zalo
TOP 10 giáo trình luyện nói tiếng Anh hay nhất (Có chọn lọc)
Học tiếng anh

TOP 10 giáo trình luyện nói tiếng Anh hay nhất (Có chọn lọc)

Đào Vân
Đào Vân

21/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bạn đang cảm thấy bối rối, lo lắng khi cố gắng nói tiếng Anh? Bạn bị mất phương hướng không biết bắt đầu từ đâu? Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề trên, hãy bỏ túi top 10 giáo trình luyện nói tiếng Anh ở ngay bài viết dưới để nâng trình nói tiếng Anh chỉ sau một thời gian ngắn.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tổng hợp 10 giáo trình luyện nói tiếng Anh hữu ích nhất

Khi học tiếng Anh, đa phần người học đều có mong muốn nói được tiếng Anh như người bản xứ. Tuy nhiên, để đi đến thành công, thật không dễ dàng. Hiểu được tâm lý đó, Monkey đã giúp bạn tìm hiểu, thống kê và chọn lọc ra những cuốn giáo trình luyện nói tiếng Anh chất lượng nhất. Hãy cùng tham khảo ngay:

Luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ

Luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ (Effortless English – Learn to speak english like a native) là cuốn sách do A.J.Hoge biên soạn, nhà xuất bản Đại Học Quốc Gia Hà Nội xuất bản tháng 11/2015. Sách gồm 23 chương, trong đó 8 chương nói về bí quyết và cung cấp quy tắc giúp bạn nói tiếng Anh thành thạo. Các bí quyết này rất dễ hiểu, dễ nhớ:

Luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Quy tắc 1: Học theo cụm từ, tránh học từ đơn lẻ.

 • Quy tắc 2: Học ngữ pháp rập khuôn dễ hạn chế khả năng nói.

 • Quy tắc 3: Học bằng tai không phải học bằng mắt.

 • Quy tắc 4: Lặp lại nhiều lần là chìa khóa để cải thiện kĩ năng tiếng Anh.

 • Quy tắc 5: Học ngữ pháp 1 cách trực quan và tự nhiên.

 • Quy tắc 6: Học tiếng Anh thực tế và tạm bỏ những cuốn sách giáo trình.

 • Quy tắc 7: Học tiếng Anh với các câu chuyện hấp dẫn.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, cuốn sách sẽ giúp bạn nói, giao tiếp tiếng Anh lưu loát, dễ dàng và tự động nhờ phương pháp Effortless English. Tức là, bạn sẽ xóa bỏ lối học nhàm chán, học ngữ pháp một cách tự nhiên thay vì học theo quy tắc. Bạn được tăng khả năng ghi nhớ từ vựng thông qua TPR (Total Physical Response) giúp nhớ lâu mà không cần ghi chép – học thuộc. Cơ chế hỏi – đáp trong một khoảng thời gian ngắn giúp cải thiện phản xạ tiếng Anh. Ngoài ra, việc khắc sâu, nhớ lâu từ vựng và ngữ pháp dễ dàng bằng tiềm thức tránh tình trạng học đâu quên đấy. Đồng thời, nghe, học bằng video qua ứng dụng MCbooks giúp bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi.

1800 câu đàm thoại tiếng Anh

1800 câu đàm thoại tiếng Anh do nhà xuất bản Thời Đại phát hành 8/11/2015. Nội dung cuốn sách tập trung về các mẫu câu giao tiếp. Nội dung gồm 28 bài học, đây cũng là 28 tình huống thường gặp nhất trong cuộc sống hàng ngày như gọi điện thoại, giới thiệu bản thân, gia đình, cảm ơn, xin lỗi...

Tác giả sắp xếp độ khó của các bài học từ dễ tới khó giúp ngay cả những người chưa có nền tảng kiến thức tiếng Anh cơ bản vẫn có thể nghe và hiểu. Bố cục bài học được sắp xếp dạng hội thoại tiếng Anh, phần phiên âm tiếng Anh rồi sau đó đến phần phiên âm tiếng Việt và dịch nghĩa cuối cùng. Với cấu trúc này, người học có thể vừa học, vừa tự sửa cách phát âm chuẩn với quốc tế. Nếu bạn vẫn băn khoăn về cách phát âm, cuốn sách có kèm cả đĩa CD với giọng Anh chuẩn để bạn tự học sửa lỗi và bắt chước theo.

Giao tiếp tiếng Anh chuyên ngành khách sạn

Nếu bạn là sinh viên hoặc người mới đi làm trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn đang muốn cải thiện khả năng nói tiếng Anh của mình, đừng bỏ qua cuốn Giao tiếp tiếng Anh chuyên ngành khách sạn. Cuốn sách này do Quỳnh Như chủ biên, Mỹ Hương hiệu đính, được nhà xuất bản Đại Học Quốc Gia Hà Nội xuất bản năm 2015.

Cuốn sách gồm 9 bài, trong đó 7 bài học mới và 2 bài ôn tập. Bố cục bài học trình bày logic, dễ hiểu. Trong mỗi bài, sách đề có phần hoạt động và bài tập thực hành, kèm đáp án chi tiết. Đến với Giao tiếp tiếng Anh chuyên ngành khách sạn, bạn sẽ được thực hành kỹ năng đọc, nghe; cải thiện vốn từ vựng và tìm ra hướng giải quyết thích hợp trong những tình huống khó xử có thể gặp hàng ngày khi giao tiếp với người nước ngoài.

Đột phá 101 câu giao tiếp tiếng Anh siêu “Hot”

Đột phá 101 câu giao tiếp tiếng Anh siêu “Hot” do Nguyễn Thu Huyền chủ biên, được nhà xuất bản Hồng Đức xuất bản tháng  11/2016. Kích thước của cuốn sách khá nhỏ gọn, kích thước 10x15 cm như một cuốn “bí kíp” giúp bạn đối phó với mọi tình huống giao tiếp khó nhằn.

Nội dung sách gồm 2 phần chính: Phương pháp học tiếng anh siêu tốc và 101 câu giao tiếp tiếng anh siêu hot. Đột phá 101 câu giao tiếp tiếng Anh siêu “Hot” áp dụng phương pháp học siêu tốc bằng quy tắc 20 phút theo từng cụm từ, từ đó giúp tăng phản xạ và cải thiện tiếng Anh của người học. Không chỉ thế, cuốn sách còn giới thiệu đến bạn 242 mật mã tin nhắn, tiếng lóng, từ viết tắt tiếng Anh,... được giới trẻ ưu chuộng nhất. Đi kèm bản cứng, người học còn được tặng app học nghe giúp việc học trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tự học nghe – nói tiếng Anh căn bản

Tự học nghe – nói tiếng Anh căn bản được nhà xuất bản Hồng Đức in ấn và xuất bản năm 2019, tác giả của cuốn sách là Emily. Nội dung cuốn sách gồm những mẫu câu, tình huống giao tiếp gần gũi hàng ngày như Greetings (Chào hỏi), What did you do yesterday? (Tường thuật các sự kiện đã xảy ra), What do you do? (Miêu tả thói quen sống), At the cinema (Giao tiếp tiếng anh tại rạp chiếu phim) hay Where do you live? (Hỏi thăm về nơi sống)... từ đó cải thiện kỹ năng nghe, nói của bạn.

Tự học nghe – nói tiếng Anh căn bản. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Với bài nghe, người học sẽ được luyện nghe, phát âm từ 100% giọng của người bản xứ. Bạn có thể dễ dàng bắt chước âm điệu, cách luyến láy, nối từ để nâng cao trình giao tiếp. Đáng chú ý, trong từng bài nghe, tác giả còn ghi chú tường tận phiên âm của từng từ để người học dễ hình dung cách đọc và luyện tập thêm kết hợp với bài nghe.

Tiếng Anh giao tiếp hiện đại

Dù đã học tiếng Anh khá lâu, chắc ngữ pháp, từ vựng phong phú, không ít người học vẫn thừa nhận họ cảm thấy lúng túng vì kỹ năng nói còn hạn chế. Nếu bạn đang rơi vào tình huống này, hãy bỏ túi ngay cuốn “Tiếng Anh giao tiếp hiện đại”. Nội dung sách phong phú với nhiều chủ đề khác nhau. Bố cục sách rõ ràng, ngắn gọn với các mẫu câu hướng dẫn, có phụ đề tiếng Việt. Tác giả đã lồng ghép việc giải thích từ mới, kèm phiên âm, những mẫu câu đàm thoại hàng ngày được sắp xếp theo thứ tự chữ cái.

Mỗi bài học trong cuốn tiếng Anh giao tiếp hiện đại gồm 2 phần: Đàm thoại theo tình huống và Thành ngữ thông dụng. Giáo trình luyện nghe nói tiếng Anh này có đính kèm một đĩa CD, người học có thể luyện tập và nghe mọi lúc mọi nơi.

Giáo trình luyện nói tiếng Anh hay: 2500 câu giao tiếp tiếng Anh

Cuốn 2.500 câu giao tiếp tiếng Anh do tác giả Trần Mạnh Tường biên soạn, được nhà xuất bản Đại Học Quốc Gia Hà Nội phát hành năm 2019. Cuốn sách nhận được nhiều đánh giá cao về tính ứng dụng do chủ đề biên soạn gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Nội dung sách được chia làm 2 phần:

 • Phần 1: Có 15 chương, mỗi chương là những câu hỏi và đáp theo chủ đề.

 • Phần 2: Có 22 bài, nội dung bài đều là những câu giao tiếp thông dụng nhất

Cái hay của cuốn 2.500 câu giao tiếp tiếng Anh là sách được in màu, kèm CD-MP3 với giọng đọc 100% người bản xứ (tông giọng Anh – Mỹ). Người học sẽ dễ dàng nghe phát âm và nói giọng chuẩn chỉ trong một khoảng thời gian rèn luyện ngắn.

145 tình huống giao tiếp tiếng Anh

145 tình huống giao tiếp tiếng Anh do tác giả Trần Mạnh Tường biên soạn, nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội phát hành năm 2018. Sách phù hợp với đối tượng học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng đang có nhu cầu cải thiện kỹ năng nghe, nói khi giao tiếp bằng tiếng Anh, đồng thời nâng cao cơ hội nghề nghiệp.

Nội dung sách gồm 145 bài học được xây dựng dựa trên các chủ đề thông dụng hàng ngày như gia đình, bạn bè, gọi điện thoại, chuyện công sở... Cuối mỗi bài học, tác giả đều có liệt kê từ vựng, cấu trúc, mẫu câu giúp bạn dễ học, nhớ lâu. Bên cạnh bản cứng, 145 tình huống giao tiếp tiếng Anh còn có đĩa CD đi kèm, sử dụng giọng chuẩn của người bản xứ.

Tự học giao tiếp tiếng Anh thành thạo với Woo Bo Hyun

Tự học giao tiếp tiếng Anh thành thạo với Woo Bo Hyun do nhà xuất bản Đại Học Quốc Gia Hà Nội phát hành vào tháng 11/2016. Tác giả của cuốn sách chính là Woo Bo Hyun – Tác giả best-seller của rất nhiều tựa sách học tiếng Anh trên thế giới, giờ đây đã lan tỏa sức hút tới Việt Nam. Tiêu chí của cuốn sách là “Tiếp cận và học tiếng Anh một cách dễ dàng, nhẹ nhàng và thoải mái nhất”

Đánh giá về Tự học giao tiếp tiếng Anh thành thạo với Woo Bo Hyun, đa phần người học đều nhận xét phần tips rất thú vị, nội dung sách được biên soạn gần gũi với văn nói của người Việt. Đặc biệt, các bài học trong tựa sách thay vì dịch “word by word”, sẽ được dịch uyển chuyển sang tiếng Việt để rút ngắn thời gian tra từ và tạo dựng vốn từ vựng phong phú cho người học.

Tự học giao tiếp tiếng Anh thành thạo với Woo Bo Hyun. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bố cục sách khoa học, rõ ràng từng phần và trình bày đẹp. Các bài học chủ yếu là các mẩu chuyện hài, dí dỏm. Bạn sẽ như bắt gặp chính bản thân mình trong đó. Mỗi bài học đều có hình minh họa đồng nhất từ đầu tới cuối với phong cách hài hước, khơi gợi, kích thích nguồn cảm hứng học tập của mỗi cá nhân. Ngoài bản cứng, cuốn sách còn được tặng kèm đĩa CD để người học chủ động ôn tập lại nhiều khi ở bất cứ đâu.

8 phút tự học giao tiếp tiếng Anh mỗi ngày

8 phút tự học giao tiếp tiếng Anh mỗi ngày do nhà xuất bản Đại Học Quốc Gia Hà Nội phát hành tháng 10/2015. Cuốn sách được chia thành hai phần: Học tiếng anh qua 365 câu giao tiếp và Học tiếng Anh qua các đoạn hội thoại ngắn. Nội dung kiến thức được thiết kế khoa học, dễ hiểu. Sách tập trung vào yếu tố hình ảnh, xây dựng hình ảnh trực quan với các mẫu câu giao tiếp có tính ứng dụng cao.

Thực chất, đây là chương trình luyện nói tiếng Anh giúp bạn hình thành ý thức, thói quen tự học hàng ngày. 8 phút/ngày, tức là 4 tiếng/tháng, bạn sẽ tập trung để học những mẫu câu đàm thoại. Nếu chăm chỉ, kiên trì, sau 3 tháng, bạn sẽ có 12 giờ thực hành. “Mưa dầm thấm lâu”, mỗi ngày bạn học từng chút một sẽ giúp não bộ lưu lại lâu và sâu hơn về những mẫu câu học được, từ đó giúp bạn tự tin giao tiếp với người bản xứ.

Xem thêm: 19 website luyện nói tiếng Anh siêu đỉnh

5 mẹo giúp bạn nói tiếng Anh lưu loát như người bản xứ

Để nói tiếng Anh thành thạo như người bản xứ vốn không phải chuyện đơn giản. Ngoài khối kiến thức “khổng lồ” bạn cần học, nếu không có cách học phù hợp, bạn sẽ cực kỳ dễ nản chí. Dưới đây là 5 lời khuyên hữu ích hỗ trợ bạn đáng kể trong quá trình luyện nói tiếng Anh:

 • Học trọng âm: Muốn nói thành thạo, hãy nói đúng vì không ai có thể nói lưu loát khi chính bản thân còn không chắc chắn liệu từ/cụm từ đó mình đã phát âm chuẩn chưa. Vì thế, khi luyện nói, ngoài việc nhớ từ, bạn nên học cả trọng âm để nhấn nhá đúng cách. Khi tự tin về cách phát âm, bạn sẽ tự tin hơn trong giao tiếp.

 • Đừng nói nhanh, hãy nói trôi chảy: Khi nói tiếng Anh, người ta quan tâm đến flow (tức là độ trôi chảy), thay vì tốc độ. Các âm, từ và cụm từ khi sử dụng cần có sự liên kết, quan trọng nhất là bạn cần biết cách nhấn âm cuối của từ và giữ hơi không bị đứt quãng. Nói sai ngữ điệu có thể khiến đối phương hiểu lầm hoặc không hiểu ý bạn nói.

Khi luyện nói tiếng Anh hãy nói chậm, trôi chảy, đừng nói nhanh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Luyện nghe tiếng Anh thật nhiều: Điều tất yếu khi muốn nói giỏi là bạn phải nghe nhiều. Việc nghe đúng cách và lặp lại nhiều lần trong một khoảng thời gian dài giúp bạn nắm được từ vựng, các mẫu câu và sử dụng đúng ngữ cảnh giao tiếp. Một số kênh luyện nghe uy tín bạn có thể tham khảo như: Speak English with Vanessa, BBC Learning English, Aussie English...

 • Muốn nói tốt, cần có vốn từ vựng phong phú và cách diễn đạt chuẩn: Bạn muốn nói lưu loát thì cần có phương tiện để truyền tải ý tưởng, đó chính là từ vựng và cách diễn đạt. Hãy chăm chỉ đọc báo, nghe tài liệu để học từ mới mỗi ngày. Tiếp đó, bạn cần thực hành nói từ đó, cùng ngữ điệu lặp lại nhiều lần và có đối chiếu với bản gốc để đảm bảo rằng bản thân đang nói đúng.

 • Luyện tập hàng ngày: Cách luyện tập như sau, bạn chọn một chủ đề bất kỳ và viết từ khóa chính cho bài nói đó. Tiếp đó, hãy nói về chủ đề đó, ghi âm và nghe lại. Nghe lại nhiều lần để thấy những lỗi phát âm sau hoặc cách diễn đạt chưa chuẩn. Nếu bạn cảm thấy không chắc chắn với bài nói của mình, tốt nhất, hãy gửi nó cho thầy cô hoặc bạn bè có chuyên môn để họ thẩm định.

Trên đây là top 10 giáo trình luyện nói tiếng Anh hay, hữu ích dành cho mọi đối tượng. Có một chân lý là cách duy nhất để bạn nói tốt chính là chăm chỉ luyện tập hàng ngày. Đừng ngần ngại hay sợ sai, hãy mạnh dạn nói nhiều và nói khi có thể với bất kỳ ai để cải thiện kỹ năng nói mỗi ngày.

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online