Hướng dẫn phương pháp dạy bé 3 tuổi múa hiệu quả nhất
Giáo dục sớm

Hướng dẫn phương pháp dạy bé 3 tuổi múa hiệu quả nhất

Alice Nguyen
Alice Nguyen

26/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Những năm gần đây, việc cho trẻ nhỏ tham gia học các môn năng khiếu ngay từ khi còn nhỏ như: múa, hát, vẽ,... đã trở thành trào lưu rất phổ biến. Các bậc phụ huynh muốn cho con em mình được tiếp xúc và phát triển tài năng, năng khiếu ngay từ khi còn rất nhỏ. Trong đó múa là bộ môn năng khiếu phổ biến nhất là múa, độ tuổi có thể học múa ở trẻ có thể bắt đầu từ khi 3 tuổi, vì vậy nếu gia đình bạn có con nhỏ ở độ tuổi này và muốn tìm hiểu cách dạy bé 3 tuổi múa hoặc xem bé nhà mình có phù hợp với môn nghệ thuật này hay không thì có thể tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Các lợi ích khi cho bé học múa lúc 3 tuổi

Lợi ích khi cho bé học múa lúc 3 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khác với một số phụ huynh muốn cho con em mình theo học múa ngay từ nhỏ, một số khác lại cho rằng bé 3 tuổi còn quá nhỏ không thể học được và không có ích lợi gì khi cho bé học múa từ sớm như vậy. 

Tuy nhiên ở độ tuổi đó, các nhóm cơ vận động ở cơ thể đã phát triển gần như hoàn chỉnh, não bộ và hệ thống thần kinh cũng đã phát triển được 80%. Điều đó có nghĩa là bé đã có thể bắt đầu nhận thức được về sự việc cũng như hiểu được người lớn nói gì, có thể nghe và làm theo được. Thêm vào đó việc dạy bé 3 tuổi múa cũng mang lại rất nhiều lợi ích như:  

Tăng cường sức khỏe 

Việc học múa sẽ giúp các bé được vận động cơ thể thường xuyên, thể chất và sức đề kháng cũng được tăng cường, giúp các bé khỏe mạnh hơn và hạn chế bệnh tật. 

Phát triển cảm xúc

Bên cạnh lợi ích thể chất, việc học múa còn giúp nâng cao tinh thần và cảm xúc cho trẻ. Tiếp xúc với âm nhạc thường xuyên cũng khiến các bé cảm thấy vui vẻ và thích thú hơn. 

Phát triển các kỹ năng xã hội

Việc tham gia vào các lớp học múa, cũng sẽ giúp các bé phát triển được các kỹ năng xã hội, biết cách giao tiếp, kết bạn, chơi đùa và cư xử với mọi người xung quanh. 

Phát triển khả năng tư duy và ghi nhớ

Học múa giúp các bé học cách phối hợp giữa tư duy và hoạt động của cơ thể, đồng thời dạy bé 3 tuổi múa ở giai đoạn các bé đang dần phát triển hoàn thiện về não bộ sẽ giúp các bé tăng cường khả năng ghi nhớ. 

Yếu tố nào ảnh hưởng đến việc học múa của trẻ 

Phương pháp giảng dạy ảnh hưởng đến việc học múa của trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ở độ tuổi 3 tuổi, khi não bộ của trẻ đang dần được hoàn thiện và đang ở mức nhận thức cơ bản thì các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu, nhận thức và học múa của trẻ bao gồm:

Phương pháp giảng dạy

Phương pháp giảng dạy ảnh hưởng đến việc học múa của trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ở độ tuổi này, việc dạy múa cho trẻ khó hơn rất nhiều so với các độ tuổi lớn hơn như 5, 6 tuổi và cần sự nhẫn nại và kiên trì trong quá trình giảng dạy do các bé 3 tuổi chưa hoàn thiện khả năng nhận thức và ghi nhớ thông tin. Cha mẹ có thể tham khảo một số phương pháp dạy múa cho bé dưới đây:

Làm mẫu

Đây là phương pháp đơn giản nhất để dạy múa cho trẻ, cô giáo cần làm mẫu chính xác, rõ ràng các động tác, sau đó theo dõi khả năng nhận biết của trẻ, nếu trẻ chưa thể làm theo thì hãy lặp lại động tác nhiều lần.

Dùng lời

Ngoài việc làm mẫu, cô giáo cần giải thích rõ ràng chi tiết, yêu cầu và đặc điểm của từng động tác cho các bé. Sau khi theo dõi các bé thực hiện, cô giáo cần nhận xét, nhắc nhở nếu trẻ làm chưa đúng và động viên, khuyến khích tinh thần học hỏi của trẻ. 

Bắt chước và luyện tập

Phương pháp này yêu cầu cô giáo cho bé nghe bài hát, sau đó thực hiện các động tác và cho các bé làm theo từng động tác nhỏ cho đến khi hoàn thiện cả bài, sau đó cho bé luyện tập nhiều lần để bé có thể ghi nhớ lâu và thực hiện đúng các động tác. 

Cho trẻ tiếp xúc thường xuyên

Để trẻ có thể tăng thêm niềm yêu thích với việc nhảy múa, các thầy cô giáo và cha mẹ hãy cho bé tiếp xúc thường xuyên với nghệ thuật múa thông qua các hoạt động ở trường lớp hay cho bé xem nhiều các chương trình nhảy múa.

Sở thích của trẻ

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có tính cách khác nhau, thêm vào đó là việc tiếp xúc với môi trường xung quanh cũng khác nhau nên sinh ra niềm yêu thích với mọi thứ khác nhau. Vì vậy nếu bé nhà bạn bộc lộ niềm yêu thích, hứng thú với âm nhạc và việc nhảy múa thì bạn nên cho bé tham gia học múa, còn nếu bé không có niềm yêu thích với bộ môn này thì bạn cũng không nên bắt ép nhé!

Xem thêm: Cách dạy trẻ 3 tuổi biết nghe lời đơn giản và hiệu quả nhất

Trước khi dạy bé 3 tuổi múa cần chuẩn bị gì? 

Nên chọn cho bé các loại trang phục múa phù hợp thoải mái. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dù chỉ là hoạt động học múa để cho bé vui chơi hay là có định hướng chuyên nghiệp cho bé ngay từ nhỏ thì bạn cũng nên chuẩn bị cẩn thận cho bé hành trang cần thiết để bắt đầu một trải nghiệm mới

 • Trang phục: Các bé ở độ tuổi này còn rất nhỏ, hoạt động nhiều nên cần chọn những bộ trang phục thoải mái rộng rãi để các bé vận động dễ dàng và chất liệu thấm hút mồ hôi tốt cho hoạt động hay tiết ra nhiều mô hôi như vậy. Với các bộ môn múa yêu cầu các loại trang phục đặc thù thì bạn cũng nên lựa chọn sao cho các bé mặc vào được thoải mái nhất. Nên chọn cho bé các loại trang phục múa phù hợp thoải mái. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Giày: Cũng giống như trang phục, bạn nên lựa chọn giày dép sao cho phù hợp và quan trọng nhất là phải thoải mái. Với các trẻ nhỏ nên chọn một số loại giày như: giày vải, giày bata, giày khiêu vũ đế thấp... mềm nhẹ không gây đau chân.

 • Chọn thể loại múa: Có rất nhiều thể loại múa khác nhau, bạn nên dựa trên tính cách và sở thích của trẻ để lựa chọn cho bé một thể loại phù hợp nhất. Một số thể loại múa cho các bé 3 tuổi có thể theo học như: múa ballet cơ bản, dancesport cơ bản, nhảy aerobic,.... 

Cách dạy bé 3 tuổi múa dành cho ba mẹ 

Có hai cách chính để bé bắt đầu học múa đó là học tại nhà và tham gia lớp học dạy múa. 

Mẹ cho bé xem video và bắt chước

Cách đơn giản nhất để bắt đầu học là xem video dạy múa miễn phí. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các bé ở độ tuổi này có khả năng bắt chước và làm theo rất tốt nên bạn có thể tiến hành tự dạy múa tại nhà cho các bé bằng cách cho các bé xem những video múa của các bạn nhỏ trên mạng rồi hướng dẫn cho các bé bắt chước và lặp lại theo.

Với những động tác đơn giản như vậy các mẹ hoàn toàn có thể tự mình dạy cho các bé ngay tại nhà. 

Hiện nay trên mạng có rất nhiều video múa hát của các bé nhỏ, các mẹ chỉ cần tìm kiếm và lựa chọn một vài video cảm thấy dễ và phù hợp rồi bắt đầu hương dẫn cho các bé luyện tập theo. Thời gian học cũng cần đều đặn giúp bé hình thành được thói quen tốt khi học. 

Mẹ cho bé đi học múa tại các lớp, trung tâm

Gợi ý trung tâm dạy múa uy tín cho bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các mẹ có thể cho bé đi học múa tại các trung tâm uy tín

Nếu các mẹ muốn các bé phát triển theo con đường chuyên nghiệp hoặc cho bé theo học bài bản ngay từ nhỏ thì có thể tìm đến các trung tâm dạy nhảy uy tín và chuyên nghiệp. 

Dưới đây là một số trung tâm, cơ sở dạy múa uy tín bạn có thể tham khảo:

 • Kids Art & Music Saigon - Cơ sở nghệ thuật và âm nhạc Sài Gòn: Tại đây có các lớp dạy nhảy cho thiếu nhi từ 30 tháng tuổi với nhiều bộ môn nhảy khác nhau. Các khóa học nhảy múa cho các bé tại đây bao gồm: aerobic thiếu nhi, nhảy hiện đại, ballet cơ bản,...

Địa chỉ: 44A Đặng Dung, phường Tân Định, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

 • Trung tâm Nghệ Thuật Hoa Tâm tại Hà Nội: Được thành lập từ lâu đời với nhiều năm kinh nghiệm trong việc dạy múa cho các em nhỏ với phương pháp kèm cặp tận tình hiệu quả. Các khóa học nhảy tại đây chủ yếu là các lớp ballet cơ bản và nhảy hiện đại.

Địa chỉ: Tòa nhà D1 đường Trung Phụng, Đống Đa, Hà Nội

Kết luận 

Học múa không những là hoạt động tạo niềm vui cho các trẻ nhỏ mà còn giúp một phần nào đó định hướng, nuôi dưỡng đam mê năng khiếu nghệ thuật cho các em nhỏ ngay từ khi còn rất nhỏ. Việc dạy bé 3 tuổi múa sẽ giúp các bé được hoạt động, tiếp xúc và trải nghiệm nhiều hơn và còn mang lại rất nhiều lợi ích về cả tinh thần và thể chất. Hy vọng thông những chia sẻ trên sẽ giúp các mẹ hiểu hơn lợi ích của việc cho các bé học múa và giúp cho tuổi thơ của các bé phong phú và vui vẻ hơn. 

Alice Nguyen
Alice Nguyen
Biên tập viên tại Monkey

Các chuyên gia trẻ em nói rằng thời điểm vàng uốn nắn con trẻ là khi bé còn nhỏ. Vì vậy tôi ở đây - cùng với tiếng Anh Monkey là cánh tay đắc lực cùng cha mẹ hiện thực hoá ước mơ của mình: “yêu thương và giáo dục trẻ đúng đắn”. Ước mơ của bạn cũng là ước mơ của chúng tôi cũng như toàn xã hội.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online