zalo
Tất tần tật về tiếng Anh vỡ lòng cho bé ba mẹ dễ dàng tham khảo
Học tiếng anh

Tất tần tật về tiếng Anh vỡ lòng cho bé ba mẹ dễ dàng tham khảo

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

21/01/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Học tiếng Anh vỡ lòng cho bé được biết đến là giai đoạn vô cùng quan trọng nhằm giúp bé hiểu rõ hơn về bộ môn ngoại ngữ này cũng như luyện phát âm chuẩn hơn. Tuy nhiên, việc cho bé học tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ cũng khiến cho các bậc phụ huynh cũng rất khó khăn. Chính vì thế, để tìm hiểu chi tiết hơn về quá trình học tiếng Anh này của bé, hãy cùng Monkey đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Luyện phát âm và bảng chữ cái có phiên âm tiếng Anh vỡ lòng cho bé

Khi cha mẹ cho bé học tiếng Anh vỡ lòng thì bài học tiếng Anh đầu tiên trước khi nghe hay đọc nói rất quan trọng đó là học phát âm. Việc học phát âm này còn ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình học tiếng Anh sau này của bé. Chính vì thế, cha mẹ nên cho bé tập trung vào bảng chữ cái tiếng Anh có phiên âm. Bảng chữ cái này được biết đến với chữ cái Latinh gồm có 26 ký tự, mỗi ký tự được xếp theo thứ tự từ A - Z và được viết theo chữ hoa và chữ thường như:

 • Bảng chữ cái chữ hoa trong tiếng Anh gồm có A, B, C, D, E, F, G, H, I ,J, K, L, M, N, O, P, Q, R, S, T, U, V, W, X, Y và Z.

 • Bảng chữ cái chữ thường trong tiếng Anh gồm có a, b, c, d, e, f, g, h ,i ,k , l, m, n, o, p, q, r, s, t, u, v, w, x, y và z.

Bộ âm trong tiếng Anh vỡ lòng cho bé - Nguyên âm và phụ âm

Ngoài việc học phát âm với bảng chữ cái ra, tiếng Anh vỡ lòng cho bé còn đòi hỏi bé nắm rõ những nguyên âm và phụ âm với cử động lưỡi, môi và hàm linh hoạt và đúng trọng tâm. Chính vì thế, cha mẹ có thể cho bé tập nói ở trước gương để giúp phát triển các cử động lưỡi, môi và hám của bé một cách tốt nhất.

Xem thêm: Top phần mềm dịch tiếng Anh sang tiếng Việt chuẩn nhất

Nguyên âm và phụ âm trong tiếng Anh dành cho bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các nguyên âm trong tiếng Anh vỡ lòng cho bé

Các nguyên âm trong tiếng Anh thường là những giao động của thanh quản và những âm thanh khi các bé phát âm không bị cản trở do luồng khí đến từ thanh quản. Ngoài ra, nguyên âm còn có thể đứng riêng biệt hay trước/ sau các phụ âm để tạo thành tiếng khi nói. 

Các phụ âm trong tiếng Anh vỡ lòng cho bé

Phụ âm được biết đến là âm thanh được phát ra qua miệng, luồng khí từ thanh quản lên môi bị cản trở hay bị tắc nên không thể phát thành tiếng. Chính vì thế, phụ âm khi được ghép với nguyên âm mới có thể thành tiếng.

Những lưu ý cha mẹ nên biết học tiếng Anh vỡ lòng cho bé

Việc học tiếng Anh vỡ lòng cho bé được đánh giá là giai đoạn vô cùng quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình học của bé sau này. Chính vì thế, cha mẹ cũng nên tham khảo và ghi nhớ một vài lưu ý như sau:

Phụ huynh nên xác định mục tiêu chuẩn xác khi học tiếng Anh vỡ lòng cho bé 

Khi bé học tiếng Anh vỡ lòng, điều quan trọng nhất không phải là bé học được lượng kiến thức bao nhiêu mà là bé ghi nhớ và nắm vững được bao nhiêu từ vựng của một chủ đề hay trong giao tiếp hàng ngày. Chính vì thế, cha mẹ nên xác định mục tiêu học tiếng Anh của bé một cách chuẩn xác để không bị đè nặng vấn đề số lượng kiến thức mà cần phải kết hợp hài hòa với khả năng của bé. Từ đó giúp bé có những buổi học thoải mái và thích thú hơn. 

Học tiếng Anh giúp bé tiếp xúc với ngôn ngữ mới một cách hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không nên quá ép bé học tiếng Anh và tránh khiến bé ghét học

Tình trạng phổ biến nhất hiện nay của rất nhiều bậc phụ huynh đó chính là đặt nặng vấn đề kiến thức và thành tích không chỉ riêng bộ môn tiếng Anh mà ở hầu hết các bộ môn khác ở trường. Từ đó, quên đi cảm nhận của bé khi học và bắt đầu tạo lên ấn tượng tiêu cực cho bé về bộ môn ấy. Chính vì thế, điều vô cùng quan trọng khi cho bé học tiếng Anh vỡ lòng đó chính là sự thoải mái và thích thú. Khi bước vào quá trình học này, các bé sẽ phải làm quen với nhiều điều mới mẻ và đem lại cảm giác rất hào hứng cũng như mong muốn được trải nghiệm. Cha mẹ từ đó cũng nên động viên và ủng hộ cũng như khuyến khích bé cố gắng học thay vì quát mắng và cáu gắt hay bắt buộc bé phải hoàn thành nhiệm vụ học này. 

Cho bé tham gia các khóa học tiếng Anh Online tại ứng dụng Monkey

Nếu cha mẹ không có nhiều thời gian hay không tự tin với khả năng phát âm tiếng Anh của mình để dạy bé học thì có thể cho bé tham gia các khóa học tiếng Anh tại ứng dụng Monkey. Ứng dụng này hiện đang sở hữu rất nhiều khóa học khác nhau và phù hợp cho những bé từ 0 - 10 tuổi. Không những thế, mỗi khóa học còn nổi bật với nhiều đặc điểm khác nhau nhằm đem đến những từ vựng, mẫu câu hay nhiều bài hát hấp dẫn bằng tiếng Anh cho bé. 

Hướng dẫn cách giúp bé học tiếng Anh vỡ lòng phát âm cực chuẩn

Trong suốt quá trình học tiếng Anh vỡ lòng cho bé, việc phát âm chuẩn là yếu tố vô cùng quan trọng. Bởi vì, khi bắt đầu học, các bé đã không được hướng dẫn và nắn nót từng phát âm ngay sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình học của bé sau này. Chính vì thế, các bậc phụ huynh nên tham khảo một số cách dưới đây để hỗ trợ luyện tập phát âm cho bé như:

Cho bé luyện tập phát âm qua Monkey Phonics

Để giúp cho bé phát âm chuẩn và chính xác, phụ huynh nên hướng dẫn bé luyện tập quen với Monkey Phonics. Đây chính là ứng dụng nhằm hỗ trợ luyện tập phát âm được rất nhiều phụ huynh đặc biệt quan tâm và đánh giá cao. Không những thế, khi sử dụng ứng dụng này, các bé sẽ tự tạo phản xạ phát âm, lắng nghe và bắt chước những mẫu câu hay từ vựng được hướng dẫn. Từ đó đảm bảo giúp bé cải thiện được khả năng phát âm tiếng Anh của mình một cách hiệu quả. 

Học phát âm tiếng Anh với Monkey Phonics vô cùng hiệu quả. (Ảnh: Monkey)

Hát các bài nhạc thiếu nhi tiếng Anh dành cho bé học tiếng Anh vỡ lòng

Hầu hết, các bé hiện nay đều được tiếp xúc với internet khá sớm nên việc dạy tiếng Anh vỡ lòng cho bé bằng các bài hát trên Youtube hay Facebook cũng là ý tưởng không tồi dành cho phụ huynh. Tuy nhiên, phụ huynh cũng nên lựa chọn những kênh cung cấp các bài hát thiếu nhi chất lượng với nội dung gần gũi, nhiều màu sắc và hấp dẫn dành cho bé. 

Đọc truyện tranh yêu thích bằng tiếng Anh cho bé trước khi ngủ

Việc đọc truyện tranh, sách tiếng Anh vỡ lòng cho trẻ em trước khi đi ngủ sẽ giúp cho bé tiếp xúc tự nhiên với Anh văn hơn và cũng luyện cách phát âm chuẩn hơn. Chính vì thế, cha mẹ nên dành chút thời gian trước khi đi ngủ cho con để đọc sách, truyện với giọng điệu chậm rãi và giải thích cho bé những điều chưa hiểu hay chưa kịp nghe. 

Cho bé luyện tập giao tiếp ngay tại nhà và phát âm chuẩn

Cha mẹ nên thường xuyên giao tiếp khi bé đang học tiếng Anh như chào buổi sáng hay thường xuyên dùng tiếng Anh để đọc những vật dụng trong nhà. Điều này giúp bé có thể ghi nhớ và tăng khả năng phát âm tốt hơn.

Lời kết

Tiếng Anh vỡ lòng cho bé được biết đến là một trong những mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều bậc phụ huynh. Các bé khi còn nhỏ sẽ có khả năng tiếp thu các kiến thức vô cùng nhanh chóng và nhớ lâu nên việc đầu tư học tiếng Anh cho bé luôn là lựa chọn vô cùng đúng đắn. Tuy nhiên, giai đoạn bắt đầu học cũng rất quan trọng và giống như tiền đề để bé tiếp tục cải thiện khả năng ngoại ngữ của mình. Nếu các bậc phụ huynh đang muốn cho con trẻ học tiếng Anh online tại nhà, hãy liên hệ ngay với Monkey để được tư vấn và tham khảo những khóa học chất lượng nhất nhé!

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

Tôi đã có 2 năm kinh nghiệm viết bài đa lĩnh vực: Giáo dục, sức khỏe, mẹ và bé... Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức nuôi dạy trẻ hữu ích đến độc giả của Monkey.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online