói quen cùng con đọc sách trước khi ngủ để giúp bé củng cố từ vựng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tài liệu hay giúp ba mẹ dạy trẻ 2 tuổi học chữ hiệu quả

Để dạy trẻ 2 tuổi học chữ tốt nhất, ba mẹ cần đến sự hỗ trợ của các tài liệu dạy học chuẩn, phổ biến nhất là sách và ứng dụng học trực tuyến. Cùng Monkey khám phá ngay!

Sách

Sách, truyện là tài liệu cực kỳ quan trọng trong công cuộc dạy trẻ 2 tuổi học chữ. Những câu chuyện với câu thoại ngắn gọn, dễ đọc theo sẽ giúp trẻ tiếp thu rất nhanh. Trong nhà có thành viên nhí 2 tuổi thì ba mẹ có thể tham khảo và chọn một số cuốn sách sau để dạy con:

 • Sách Bách khoa toàn thư cho bé 1-2 tuổi trọn bộ 8 cuốn do công ty Tân Việt phát hành. Trong bộ sách này trẻ sẽ được tiếp cận với chữ cái, con số, loại vật xung quanh,... Nội dung sách ngắn gọn, dễ hiểu, hình ảnh đáng yêu rất thu hút trẻ.

 • Mẹ Hỏi Bé Trả Lời của tác giả nổi tiếng Yosbook, Xiao Li do Kim Đồng xuất bản. Nội dung sách là những câu hỏi xoay quanh các chủ đề về chữ cái, con vật, cây cối,... giúp khơi dậy trí thông minh của bé.

 • Vốn từ đầu tiên cho bé là đứa con tinh thần của Nguyễn Thị Thanh Thủy và Tô Hồng Vân. NXB Trẻ cung cấp sách nhằm giúp ba mẹ có thể xây dựng vốn từ cơ bản cho bé và hỗ trợ phát triển trí tuệ.

 • Bé Tập Kể Chuyện – Những Tiếng Kêu Đáng Yêu của nhiều tác giả do NXB Trẻ phát hành. Tuyển tập truyện mô phỏng tiếng kêu đặc trưng riêng của từng con vật xung quanh. 

 • Vì chơi là học của Tadashi Tsujii được cung cấp bởi nhà xuất bản Lao Động. Cuốn sách gợi ý cho ba mẹ một số trò chơi thú vị kích thích tinh thần học tập của trẻ.

 • Thẻ học thông minh với các nội dung gần gũi với bé như chức cái, số, các loại rau, con vật,...

VMonkey - Ứng dụng giúp con xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc

Bên cạnh những cuốn sách hay ở trên thì ba mẹ cũng nên tìm hiểu và cho bé tiếp cận với các ứng dụng học online bổ ích như VMonkey. Có thể nói đây là một trong những ứng dụng giáo dục sớm cho trẻ được đông đảo các bậc ba mẹ tin tưởng nhất.

 Ứng dụng học trực tuyến tại nhà VMonkey đồng hành và hỗ trợ khai thác tối đa khả năng tư duy, trí tuệ của con. (Ảnh: Mokey)

Tại VMonkey, bé sẽ được tiếp cận những bài học thú vị theo chương trình học vần như sách giáo khoa mới. Sách nói có giọng đọc phổ thông giúp bé phát âm tròn trịa và đúng chuẩn. Hình ảnh về các bộ chữ cái rõ ràng, ngộ nghĩnh thu hút sự chú ý của trẻ. Từ đó thúc đẩy sự thích thú và nâng cao chất lượng của việc dạy trẻ 2 tuổi học chữ.

Chưa hết, đến với ứng dụng học trực tuyến tại nhà này, các bé sẽ được nghe nhiều câu chuyện kể rất cuốn hút. Kho từ vựng phong phú, cốt truyện dễ hiểu giúp bé tiếp thu được trọn vẹn nội dung. Đồng thời, tính giáo dục và nhân văn trong mỗi câu chuyện hay sẽ góp phần hình thành nhân cách tốt về sau.

Xem thêm: Ứng dụng phương pháp STEAM trong tổ chức hoạt động giáo dục trẻ

Dạy bé 2 tuổi học chữ cái ba mẹ cần chú ý những gì?

Bé ở độ tuổi hiếu động và thích len lỏi mọi ngóc ngách thì không thể nào ép con ngồi yên một chỗ để học. Cho nên ba mẹ cần khéo léo trong việc chọn nội dung, cách thức cũng như bối cảnh học hợp lý nhất. 

Ba mẹ cần khéo léo trong việc dạy trẻ 2 tuổi học chữ để đạt hiệu quả nhất. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Theo đó, để con chủ động hợp tác và mang đến kết quả học chữ tốt thì ba mẹ nên:

 • Tạo không khí vui vẻ để con chủ động tham gia.

 • Chọn nội dung học phù hợp với độ tuổi phát triển của bé.

 • Không cứng nhắc trong phương pháp dạy.

 • Đề tài học phong phú, thú vị kích thích tinh thần học hỏi con.

 • Không gò bó trong sách vở, linh động thời gian và không gian học.

 • Kiên nhẫn với bé và chọn những câu hỏi mở để kích thích sự hoạt ngôn.

 • Dạy bé 2 tuổi học chữ không được gò bó hay ép buộc trẻ học.

Vừa rồi Monkey đã bật mí cho ba mẹ một số cách dạy trẻ 2 tuổi học chữ dễ áp dụng nhất. Là một thành viên nhí trong gia đình các bạn nhỏ thường xuyên nũng nịu và mê chơi nhiều hơn, vì thế muốn con học chữ hiệu quả ba mẹ hãy khéo léo trong việc chọn phương pháp dạy phù hợp nhất với tính cách của con nhé!

Alice Nguyen
Alice Nguyen
Biên tập viên tại Monkey

Các chuyên gia trẻ em nói rằng thời điểm vàng uốn nắn con trẻ là khi bé còn nhỏ. Vì vậy tôi ở đây - cùng với tiếng Anh Monkey là cánh tay đắc lực cùng cha mẹ hiện thực hoá ước mơ của mình: “yêu thương và giáo dục trẻ đúng đắn”. Ước mơ của bạn cũng là ước mơ của chúng tôi cũng như toàn xã hội.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online