zalo
Luyện nghe tiếng Anh lớp 2: Tổng hợp 21+ bài nghe chất lượng và cách luyện nghe hiệu quả
Học tiếng anh

Luyện nghe tiếng Anh lớp 2: Tổng hợp 21+ bài nghe chất lượng và cách luyện nghe hiệu quả

Đào Vân
Đào Vân

29/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Rèn luyện kỹ năng nghe rất quan trọng với các bạn học sinh Tiểu học nói chung và các bạn học sinh lớp 2 nói riêng. Bên cạnh sách kèm file nghe, ba mẹ hoàn toàn có thể tìm tài liệu luyện nghe tiếng Anh lớp 2 cho bé dễ dàng qua các ứng dụng học tiếng Anh, website trực tuyến hay các kênh youtube hoàn toàn miễn phí. Dưới đây là những chia sẻ chi tiết của Monkey.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

21+ Bài nghe tiếng Anh lớp 2 chuẩn phân loại theo chủ đề

Luyện kỹ năng nghe tiếng Anh là cả một chặng đường dài, đòi hỏi sự hào hứng, chăm chỉ luyện tập hàng ngày của trẻ cũng như phương pháp đồng hành đúng đắn của ba mẹ. Luyện nghe tiếng Anh lớp 2 cho con theo chủ đề sẽ giúp trẻ tập trung hơn và tối ưu hiệu quả.

Luyện nghe tiếng Anh lớp 2. (Ảnh: Shutterstock.com)

Bài nghe tiếng anh chủ đề gia đình

Gia đình là nơi thân thuộc nhất với trẻ. Những nghe tiếng Anh chủ đề gia đình không chỉ giúp con tích lũy thêm nhiều từ vựng tiếng Anh chủ đề này mà còn biết trân trọng và yêu quý những người thân xung quanh mình hơn. Những từ vựng tiếng Anh chủ đề này khá đơn giản nên ba mẹ hoàn toàn có thể lựa chọn các bài tiếng Anh chủ đề này để con thử sức nghe nhé.

Chủ đề gia đình rất gần gũi với trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số bài luyện nghe tiếng Anh chủ đề gia đình cho các bạn học sinh lớp 2 là:

Bài luyện nghe tiếng anh lớp 2 chủ đề động vật

Thế giới động vật muôn loài luôn đem đến cho trẻ sự tò mò, thích thú khi tìm hiểu. Nếu con yêu thích chủ đề này, ba mẹ hãy bắt đầu cho bé rèn luyện kỹ năng nghe qua những video thú vị dưới đây nhé:

Bài nghe tiếng Anh lớp 2 chủ đề đồ ăn

Có bạn nhỏ nào mà lại không mê đồ ăn? Những bài luyện nghe tiếng Anh lớp 2 chủ đề này chắc chắn sẽ rất thu hút trẻ đó ba mẹ ạ. Dưới đây là những bài hát, truyện về chủ đề này ba mẹ có thể mở cho con luyện nghe tiếng Anh tại nhà:

Bài nghe chủ đề hoạt động/ thói quen hàng ngày

Hàng ngày bé của ba mẹ thường làm những gì? Sẽ rất thú vị nếu ba mẹ bắt đầu cho bé luyện nghe với những hoạt động con thường làm mỗi ngày như thức dậy vào sáng sớm, đánh răng, ăn sáng, đến trường và cùng bạn bè học tập, vui chơi…

Luyện nghe chủ đề hoạt động thường ngày đem đến cho trẻ nhiều điều thú vị. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số bài luyện nghe tiếng Anh hữu ích ba mẹ có thể cho con luyện nghe là:

 • A bear named Sue – Bài hát về chú gấu Sue với những hoạt động hàng ngày giống như con người.

 • Now we're ready – Bài hát tiếng Anh vui nhộn về những hoạt động chuẩn bị thường ngày trước khi đến trường của bé.

 • Brush bus - Hoạt động đánh răng của “nhân vật” xe buýt.

Bài nghe tiếng Anh chủ đề sở thích

Hẳn mỗi bạn nhỏ đều có sở thích của riêng mình. Ba mẹ hãy xem sở thích của con là gì để bắt đầu lựa chọn bài nghe tiếng Anh phù hợp nhé. Dưới đây là một vào gợi ý về tài liệu nghe từ Monkey:

 • The boat adventure – Cuộc phiêu lưu trên thuyền của Sam và Pam.

 • The camping adventure – Chuyến cắm trại vui vẻ của Sam và pam cùng những người bạn của mình.

 • The picnic – Chuyến picnic gia đình nhà Ben và Tess.

Những cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho học sinh lớp 2

Có rất nhiều cách để ba mẹ luyện nghe tiếng Anh lớp 2 cho con như cho bé luyện nghe qua những bài hát, truyện tranh, sách nói, thơ hay phim hoạt hình. Càng đa dạng hình thức luyện nghe, con sẽ càng hào hứng hơn khi học.

Luyện nghe tiếng Anh qua truyện tranh tương tác

Khác với truyện đọc truyền thống (chỉ có kèm file, đĩa ghi âm giọng đọc), truyện tranh tương tác với những hình vẽ bắt mắt, âm thanh sinh động cho phép con ấn chạm khi học đem lại những lợi ích vượt trội. Con không chỉ học với một tâm thế thoải mái, không áp lực, tăng khả năng tưởng tượng, tích lũy thêm từ vựng mà những nội dung mang tính giáo dục trong truyện còn giúp con định hướng nhân cách sống đúng đắn.

Kho truyện khổng lồ của Monkey Stories. (Ảnh: Monkey)

Học tiếng Anh qua truyện tranh tương tác cũng là cách mà ứng dụng Monkey Stories áp dụng để dạy trẻ lớp 2 nói riêng và trẻ trong độ tuổi 2-10 nói chung. Với hơn 1.000 truyện tranh tương tác và luôn được thêm mới mỗi tuần, Monkey Stories chính là kho tài liệu luyện nghe tiếng Anh lớp 2 khổng lồ ngay tại nhà của các bạn nhỏ. Truyện được chia thành 4 cấp độ từ dễ đến nâng cao, rất thuận tiện cho ba mẹ lựa chọn bài nghe phù hợp với khả năng của con.

Luyện nghe tiếng Anh lớp 2 qua các bài hát

Những bài hát tiếng Anh với giai điệu vui vẻ, câu từ đơn giản, âm điệu bắt tai rất dễ để trẻ bắt đầu rèn luyện kỹ năng nghe của mình. Ba mẹ có thể tìm kiếm bài hát tiếng Anh theo chủ đề con yêu thích để tăng sự hào hứng của con trong quá trình học.

Các bạn nhỏ có thể luyện nghe tiếng Anh qua bài hát. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để quá trình luyện nghe tiếng Anh lớp 2 của con qua bài hát hiệu quả, ba mẹ hãy bắt đầu cho con luyện nghe từ những bài ngắn, đơn giản và có thể chia nhỏ thời gian nghe của bài khoảng 10-20s. Sau khi nghe xong, ba mẹ hãy để con viết lại những từ đã học được hoặc dùng tranh vẽ mô tả lại từ đó.

Monkey Stories cũng có rất nhiều bài nhạc tiếng Anh thú vị cho bé và ba mẹ lựa chọn. Một số bài nhạc tiếng Anh được rất nhiều bạn nhỏ yêu thích trên app là: Twinkle, Twinkle, Little Star – Ngôi sao nhỏ lấp lánh, Rain Rain Go Away – Mưa ơi đi đi, Baa Baa Black Sheep – Chú cừu đen vui vẻ…

Luyện nghe qua thơ

Cũng tương tự như các bài hát tiếng Anh, những bài thơ có vần điệu dễ thuộc, dễ nhớ cũng được rất nhiều bạn nhỏ yêu thích. Những bài thơ tiếng Anh không chỉ giúp bé học từ vựng dễ dàng mà còn giúp con rèn luyện kỹ năng nghe và phát âm tốt với giọng đọc chuẩn và chậm rãi.

Ứng dụng giúp con giỏi tiếng Anh trước tuổi lên 10 – Monkey Stories cũng có rất nhiều bài thơ tiếng Anh phân loại theo từng cấp độ cho bé như: Rain in summer, Where go the boat, Swim in the Wind, Warm summer sun…

Monkey Stories có nhiều bài thơ tiếng Anh cho bé. (Ảnh: Chụp màn hình)

Ba mẹ có thể dễ dàng tìm kiếm những bài này tại phần chủ đề “Poem” (Thơ) tại phần “Nghe” trên app Monkey Stories.

Luyện nghe qua phim hoạt hình

Ba mẹ nghĩ sao nếu để con vừa học và giải trí qua những bộ phim hoạt hình tiếng Anh? Đây là phương pháp luyện nghe giúp con học được rất nhiều cấu trúc câu giao tiếp đơn giản và gần gũi với cuộc sống nhờ đó con sẽ tự tin hơn khi nói, giao tiếp ở tình huống cụ thể.

Có nhiều bộ phim hoạt hình thú vị để bé luyện nghe tiếng Anh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số bộ phim luyện nghe tiếng Anh “kinh điển” cho bé ba mẹ có thể lựa chọn cho con là: Up (Vút cao), Frozen (Nữ hoàng băng giá), My little pony: Friendship is Magic (Chú ngựa nhỏ của tôi: Tình bạn diệu kỳ)…

Xem thêm: 11+ phim hoạt hình tiếng Anh lớp 2 đáng xem nhất mọi thời đại

Lưu ý khi chọn tài liệu luyện nghe tiếng Anh lớp 2 cho trẻ?

Để quá trình luyện nghe tiếng Anh lớp 2 theo chủ đề của con đạt hiệu quả thì lựa chọn tài liệu nghe chuẩn là điều kiện tiên quyết. Khi lựa chọn các bài nghe tiếng Anh lớp 2 cho con, ba mẹ nên chú ý:

Ba mẹ nên chọn bài nghe phù hợp với khả năng của con. (Ảnh: Shutterstock.com)

 • Chọn bài nghe phù hợp với trình độ của con: Tùy thuộc vào khả năng của con mà ba mẹ nên có những phương án lựa chọn tài liệu nghe phù hợp. Nếu con mới bắt đầu luyện nghe, vốn từ vựng còn ít, ba mẹ hãy ưu tiên những bài nghe ngắn với chủ đề đơn giản và gần gũi với con. Khi khả năng nghe của con đã tốt lên, ba mẹ có thể tăng thời lượng nghe cũng như độ khó của bài. Ứng dụng Monkey Stories có nhiều cấp độ bài nghe để ba mẹ lựa chọn. 

 • Nguồn nghe uy tín: Có nguồn nghe chất lượng sẽ đảm bảo nội dung bài nghe chuẩn giọng người bản xứ, giúp con rèn luyện kỹ năng nghe cũng như phát âm đúng.

 • Ưu tiên chủ đề con yêu thích: Được luyện tập kỹ năng nghe với chủ đề yêu thích sẽ giúp các bạn học sinh lớp 2 hào hứng hơn khi học.

Công cụ hỗ trợ luyện nghe tiếng Anh lớp 2 hiệu quả

Có rất nhiều công cụ hỗ trợ luyện nghe tiếng Anh lớp 2 tại nhà miễn phí hoặc có trả phí ba mẹ có thể tham khảo lựa chọn cho con. Ngoài phương pháp luyện nghe truyền thống qua đĩa CD và sách, ba mẹ có thể cho con luyện nghe tiếng Anh qua các ứng dụng, website trực tuyến hay kênh youtube rất tiện lợi. 

App luyện nghe tiếng Anh lớp 2 - Monkey Stories

Luyện nghe tiếng Anh qua các ứng dụng ngày càng phổ biến bởi sự tiện lợi, nội dung học đa dạng giúp con vừa học vừa chơi. Không chỉ giúp trẻ rèn luyện kỹ năng nghe vượt trội so với các bạn cùng trang lứa, Monkey Stories còn giúp con rèn luyện cả kỹ năng nói, đọc và viết hiệu quả.

Để có nền tảng từ vựng tiếng Anh vững chắc, giúp việc luyện nghe hiệu quả hơn, ba mẹ hãy cho con học cùng với ứng dụng Monkey Junior. Đây là app học từ vựng và luyện phát âm chuẩn cho trẻ. Chỉ với 10 phút học mỗi ngày, tương ứng với 1 bài học, con có thể tích lũy trên 1.000 từ vựng tiếng Anh mỗi năm. Có vốn từ vựng phong phú, quá trình luyện nghe của con chắc chắn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Tải ứng dụng Monkey Stories: TẠI ĐÂY và Monkey Junior: TẠI ĐÂY. 

Luyện nghe tiếng Anh qua các website trực tuyến

Chỉ cần có thiết bị máy tính, ipad hay điện thoại kết nối mạng, ba mẹ có thể dễ dàng truy cập vào rất nhiều website chất lượng để cho trẻ lớp 2 luyện kỹ năng nghe hoàn toàn miễn phí.

Website luyện nghe tiếng Anh uy tín. (Ảnh: Chụp màn hình)

Dưới đây là một số website ba mẹ có thể tham khảo để lựa chọn cho con:

 • Britishcouncil: Đây là website luyện nghe tiếng Anh cực kì bổ ích với vô vàn file nghe và video. Sau mỗi bài nghe đều có các hoạt động như game, bài tập để bé thực hành kỹ năng nghe hiểu. Ngoài rèn luyện kỹ năng nghe, Britishcouncil còn có rất nhiều bài học giúp con rèn luyện kỹ năng đọc, viết, nói, trau dồi ngữ pháp, từ vựng…

 • Pbskids.org: Đây là website dạy tiếng Anh cho trẻ qua các trò chơi, bài hát, chương trình truyền hình. Website có âm thanh, hình ảnh minh họa sinh động, có tính tương tác tạo hứng thú cho các bạn học sinh.

Luyện nghe tiếng Anh lớp 2 qua kênh youtube

Những hình ảnh, âm thanh bắt mắt và sự đa dạng nội dung trên youtube luôn là điều lôi cuốn các bạn nhỏ. Tận dụng điều này, ba mẹ có thể tìm những kênh hữu ích để con học tiếng Anh ngay tại nhà.

Vì nội dung bài học trên youtube được đưa lên rất dễ dàng nên sự kiểm soát nội dung cũng chưa chặt chẽ. Vì vậy, ba mẹ cần cẩn trọng khi lựa chọn nguồn nghe cho con qua kênh này.

Có nhiều kênh youtube miễn phí giúp trẻ luyện nghe tiếng Anh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số kênh youtube luyện nghe tiếng Anh lớp 2 chất lượng ba mẹ có thể tham khảo cho con là:

 • ChuchuTV: Kênh youtube chất lượng thành lập từ 2013 đến nay đã có 55 triệu lượt đăng ký và hơn 37 tỷ lượt xem. Tại đây, các bạn nhỏ lớp 2 có thể luyện nghe tiếng Anh qua hàng trăm video bài hát thú vị.

 • Simple Kids Crafts: Trẻ không chỉ học được những kỹ năng cơ bản bằng cách tái chế nhiều đồ đã qua sử dụng mà còn rèn luyện đáng kể kỹ năng nghe tiếng Anh. Kênh youtube thành lập năm 2008 hiện có hơn 700 nghìn lượt đăng ký và hơn 200 triệu lượt xem.

 • Little Baby Bum: Kênh youtube được lập vào năm 2011 hiện nay đã có 38.6 triệu lượt đăng ký và trên 36 tỷ lượt xem. Đây là kênh luyện nghe tiếng Anh qua bài hát chất lượng ba mẹ có thể lựa chọn cho con.

Luyện nghe tiếng Anh lớp 2 qua sách và file nghe đĩa CD

Dù có nhiều kênh học tiếng Anh hiện đại nhưng phương pháp luyện nghe tiếng Anh qua sách và file audio truyền thống vẫn phát huy được ưu điểm của mình. Đây là phương pháp học offline (không cần kết nối mạng), trẻ sẽ không bị làm phiền bởi quảng cáo hay những thông tin gây sao nhãng khác trên màn hình máy tính.

Một số cuốn sách luyện nghe tiếng Anh lớp 2 ba mẹ có thể tham khảo cho con là: Listen up, step by step listening…

Nghe là kỹ năng quan trọng với bất kì người học tiếng Anh nào, kể cả các bạn nhỏ cấp Tiểu học. Hy vọng những chia sẻ phía trên của Monkey đã giúp ba mẹ có thêm nguồn tư liệu tham khảo hữu ích giúp con luyện nghe tiếng Anh lớp 2 hiệu quả tại nhà. Ba mẹ đừng quên tải và cho con trải nghiệm miễn phí Monkey Stories để giúp con “nâng trình” kỹ năng nghe nhanh chóng nhé!

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online