Các phương pháp luyện nghe tiếng Anh trình độ sơ cấp hiệu quả
Học tiếng anh

Các phương pháp luyện nghe tiếng Anh trình độ sơ cấp hiệu quả

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

28/01/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Nghe là một kỹ năng đặc biệt quan trọng đối với việc học tiếng Anh. Chính vì vậy, rất nhiều người tìm kiếm các phương pháp luyện nghe tiếng Anh trình độ sơ cấp để bắt đầu với ngôn ngữ này theo cách toàn diện nhất. Nếu bạn cũng có nhu cầu tương tự, đọc ngay bài viết này. Monkey sẽ giúp bạn có được những lời khuyên hữu ích.

Nghe - Kỹ năng cần và đủ để học tiếng Anh

Nghe thật tốt là một kỹ năng giúp bạn có thể tự tin hơn trong việc học tiếng Anh. Và ngược lại, đây cũng là một kỹ năng nhất định phải có để hoàn thiện trình độ cũng như giao tiếp được bằng ngôn ngữ này.

Trước đây, việc học tiếng Anh tại nước ta khá sai lầm khi mọi người thường tập trung vào ngữ pháp, đọc viết. Kỹ năng nghe gần như bị bỏ quên, không mấy được trú trọng, thậm chí là người học chỉ luyện nghe tiếng Anh sơ cấp mà không luyện tập nâng cao thường xuyên.

Tuy nhiên, mọi người cần nhớ rằng trẻ biết nghe trước khi biết nói. Và chỉ khi có thể nghe được, việc nói mới có thể hình thành theo cách tự nhiên, chuẩn xác nhất.

Khi học tiếng Anh, tốt nhất hãy học song song cả 4 kỹ năng. Từ đó, giúp hoàn thiện kiến thức, hình thành đầy đủ các kỹ năng tiếng Anh một cách thật trọn vẹn.

Xem thêm: Luyện nghe tiếng Anh qua bài hát cực dễ dàng

Các phương pháp luyện nghe tiếng Anh trình độ sơ cấp hiệu quả nhất

Nếu bạn đang nỗ lực học tiếng Anh từ đầu, những lời khuyên dưới đây của Monkey là dành cho bạn. Nó sẽ giúp bạn nghe tốt hơn rất nhiều.

Lựa chọn những tài liệu phù hợp với trình độ tiếng Anh của mình

Ở trình độ sơ cấp, khả năng hiểu được những từ vựng khó gần như bằng không. Nghe nhiều là tốt, nhưng việc nghe những tài liệu quá khó lại là thuốc độc giết chết niềm ham mê học tiếng ngay từ những ngày đầu tiên. Vậy nên việc chọn lọc các tài liệu luyện nghe tiếng Anh sơ cấp cũng rất quan trọng.

Luyện tiếng Anh qua việc nghe. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các giáo viên dạy tiếng Anh giàu kinh nghiệm cho biết, học viên mới nên lựa chọn những nội dung nghe mà họ có thể hiểu được từ 50 - 80% nội dung. Mức hiểu này là vừa đủ để kích thích trí tò mò, giúp học viên tìm hiểu những điều chưa biết. Đồng thời, nó không gây chán ngán khi người học gần như chẳng hiểu gì.

Lựa chọn nghe những gì mình thích

Nếu bạn chưa yêu tiếng Anh, hãy yêu những gì mình nghe. Đó chính là lời khuyên đầu tiên giúp bạn có được những bài nghe tốt, phù hợp nhất. Khi tìm hiểu về những chủ đề mình thích, bạn sẽ thấy mê mải, không chán ngán.

Hiện tại, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những video, audio tiếng Anh về nhiều chủ đề khác nhau trong cuộc sống. Như nấu ăn, làm bánh, nghệ thuật, showbiz, cắm hoa, trang điểm, văn học…

Luyện tiếng Anh qua việc xem chương trình thực tế. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hãy tìm một chủ đề phù hợp với sở thích của mình. Bạn sẽ tránh được tình trạng “vừa nghe vừa buồn ngủ” rất phổ biến của những người mới học tiếng.

Dưới đây là một vài gợi ý Monkey dành cho bạn để tìm kiếm video nghe dễ dàng hơn:

 • Với chủ đề âm nhạc: Got talent, Next Top Model, So you think you can dance.

 • Về nấu ăn: Master Chief, Hell’s Kitchen.

 • Chủ đề dành cho những người yêu thích phiêu lưu, thám hiểm: Amazing Race.

 • Về kinh doanh: Shark Tank, The Apprentice.

Những chương trình này đều được xây dựng với kịch bản hấp dẫn. Nhờ đó, nó sẽ khiến người nghe không bị chán ngán, bỏ ngang.

Hãy kết hợp nghe, đọc và lặp lại những gì mình nghe được

Đây chính là phương pháp học mà mọi giáo viên đều khuyến khích. Khi nghe một nội dung bất kỳ, hãy cố gắng nghe để hiểu các ý chính. Sau đó vừa nghe vừa ghi lại những gì mình nghe được.

Việc lặp đi lặp lại quá trình này, đọc thành tiếng những gì mình nghe được có ý nghĩa rất lớn. Nó giúp bạn ghi nhớ những gì mình nghe được. Đồng thời, rèn luyện khả năng nói, ghi nhớ các mẫu câu một cách tự nhiên nhất.

Khi khả năng nghe đã tốt hơn, bạn không cần ghi lại toàn bộ nội dung. Thay vì vậy chỉ tập trung vào những cụm từ, những câu đặc biệt để ghi nhớ tốt hơn mà thôi.

Duy trì việc nghe tiếng Anh mỗi ngày

Lời khuyên cuối cùng dành cho bạn chính là hãy lập thói quen nghe tiếng Anh mỗi ngày. Việc nghe thường xuyên, liên tục là cần thiết để bạn có thể thành thạo tiếng Anh.

Duy trì việc nghe tiếng Anh mỗi ngày. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thông qua việc này, bạn có thể tích lũy vốn từ vựng, kỹ năng của mình một cách hiệu quả. Đồng thời, xây dựng một thói quen tốt trong việc rèn luyện và sử dụng ngôn ngữ.

Đặt ra những mục tiêu - Phương pháp luyện nghe tiếng Anh trình độ sơ cấp hiệu quả

Nếu không có mục tiêu, việc cố gắng của bạn sẽ không mấy hữu hiệu. Thậm chí, bạn còn có thể bỏ ngang quá trình luyện nghe do chán nản.

Không cần đặt mục tiêu quá khó khăn hay xa vời, chỉ cần là lắng nghe trọn vẹn một bài hát, một câu chuyện trên youtube. Sau đó, hãy đặt những mục tiêu cao hơn như xem trọn vẹn 1 bộ phim không cần sub Việt.

Nhờ những mục tiêu này, bạn sẽ có động lực để cố gắng. Từ đó, xây dựng những hướng đi phù hợp nhất với quá trình học của mình.

Mẹo nhỏ giúp luyện nghe tiếng Anh ở trình độ sơ cấp hiệu quả hơn

Nếu bạn đang gặp khó khăn và cảm thấy việc luyện nghe của mình không thực sự hiệu quả, xem ngay những lời khuyên dưới đây. Những mẹo nhỏ của các chuyên gia ngôn ngữ nổi tiếng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy:

 • Khi nghe, hãy cố gắng phân biệt, làm quen với các ngữ âm tiếng Anh.

 • Các audio, bài nghe đều có những từ khóa riêng biệt giúp bạn nhận biết nội dung chính. Khi nghe, hãy tập trung vào những từ khóa này.

 • Sau khi nghe những đoạn audio ngắn, hãy làm quen với các video dài, các tập phim tiếng Anh để nâng cao trình độ dần.

Bắt đầu học nghe tiếng Anh tốt hơn với Monkey Stories và Monkey Junior

Giới thiệu ứng dụng Monkey Stories và Monkey Junior

Cả hai ứng dụng này đều được xây dựng và phát triển bởi Early Start, tập trung vào việc phát triển kỹ năng tiếng Anh từ cơ bản tới nâng cao cho các bạn nhỏ. 

Các ứng dụng học tập của Monkey. (Ảnh: Monkey)

Nếu Monkey Junior giúp các bạn nhỏ xây dựng kho từ vựng khổng lồ, phát âm tiếng Anh chuẩn thì Monkey Stories lại giúp tạo dựng hứng thú học tiếng Anh thông qua những câu chuyện thu hút, hấp dẫn.

Dù được xây dựng để tập trung phát triển kỹ năng tiếng Anh cho trẻ em, 2 ứng dụng này lại nhanh chóng trở thành bạn đồng hành của rất nhiều người khi học tiếng Anh. Điều đó đã chứng tỏ sự hữu ích, tính hấp dẫn của chúng.

Bạn được gì khi luyện nghe trình độ cơ bản tới nâng cao với Monkey Junior và Monkey Stories?

 • Được làm quen với hàng nghìn từ vựng, ghi nhớ chúng theo cách tự nhiên nhất.

 • Tiếp xúc với hơn 6.000 mẫu câu tiếng Anh thông dụng trong giao tiếp và nắm được cách sử dụng chúng thực tế là gì.

 • Làm quen với tiếng Anh thông qua 56 chủ đề khác nhau để tăng hứng thú.

 • Dễ dàng bắt đầu với trình độ cơ bản khi các bài học được xây dựng trực quan, phân cấp rõ ràng.

 • Monkey Junior áp dụng trí tuệ nhân tạo AI để phân tích, đánh giá khả năng phát âm cũng như cá nhân hóa trải nghiệm học cho trẻ. 

 • Hơn 300 sách nói trong Monkey Stories giúp bạn "tắm nghe tiếng Anh" dễ dàng, hiệu quả. 

Nhờ đó, mọi người sẽ có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi học cùng Monkey Stories và Monkey Junior. Nếu bạn đang muốn luyện nghe tiếng Anh, đừng bỏ qua hai ứng dụng tuyệt vời này nhé.

Lời khuyên dành cho bạn

Có thể thấy rằng, hành trình học tiếng Anh là lâu dài. Nó đòi hỏi mọi người phải kiên nhẫn, ghi nhận thông tin một cách đầy đủ. Và Monkey Stories, Monkey Junior chính là những người bạn đồng hành tuyệt vời nhất cho người học tiếng Anh từ những ngày đầu tiên. 

Nếu bạn cần tư vấn thêm về phương pháp luyện nghe tiếng Anh trình độ sơ cấp với hai ứng dụng trên, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

Tôi đã có 2 năm kinh nghiệm viết bài đa lĩnh vực: Giáo dục, sức khỏe, mẹ và bé... Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức nuôi dạy trẻ hữu ích đến độc giả của Monkey.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey