Chia sẻ với ba mẹ học liệu
Học tiếng anh

Chia sẻ với ba mẹ học liệu "Tìm các từ đang lẩn trốn"

Mục lục bài viết

Trong tuần này, Monkey sẽ giới thiệu tới ba mẹ học liệu giúp bé vừa học được từ mới lại vừa cảm thấy hứng thú hơn rất nhiều trong quá trình học. Trò chơi có tên là “Tìm Từ Lẩn Trốn”, ba mẹ hãy cùng Monkey tìm hiểu cách chơi qua bài viết này nhé!

Giới thiệu về học liệu:

Học từ vựng là thách thức của nhiều bé khi học ngôn ngữ mới. Học từ vựng nếu chỉ học theo những cách truyền thống như đọc chép thì sẽ khá nhàm chán và khiến bé không hứng thú. Vậy có cách nào để bé học từ vựng hiệu quả và thú vị không?

Hiểu được những băn khoăn của ba mẹ, Monkey giới thiệu tới ba mẹ trò chơi “Tìm Từ Lẩn Trốn” (tên tiếng Anh là “Word Search”), giúp bé học 170 từ vựng tiếng Anh.

Word Search là một trò chơi chữ bao gồm các chữ cái của từ được đặt trong một mạng lưới, mà thường có một hình dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông. Mục tiêu của trò chơi này là để tìm và đánh dấu tất cả các từ ẩn bên trong mạng lưới đấy. Các từ có thể được đặt ngang, dọc hoặc theo đường chéo. Danh sách các từ cần tìm sẽ được cho trước và thường sẽ có một khoảng thời gian nhất định để người chơi tìm ra tất cả các từ đấy. 

Các từ trong trò Word Search là những từ thông dụng trong đời sống hàng ngày, trong tạp chí và sách báo. Đây là một trò chơi rất hữu ích cho trẻ em, giúp các bé vừa mở rộng vốn từ về nhiều mảng kiến thức và chủ đề khác nhau, vừa làm tăng vốn từ và cải thiện khả năng phát âm các từ.

Ba mẹ có thể tải file PDF của học liệu tại đây sau đó in màu khổ A4 và chơi cùng bé thôi nào!

Cách chơi:

- Bước 1: Ba mẹ in file trò chơi trên khổ A4, in màu hoặc in đen trắng đều được.

- Bước 2: Ba mẹ che phần đáp án đi và cùng bé tìm các từ vựng đang trốn trong bảng. 

Gợi ý cho ba mẹ và các bé: các từ đang lẩn trốn chính là các từ vựng của các hình bên cạnh bảng chữ đó ạ.

Ví dụ:

- Trong chủ đề Food dưới đây, ba mẹ tìm các từ khoá là Mushroom (hình nấm), Pizza (hình miếng Pizza), Cookie (hình bánh quy),...

- Ba mẹ có thể cho bé tìm bất cứ từ nào mà bé nhớ ra, không nhất thiết phải tìm theo đúng thứ tự của các đồ vật trong ảnh.

- Ô vuông phía dưới chính là đáp án của chủ đề này, trong quá trình chơi thì ba mẹ che ô vuông này đi để khi nào bé không tìm được thêm từ nào nữa hoặc hết giờ thì cho bé xem đáp án nha!

Một số mẹo giúp tăng sự hấp dẫn cho trò chơi:

- Ba mẹ có thể bấm giờ cho mỗi lần chơi để bé phải nhanh chóng tìm được từ trước khi hết giờ, vừa giúp tăng sự kịch tích cho trò chơi, vừa rèn luyện sự nhanh mắt cho bé.

- Một chiến lược cơ bản để tìm được tất cả các từ trong trò chơi là người chơi tìm từ trái sang phải để tìm kiếm từ đầu tiên trong danh sách các từ cho sẵn. Sau đấy nhìn 8 chữ cái xung quanh để xem liệu rằng từ khóa tiếp theo có ở đấy hay không. Các từ sau cũng có thể áp dụng phương pháp này.

- Một chiến lược khác đấy là tìm những từ khóa nổi trội, dễ nhìn nhất trong bảng từ cái. Hoặc người chơi cũng có thể tìm theo các hàng và nhìn xung quanh để không bỏ sót bất kỳ hàng nào.

- Phương pháp cuối cùng là tìm các từ có chứa 2 chữ cái giống nhau liên tiếp.

Như vậy, để chơi được tốt trò chơi này, các bé cần có vốn từ vựng phong phú. Bé càng có nhiều từ vựng thì càng có nhiều lợi thế trong trò chơi. Vì vậy ba mẹ hãy bổ sung thêm vốn từ vựng cho bé thật sớm để không bỏ lỡ giai đoạn vàng phát triển ngôn ngữ của các bé.

Ba mẹ hãy tham khảo ứng dụng Monkey Junior - chương trình học xây dựng nền tảng đa ngôn ngữ cho trẻ, giúp các bé củng cố từ vựng cực tốt.

Monkey hi vọng trò chơi trên sẽ giúp những giờ học từ vựng của ba mẹ và các bé trở nên vui vẻ và thú vị hơn nhiều. Chúc ba mẹ và các bé học thật vui nha!

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey