zalo
Vận dụng phương pháp Reggio Emilia hiệu quả - Hướng dẫn chi tiết ba mẹ
Giáo dục sớm

Vận dụng phương pháp Reggio Emilia hiệu quả - Hướng dẫn chi tiết ba mẹ

Alice Nguyen
Alice Nguyen

07/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bên cạnh các phương pháp đến từ truyền thống, Nhật Bản, Mỹ, thì vận dụng phương pháp reggio emilia tại Việt Nam đang được phổ biến hơn. Vậy làm sao để ứng dụng phương pháp này vào thực tế hiệu quả?

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Vì sao nên áp dụng phương pháp Reggio Emilia cho trẻ?

Trước khi tìm hiểu kỹ hơn khi vận dụng phương pháp reggio emilia vào thực tế khi giáo dục trẻ tại Việt Nam, ba mẹ nên biết vì sao nên vận dụng phương pháp này để dạy trẻ.  

Vì sao nên áp dụng phương pháp Reggio Emilia cho trẻ? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời khi tài liệu về phương pháp reggio emilia: 

Rèn luyện tư duy tự sáng tạo và giải quyết vấn đề

Một trong những lợi ích khi vận dụng phương pháp reggio emilia chính là phát triển trí não cho bé. Với phương pháp này, trẻ sẽ được học tập và tìm tòi khám phá với một không gian tự do. Từ đó, việc học tự động trở thành chủ động, bé tương tác với bất kỳ điều gì mà bé cảm thấy hứng thú.

Bởi vậy, đứa trẻ được vận dụng phương pháp reggio emilia đều có trí tưởng tượng tốt, óc sáng tạo phong phú và không cần bắt chước ai. Dựa vào khả năng nhận thức của bản thân, trẻ được học theo cách mà trẻ thích. Cha mẹ hay thầy cô chỉ là người  hướng dẫn, cổ vũ và đồng hành. Cách học này giúp cả hai bán cầu não của trẻ được phát triển toàn diện hơn.

Giáo viên cung cấp nguyên liệu cần thiết và hướng dẫn trẻ thực hành

Sau khi vận dụng phương pháp reggio emilia thì vận động tinh của trẻ được cải thiện rõ rệt. Bàn tay bé trở nên khéo léo linh hoạt hơn vì được thực hành nhiều hơn. Trong lớp học khi vận dụng phương pháp reggio emilia thì giáo viên chỉ là người cung cấp nguyên liệu và hướng dẫn, quan sát các con thực hành chứ không phải là người trực tiếp thực hiện các bước đó.

Tất cả các bé đều có một chủ đề nhưng với nguyên liệu giống nhau, các bé sẽ có sản phẩm khác biệt. Mỗi bé sẽ tự thực hành và sáng tạo theo cách của riêng mình. Trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo được cải thiện rõ rệt sau khi làm các bài tập thực hành trên lớp. Ở nhà, cha mẹ cũng nên cho con chơi trò chơi sáng tạo để kích thích bán cầu não phải phát triển đồng đều.
 Giáo viên cung cấp nguyên liệu cần thiết và hướng dẫn trẻ thực hành. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chưa hết, qua đây, trẻ còn có tư duy logic tốt hơn, khả năng quan sát và tự lập. Từ đó, bé ham thích việc học cũng như ít phụ thuộc vào người lớn hơn. Kỹ năng tự lập được dần dần hình thành giúp cha mẹ yên tâm hơn khi con ở ngoài vòng tay hoặc ở trường.

Được hòa nhập với môi trường xung quanh tốt hơn

Điều mỗi đứa trẻ đều mong muốn khi đi học chính là được hòa mình vào môi trường của chúng. Ở đó có những trò chơi, có những người cùng trang lứa, có thầy cô, có môi trường để chúng học tập. Nếu cha mẹ vận dụng phương pháp reggio emilia từ nhỏ thì đứa trẻ đến tuổi đi học sẽ vô cùng tự tin, đi học luôn đem đến niềm vui cho bé.

Khác hẳn với cách học khép kín, gò bó, thầy nói trò nghe mà môi trường học tập lý tưởng dành cho trẻ em hiện đại chính là cho trẻ sáng tạo theo cách của riêng mình. Từng ngày đi học con được tiếp xúc với thiên nhiên, trò chơi, vận động từ đó học được kiến thức trong niềm ham thích. Bé sẽ chẳng bao giờ sợ học nếu thầy cô vận dụng phương pháp reggio emilia trong giảng dạy. Vì chơi là học mà học cũng chính là chơi.

Giúp trẻ giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ

Ngôn ngữ không chỉ được hiểu là tiếng nói, là công cụ giao tiếp mà còn được hiểu là cảm xúc của mỗi người. Trẻ học tiếng Việt, Tiếng Anh còn học được tiếng nói thông qua các hoạt động nghệ thuật như hát, nghe nhạc, vẽ tranh, điêu khắc…

Nếu bé được vận dụng phương pháp reggio emilia trên thực tế thì hệ cảm quan cảm xúc rất nhạy cảm. Bé cảm nhận được cảm xúc và biết quan tâm đến người khác. Đó chính là thành công lớn khi làm giàu cho tâm hồn của bé. Con yêu sẽ lớn lên với một tâm hồn đẹp biết yêu thương người khác.
 Giúp trẻ giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thầy cô và cha mẹ là cộng sự thân thiết của trẻ

Các chuyên gia khẳng định khi vận dụng phương pháp reggio emilia thì luôn cố gắng để phụ huynh hiểu rằng thầy cô và cha mẹ cần là người cộng sự thân thiết của trẻ giúp trẻ học hỏi từ thế giới thật nhiều. Bởi vậy nếu ba mẹ muốn cho con áp dụng phương pháp này thì nên dành thời gian quan tâm, nói chuyện và tâm sự với con. Đây chính là chìa khóa vàng giúp bé lớn lên trong tình yêu thương và lối giáo dục khoa học.

Phát triển khả năng hợp tác và làm việc nhóm của trẻ.

Một trong những lợi ích khi vận dụng phương pháp này đem đến cho trẻ chính là phát triển về khả năng làm việc nhóm, hợp tác với người khác. Đây là một trong những kỹ năng mềm quan trọng mà không phải phương pháp giáo dục nào cũng mang đến cho trẻ.

Nếu trẻ có khả năng hợp tác thì trẻ sẽ hòa đồng hơn, thân thiện hơn, biết cách làm việc với đội nhóm, biết lãnh đạo, thuyết trình, biết chịu trách nhiệm trước tập thể. Tất cả những thứ ấy, người lớn chúng ta phải tự học chứ không được giáo dục từ 0 – 6 tuổi. Bởi vậy, nếu cha mẹ biết cách vận dụng phương pháp này thì trẻ sẽ có kỹ năng mềm toàn diện và vượt trội hơn so với các bạn cùng tuổi.

Giúp trẻ biết yêu và bảo vệ thiên nhiên xung quanh

Nguyên nhân cuối cùng khiến cha mẹ cần phải tìm hiểu về vận dụng phương pháp reggio emilia trên thực tế chính là giúp cho trẻ biết yêu và bảo vệ thiên nhiên. Đây là điều mà không ít phụ huynh bỏ qua. Bởi vì thiên nhiên rất quan trọng. Nếu trẻ có ý thức bảo vệ môi trường sẽ có tạo nên thói quen tốt lâu dài.

Điều này rất có lợi cho môi trường sống của con. Để vận dụng phương pháp reggio emilia thì ba mẹ nên cho bé tiếp xúc với thiên nhiều nhiều hơn, cho bé được gần cây cỏ, nắng gió thường xuyên để trẻ có cơ hội hòa mình với thiên nhiên. Từ đó con sẽ học được cách thích nghi, kích thích sự sáng tạo và sức khám phá thế giới theo cách của riêng con.

Giúp trẻ biết yêu và bảo vệ thiên nhiên xung quanh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vận dụng phương pháp Reggio Emilia như thế nào?

Sau khi hiểu được giá trị và ý nghĩa khi vận dụng phương pháp reggio emilia thì các cha mẹ cần nắm được phương pháp vận dụng trên thực tế cho con yêu. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến mà ba mẹ có thể áp dụng càng sớm càng tốt.

Tạo danh sách các đồ chơi mà trẻ thích chơi

Phương pháp đầu tiên mà các cha mẹ nên áp dụng khi thực hiện phương pháp này cho con chính là tạo ra danh sách các đồ chơi mà trẻ thích chơi. Trẻ con rất nhanh chán nếu như chơi một trò liên tục trong khoảng thời gian dài. Sức sáng tạo và khả năng tưởng tượng khi chơi cũng bị giảm đi. Vì thế, cha mẹ nên tạo danh sách các đồ chơi trẻ thích để sắp xếp cho phù hợp là rất cần thiết.

Cha mẹ nên sắp xếp theo thứ tự để mỗi ngày con đều có đồ chơi mà không cảm thấy chán. Mỗi lần con chơi đều hứng thú như lần đầu sẽ kích thích trí não phát triển tốt hơn cũng như gợi mở nhiều khả năng tiềm ẩn bên trong con người của con. Tốt nhất cha mẹ nên thực hiện thời gian biểu cho con chơi theo đúng lịch để hình thành thói quen tốt cho trẻ.

Viết ra nội dung trẻ chơi như thế nào trong thời gian rảnh

Hướng dẫn cách chơi chính là giá trị cốt lõi nếu ba mẹ muốn vận dụng phương pháp Reggio Emilia tại nhà. Bởi vì cha mẹ và cộng đồng cần gắn kết với nhau. Con đi học có môi trường ra sao thì cha mẹ ở nhà cũng nên tạo điều kiện để có con có được môi trường vui chơi và học tập thống nhất như thế.

Xem thêm: Phương pháp Shichida là gì? Tổng quan về phương pháp giáo dục Shichida

Cụ thể, ba mẹ cần viết ra các nội dung trẻ chơi như thế nào trong thời gian rảnh. Ví dụ, bé chơi đất nặn thì nặn con gì, màu gì, bao nhiêu phút…để hướng dẫn và đồng hành cùng con trong quá trình vui chơi.

Viết ra nội dung trẻ chơi như thế nào trong thời gian rảnh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số hoạt động áp dụng phương pháp Reggio Emilia đơn giản tại nhà

Nếu ba mẹ muốn muốn vận dụng phương pháp reggio emilia tại nhà thì chắc chắn không thể bỏ qua một số hoạt động cơ bản và đơn giản kích thích 5 giác quan phát triển toàn diện dưới đây.

Hoạt động kích thích 5 giác quan của trẻ

5 giác quan sẽ được phát triển đồng đều nếu ba mẹ áp dụng một số hoạt động kích thích mỗi ngày như sau:

 • Khứu giác: Phát huy hết tác dụng của khứu giác bằng cách sử dụng nhiều mùi hơn trong nhà. Đó là tinh dầu sả chanh, quế  tạo mùi thơm dịu, dễ chịu ở không gian trẻ chơi và ngủ. Đây là cách đơn giản để trẻ được kích thích khứu giác.

 • Thính giác: Âm nhạc được đánh giá là công cụ phát triển trí tuệ và cảm xúc tốt nhất khi muốn vận dụng phương pháp reggio emilia tại nhà. Vì thế, cha mẹ nên cho trẻ nghe nhiều thể loại âm nhạc với giai điệu vui tươi, cổ điển, lắng đọng để con ngủ ngon, ngủ sâu giấc hơn.

 • Vị giác: Nên chọn thực phẩm có vị thơm ngon, tươi tốt cho sức khỏe của trẻ.

 • Xúc giác, thị giác: Cha mẹ nên áp dụng cách tạo không gian học tập cho con bằng cách trang trí căn phòng của bé khoa học, thoáng đãng có khu học tập riêng.

Hoạt động tiếp thu kiến thức tại nhà

 • Học Toán: Cho bé học về các hình học và số đếm trong Toán học. Chỉ cần dạy bé về các vật dụng trong nhà cha mẹ có thể tạo ra trò chơi với số đếm. Đồng thời, cha mẹ cũng phân biệt màu sắc, hình dáng cho bé. Đầu tiên cha mẹ nói sau đó để con bắt chước, từ từ con khám phá, tìm kiếm, sáng tạo và tưởng tượng. ba mẹ có thể tham khảo ứng dụng Monkey Math giúp con làm chủ môn Toán dễ dàng. 

 • Học Tiếng Việt qua truyện cổ tích: Nếu ba mẹ ở nhà không có màn chiếu bóng thì ba mẹ nên kể chuyện bé nghe mỗi khi bé chuẩn bị đi ngủ, chuẩn bị giấy 3D để mô tả câu chuyện cho bé tưởng tượng. Ứng dụng VMonkey với kho truyện cổ tích, ngụ ngôn, sách nói… giúp con học tiếng Việt dễ dàng. 

Hoạt động tiếp thu kiến thức tại nhà. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Học màu sắc: Thông qua những đồ vật, quả, đồ vật xung quanh cha mẹ có thể hướng dẫn màu sắc để con nhớ sau đó hỏi lại. Việc chơi trò chơi màu sắc sẽ giúp bé nhớ lâu hơn. Monkey Junior -  Tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu (0-10 tuổi) cũng có những bài học chủ đề màu sắc thú vị cho trẻ vừa học vừa chơi. 

 • Học âm nhạc: Cha mẹ nên vận dụng phương pháp này bằng cách cho con nghe nhạc nhiều, cho con hát và nhảy theo điệu nhạc một cách tự nhiên. Bộ sách Music Book của Monkey Stories sẽ giúp ba mẹ làm điều này tốt hơn. 

4 nguyên tắc khi vận dụng phương pháp Reggio Emilia ba mẹ nên lưu ý

Để đảm bảo hiệu quả khi vận dụng phương pháp Reggio Emilia thì cha mẹ nên thực hiện nghiêm túc 4 nguyên tắc cơ bản dưới đây:

Đảm bảo trẻ được trải nghiệm trong các hoạt động

Giá trị cốt lõi khi vận dụng phương pháp Reggio Emilia chính là thực hành và sáng tạo. Nếu cha mẹ đảm bảo để con được trải nghiệm tất cả các hoạt động thì con sẽ học được nhiều kiến thức lẫn kỹ năng. Trí não của con sẽ phân tích và tìm ra quy luật của sự vật. Ba mẹ có thể cảm thấy bất ngờ nhưng càng cho bé thực hành nhiều, bé sẽ học được nhiều hơn.

Ví dụ: Thực hành nặn đất thì bạn nên để bé tự nặn từ công đoạn nhào bột cho đến khi hoàn thành. Đừng thay bé làm tất cả mọi thứ, bé sẽ mất đi sự sáng tạo vốn có.

Đảm bảo sự tham gia của trẻ

Bé tham gia các hoạt động một cách độc lập sẽ là cách tốt nhất để con học các tự lập và tự xử lý tình huống. Bởi thế, nếu cha mẹ muốn vận dụng phương pháp Reggio Emilia tại nhà thì nên đảm bảo quyền tham gia của bé. Hãy xem bé như một thành viên trong gia đình và tôn trọng trẻ.

Đây là cách tạo niềm tin và nhìn nhận trẻ, giúp trẻ phát triển tối đa khả năng tiềm ẩn của mình.

Tôn trọng sự khác biệt, sở thích của trẻ….

Mỗi đứa trẻ đều có quyền được tôn trọng. Cha mẹ dù sinh ra con nhưng vẫn nên tôn trọng sự khác biệt, sở thích của trẻ. Nếu ba mẹ làm được điều này, con sẽ tự tin hơn, sẽ có môi trường thể hiện bản thân tốt hơn. Sở thích của trẻ thể hiện cá nhân và tính cách của bé nên cần được tôn trọng.

4 nguyên tắc khi vận dụng phương pháp Reggio Emilia ba mẹ nên lưu ý. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cha mẹ và thầy cô sẽ là người đồng hành cùng con

Khi vận dụng phương pháp Reggio Emilia thì cha mẹ nên nhớ chính thầy cô và cha mẹ là người hướng dẫn, đồng hành là người bạn thân thiết của con. Bởi vậy, ba mẹ hãy hướng dẫn để con biết cách chơi đúng cách. Tạo môi trường để con tự do khám phá nhưng phải đồng hành cùng con để điều chỉnh sao cho phù hợp.

Nói chung, vận dụng phương pháp Reggio Emilia đúng cách trên thực tế không đơn giản. Cha mẹ cần tìm hiểu nhiều và điều chỉnh sao cho phù hợp thì mới giúp bé phát triển toàn diện về cả thể chất, trí tuệ và cảm xúc.

Alice Nguyen
Alice Nguyen
Biên tập viên tại Monkey

Các chuyên gia trẻ em nói rằng thời điểm vàng uốn nắn con trẻ là khi bé còn nhỏ. Vì vậy tôi ở đây - cùng với tiếng Anh Monkey là cánh tay đắc lực cùng cha mẹ hiện thực hoá ước mơ của mình: “yêu thương và giáo dục trẻ đúng đắn”. Ước mơ của bạn cũng là ước mơ của chúng tôi cũng như toàn xã hội.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online