zalo
Làm thế nào để luyện nói tiếng Anh tốt? Kinh nghiệm A-Z cho người mất gốc
Học tiếng anh

Làm thế nào để luyện nói tiếng Anh tốt? Kinh nghiệm A-Z cho người mất gốc

Đào Vân
Đào Vân

23/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bạn là học sinh, sinh viên hay người đi làm nhưng lại mất gốc tiếng Anh từ lâu? Bạn cảm thấy “lạc lõng” khi không hiểu/ không biết phải nói gì khi đối phương sử dụng tiếng Anh? Làm thế nào để luyện nói tiếng Anh tốt? Hãy để Monkey giúp bạn xây dựng lộ trình luyện nói tiếng Anh hiệu quả ngay từ bây giờ.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Thế nào là mất gốc tiếng Anh? Nguyên nhân do đâu?

Theo thống kê, hiện trên thế giới có khoảng 2 tỷ người đang sử dụng tiếng Anh. Việc không biết tiếng Anh thực sự là một bất lợi lớn. Đáng buồn là, 85% học sinh, sinh viên và kể cả người đi làm tại Việt Nam đang trong tình trạng mất gốc tiếng Anh.

Không ít người Việt đang gặp phải tình trạng mất gốc tiếng Anh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không ít người tự tin khẳng định, bản thân biết một vài từ vựng, cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh nên không “mất gốc”. Thực tế thì, tiếng Anh là ngôn ngữ, mà ngôn ngữ chỉ “sống” khi được vận dụng vào giao tiếp. Khi bạn chưa áp dụng thành thạo các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết vào thực tế, bạn vẫn bị coi là mất gốc tiếng Anh. Cụ thể, người mất gốc tiếng Anh khi:

 • Không thể đọc hiểu tiếng Anh dù chỉ là kiến thức cơ bản nhất

 • Không thể nghe - nói tiếng Anh

 • Không nhớ bảng chữ cái, cấu trúc ngữ pháp, từ vựng và phát âm của từ vựng

 • Bị xao nhãng khi học tiếng Anh

Vậy do đâu dẫn tới tình trạng mất gốc tiếng Anh? Theo Monkey, người Việt đa phần bị mất gốc tiếng Anh do 4 yếu tố dưới đây:

 • Vướng mắc tâm lý: 90% người học tiếng Anh thừa nhận họ không có đủ nghị lực để vượt qua rào cảm tâm lý vì cảm thấy chán nản, buồn ngủ hoặc lo lắng, sợ sệt. Bản thân cảm thấy tự ti về trình tiếng Anh của mình, ngại giao tiếp với bạn bè sợ bị rè bỉu, ngại hỏi vì sợ bị hỏi hớ, chê cười là hỏi dốt... Hoặc đối với nhiều bạn nhỏ, tâm lý này còn đến sự so sánh của gia đình với bạn bè đồng trang lứa khiến các em cảm thấy áp lực, từ đó dẫn tới việc từ bỏ việc học tiếng Anh.

 • Chưa có định hướng rõ ràng: Bạn đã bao giờ tự đặt câu hỏi, mình học tiếng Anh để làm gì chưa? Việc không xác định được mục tiêu, lộ trình học tiếng Anh rõ ràng dễ khiến bạn bị mất tập trung, hời hợt khi học. Học không có định hướng dễ gây lãng phí thời gian, lãng phí chất xám và lãng phí cả tiền bạc. Vì thế, việc học tiếng Anh có định hướng là vô cùng quan trọng, giúp bạn có hứng thú khi học, tiết kiệm thời gian và nhất là có tính ứng dụng cực kỳ cao.

 • Không đủ quyết tâm: Khi học và nhất là học một ngoại ngữ mới, bạn cần tâm huyết, kiên trì và đầu tư về mặt thời gian mới có thể thành công. Tuy nhiên, không ít người học đã bỏ ngang giữa chừng do không đủ động lực, cảm thấy chán nản do gặp phải từ, cấu trúc khó. Mọi khó khăn đều có thể giải quyết khi bạn đủ quyết tâm, vì thế hãy cố gắng, bạn nhé.

 • Không có phương pháp học phù hợp: Không có lộ trình học đúng và trúng ngay từ đầu là lý do khiến đa phần người học bị mất gốc. Việc có lộ trình học cụ thể sẽ giúp bạn tiếp cận được nguồn tài nguyên kiến thức dồi dào, phân bổ thời gian học hợp lý. Đồng thời, việc này còn giúp bạn tự tin và khuyến khích bản thân tìm tòi khám phá, phát triển tính tự chủ.    

Không có phương pháp học phù hợp là nguyên nhân gây mất gốc tiếng Anh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 

Xem thêm: Top 10 giáo trình luyện nói tiếng Anh hay nhất có chọn lọc

Làm thế nào để luyện nói tiếng Anh tốt? Lộ trình luyện nói tiếng Anh cho người mất gốc?

Dưới đây là lộ trình luyện nói tiếng Anh dành cho người mất gốc, bạn có thể tham khảo ngay để kịp thời khắc phục:

Chú trọng học từ vựng

Đối với người mất gốc tiếng Anh, bạn nên chọn học từ vựng từ những chủ đề đơn giản, quen thuộc hàng ngày như công việc, gia đình, bạn bè hay nấu ăn... Bên cạnh từ vựng, bạn cũng hãy chú trọng tới nhóm thành ngữ, tục ngữ để bổ sung vốn từ cho bản thân. Mẹo học từ vựng tốt nhất là vừa học, vừa thực hành, tuyệt đối tránh kiểu học thuộc lòng, nhồi nhét. Bởi vì, khi lượng từ vựng đạt đến 1 lượng nhất định, bạn sẽ cảm thấy bị rối, khó dung nạp và kể cả có học được thì cũng rất dễ quên. Việc học đến đâu thực hành đến đó sẽ giúp bạn nhớ lâu và tạo thành phản xạ khi giao tiếp, bạn dễ dàng bật được từ đó ra luôn mà không bị ú ớ vì bí từ.

Học ngữ pháp chỉn chu

Ngữ pháp được coi như sợi chỉ đỏ, “mạch máu” xuyên suốt cho các kỹ năng tiếng Anh. Việc học chắc ngữ pháp giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp, phân tích tình huống. Khi giao tiếp, bạn không cần chú trọng nhiều tới ngữ pháp. Tuy nhiên đối với các bài kiểm tra, bài thi hay bất kỳ loại văn bản nào cần viết tiếng Anh, việc sử dụng đúng ngữ pháp cực kỳ quan trọng.

Nếu bạn sử dụng sai ngữ pháp với các trường hợp này, người đọc sẽ không hiểu hoặc hiểu lầm ý người viết. Khi mới học ngữ pháp, bạn nên bắt đầu với những câu bị động, câu điều kiện, câu so sánh... Bạn hãy đọc thật nhiều từ vựng, các mẫu câu và đừng quên thực hành chúng mỗi ngày để biến chúng thành vốn từ của bản thân.

Học đúng phát âm

Một trong những điều quan trọng nhất khi học một ngoại ngữ mới là bạn cần phát âm chuẩn. Việc phát âm sai sẽ khiến đối phương không hiểu bạn đang nói gì, từ đó dẫn tới giao tiếp bị gián đoạn. Khác với tiếng Việt, cách phát âm và ngữ điệu khi nói tiếng Anh có phần khác. Vì thế, rất nhiều người bị “chán”, bỏ cuộc khi luyện phát âm. Điều cần kíp nhất khi học phát âm là bạn phải kiên trì và lựa chọn đúng cách học. Bạn nên học phát âm bằng cách nghe nhiều. Có nhiều nguồn nghe tiếng Anh cho bạn như nghe nhạc, xem phim (bạn nên xem phim có phụ đề song ngữ), nghe tin tức... Để luyện nghe tiếng Anh, bạn cần thực hiện qua 4 bước cơ bản:

Muốn học tiếng Anh đúng cách cần học đúng phát âm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Bước 1: Nghe toàn bộ video (không kèm phụ đề)

 • Bước 2: Ghi chú lại từ khóa hoặc nội dung khái quát nhất mà bạn nghe được. 

 • Bước 3: Ghép chính tả. Bạn nghe lại từng câu hoặc đoạn nhỏ, ghi lại chính xác những gì nghe được. Việc này giúp bạn phát hiện ra lỗi phát âm, ngữ pháp hay từ vựng của mình.

 • Bước 4: Nghe và kiểm tra lại. Kiểm tra lại nội dung bạn nghe được với nội dung của video, từ đó bạn sẽ biết điểm yếu của mình ở đâu và khắc phục nhanh chóng.

Học nghe để nói đúng

Nghe chuẩn cực kỳ cần thiết trong giao tiếp. Tuy nhiên, để nghe chuẩn lại chẳng phải điều dễ dàng. Để nghe chuẩn, bạn cần chủ động lắng nghe, tức là lắng nghe tích cực, tập trung nghe để hiểu thực sự ý nghĩa đằng sau và có phản xạ lại ngay khi được hỏi. Ngoài ra, bạn nên xem video bằng tiếng Anh có phụ đề song ngữ (tiếng Việt, tiếng Anh). Bạn hãy bắt đầu bằng những bản nhạc, bộ phim hoạt hình hoặc phim ngắn, radio... có phụ đề song ngữ nhằm giúp nhanh chóng tìm ra nghĩa của câu, hình dung được ngữ cảnh và áp dụng để cải thiện kỹ năng nói. Các chuyên gia khuyến khích, bạn nên dành ra 30 – 60 phút/ngày để luyện nghe. Hãy cố gắng thực hành đều đặn thường xuyên mỗi ngày để nhận thấy sự thay đổi rõ rệt chỉ sau 1 khoảng thời gian ngắn, bạn nhé.

Kinh nghiệm luyện nói tiếng Anh là học đọc thật to

Nhược điểm chí mạng của người mất gốc tiếng Anh là họ lười đọc, đọc lí nhí vì sợ sai. Đừng sợ sai, có sai thì sửa, đó là quy luật của cuộc sống. Bạn đừng nên giấu dốt, hãy cố gắng đọc thật to để rèn luyện kỹ năng phát âm và khả năng giao tiếp của bản thân. Không có cách nào cải thiện kỹ năng đọc bằng cách bạn phải đọc nhiều và rèn luyện mỗi ngày. Hàng ngày bạn nên đọc sách, truyện, báo, tạp chí hoặc giáo trình tiếng Anh... Mẹo cho bạn là hãy luôn cần theo sổ tay hoặc cuốn từ điển mini để tra từ và ghi chép lại ngay khi cần.

Nên đọc thật to khi luyện nói tiếng Anh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Học viết từ dễ tới khó

Đa phần mọi người, đặc biệt là người mất gốc tiếng Anh đều thừa nhận, khi học tiếng Anh, họ đều rất ngại viết nhất. Với họ, thật khó để viết được một câu hay đoạn hoàn chỉnh. Có khi cả ngày mới “nặn” ra được vài từ, vài câu mà thậm chí còn sai ngữ pháp. Cách nhanh nhất với họ là lên google dịch để dịch từ Việt qua Anh. Cách làm này không đúng, ngược lại còn khiến bị học sai cấu trúc, ngữ pháp của câu. Để viết thành thạo, bạn nên bỏ túi một số tips sau:

 • Luyện viết các câu ngắn bằng tiếng Anh trước như viết note, status facebook, nhật ký... để tạo thói quen viết tiếng Anh hàng ngày

 • Luyện viết nâng cao bằng một trang blog với những chủ đề bạn yêu thích. Blog là nơi bạn thể hiện cảm xúc cá nhân, không ai phạt lỗi nếu bạn viết sai. Vì thế, hãy cứ thoải thích viết những gì bản thân bạn cảm thấy hứng thú.

 • Xây dựng dàn ý chi tiết, khoa học cho bài viết để tránh thiếu, sót ý khi bạn đang viết theo mạch. Việc này giúp bài viết của bạn được chỉn chu và đầy đủ ý nhất có thể.

 • Xây dựng danh sách từ vựng, mẫu câu của bạn. Khi học nếu gặp từ vựng hay, bạn hãy ghi chú lại và tìm các từ đồng nghĩa, trái nghĩa với nó để sử dụng được linh hoạt, tránh 1 từ bị sử dụng lặp lại quá nhiều lần.

 • Hãy viết nhiều nhất có thể để giúp bạn cải thiện văn phong ngày một tốt hơn.Viết nhiều giúp bạn nhớ mặt chữ và hạn chế tối đa lỗi chính tả. Sau khi viết xong, bạn nên đưa bài viết của mình cho người có chuyên môn để họ đánh giá và thẩm định, từ đó biết điểm yếu của bài luận ở đâu và khắc phục dần dần.

Trên đây, Monkey đã giúp bạn giải đáp câu hỏi làm thế nào để luyện nói tiếng Anh tốt. Đây là lộ trình luyện nói tiếng Anh mà Monkey đã tổng hợp và chắt lọc được sau nhiều năm nghiên cứu và áp dụng thực tiễn. Với người bị mất gốc tiếng Anh, hãy đừng phấn đấu thành người giỏi nhất. Bạn cần tập trung vào từng bài học, học từ đơn giản đến phức tạp để tránh bị quá tải kiến thức. Đồng thời, bạn nên xốc lại tinh thần, xác định mục tiêu rõ ràng và sẵn sàng tiếp cận những thông tin mới. Đừng ngại khó, ngại khổ, có công mài sắt có ngày nên kim, bạn chỉ cần kiên trì từng chút một, Monkey tin rằng sẽ sớm có một ngày bạn hái được quả ngọt và nói thành thạo tiếng Anh như người bản xứ.

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online