zalo
Bảng chữ cái tiếng Việt kiểu đẹp:
Học tiếng việt

Bảng chữ cái tiếng Việt kiểu đẹp: "Nét chữ nét người" liệu còn đúng?

Ngân Hà
Ngân Hà

25/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Có nhiều bảng chữ cái tiếng Việt kiểu đẹp phù hợp với các bé đang tập luyện viết chữ. Mỗi bảng chữ cái sẽ có những đặc điểm riêng. Theo dõi bài viết để biết thêm về các bảng chữ cái tiếng việt kiểu đẹp cũng như những lưu ý trong quá trình dạy bé luyện chữ đẹp.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Phân biệt các bảng chữ cái tiếng Việt kiểu đẹp

Có rất nhiều bảng chữ cái tiếng việt kiểu đẹp, mỗi bảng sẽ có những đặc điểm riêng. Việc luyện viết chữ ở mỗi bảng vì thế mà cũng sẽ yêu cầu những kỹ thuật đặc biệt. Cụ thể hơn Monkey sẽ chia sẻ ngay dưới phần bài viết này:

Bảng chữ cái tiếng Việt kiểu đẹp đơn giản

Đây là bảng chữ cái phổ biến nhất và cũng dễ viết nhất. Tuy nhiên để viết đúng chuẩn và đều đẹp thì cũng đòi hỏi phải luyện tập rất nhiều. Kiểu chữ này không yêu cầu quá nhiều kỹ thuật. Dựa trên bảng chữ cái kiểu này, ta có thể biến tấu thành các kiểu chữ như nghiêng, thẳng đứng. 

Trước khi tập viết chữ hoa, cha mẹ nên hướng dẫn bé tập viết thật thành thạo chữ thường. Đây là kiểu chữ thông dụng nhất trong đời sống, luyện tập càng nhiều càng giúp bé dễ nhanh nhạy trong việc học chữ hơn.

Bảng chữ cái tiếng việt kiểu thường. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bảng chữ cái tiếng Việt thư pháp

Nếu bé có hoa tay một xíu, ba mẹ có thể tập cho bé viết kiểu chữ thư pháp. Ở đây không phải là chữ thư pháp nguyên bản, khó viết như các ông đồ xưa mà là chữ có đường nét uyển chuyển, mềm mại hơn các chữ viết in thông thường. Với mẫu chữ thư pháp đơn giản, gọn nhẹ này, các bé sẽ rất thích để rèn chữ đẹp. 

Bảng chữ cái tiếng việt kiểu thư pháp. (Ảnh: Luyenchudep.net)

Bảng chữ cái tiếng Việt nghệ thuật

Đây là kiểu chữ phức tạp và mang tính sáng tạo cao nhất. Tuy nhiên, đây cũng là kiểu chữ được nhiều học sinh đam mê và yêu thích. Với bảng chữ cái tiếng Việt nghệ thuật, người viết được tự do thể hiện phong cách và cá tính. 

Dẫu thế, kiểu chữ này cũng đòi hỏi những kỹ thuật và quy luật nhất định. Ta có thể dễ dàng thấy kiểu chữ này xuất hiện trên các thiệp mời, thư tay, các cuộc thi luyện viết chữ đẹp,...

Bảng chữ cái tiếng việt nghệ thuật. (Ảnh: Luyenchudep.net)

Bảng chữ cái tiếng Việt nét thanh nét đậm

Bảng chữ cái tiếng Việt nét thanh nét đậm không còn quá xa lạ với các bạn học sinh. Kiểu chữ này đòi hỏi sự khéo léo, mềm mại trong cách cầm bút. 

Để viết được nét thanh, phải chếch ngòi bút hơi nghiêng, hất nhẹ từ dưới lên trên để tạo nét thanh mảnh, mềm mại. Để viết nét đậm đẹp thì cần úp toàn bộ mặt ngòi bút xuống, hướng viết từ trên xuống, đưa bút nhẹ, không tỳ xuống vở. 

Chữ nét thanh nét đậm sẽ càng đẹp hơn nếu kết hợp với viết nghiêng. Khi viết nghiêng, bạn hướng dẫn bé nghiêng tay về phía bên phải khoảng 15 độ.

Kiểu chữ nét thanh nét đậm nghiêng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tại sao lại phải luyện viết bảng chữ cái tiếng Việt kiểu đẹp?

Không phải vô cớ mà ông bà ta có câu: “Nét chữ nết người”, chữ viết sẽ thể hiện được một phần tính cách của chủ sở hữu. Sở hữu chữ viết đẹp sẽ giúp ta dễ dàng trong giao tiếp sau này cũng như là tạo được thiện cảm với nhiều người. Với các bé mới tập học chữ, việc luyện viết chữ đẹp giúp rèn luyện đức tính nhẫn nại, cẩn thận.

Để có được những nét chữ đẹp, đúng kỹ thuật, đòi hỏi bé cần phải dành nhiều thời gian để luyện tập. Đây được xem như quá trình các bé rèn luyện tính kiên trì. Việc luyện chữ giúp các bé có được sự bình tĩnh, điềm đạm và kỷ luật.

Khi viết, não bộ của trẻ sẽ hoạt động rất tích cực, các ký tự trong não bộ hoạt động càng mạnh, các bé sẽ học và ghi nhớ lại nhanh hơn. Việc luyện chữ được xem như là cách giúp bé ôn tập lại bảng chữ cái tiếng Việt tốt hơn rất nhiều so với các phương pháp khác. 

Luyện chữ giúp bé rèn được sự kiên nhẫn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những lưu ý khi dạy bé luyện viết chữ đẹp

Trong quá trình dạy bé luyện viết chữ đẹp đôi khi trẻ sẽ gặp một số khó khăn trong việc cầm bút, hay viết đúng nét. Nguyên do là vì cha mẹ không chuẩn bị kỹ các kiến thức nền trước khi dạy trẻ luyện viết, vô tình khiến cho trẻ viết theo bản năng, từ đó quá trình dày trẻ tập viết đúng chuẩn sẽ tốn nhiều thời giansức lực hơn. Sau đây là một số lưu ý quan trọng mà bạn cần ghi nhớ.

Tập cầm bút đúng cách trước khi tập viết

Nếu không dạy bé cầm bút đúng cách trước khi luyện viết bảng chữ cái tiếng việt kiểu đẹp thì khả năng cao bé dễ viết chữ xấu, không viết đúng kỹ thuật. Nguyên tắc cầm bút là cầm bằng 3 ngón: ngón cái và ngón trỏ giữ chặt 2 bên thân bút, ngón giữa để ở dưới để đỡ bút. Cầm bút hơi nghiêng về bên phải khoảng 60 độ. các đầu ngón tay cách ngòi bút khoảng 2,5 cm.

Ban đầu tập cầm bút, bé dễ chán nản và muốn cầm theo ý của mình. Lúc này, cha mẹ không nên quát mắng mà hãy kiên nhẫn sửa và lý giải cho bé tại sao lại cầm bút như vậy. Một thói quen cầm bút đúng sẽ giúp cho  bé ở hữu những nét chữ được gọn gàng, đẹp chuẩn.

Xem thêm: Những lưu ý mà phụ huynh cần đặc biệt quan tâm khi dạy học bảng chữ cái cho trẻ 5 tuổi

Đừng để bé cầm bút sai cách khi luyện viết bảng chữ cái tiếng việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngồi tập viết ở tư thế đúng

Tư thế viết đúng cách có lợi cho sự phát triển bình thường của cột sống và bảo vệ thị lực cho trẻ. Vì vậy cha mẹ nên chấn chỉnh tư thế ngồi cho bé ngay khi bé mới tập viết. Tư thế ngồi chuẩn sẽ là: ngực gần bàn nhưng không chạm hẳn vào ngực, chân ngồi dạng có chiều rộng bằng vai, lưng thẳng, vòng tay rộng mở thoải mái. 

Khi trẻ mới tập viết, hãy đặt vở thẳng với mép bàn. Trẻ viết tay phải thì góc phải trên cùng của vở là góc cao nhất, nghiêng về phía bên phải. Cách đặt vở theo vị trí này sẽ giúp bé dễ dàng viết hơn khi mới tập làm quen với việc ngồi vào bàn học.

Tập viết các nét cơ bản rồi mới tập viết bảng chữ cái tiếng Việt kiểu đẹp

Để các bé viết đẹp thì việc đầu tiên là phải hướng dẫn các bé viết đúng các nét chữ cơ bản gồm: nét thẳng (2ly, 4ly) nét xiên, nét móc, nét cong,... Chỉ khi các bé nắm vững được các nét này rồi thì khi viết chữ sẽ vô cùng đơn giản và hiếm khi bị xấu.

Dành thời gian luyện bảng chữ cái tiếng Việt kiểu đẹp mỗi ngày

Nếu không luyện chữ hàng ngày thì bé sẽ rất dễ quên. Thời gian đầu dạy con luyện chữ, cha mẹ cần dành thời gian mỗi ngày để cùng con tập viết. Chỉ cần dành 30 phút mỗi ngày để việc luyện chữ được hiểu quả.

Không gây áp lực cho bé

Bé ở độ tuổi này không có độ tập trung lâu. Do đó không nên ép bé luyện viết trong thời gian quá dài. Hãy để bé dần làm quen với việc luyện chữ đẹp, tránh để bé bị mất hứng thú với việc học này.

Hãy đồng hành cùng con luyện chữ mỗi ngày. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Việc luyện những bảng chữ cái tiếng việt kiểu đẹp là cách giúp các bé ghi nhớ mặt chữ nhanh hơn. Bé mới bắt đầu tập viết, cha mẹ nên ưu tiên chọn lựa bảng chữ cái đơn giản, dễ viết. Trong quá trình luyện chữ cho con, cha mẹ nên kiên nhẫn, tránh la mắng làm bé lo sợ. Hãy theo dõi Monkey để biết thêm nhiều thông tin bổ ích về giáo dục cũng như những kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy cho các bé nhé!

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online